Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 39

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Da Heo chiên Muối Ớt
Da heo chiên giòn rùm rụm vừa thơm vừa cay cay mặn mặn ăn với dưa leo và cà chua cùng tương ớt thì còn gì bằng.Mời các bạn cùng Hương vị đồng quê thưởng thức nhé! 

Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon

Để tận dụng những dưỡng chất tuyệt vời có trong bì heo, chị em nội trợ có thể chế biến thành một số món ăn ngon từ bì heo, thay đổi hương vị bữa ăn của cả gia đình mình.
Da lợn thường bị chị em vất bỏ không thương tiếc nhưng thực tế thì nó có chất dinh dưỡng còn tốt cho sức khỏe hơn thịt, nhất là đối với làn da.
Trong bì heo chứa nhiều lipid, glucid, canxi, sắt… và protein tổng hợp từ elastin, keratin và collagen. Những chất này đóng vai trò làm chậm quá trình lão hóa và kích thích sự sinh trưởng tế bào da mới.
Để tận dụng những dưỡng chất đó, chị em nội trợ có thể chế biến thành một số món ăn ngon, thay đổi hương vị bữa ăn cho cả gia đình mình.
Chè bì lợn hồng táo
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 1
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì lợn, táo tàu, đường phèn.
Cách làm:
Da lợn cạo sạch lông rửa sạch rồi đổ nước vừa đủ ninh thành keo đặc. Sau đó cho hồng táo đã bỏ hạt vào đun nhỏ lửa. Khi hai thứ này mềm thì cho thêm đường phèn và khuất đều.
Món chè này có màu sắc hồng rất đẹp, chè sánh trong có vị ngọt tác dụng bổ khí sinh huyết, ăn mùa hè thì mát mà mùa đông lại cực ấm.
Bì heo chiên xóc muối ớt
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 2
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Da lợn, muối trắng, ớt bột, đường, hạt nêm hoặc mì chính, gừng, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
Bì heo cạo lông rửa sạch và luộc chín, cho thêm vài lát gừng, muối và giấm để bì heo được trắng và khử mùi hôi.
Khi bì heo chín vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để bì được giòn. Sau đó, vớt bì heo ra, để cho khô nước và sơ chế lại. Thái thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.
Sau khi thái hong bì heo hoặc sấy khô. Sau khi bì heo khô cho vào chảo dầu nóng và chiên phồng đến khi bì heo giòn vàng đều.
Tiếp theo, gắp bì heo chiên ra giấy thấm dầu. Sau đó, xóc bì heo chiên giòn với hỗn hợp muối ớt gồm ớt bột; muối, đường, mì chính trộn đều với nhau.
Nem nắm
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 3
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, mông sấn, tỏi, lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…
Cách làm:
Thịt lợn, bì lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ. Luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội. Bì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho giòn và không bị thâm.
Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.
Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.
Nắm nem thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm nguyên chất hoặc nước mắm pha chua ngọt đều ngon.
Gỏi da lợn
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 4
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Da lợn, xoài xanh, rau thơm: tía tô, mùi tàu, húng chó, nước mắm, ớt.
Cách làm:
Cạo lông rửa sạch da lợn và đem luộc vừa chín tới sau đó thái lát thật mỏng. Xoài rửa sạch thái sợi. Rau thơm rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ vừa ăn.
Trộn đều da heo, xoài, rau thơm và bát nước mắm trong 1 tô lớn. Vắt chanh vào hỗn hợp và nêm nếm lại theo khẩu vị nữa là hoàn tất.
Bì rang sả ớt
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 5
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, muối, mật ong, nước mắm, sả ớt.
Cách làm:
Bì dùng dao cạo cho sạch nhớt, rửa với rượu trắng và gừng. Thái miếng tùy thích và chiên sơ bì heo. Sả tỏi ớt hành băm nhuyễn.
Phi thơm sả ớt tỏi gừng và nước mắm sau đó cho bì heo vào đảo nhỏ lửa. Đảo vài phút cho mật ong vào đảo và tắt bếp. Rắc tiêu và măm với bún, nước mắm hoặc ăn với cơm.
Giò Bì Cuộn Lạp Xưởng
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon - Ảnh 6
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, giò sống, đậu cove, cà rốt, lạp xưởng, trứng vịt, hạt nêm, tiêu, muối, ớt.
Cách làm:
Da lợn cạo lông rửa sạch. Giò sống trộn đều cùng ít hạt nêm và tiêu. Đậu cove rửa sạch, lạp xưởng rửa sạch, cà rốt nạo vỏ và thái sợi to.
Trứng đập ra tô rồi đánh đều, sau đó chiên chín thành 2 phần. Trải da heo ra rồi dàn một lớp giò sống mỏng.
Xếp đậu cô ve, cà rốt lên giò sống vừa phết rồi cho lớp trứng lên. Phết tiếp lớp giò sống lên lớp trứng tráng và cho lạp xưởng vào giữa và cuộn tròn.
Dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói lại rồi dùng dây cột lại, sau đó đem hấp khoảng 30 phút. Hấp xong để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p rồi đem ra cắt ăn.
Theo Mộc Anh/Reatimes

Cách làm món da heo nấu đông lạ miệng cho ngày Tết

Thường vào ngày tết các mẹ hay nấu món thịt gà đông hay thịt heo đông theo kiểu truyền thống, nhưng năm nay các bạn hãy làm mới bàn tiệc cuối năm bằng những viên da heo đông lạ mắt ngon miệng. Cách làm món da heo nấu đông khá đơn giản và nó cũng giống với những cách nấu thịt đông khác nên có lẽ sẽ không thể làm khó các đầu bếp tại gia, nhanh tay thử vào bếp với Tối Nay Ăn gì khám phá món ăn ngon này nhé!

CÁ LINH KHO TIÊU CHO BỮA ĂN THÊM ĐẬM ĐÀ

THỊT NƯỚNG KIỂU HÀN CHO TÍN ĐỒ ĂN CAY

THỊT GÀ CHIÊN TỎI XÌ DẦU MÓN NGON CHO NGÀY MỚI

da heo nấu đông

Nguyên liệu làm món da heo nấu đông cho 4-5 người ăn:

nguyên liệu
– Da heo
– Hành lá, gừng
– Gia vị: rượu vang, nước tương, đường, đại hồi, quế (tùy thích)

Cách làm món da heo nấu đông cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế  nguyên liệu làm món da heo nấu đông.

luộc sơ da heo
– Đun sôi một nồi nước rồi cho da heo vào luộc sơ
thêm rượu vang
– Thêm một ít rượu vang vào, đun khoảng vài phút nữa thì tắt bếp
lạng bỏ mỡ lợn
– Vớt da heo ra ngoài, dùng dao lạng bỏ mỡ và lông đi.
– Thái da heo thành những miếng vừa ăn.
sơ chế nguyên liệu
– Hành lá rửa sạch rồi cuộn thành một bó, gừng cạo sạch vỏ thái lát.

Bước 2: các bước thực hiện làm món da heo nấu đông.

– Cho da heo vào một nồi áp suất, thêm nước theo tỉ lệ 2:1 (cứ 100g da heo thì cho 250ml nước).
cho các gia vị vào nồi
– Thêm các nguyên liệu khác vào nồi gồm: nước tương, quế, đại hồi, hành lá, gừng và 1 chút đường.
– Các bạn đậy kín vung nồi và hầm cho đến khi da heo chín nhừ.
vớt bỏ quế hoa hồi
– Sau khi đã đun xong, các bạn vớt hết hoa hồi, quế, hành và gừng đi.
làm đông da heo
– Còn lại phần nước và da heo, các bạn cho vào một cái hộp nhựa, để thật nguội rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
da heo nấu đông
– Khi ăn, các bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn và dùng cùng nước chấm, rau sống là ngon nhất.

Lưu ý khi làm món da heo nấu đông:

– Nếu các bạn không có nồi áp suất thì có thể dùng nồi bình thường nhưng sẽ cho nhiều nước hơn một chút.
– Để món ăn  ngon lại đảm bảo vệ sinh, các bạn nên ma da heo còn mới, tươi ngon và không có mùi hôi.
– Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị
Những viên da heo nấu đông có màu nâu trong lạ mắt, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của da lợn hòa quyện cùng các hương vị trong phần nước dùng vô cùng đặc biệt. Ngày tết, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như thịt gà, các món chiên xào,…thì những viên da heo nấu đông sẽ giúp bạn chống ngán một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món da heo nấu đông này nhé!

Mẹo luộc tai heo vừa trắng lại giòn, không thâm xỉn

Thứ Năm, ngày 27/04/2017 18:44 PM (GMT+7)

Chỉ với nguyên liệu sẵn có và đơn giản trong nhà bếp, món tai heo luộc của bạn sẽ luôn giòn và trắng.

Vào mùa nắng, tai heo là nguyên liệu được nhiều chị em lựa chọn làm các món nộm, gỏi hay thính vì ngon mát và dễ ăn. Mua tai heo luộc sẵn ở ngoài thường rất trắng, lại giòn nhưng vì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người mua tai heo sống về nhà rồi mới luộc. Tuy nhiên khi luộc ở nhà, dù tai có giòn nhưng thường bị thâm xỉn, màu rất xấu, món ăn vì thế cũng kém hấp dẫn hơn.
Do đó, chị em có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để luộc tai heo luôn giòn và trắng.
Chuẩn bị:
- Tai heo
- Nước lạnh (hoặc nước đá lạnh)
- Giấm hoặc chanh
- Dao thật sắc, mỏng lưỡi
Cách làm:
Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm mà còn khử mùi hôi của tai.
Tiếp theo, cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.
Mẹo luộc tai heo vừa trắng lại giòn, không thâm xỉn - 1
cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới, chanh giúp tai heo trắng hơn (Ảnh: Internet)
Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái. Khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Mẹo luộc tai heo vừa trắng lại giòn, không thâm xỉn - 2
Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái
Nếu không cho tai vào tủ lạnh, bạn có thể làm là, sau khi luộc tai xong, vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh cho đến khi tai nguội hoàn toàn. Tai cũng sẽ rất trắng và giòn, dễ thái.
Cách luộc thịt chân giò vừa chắc vừa giòn, thái khoanh tròn hấp dẫn
Thịt chân giò luộc là món ăn đơn giản, quen thuộc, dễ thực hiện lại có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Theo Thu Dung (Khám phá)

Lạ miệng với bì heo ngâm chua ngọt

Món bì heo ngâm chua ngọt hơi dai lại đủ vị chua, cay, ngọt sẽ là món nhậu ngày Tết vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:
- 400 gr bì heo
- 1 nhánh sả thái sợi; 1 nhánh cắt khúc đập dập; 5 tép tỏi bóc vỏ; 3 trái ớt xanh; 3 trái ớt đỏ thái lát; 1 miếng gừng; lá chanh hay hoa hồi
- Phần nước chua ngọt: 1 muỗng cà phê muối; 150 ml dấm táo hay dấm gạo; 200 gr đường; 50 ml nước; 2 cục đường phèn nhỏ (nếu có)
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 1
Tham khảo cách làm bì heo ngâm chua ngọt dưới đây.
Thực hiện:
Bước 1: Bì heo rửa thật sạch. Nấu 1,5 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 - 30 phút. Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn rồi thái lát hơi dầy.
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 2
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 3
Bước 2: Sơ chề các nguyên liệu còn lại.
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 4
Bước 3: Dấm, nước, đường, đường phèn, muối cho hết vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm bì heo.
Bước 4: Bì heo, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ... cho hết vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó, cho nước đường vào, ngâm qua đêm là có thể dùng được.
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 5
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 6
Bì heo ngâm chua ngọt cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
la mieng voi bi heo ngam chua ngot - 7
Chúc các bạn thành côn và ngon miệng với cách làm bì heo ngâm chua ngọt!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)

Cách làm da heo lắc giòn ngon khó cưỡng

Vào những ngày thời tiết se se lạnh được thưởng thức món da heo lắc giòn thì thật tuyệt vời. Món ăn này cũng dễ thực hiện.
Nguyên liệu chế biến da heo lắc giòn
Da heo ngon: 500g
Ớt tươi: 2 quả
Củ tỏi
Gia vị: Đường trắng, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột ớt, dầu ăn
Cách làm da heo lắc giòn ngon khó cưỡng - Ảnh 1
Món da heo lắc giòn thơm ngon khó cưỡng. Các bước chế biến món da heo lắc giòn
Da heo mua về làm sạch, xát chanh và muối để khử mùi hôi.
Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt, bỏ cuống rồi thái nhỏ.
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ
Khi xử lý da heo, đầu tiên, các bạn đun sôi 1 nồi nước cho da heo vào luộc sơ rồi vớt ra xả ngay dưới nước lạnh.
Lọc bớt phần mỡ thừa còn dính vào da. Cắt ra thành miếng nhỏ hình chữ nhật và ướp cùng 8-10 g muối tinh và 2 thìa ớt bột để khoảng 15 phút.
Sau khi ướp xong bỏ da heo vào lò sấy 2 lửa ở nhiệt độ 125 độ C với thời gian là 120 phút. Sấy xong để da heo nguội rồi trút ra đĩa để chuẩn bị chiên.
Khi chiên da heo, các bạn để nồi lên bếp hoặc chảo sâu lòng. Cho nhiều dầu ăn và đun nóng già để lửa vừa.
Sau đó, các bạn thả da heo vào nồi và dùng đũa đảo nhanh tay 30 giây, khi thấy da heo nở đều hết thì vớt ra. Làm cho đến hết.
Sau khi chiên hết lần 1 thì chỉnh lửa về mức nhỏ nhất và cho da heo vào chiên lại lần nữa. Khi chiên xong da heo thì thái tỏi nhỏ nhuyễn trộn cùng ớt.
Để làm ớt tỏi, các bạn bắc chảo lên bếp với 1 chút dầu ăn.
Sau đó cho tỏi ớt vào phi thơm rồi trút tỏi ớt ra để nguội. Khi tỏi nguội thì cho vào hộp tai heo lắc đều là có thể dùng được rồi.
Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét