HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 38/1
(ĐC sưu tầm trên NET)
Nguyên liệu:
– Lòng bò:: 200g
– Cần tây: 200g
– Cà chua: 1/2 quả
– Dứa: 1 quả
– Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
– Tỏi: 5 tép (5g)
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 2 thìa súp.
– Muối: 1 thìa cafe.
– Đường: 2 thìa cafe
Cách làm:
– Lòng bò mua về rửa sạch mặt trong mặt ngoài rồi chần qua với nước gừng cho hết mùi hôi, sau đó cắt khúc khoảng 3cm, khi xào, lòng bò co lại là vừa.
– Cần tây nhặt rửa sach, cắt khúc khoảng 4-5cm.
– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ dọc làm 6, sau đó thái miếng mỏng
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Cà chua thái miếng mỏng.
– Cho nước mắm + muối + đường vào bát, hòa đều.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi thơm.
– Sau đó cho lòng bò vào xào săn lại khoảng 1 phút, rồi cho cà chua vào xào cùng.
– Tiếp theo, khi thấy cà chua nhuyễn ra thi cho cần tây + dứa vào xào cùng, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, để lửa to đun gần cạn, nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
– Lòng bò chín bày ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng nhé.
Món lòng bò xào chua ngọt có vị ngọt của thịt bò, vị chua của dứa và cà chua rất đưa cơm, các bạn lưu ý, khi xào lòng bò, không được xào qua lâu, lòng bò sẽ rất dai, vừa chín tới là được nhé. Chúc các bạn ngon miệng!
+ Dừa xiêm (hoặc 2 bịch nước dừa đông lạnh): 1 trái.
+ Nước cốt dừa: 1 lon.
+ Gừng to: 1 củ.
+ Bột nghệ: nửa thìa cafe.
+ Ngũ vị hương: nửa thìa cafe.
+ Bột nấu bò kho: 2 thìa cafe.
+ Me vắt: 100 gam.
+ Sả băm: 1 thìa.
+ Sả cây: 3 nhánh.
+ Các loại gia vị thông thường.
Bước 1: Khi mua lòng bò rất khó, mua lòng bò có nhiều chỗ cần phải đặt trước mới có lòng bò được. Lòng bò đem về lộn trái ra, rửa thật sạch , vò nhè nhẹ phần của lòng bò với muối iot, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh lọc sạch rồi cho vào tô ngâm với nước, pha thêm một ít rượu trắng pha loãng và nửa củ gừng được gọt sạch và đập giập khoảng 20 phút. Sau đó, các bạn vớt tất cả lòng bò ra rồi rửa lại lần nữa cholòng thật sạch, để ráo nước .
Bước 2: Lấy một cái tô lớn ra, cho lòng bò đã để được ráo rồi vào tô, ướp phần lòng bò với các loại nguyên liệu như hành, ớt sả băm, tỏi, bột bò kho, ngũ vị hương, bột nghệ, muối, đường, hạt nêm , thêm một xíu chút dầu hào và dầu ăn bỏ vào luôn, trộn đều hết để 1 tiếng sau cho tất cả được ngâm thấm đều phần gia vị.
Bước 3: Bắc một cái nồi lên bếp, cho tí xíu dầu ăn vào rồi cho hành, ớt băm, tỏi và sả cây vào nồi phi lên cho thơm sau đó cho tất cả lòng bò đã ướp vào xào qua lại cho săn lại hết rồi cho thêm phần của nước dừa xiêm vào hầm cho mềm chín ra hết, các bạn xem thử xem lòng bò đã chín chưa, thấy lòng bò chín mềm rồi thì cho nước cốt dừa vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 4: Tiếp theo là chúng ta thực hiện pha chế nước mắm me, phi thơm các loại sả, ớt bằm, tỏi, cho nước cốt me (me vắt lược lấy nước cốt) vào nấu sôi lên nhé, cho thêm tí nước mắm và đường nêm nếm lại cho có vị chua chua và ngọt ngọt.
Bước cuối cùng là đợi cho lòng bò mềm chín lên, múc lòng bò ra chén nhỏ, dùng một cây kéo bén sạch cắt nhỏ phần lòng bò, dùng chung với bánh mì nóng hoặc dùng xiên tre ghim lại thành từng xâu. Chấm ăn kèm với nước mắm me đã pha. Ăn kèm chung với rau răm cho thơm lên.
Món ăn này là món ăn vặt được nhiều người thích và các bạn thử làm cho các con và ông xã dùng thử tay nghề của mình nấu nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn chơi cuối tuần vui vẻ bên gia đình nha.
Gỏi lòng lợn. Nếu các món trên cuốn hút người ăn bởi vị đậm đà,
giòn dai thì gỏi lòng lợn còn có ưu điểm vượt trội với vị chua chua ngọt
ngọt hòa quyện với mùi thơm của sả cùng các loại rau củ. Món ăn rất
thích hợp cho cánh mày râu mỗi khi có dịp “chén chú chén anh”.
ĐI CHƠI HỒ SEN ĂN LÒNG BÒ NƯỚNG
Cách nấu lòng bò xào chua ngọt
Hôm nay, toinayangi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm “lòng bò xào chua ngọt” dành tặng cho tín đồ của những món ăn chua ngọt nhé. Lòng bò để mua được không hề dễ, thường thì bạn sẽ phải liên hệ trước với các hàng bán thịt bò hoặc phải tìm đúng hàng chuyên bán nội tạng thì mới có.Mẹo làm caramen cookie thơm giòn khó dưỡng
Cách làm bánh chuối ngon mà đơn giản
Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa đơn giản mà ngon
Nguyên liệu:
– Lòng bò:: 200g
– Cần tây: 200g
– Cà chua: 1/2 quả
– Dứa: 1 quả
– Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
– Tỏi: 5 tép (5g)
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 2 thìa súp.
– Muối: 1 thìa cafe.
– Đường: 2 thìa cafe
Cách làm:
– Lòng bò mua về rửa sạch mặt trong mặt ngoài rồi chần qua với nước gừng cho hết mùi hôi, sau đó cắt khúc khoảng 3cm, khi xào, lòng bò co lại là vừa.
– Cần tây nhặt rửa sach, cắt khúc khoảng 4-5cm.
– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ dọc làm 6, sau đó thái miếng mỏng
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Cà chua thái miếng mỏng.
– Cho nước mắm + muối + đường vào bát, hòa đều.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi thơm.
– Sau đó cho lòng bò vào xào săn lại khoảng 1 phút, rồi cho cà chua vào xào cùng.
– Tiếp theo, khi thấy cà chua nhuyễn ra thi cho cần tây + dứa vào xào cùng, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, để lửa to đun gần cạn, nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
– Lòng bò chín bày ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng nhé.
Món lòng bò xào chua ngọt có vị ngọt của thịt bò, vị chua của dứa và cà chua rất đưa cơm, các bạn lưu ý, khi xào lòng bò, không được xào qua lâu, lòng bò sẽ rất dai, vừa chín tới là được nhé. Chúc các bạn ngon miệng!
Cách làm phá lấu lòng bò ngon thơm mềm
2 years ago
No Comments
Cách làm phá lấu lòng bò ngon thơm mềm:
Phá lấu là món ăn được xuất phát từ người Hoa, được làm bằng nhiều loại
nguyên liệu khác nhau của heo hoặc bò như bao tử, gan, tim, phổi, ruột
non,...Cách chế biến phá lấu rất đơn giản là ướp ngũ vị hương xong rồi
chiên cho nguyên liệu vàng lên là được. Món phá lấu rất phổ biến, các
bạn có thể bắt gặp được rất nhiều quán hàng bán món ăn này đây. Hôm nay,
6monngonmoingay.com sẽ giới thiệu với mọi người cách chế biến phá lấu lòng bò mềm và thơm ngon.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Lòng bò: nửa ký.+ Dừa xiêm (hoặc 2 bịch nước dừa đông lạnh): 1 trái.
+ Nước cốt dừa: 1 lon.
+ Gừng to: 1 củ.
+ Bột nghệ: nửa thìa cafe.
+ Ngũ vị hương: nửa thìa cafe.
+ Bột nấu bò kho: 2 thìa cafe.
+ Me vắt: 100 gam.
+ Sả băm: 1 thìa.
+ Sả cây: 3 nhánh.
+ Các loại gia vị thông thường.
Cách làm phá lấu lòng bò ngon
Bước 1: Khi mua lòng bò rất khó, mua lòng bò có nhiều chỗ cần phải đặt trước mới có lòng bò được. Lòng bò đem về lộn trái ra, rửa thật sạch , vò nhè nhẹ phần của lòng bò với muối iot, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh lọc sạch rồi cho vào tô ngâm với nước, pha thêm một ít rượu trắng pha loãng và nửa củ gừng được gọt sạch và đập giập khoảng 20 phút. Sau đó, các bạn vớt tất cả lòng bò ra rồi rửa lại lần nữa cholòng thật sạch, để ráo nước .
Bước 2: Lấy một cái tô lớn ra, cho lòng bò đã để được ráo rồi vào tô, ướp phần lòng bò với các loại nguyên liệu như hành, ớt sả băm, tỏi, bột bò kho, ngũ vị hương, bột nghệ, muối, đường, hạt nêm , thêm một xíu chút dầu hào và dầu ăn bỏ vào luôn, trộn đều hết để 1 tiếng sau cho tất cả được ngâm thấm đều phần gia vị.
Bước 3: Bắc một cái nồi lên bếp, cho tí xíu dầu ăn vào rồi cho hành, ớt băm, tỏi và sả cây vào nồi phi lên cho thơm sau đó cho tất cả lòng bò đã ướp vào xào qua lại cho săn lại hết rồi cho thêm phần của nước dừa xiêm vào hầm cho mềm chín ra hết, các bạn xem thử xem lòng bò đã chín chưa, thấy lòng bò chín mềm rồi thì cho nước cốt dừa vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 4: Tiếp theo là chúng ta thực hiện pha chế nước mắm me, phi thơm các loại sả, ớt bằm, tỏi, cho nước cốt me (me vắt lược lấy nước cốt) vào nấu sôi lên nhé, cho thêm tí nước mắm và đường nêm nếm lại cho có vị chua chua và ngọt ngọt.
Bước cuối cùng là đợi cho lòng bò mềm chín lên, múc lòng bò ra chén nhỏ, dùng một cây kéo bén sạch cắt nhỏ phần lòng bò, dùng chung với bánh mì nóng hoặc dùng xiên tre ghim lại thành từng xâu. Chấm ăn kèm với nước mắm me đã pha. Ăn kèm chung với rau răm cho thơm lên.
Món ăn này là món ăn vặt được nhiều người thích và các bạn thử làm cho các con và ông xã dùng thử tay nghề của mình nấu nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn chơi cuối tuần vui vẻ bên gia đình nha.
Lòng bò xào chua ngọt xứ Quảng
Bài, ảnh: Thanh Ly Thứ Ba, ngày 06/10/2015 16:01 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt
(Dân Việt) Ở Quảng Nam quê tôi, trong các đám giỗ, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên… không thể thiếu món lòng bò xào chua ngọt.
Một đĩa lòng bò xào chua ngọt nóng hổi, khá bắt
mắt với màu trắng nhẹ của hành tây, màu vàng tươi của khóm rừng, một
chút điểm xuyến màu đỏ của ớt. Nhưng hơn cả là được thưởng thức những
lát lòng bò sừn sựt thấm gia vị, lại có chút chua chua và hương vị thơm
ngọt cay của hành tây sẽ khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Ai đã từng nếm đủ món sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng nếu thử một lần thưởng thức với lòng bò xào chua ngọt thì ngon không gì tả được, nó làm lòng mình thật ấm áp và bao nhiêu mệt nhọc cũng dường như tan biến hết.
Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo, thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.
Riêng món lòng bò xào chua ngọt là một trong những món ngon dễ làm mà cũng rất dễ ghiền. Tuy nhiên, để có một đĩa lòng ngon đòi hỏi người nấu phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Chọn lựa lòng bò loại vừa mổ, tươi ngon và nhất định phải đầy đủ các thành phần phủ tạng gồm các loại tim, gan, ruột non,… Người có kinh nghiệm thường phải đi chợ sớm hay dặn trước những lò mổ mới có được loại lòng như ý muốn.
Và sẽ là thiếu sót nếu ăn món lòng bò xào chua ngọt mà không nhắc đến bánh tráng nướng. Gắp vài lát lòng đặt lên miếng bánh, thêm một vài cộng hành, lát khóm đưa vào miếng, nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của món ăn bình dị, dân dã này. Nếu thích cay thì cắn phựt một miếng ớt xanh càng tăng thêm vị đậm đà.
Ai đã từng nếm đủ món sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng nếu thử một lần thưởng thức với lòng bò xào chua ngọt thì ngon không gì tả được, nó làm lòng mình thật ấm áp và bao nhiêu mệt nhọc cũng dường như tan biến hết.
Nguyên liệu chế biến món lòng bò xào chua ngọt.
Với lòng bò sau khi đã làm sạch sẽ, các bà, các chị nội trợ xứ Quảng
tha hồ biến tấu thành nhiều món ngon đặc sản. Món phổ biến biến nhất là
luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nồi nước đang sôi ùng ục, thêm một chút
chanh hoặc dấm vào, nhanh tay bỏ lòng, vớt bọt; lòng chín tới thì đổ ra
rửa lại bằng nước sôi để nguội. Cắt lòng đã luộc chín thành miếng nhỏ
chấm cùng nước mắm gừng.Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo, thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.
Riêng món lòng bò xào chua ngọt là một trong những món ngon dễ làm mà cũng rất dễ ghiền. Tuy nhiên, để có một đĩa lòng ngon đòi hỏi người nấu phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Chọn lựa lòng bò loại vừa mổ, tươi ngon và nhất định phải đầy đủ các thành phần phủ tạng gồm các loại tim, gan, ruột non,… Người có kinh nghiệm thường phải đi chợ sớm hay dặn trước những lò mổ mới có được loại lòng như ý muốn.
Cho hành tây, dứa vào xào với lòng bò cho thấm.
Quyến rũ với món lòng bò xào chua ngọt.
Hành tây bổ quả cau, khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái thành
những miếng nhỏ. Lòng bóp muối, rửa sạch, để ráo thái miếng vừa ăn. Ướp
lòng với muối, ớt, hạt tiêu, đường khoảng mươi phút. Đặt chảo lên bếp,
chảo nóng phi thơm tỏi, cho lòng đã ngấm gia vị vào xào. Để lửa to, đảo
nhanh, nhẹ tay, lòng vừa chín tới, cho tiếp hành tây, khóm vào đảo đều.
Tuyệt đối không xào hành tây và khóm chín quá. Trước khi tắt bếp không
quên rắc thêm một ít tiêu rừng để đĩa lòng xào thêm nồng cay.Và sẽ là thiếu sót nếu ăn món lòng bò xào chua ngọt mà không nhắc đến bánh tráng nướng. Gắp vài lát lòng đặt lên miếng bánh, thêm một vài cộng hành, lát khóm đưa vào miếng, nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của món ăn bình dị, dân dã này. Nếu thích cay thì cắn phựt một miếng ớt xanh càng tăng thêm vị đậm đà.
Nhậu thả ga với các món ngon từ lòng
(Kiến Thức) - Trong khi người dân nhiều nước trên thế giới e dè với nội tạng động vật thì nó lại là món nhậu khoái khẩu của không ít người Việt Nam.
Dồi chó. Các món từ thịt chó không chỉ là món ăn
đơn thuần. Trong tâm thức người Việt, nó còn được coi là món ăn mang
đến sự may mắn. Người Việt không bao giờ ăn thịt chó vào ngày đầu năm,
đầu tháng song lại có niềm tin mạnh mẽ việc thưởng thức thịt chó vào
những người cuối tháng, cuối năm có thể xua đi vận đen.
Trong các món, dồi chó là món ăn giàu đạm kết hợp vị bùi bùi. Dồi chó càng hấp dẫn hơn khi chấm với mắm tôm, nhâm nhi vài chén rượu.
Lòng lợn luộc. Cùng với lòng lợn, dạ dày luộc cũng hấp dẫn không
kém. Món ăn cuốn hút thực khách bởi màu trắng ngà, giòn dai sần sật.
Càng lai rai càng dễ cảm nhận vị đậm đà, ngòn ngọt được tiết ra.
Cháo lòng. Sự hấp dẫn của bát cháo đến từ nước dùng ngọt lịm từ
xương và nước luộc lòng lợn. Ngoài cảm giác giòn dai từ phủ tạng luộc,
cháo lòng còn có mùi thơm đặc trưng từ các loại gia vị ăn kèm.
Lòng lợn xào chua ngọt. Để làm món này, chị em chỉ cần thái lòng
thành miếng nhỏ vừa ăn, đổ vào chảo đảo đều với dứa cho tới khi chín mềm
rồi nêm thêm tiêu, ớt, đường cùng chút mắm. Món ăn sẽ ngon hơn nhiều
khi được thưởng thức cùng đậu phộng rang, rau răm.
Lòng non xào dưa chua. Với món này, bạn vừa thưởng thức với cơm vừa
có thể làm “mồi” nhậu. Khi chế biến, chị em nên chọn mua loại lòng non,
không có màu vàng ở mặt trong để giảm cảm giác đắng khi thưởng thức.
Bên cạnh đó, không nên chọn loại dưa quá chua vì chúng dễ làm giảm sự
hấp dẫn từ món ăn.
Ngoài ra, chị em có thể chuẩn bị lòng lợn xào nghệ.
Lòng lợn xào răm để chiêu đãi ông xã khi có bạn nhậu.
6 món ăn ngon mê ly chế biến từ lòng lợn
Lòng lợn nếu biết cách chế biến sẽ trở thành những món ăn thơm ngon và lạ miệng.
Lòng luộc trộn hành tây
Nguyên liệu:
- 300g lòng non (có thể thêm ga, bao tử.. tùy ý thích).
- 1 củ hành tây, ngò gai, rau răm, húng quế, húng lủi, cần tây. Giấm, chanh, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Lòng lợn sơ chế sạch với muối, giấm và chanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cho lòng lợn vào nồi luộc chín. (trong khi luộc bạn nhớ cho vào ít giấm để lòng lợn được trắng). Sau đó vớt lòng ra và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tay lột vỏ lụa bên ngoài, thái lát mỏng. Ngâm hành tây với nước có pha giấm trong khoảng 15 phút cho hành bớt mùi hăng.
- Cho lòng lợn vào chiếc thau nhỏ, tiếp đến cho hành tây vào, trộn đều với các loại gia vị như: đường, muối, nước mắm, chanh, giấm, hạt nêm... cho vừa ăn. Sau cùng cho các loại rau thơm thái nhỏ vào, trộn đều, cho ra đĩa ăn với cơm nóng hoặc bánh đa nướng.
Lòng xào dưa chua
Nguyên liệu:
Để làm món này, chị em nên chọn mua loại lòng non ngon, không có màu vàng ở mặt trong.
- Lòng non ngon
- Dưa chua vừa
- Hành hoa, cà chua
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
- Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Cho lòng vào chần qua trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.
- Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.
- Nếu quỹ thời gian không cho phép bạn có thể mua lòng non đã luộc sẵn và về xào theo đúng các bước trên, cũng sẽ có được một đĩa lòng xào thơm ngon.
Lòng lợn xào nghệ
Nguyên liệu:
Đây là món mà ít chị em chế biến nhưng khi thưởng thức một lần rồi
đảm bảo chỉ muốn ăn mãi thôi. Những miếng lòng non tươi ngon, dai giòn
vàng ươm bởi nghệ rất biết cách lôi cuốn những ai thưởng thức.
- 200g lòng lợn
- 1 củ nghệ tươi lớn
- 50g hẹ
- 2 củ hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 150g rau thơm
- 100g bún tươi, dầu ăn
Cách làm:
- Lòng lợn làm rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm.
- Nghệ rửa sạch đất, cạo vỏ, đập giập, cắt nhỏ. Hẹ nhặt rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Rau thơm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lòng lợn vào đảo đều, cho tiếp nghệ và nêm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, xào cho lòng lợn thấm. Khi lòng chín, cho bún tươi vào xào chung thêm khoảng 3 phút, cho hẹ vào đảo đều là được, nếm lại vừa ăn.
- Dùng nóng, kèm rau thơm rất ngon.
Lòng lợn xào hành răm
Nguyên liệu:
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.
Lòng lợn non loại ngon (hay còn gọi là lòng se điếu) 400gr
Hành hoa và rau răm
Dầu ăn, hạt nêm và gia vị.
Cách làm:
Lòng lợn làm sạch.
Lòng thái khúc vừa ăn.
Cho dầu vào chảo, để nóng già. Thả chút hành hoa thái khúc đảo đều cho thơm, sau đó trút lòng xào nhanh tay.
Nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng. Khi lòng chín, cho số hành hoa còn lại cùng rau răm vào đảo đều tay.
Cho lòng ra đĩa và ăn nóng nhé!
Lòng lợn rán
Nguyên liệu:
Lòng lợn rán vàng giòn ăn kèm với mắm tôm cùng các loại rau thơm là món lai rai rất được cánh đàn ông ưa thích.
- 400g lòng lợn, gan, bao tử, cuống họng...
- Rau răm, rau thơm, ngò gai, húng quế, húng lủi.
- Ớt tươi, đường, mắm tôm, chanh, giấm.
Cách làm:
- Lòng lợn, bao tử, cuống họng.... rửa thật sạch bằng nước ấm, chà xát lòng lợn với muối, chanh và giấm thật kỹ, để khoảng 15 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Thái lòng lợn, bao tử, gan... thành từng phần nhỏ vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho nguyên liệu vào rán vàng. Vớt lòng lợn ra giấy thấm dầu.
- Pha một ít mắm tôm, đường, ớt thái nhỏ và chanh cho vừa ăn.
- Xếp lòng lợn lên đĩa, cho các loại rau bên cạnh và ăn kèm với mắm tôm.
Lòng lợn xào dứa
Nguyên liệu:
- 100gr lòng lợn, 100gr tim, 100gr gan
- Dứa, ớt chuông, hành lá, rau mùi, cần tây, rau răm, gừng, tỏi băm, hành tím băm
- Muối, tiêu, đường, giấm, xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
- Đầu tiên, bắc chảo lên cho nước ngập 1/2 nồi, thêm 1 nước bát nước giấm, gừng đập rập cho vào nồi đun sôi, trong khi chờ đợi ta thái lát cần tây vừa ăn, nước đã sôi cho lòng+tim+gan vào trần qua 1-2 phút, tắt bếp
- Với ra để âu nước lạnh ngâm chừng 3-5 phút.
- Hành tây thái nhỏ, dứa thái vừa ăn, ớt chuông thái hạt lựu, rau mùi+rau răm thái khúc.
- Tim thái xái mỏng chừng 2mm, gan xát mỏng giống tim, lòng heo cắt 2-3cm (tùy theo bạn thích cắt nhỏ hay cắt dài hem), cho hết ra bát cho tỏi băm +hành tím băm+1/2 muối+1 thìa đường+ 1/2 tiêu+1 thìa hạt nêm+1 thìa xì dầu, hoặc (bạn dùng nước tương cũng được) trộn đều hỗn hợp cho gi vị được ngấm đều ướp 3-4 phút.
- Bắc chảo lên cho ít dầu, dầu đã nóng cho tỏi+hành băm vô phi thơm cho hỗn hợp lòng heo vào xóc đều chảo lên đảo đi đảo lại, cho ít rượu trắng vào xóc đều tay với rượu trắng công dụng làm khử mùi lòng rất hiệu quả đó ạ.
- Tiếp đến cho dứa+hành tây+cần tây vào xào cùng đảo đều hỗn hợp lên và cuối cùng cho ớt chuông+rau mùi+ rau răm xào nhanh 1-2 phút, tắt bếp.
Múc ra đĩa (bát, tô..) trang trí thêm vài ngọng mùi tạo điểm nhấn cho món ăn hấp dẫn hơn thêm vài lát ớt cho món ăn kích thích vị giác và ngon mắt hơn đó nhé, dùng nóng với cơm nóng!
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây, ngò gai, rau răm, húng quế, húng lủi, cần tây. Giấm, chanh, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
- Lòng lợn sơ chế sạch với muối, giấm và chanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cho lòng lợn vào nồi luộc chín. (trong khi luộc bạn nhớ cho vào ít giấm để lòng lợn được trắng). Sau đó vớt lòng ra và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tay lột vỏ lụa bên ngoài, thái lát mỏng. Ngâm hành tây với nước có pha giấm trong khoảng 15 phút cho hành bớt mùi hăng.
- Cho lòng lợn vào chiếc thau nhỏ, tiếp đến cho hành tây vào, trộn đều với các loại gia vị như: đường, muối, nước mắm, chanh, giấm, hạt nêm... cho vừa ăn. Sau cùng cho các loại rau thơm thái nhỏ vào, trộn đều, cho ra đĩa ăn với cơm nóng hoặc bánh đa nướng.
Lòng xào dưa chua
Nguyên liệu:
- Lòng non ngon
- Dưa chua vừa
- Hành hoa, cà chua
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
- Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Cho lòng vào chần qua trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.
- Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.
- Nếu quỹ thời gian không cho phép bạn có thể mua lòng non đã luộc sẵn và về xào theo đúng các bước trên, cũng sẽ có được một đĩa lòng xào thơm ngon.
Lòng lợn xào nghệ
Nguyên liệu:
- 200g lòng lợn
- 1 củ nghệ tươi lớn
- 50g hẹ
- 2 củ hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 150g rau thơm
- 100g bún tươi, dầu ăn
Cách làm:
- Lòng lợn làm rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm.
- Nghệ rửa sạch đất, cạo vỏ, đập giập, cắt nhỏ. Hẹ nhặt rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Rau thơm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lòng lợn vào đảo đều, cho tiếp nghệ và nêm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, xào cho lòng lợn thấm. Khi lòng chín, cho bún tươi vào xào chung thêm khoảng 3 phút, cho hẹ vào đảo đều là được, nếm lại vừa ăn.
- Dùng nóng, kèm rau thơm rất ngon.
Lòng lợn xào hành răm
Nguyên liệu:
Lòng lợn non loại ngon (hay còn gọi là lòng se điếu) 400gr
Hành hoa và rau răm
Dầu ăn, hạt nêm và gia vị.
Cách làm:
Lòng lợn làm sạch.
Lòng thái khúc vừa ăn.
Cho dầu vào chảo, để nóng già. Thả chút hành hoa thái khúc đảo đều cho thơm, sau đó trút lòng xào nhanh tay.
Nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng. Khi lòng chín, cho số hành hoa còn lại cùng rau răm vào đảo đều tay.
Cho lòng ra đĩa và ăn nóng nhé!
Lòng lợn rán
Nguyên liệu:
- 400g lòng lợn, gan, bao tử, cuống họng...
- Rau răm, rau thơm, ngò gai, húng quế, húng lủi.
- Ớt tươi, đường, mắm tôm, chanh, giấm.
Cách làm:
- Lòng lợn, bao tử, cuống họng.... rửa thật sạch bằng nước ấm, chà xát lòng lợn với muối, chanh và giấm thật kỹ, để khoảng 15 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Thái lòng lợn, bao tử, gan... thành từng phần nhỏ vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho nguyên liệu vào rán vàng. Vớt lòng lợn ra giấy thấm dầu.
- Pha một ít mắm tôm, đường, ớt thái nhỏ và chanh cho vừa ăn.
- Xếp lòng lợn lên đĩa, cho các loại rau bên cạnh và ăn kèm với mắm tôm.
Lòng lợn xào dứa
Nguyên liệu:
Món ăn này rất hấp dẫn và ngon.
- Dứa, ớt chuông, hành lá, rau mùi, cần tây, rau răm, gừng, tỏi băm, hành tím băm
- Muối, tiêu, đường, giấm, xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
- Đầu tiên, bắc chảo lên cho nước ngập 1/2 nồi, thêm 1 nước bát nước giấm, gừng đập rập cho vào nồi đun sôi, trong khi chờ đợi ta thái lát cần tây vừa ăn, nước đã sôi cho lòng+tim+gan vào trần qua 1-2 phút, tắt bếp
- Với ra để âu nước lạnh ngâm chừng 3-5 phút.
- Hành tây thái nhỏ, dứa thái vừa ăn, ớt chuông thái hạt lựu, rau mùi+rau răm thái khúc.
- Tim thái xái mỏng chừng 2mm, gan xát mỏng giống tim, lòng heo cắt 2-3cm (tùy theo bạn thích cắt nhỏ hay cắt dài hem), cho hết ra bát cho tỏi băm +hành tím băm+1/2 muối+1 thìa đường+ 1/2 tiêu+1 thìa hạt nêm+1 thìa xì dầu, hoặc (bạn dùng nước tương cũng được) trộn đều hỗn hợp cho gi vị được ngấm đều ướp 3-4 phút.
- Bắc chảo lên cho ít dầu, dầu đã nóng cho tỏi+hành băm vô phi thơm cho hỗn hợp lòng heo vào xóc đều chảo lên đảo đi đảo lại, cho ít rượu trắng vào xóc đều tay với rượu trắng công dụng làm khử mùi lòng rất hiệu quả đó ạ.
- Tiếp đến cho dứa+hành tây+cần tây vào xào cùng đảo đều hỗn hợp lên và cuối cùng cho ớt chuông+rau mùi+ rau răm xào nhanh 1-2 phút, tắt bếp.
Múc ra đĩa (bát, tô..) trang trí thêm vài ngọng mùi tạo điểm nhấn cho món ăn hấp dẫn hơn thêm vài lát ớt cho món ăn kích thích vị giác và ngon mắt hơn đó nhé, dùng nóng với cơm nóng!
Theo Phunutoday/Khỏe và đẹp
Nhận xét
Đăng nhận xét