Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 37

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Cá Chim nấu Canh Ngót - Hương vị đồng quê

Cá chim nấu ngót: Món ăn giải nhiệt ngày hè

28 Tháng 04, 2017 | 11:19

(NLĐO)- Nếu có thời gian, bạn hãy thử chế biến món cá chim nấu ngót đãi cả gia đình trong dịp cuối tuần nhé!


Cá chim trắng nấu ngót
Cá chim trắng nấu ngót
Tôi có đứa em trai, hễ cuối tuần rảnh rỗi là nó xách cần câu đi câu cá. Chắc tại số nó “sát cá” nên mỗi khi vào hồ câu, chủ hồ lắc đầu ngao ngán vì chiến lợi phẩm mà nó mang về nhiều vô kể khi thì cá trê, cá tra, có lúc là những con cá rô phi tươi ngon… Như cuối tuần rồi, nó mang về con cá chim trắng (loài cá có nguồn gốc tại vùng Amazon, Nam Mỹ) nặng hơn 2 ký. Nhìn con cá to giãy đành đạch, tôi không biết phải chế biến món gì. Vậy là nó khuyên tôi nên nấu canh ngót, là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nóng nực. Nghe lời nó, tôi xắn tay áo vào bếp làm món cá chim nấu ngót cho cả gia đình.
Cách chế biến như sau:

Cá chim trắng
Cá chim trắng
- Cá chim trắng sau khi làm sạch, cắt khúc.
- Cà chua, rửa sạch thái múi cau
- Hành lá, cần tây, ớt… rửa sạch, cắt khúc
- Tỏi bằm nhuyễn
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột nêm, dầu ăn, tiêu

Cà chua, hành lá, cần tây cho món canh ngót
Cà chua, hành lá, cần tây cho món canh ngót
- Phi thơm tỏi, cho cà vào xào đến khi cà có màu đỏ đẹp, nêm thêm gia vị gồm: muối, nước mắm, đường, bột nêm… Cho vào nồi cà 1 lít nước, đun sôi.
- Nước sôi, cho cá vào, nấu với lửa nhỏ cho thịt cá chín đều, chịu khó vớt bọt. Khi cá chín, nêm nếm lại lần nữa, cho hành lá, cần tây vào và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, ớt xắt lát. Món này dùng nóng với nước mắm trong, thêm vài lát ớt.

Nhớ cho thêm vài lát ớt xắc và rắc thêm tiêu
Nhớ cho thêm vài lát ớt xắc và rắc thêm tiêu
Cá chim trắng tuy có nhiều xương nhưng thịt cá thơm và rất béo. Chất béo trong thịt cá có chứa nhiều omega 3 có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nồng độ mỡ xấu trong máu.
Nếu có thời gian, bạn hãy thử chế biến món này để đãi cả gia đình trong dịp cuối tuần nhé!

Bạn hãy thử trổ tài trong dịp cuối tuần nhé!
Bạn hãy thử trổ tài trong dịp cuối tuần nhé!
Bài và ảnh: Thanh Tân

6 món cá chim ăn tiệc hay cơm đều ngon

Thứ hai, 18/11/2013 05:27 GMT+7
0 24 chia sẻ
Một con cá chim vừa vừa, thịt chắc, ngọt, chiên, nướng hay sốt với gừng sả dùng trong tiệc mặn cũng sang mà ăn với cơm trong mùa lạnh thì càng tuyệt.
* Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Thịt cá ngọt, quyện lẫn vị thơm của gừng sả, cay nhẹ của ớt và đậm đà của gia vị, ăn với cơm trắng trong những ngày se lạnh thật ngon miệng.
Thịt cá ngọt, quyện lẫn vị thơm của gừng sả, cay nhẹ của ớt và đậm đà của gia vị, ăn với cơm trắng trong những ngày se lạnh thật ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim tầm 600g
- 2-3 nhánh sả
- Tỏi, ớt quả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- 1 lóng gừng nhỏ, hành lá
- 1 thìa canh bột mỳ hay bột năng.
Nấm và cà chua ngọt tự nhiên được om cùng với cá, làm món mặn ăn cơm lạ miệng và hấp dẫn.
Nấm và cà chua ngọt tự nhiên được om cùng với cá, làm món mặn ăn cơm lạ miệng và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim
- 1-2 quả cà chua chín
- 150g nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
- Đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
- Tỏi, hành lá
- 1 thìa nhỏ bột năng, dầu ăn.
Cá chim ngọt, quyện lẫn với măng tươi giòn giòn, thấm lẫn gia vị và chút cay nhẹ của ớt sa tế.
Cá chim ngọt, quyện lẫn với măng tươi giòn giòn, thấm lẫn gia vị và chút cay nhẹ của ớt sa tế.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim, tầm 400g
- 200g măng tươi, tước sợi
- 1 thìa canh bột năng hay bột mỳ
- Muối, hạt nêm, đường, dầu hào, xì dầu (nước tương)
- 1 thìa nhỏ sa tế, nếu không ăn cay bạn có thể dùng tương ớt chua ngọt.
Advertisement
Thịt cá chim trắng ngon, chứa nhiều nước, protein, lipit... rất giàu chất bổ dưỡng. Món cá chim xốt xì dầu này sẽ làm cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phong phú và cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Thịt cá chim trắng ngon, chứa nhiều nước, protein, lipit... rất giàu chất bổ dưỡng. Món cá chim xốt xì dầu này sẽ làm cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phong phú và cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 500g cá chim trắng
- 5 nhánh hành khô
- 1 quả cà chua bổ làm tư
- 2 quả ớt đỏ xắt nhỏ
- 5 muỗng xì dầu (loại ngọt)
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước chanh
- 1/4 cốc nước
- Dầu ăn.
Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể biến đổi để có món cá rim gừng tỏi đặc biệt dành cho bữa cơm tối của gia đình.
Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể biến đổi để có món cá rim gừng tỏi đặc biệt dành cho bữa cơm tối của gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim 400g, có thể dùng cá lóc hay cá nục
- 1 lóng gừng vừa ăn
- 3-4 tép tỏi, hành lá, rau mùi, muối, đường, xì dầu, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô.
Cả nhà sẽ phải thèm nhỏ giãi khi ngửi thấy mùi cá nướng thơm phức mà bạn làm đấy.
Cả nhà sẽ phải thèm nhỏ giãi khi ngửi thấy mùi cá nướng thơm phức mà bạn làm đấy.
Nguyên liệu:
- 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá chim
- 1 củ riềng
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- Muối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.
* Click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm.
Hạt Tiêu
 
CÁ CHIM HẤP BIA ĐƠN GIẢN MÀ NGON

Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!

  Lưu lại



Hướng dẫn cách làm cá chim om nấmcà chua cực dễ làm:
Cá chim vốn là thứ cá rất là nạc và thơm ngon, cực kỳ dễ dàng chế biến thành nhìu món ăn hấp dẫn khác nhau. Để thay thế các món cá chiên rán thông thường, hôm nay mình sẽ gửi tới các nàng món cá chim om nấm và cà chua cực kỳ thơm ngon và dễ làm, các nàng có thể làm vào những buổi tối đi làm về bận rộn vì món ăn này khá đơn giản, không mất nhìu thời gian. Nấm với vị ngọt tự nhiên sẽ thấm sâu vào cá tạo nên 1 món ăn không thể cưỡng nổi ý Ảnh minh họa 1 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 1 con cá chim ngon 
  • 2 quả cà chua chín
  • 150 gram nấm rơm (hoặc nấm đùi gà)
  • Đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, 1 thìa bột năng, tỏi, hành
Ảnh minh họa 2 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Cá mua về các nàng đem rửa sạch, móc bỏ mang cá, cạo thật sạch vẩy, dùng dao sắc khứa nhẹ lên mình cá và xát chút bột nêm vào và ướp khoảng 30 phút (mục đích là gia vị sẽ dễ dàng ngấm sâu vào bên trong mình cá). Sau đó, dùng tay xoa 1 lớp bột năng lên mình cá (mục đích là để khi sốt, các gia vị sẽ hòa quyện, kết dính hơn)
Ảnh minh họa 3 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
  • Bước 2: Đổ dầu vào chảo, khi dầu sôi thì trút cá vào và rán sơ cá vàng đều 2 mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn để dầu trôi bớt
Ảnh minh họa 4 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
  • Bước 3: Ở món ăn này, mình dùng đến 2 quả cà chua chín, tương đối lớn để om cá (cá sẽ tạo màu đẹp), cà chua sau khi bổ múi cau thì bằm nhỏ
Ảnh minh họa 5 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát vừa ăn và để vào rổ cho ráo nước
Ảnh minh họa 6 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho vào đó 4 thìa nhỏ dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm, sau đó trút cà chua đã bằm nhuyễn vào, thêm 1 thìa mắm vào chảo sẽ giúp cho cà chua nhanh nhừ
Ảnh minh họa 7 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
  • Bước 5: Khi cà chua đã nhuyễn thì cho nấm vào đảo đều chừng khoảng 2 phút cho các gia vị được ngấm đều thì cho cá đã rán sơ qua vào, lấy 1 cái vung đậy lại om cá khoảng 10 phút trên lửa nhỏ thì mở vung ra và lật cá lại và om cá thêm khoảng 10 phút nữa. Lúc này, các nàng có thể nêm nếm gia vị : 3 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh hạt, nêm, tiếp tục đậy kín nắp lại và tiếp tục om cá ( trong quá trình om cá, nếu nước cạn nước, các nàng có thể chế thêm 1 muỗng canh nước lọc để đảm bảo cá không bị cháy), cuối cùng nếm thử nước sốt, thường thì các nàng nên làm nước sốt đậm đậm 1 chút, khi ăn chúng mình sẽ rưới phần nước sốt đó lên cá, hoặc gỡ thịt cá ra chấm cùng nước sốt thì vừa vặn hơn, thêm chút hạt tiêu và hành lá thái nhỏ và tắt bếp
Ảnh minh họa 8 - Thơm ngon tuyệt đỉnh món cá chim om nấm và cà chua dễ làm!
Món cá chim om nấm và cà chua của chúng mình đã sẵn sàng rùi đây. Thịt cá thơm, nạc quyện cùng vị béo ngậy của nấm mới tuyệt làm sao, xứng đáng là 1 món mặn xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình ấy các nàng ạ. Trong bữa cơm gia đình, món này các nàng nên làm sau cùng vì ăn nóng mới ngon, khi ăn rưới phần nước sốt lên mình cá, ăn đến đâu gỡ thịt cá đến đó, chấm cùng nước sốt mới thấy hết được vị đậm đà trong đó, Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé ^^
Một số điều cần lưu ý:
  1. Các nàng có thể thay thế bằng nguyên liệu là cá thu hoặc cá nục, mình đã thử làm và mang lại hương vị cũng rất tuyệt, cách làm cũng tương tự như trên
  2. Để cà chua nhanh nhừ, các nàng cho vào đó 1 thìa mắm, đậy vung lại, cà chua sẽ nhừ rất nhanh
  3. Khi sơ chế cá, các nàng khía trên mình cá (nhưng đừng khía mạnh quá, cá sẽ bị đứt gẫy), mục đích là để gia vị có thể ngâm sâu vào bên trong cá. Thời gian om cá phải đủ lâu để gia vị được ngấm sâu vào bên trong cá, nhưng cũng đừng kỹ quá thịt cá sẽ bị xác
  4. Khi ăn, chấm cùng nước sốt cá là ngon và đậm đà nhất, thêm chút hạt tiêu để tạo mùi vị hấp dẫn

Cách kho cá chim ngon nhất ăn một lần là nhớ mãi

Cá chim là một trong những loại cá ít xương, thịt dai và rất thơm ngon. Chính vì vậy món ăn chế biến từ cá chim được nhiều người yêu thích. Trong nhiều cách chế biến thì cá chim kho với hương vị hấp dẫn, thịt cá săn, dai nên rất đưa cơm. Tuy nhiên cách kho cá chim ngon nhất như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì vậy hôm nay Emvaobep sẽ chia sẻ tới các bạn một công thức kho cá chim ngon nức mũi, ăn một lần là nhớ mãi.

Nguyên liệu để kho cá chim

  • Cá chim: 1 con nặng khoảng 500-600g
  • 1 củ riềng to, vài củ sả
  • Hành khô
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm cá chim kho

Có rất nhiều cách kho cá chim ngon nhất và một trong cách đó chính là cá chim kho riềng. Cùng emvaobep thực hiện món cá kho này nhé.

Bước 1: sơ chế cá

Cá chim mua về đem mổ , loại bỏ hết mật, mang và rửa thật sạch. Nếu cá to bạn có thể cắt cá làm đôi hoặc không thì dùng dao khứa vào đường lên thân cá. Dùng chanh chà xát bên trong và bên ngoài cá để loại bỏ bớt mùi tanh rồi rửa sạch cá lần nữa. Để cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng thì cho cá vào chiên qua thì tắt bếp.
cách kho cá chim ngon nhất

Bước 2: sơ chế riềng, sả

Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh.
cách kho cá chim ngon nhất
Sả loại bỏ bớt lá giá bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi thái khúc.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 3: ướp cá

Cho cá đã chiên qua vào nồi, thêm hành khô, riềng sả, hạt tiêu, nước mắm, đường và nồi để ướp cá. Thời gian ướp khoảng 30-45 phút nhằm giúp cá thấm đều gia vị. Có như vậy thịt cá khi kho xong mới đảm bảo sự đậm đà, thơm ngon.

Bước 4: tiến hành kho cá

Khi cá đã ướp xong thì bạn bắc nồi lên bếp đun với ngọn lửa vừa. Đến khi cá sôi thì cho thêm chút nước sôi vào xâm xấp mặt cá là được. Đậy vung lại, tiếp tục đun cho đến khi cá sôi thì hạ nhỏ lửa. Thi thoảng dùng đũa đảo đều để cá ngấm đề gia vị.
cách kho cá chim ngon nhất

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Thời gian kho cá chừng 30-35 phút thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nếu cá chưa cạn thì tiếp tục đun cho đến khi thấy sền sệt thì tắt bếp. Cho thêm chút hạt tiêu lên bề mặt.
Múc cá ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng bạn sẽ thấy món cá thật hấp dẫn, đưa cơm cho cả nhà đấy.
cách kho cá chim ngon nhất
Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản bạn đã hoàn thành một trong những cách kho cá chim ngon nhất để thiết đãi cả nhà rồi đấy. Vì vậy đừng quên bổ sung món cá kho này vào sổ tay nấu ăn để thi thoảng đổi vị bữa cơm cho gia đình nhé!

Công thức làm món cá chim chiên nước mắm cực đơn giản

Hướng dẫn kho cá theo kiểu đặc biệt của làng Vũ Đại Hà Nam

Bạn cũng đã từng được biết món cá kho Vũ Đại tại Hà Nam là một trong những món cá kho đặc biệt không nơi nào có được, Một hướng dẫn sau sẽ giúp cho bạn biết được cách làm món cá kho này như thế nào. Truy cập vào địa chỉ : http://dasavina.org/cach-lam-mon-ca-kho-co-truyen-lang-vu-dai-ha-nam/ để được hướng dẫn từng bước chi tiết cụ thể nhất !
Hướng dẫn đặt cá kho Hà Nam tết Đinh Dậu 2017Cá chim là loài cá nước ngọt có thịt chắc ngọt và được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để làm nguyên liệu chính cho các món ăn. Một số món ăn thơm ngon từ cá chim có thể kể đến như cá chim hấp xì dầu, cá chim chiên giòn hay cá chim chiên nước mắm…Trong những món ăn này độc đáo và ngon miệng hơn cả vẫn là món cá chim chiên nước mắm đậm đà đấy các bạn ạ. Nào các bạn hãy cùng Cá kho cổ truyền Hà Nam vào bếp làm món cá chim chiên mắm này nhé
Đậm đà ngon miệng với cá chim chiên nước mắm
Đậm đà ngon miệng với cá chim chiên nước mắm
Nguyên liệu:
– 1 con cá chim 800g
– Nước mắm, dấm
– Đường, tỏi, ớt, nước lọc.
Hướng dẫn chế biến
Cá chim sơ chế bỏ ruột và mang cá rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho cá vào chảo dầu ăn đang sôi già chiên đến khi cá chín vàng đều thì vớt cá ra để ráo dầu
>>> cá trắm đen kho làng Vũ Đại
Cá chim chiên nước mắm
Cá chim chiên nước mắm cá chim kho riềng là những món ăn thơm ngon thích hợp cho những ngày trời mưa lành lạnh
Pha nước mắm với: Cho 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1 muôi nước lọc + 1/2 thìa dấm cùng với 1 ít tỏi ớt băm nhuyễn vào tô khuấy đều tay cho các gia vị tan đều
– Tiếp đến, cho cá đã chiên vào chảo rim nhỏ lửa cùng với nước mắm đã pha đến khi nước mắm sệt lại là bạn hoàn thành món cá chim chiên nước mắm rồi nhé
Chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có ngay món cá chim vừa thơm ngon vừa hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi nhé. Để làm cho thực đơn những món ăn ngon chế biến từ cá chim thêm phần phong phú và đa dạng bạn hãy xem thêm cách làm món cá chim hấp xì dầu tại đây 
Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét