Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 38/1

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
ĐI CHƠI HỒ SEN ĂN LÒNG BÒ NƯỚNG

Cách nấu lòng bò xào chua ngọt

Hôm nay, toinayangi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm “lòng bò xào chua ngọt” dành tặng cho tín đồ của những món ăn chua ngọt nhé. Lòng bò để mua được không hề dễ, thường thì bạn sẽ phải liên hệ trước với các hàng bán thịt bò hoặc phải tìm đúng hàng chuyên bán nội tạng thì mới có.

Mẹo làm caramen cookie thơm giòn khó dưỡng

Cách làm bánh chuối ngon mà đơn giản

Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa đơn giản mà ngon

long-bo-xao-chua-ngot
Nguyên liệu:
long-bo-xao-chua-ngot-2
– Lòng bò:: 200g
– Cần tây: 200g
– Cà chua: 1/2 quả
– Dứa: 1 quả
– Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
– Tỏi: 5 tép (5g)
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 2 thìa súp.
– Muối: 1 thìa cafe.
– Đường: 2 thìa cafe
Cách làm:
long-bo-xao-chua-ngot-2
– Lòng bò mua về rửa sạch mặt trong mặt ngoài rồi chần qua với nước gừng cho hết mùi hôi, sau đó cắt khúc khoảng 3cm, khi xào, lòng bò co lại là vừa.
– Cần tây nhặt rửa sach, cắt khúc khoảng 4-5cm.
long-bo-xao-chua-ngot-1
– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ dọc làm 6, sau đó thái miếng mỏng
long-bo-xao-chua-ngot-3
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Cà chua thái miếng mỏng.
– Cho nước mắm + muối + đường vào bát, hòa đều.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi thơm.
– Sau đó cho lòng bò vào xào săn lại khoảng 1 phút, rồi cho cà chua vào xào cùng.
– Tiếp theo, khi thấy cà chua nhuyễn ra thi cho cần tây + dứa vào xào cùng, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, để lửa to đun gần cạn, nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
– Lòng bò chín bày ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng nhé.
Món lòng bò xào chua ngọt có vị ngọt của thịt bò, vị chua của dứa và cà chua rất đưa cơm, các bạn lưu ý, khi xào lòng bò, không được xào qua lâu, lòng bò sẽ rất dai, vừa chín tới là được nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Cách làm phá lấu lòng bò ngon thơm mềm

Cách làm phá lấu lòng bò ngon thơm mềm: Phá lấu là món ăn được xuất phát từ người Hoa, được làm bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau của heo hoặc bò như bao tử, gan, tim, phổi, ruột non,...Cách chế biến phá lấu rất đơn giản là ướp ngũ vị hương xong rồi chiên cho nguyên liệu vàng lên là được. Món phá lấu rất phổ biến, các bạn có thể bắt gặp được rất nhiều quán hàng bán món ăn này đây. Hôm nay, 6monngonmoingay.com sẽ giới thiệu với mọi người cách chế biến phá lấu lòng bò mềm và thơm ngon.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Lòng bò: nửa ký.
+ Dừa xiêm (hoặc 2 bịch nước dừa đông lạnh): 1 trái.
+ Nước cốt dừa: 1 lon.
+ Gừng to: 1 củ.
+ Bột nghệ: nửa thìa cafe.
+ Ngũ vị hương: nửa thìa cafe.
+ Bột nấu bò kho: 2 thìa cafe.
+ Me vắt: 100 gam.
+ Sả băm: 1 thìa.
+ Sả cây: 3 nhánh.
+ Các loại gia vị thông thường.

Cách làm phá lấu lòng bò ngon

cách làm phá lấu lòng bò ngon thơm mềm
Bước 1: Khi mua lòng bò rất khó, mua lòng bò có nhiều chỗ cần phải đặt trước mới có lòng bò được. Lòng bò đem về lộn trái ra, rửa thật sạch , vò nhè nhẹ phần của lòng bò với muối iot, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh lọc sạch rồi cho vào tô ngâm với nước, pha thêm một ít rượu trắng pha loãng và nửa củ gừng được gọt sạch và đập giập khoảng 20 phút. Sau đó, các bạn vớt tất cả lòng bò ra rồi rửa lại lần nữa cholòng thật sạch, để ráo nước .
Bước 2: Lấy một cái tô lớn ra, cho lòng bò đã để được ráo rồi vào tô, ướp phần lòng bò với các loại nguyên liệu như hành, ớt sả băm, tỏi, bột bò kho, ngũ vị hương, bột nghệ, muối, đường, hạt nêm , thêm một xíu chút dầu hào và dầu ăn bỏ vào luôn, trộn đều hết để 1 tiếng sau cho tất cả được ngâm thấm đều phần gia vị.
Bước 3: Bắc một cái nồi lên bếp, cho tí xíu dầu ăn vào rồi cho hành, ớt băm, tỏi và sả cây vào nồi phi lên cho thơm sau đó cho tất cả lòng bò đã ướp vào xào qua lại cho săn lại hết rồi cho thêm phần của nước dừa xiêm vào hầm cho mềm chín ra hết, các bạn xem thử xem lòng bò đã chín chưa, thấy lòng bò chín mềm rồi thì cho nước cốt dừa vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 4: Tiếp theo là chúng ta thực hiện pha chế nước mắm me, phi thơm các loại sả, ớt bằm, tỏi, cho nước cốt me (me vắt lược lấy nước cốt) vào nấu sôi lên nhé, cho thêm tí nước mắm và đường nêm nếm lại cho có vị chua chua và ngọt ngọt.
Bước cuối cùng là đợi cho lòng bò mềm chín lên, múc lòng bò ra chén nhỏ, dùng một cây kéo bén sạch cắt nhỏ phần lòng bò, dùng chung với bánh mì nóng hoặc dùng xiên tre ghim lại thành từng xâu. Chấm ăn kèm với nước mắm me đã pha. Ăn kèm chung với rau răm cho thơm lên.
Món ăn này là món ăn vặt được nhiều người thích và các bạn thử làm cho các con và ông xã dùng thử tay nghề của mình nấu nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn chơi cuối tuần vui vẻ bên gia đình nha.

Lòng bò xào chua ngọt xứ Quảng

authorBài, ảnh: Thanh Ly Thứ Ba, ngày 06/10/2015 16:01 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Ở Quảng Nam quê tôi, trong các đám giỗ, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên… không thể thiếu món lòng bò xào chua ngọt.

   
Một đĩa lòng bò xào chua ngọt nóng hổi, khá bắt mắt với màu trắng nhẹ của hành tây,  màu vàng tươi của khóm rừng, một chút điểm xuyến màu đỏ của ớt. Nhưng hơn cả là được thưởng thức những lát lòng bò sừn sựt thấm gia vị, lại có chút chua chua và hương vị thơm ngọt cay của hành tây sẽ khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Ai đã từng nếm đủ món sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng nếu thử một lần thưởng thức với lòng bò xào chua ngọt thì ngon không gì tả được, nó làm lòng mình thật ấm áp và bao nhiêu mệt nhọc cũng dường như tan biến hết.
 long bo xao chua ngot xu quang hinh anh 1
Nguyên liệu chế biến món lòng bò xào chua ngọt.
Với lòng bò sau khi đã làm sạch sẽ, các bà, các chị nội trợ xứ Quảng tha hồ biến tấu thành nhiều món ngon đặc sản. Món phổ biến biến nhất là luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nồi nước đang sôi ùng ục, thêm một chút chanh hoặc dấm vào, nhanh tay bỏ lòng, vớt bọt; lòng chín tới  thì đổ ra rửa lại bằng nước sôi để nguội. Cắt lòng đã luộc chín thành miếng nhỏ chấm cùng nước mắm gừng.
Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo, thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.
Riêng món lòng bò xào chua ngọt là một trong những món ngon dễ làm mà cũng rất dễ ghiền. Tuy nhiên, để có một đĩa lòng ngon đòi hỏi người nấu phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Chọn lựa lòng bò loại vừa mổ, tươi ngon và nhất định phải đầy đủ các thành phần phủ tạng gồm các loại tim, gan, ruột non,… Người có kinh nghiệm thường phải đi chợ sớm hay dặn trước những lò mổ mới có được loại lòng như ý muốn.
 long bo xao chua ngot xu quang hinh anh 2
Cho hành tây, dứa vào xào với lòng bò cho thấm.
 long bo xao chua ngot xu quang hinh anh 3
Quyến rũ với món lòng bò xào chua ngọt.
Hành tây bổ quả cau, khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ. Lòng bóp muối, rửa sạch, để ráo thái miếng vừa ăn. Ướp lòng với muối, ớt, hạt tiêu, đường khoảng mươi phút. Đặt chảo lên bếp, chảo nóng phi  thơm tỏi, cho lòng đã ngấm gia vị vào xào. Để lửa to, đảo nhanh, nhẹ tay, lòng vừa chín tới, cho tiếp hành tây, khóm vào đảo đều. Tuyệt đối không xào hành tây và khóm chín quá. Trước khi tắt bếp không quên rắc thêm một ít tiêu rừng để đĩa lòng xào thêm nồng cay.
Và sẽ là thiếu sót nếu ăn món lòng bò xào chua ngọt mà không nhắc đến bánh tráng nướng. Gắp vài lát lòng đặt lên miếng bánh, thêm một vài cộng hành, lát khóm đưa vào miếng, nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt  của món ăn bình dị, dân dã này. Nếu thích cay thì cắn phựt một miếng ớt xanh càng tăng thêm vị  đậm đà.

Nhậu thả ga với các món ngon từ lòng

Cập nhật lúc: 19:20 09/11/2014

(Kiến Thức) - Trong khi người dân nhiều nước trên thế giới e dè với nội tạng động vật thì nó lại là món nhậu khoái khẩu của không ít người Việt Nam.

Gỏi lòng lợn. Nếu các món trên cuốn hút người ăn bởi vị đậm đà, giòn dai thì gỏi lòng lợn còn có ưu điểm vượt trội với vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với mùi thơm của sả cùng các loại rau củ. Món ăn rất thích hợp cho cánh mày râu mỗi khi có dịp “chén chú chén anh”.
Lòng lợn xào chua ngọt. Để làm món này, chị em chỉ cần thái lòng thành miếng nhỏ vừa ăn, đổ vào chảo đảo đều với dứa cho tới khi chín mềm rồi nêm thêm tiêu, ớt, đường cùng chút mắm. Món ăn sẽ ngon hơn nhiều khi được thưởng thức cùng đậu phộng rang, rau răm.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét