HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 39
(ĐC sưu tầm trên NET)
– Da heo
– Hành lá, gừng
– Gia vị: rượu vang, nước tương, đường, đại hồi, quế (tùy thích)
– Đun sôi một nồi nước rồi cho da heo vào luộc sơ
– Thêm một ít rượu vang vào, đun khoảng vài phút nữa thì tắt bếp
– Vớt da heo ra ngoài, dùng dao lạng bỏ mỡ và lông đi.
– Thái da heo thành những miếng vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch rồi cuộn thành một bó, gừng cạo sạch vỏ thái lát.
– Thêm các nguyên liệu khác vào nồi gồm: nước tương, quế, đại hồi, hành lá, gừng và 1 chút đường.
– Các bạn đậy kín vung nồi và hầm cho đến khi da heo chín nhừ.
– Sau khi đã đun xong, các bạn vớt hết hoa hồi, quế, hành và gừng đi.
– Còn lại phần nước và da heo, các bạn cho vào một cái hộp nhựa, để thật nguội rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
– Khi ăn, các bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn và dùng cùng nước chấm, rau sống là ngon nhất.
– Để món ăn ngon lại đảm bảo vệ sinh, các bạn nên ma da heo còn mới, tươi ngon và không có mùi hôi.
– Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị
Những viên da heo nấu đông có màu nâu trong lạ mắt, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của da lợn hòa quyện cùng các hương vị trong phần nước dùng vô cùng đặc biệt. Ngày tết, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như thịt gà, các món chiên xào,…thì những viên da heo nấu đông sẽ giúp bạn chống ngán một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món da heo nấu đông này nhé!
Do đó, chị em có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để luộc tai heo luôn giòn và trắng.
Chuẩn bị:
- Tai heo
- Nước lạnh (hoặc nước đá lạnh)
- Giấm hoặc chanh
- Dao thật sắc, mỏng lưỡi
Cách làm:
Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm mà còn khử mùi hôi của tai.
Tiếp theo, cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.
Theo Thu Dung (Khám phá)
Da Heo chiên Muối Ớt
Da heo chiên giòn rùm rụm vừa thơm vừa cay cay mặn mặn ăn với dưa leo và
cà chua cùng tương ớt thì còn gì bằng.Mời các bạn cùng Hương vị đồng
quê thưởng thức nhé!
Từ da lợn, chế biến hàng tá món ăn ngon
Để tận dụng những dưỡng chất tuyệt vời có trong bì heo,
chị em nội trợ có thể chế biến thành một số món ăn ngon từ bì heo, thay
đổi hương vị bữa ăn của cả gia đình mình.
Da lợn thường bị chị em vất bỏ
không thương tiếc nhưng thực tế thì nó có chất dinh dưỡng còn tốt cho
sức khỏe hơn thịt, nhất là đối với làn da.
Trong
bì heo chứa nhiều lipid, glucid, canxi, sắt… và protein tổng hợp từ
elastin, keratin và collagen. Những chất này đóng vai trò làm chậm quá
trình lão hóa và kích thích sự sinh trưởng tế bào da mới.
Để
tận dụng những dưỡng chất đó, chị em nội trợ có thể chế biến thành một
số món ăn ngon, thay đổi hương vị bữa ăn cho cả gia đình mình.
Chè bì lợn hồng táo
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì lợn, táo tàu, đường phèn.
Cách làm:
Da
lợn cạo sạch lông rửa sạch rồi đổ nước vừa đủ ninh thành keo đặc. Sau
đó cho hồng táo đã bỏ hạt vào đun nhỏ lửa. Khi hai thứ này mềm thì cho
thêm đường phèn và khuất đều.
Món chè này có màu
sắc hồng rất đẹp, chè sánh trong có vị ngọt tác dụng bổ khí sinh huyết,
ăn mùa hè thì mát mà mùa đông lại cực ấm.
Bì heo chiên xóc muối ớt
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Da lợn, muối trắng, ớt bột, đường, hạt nêm hoặc mì chính, gừng, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
Bì heo cạo lông rửa sạch và luộc chín, cho thêm vài lát gừng, muối và giấm để bì heo được trắng và khử mùi hôi.
Khi
bì heo chín vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để bì được giòn. Sau đó, vớt
bì heo ra, để cho khô nước và sơ chế lại. Thái thành từng miếng vuông
hoặc chữ nhật vừa ăn.
Sau khi thái hong bì heo hoặc sấy khô. Sau khi bì heo khô cho vào chảo dầu nóng và chiên phồng đến khi bì heo giòn vàng đều.
Tiếp
theo, gắp bì heo chiên ra giấy thấm dầu. Sau đó, xóc bì heo chiên giòn
với hỗn hợp muối ớt gồm ớt bột; muối, đường, mì chính trộn đều với nhau.
Nem nắm
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, mông sấn, tỏi, lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…
Cách làm:
Thịt
lợn, bì lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ. Luộc vừa chín tới,
vớt ra đĩa để thịt nguội. Bì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho giòn và
không bị thâm.
Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.
Thái
sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1
thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì
và thịt băm nhỏ.
Nắm nem thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm nguyên chất hoặc nước mắm pha chua ngọt đều ngon.
Gỏi da lợn
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Da lợn, xoài xanh, rau thơm: tía tô, mùi tàu, húng chó, nước mắm, ớt.
Cách làm:
Cạo
lông rửa sạch da lợn và đem luộc vừa chín tới sau đó thái lát thật
mỏng. Xoài rửa sạch thái sợi. Rau thơm rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ
vừa ăn.
Trộn đều da heo, xoài, rau thơm và bát
nước mắm trong 1 tô lớn. Vắt chanh vào hỗn hợp và nêm nếm lại theo khẩu
vị nữa là hoàn tất.
Bì rang sả ớt
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, muối, mật ong, nước mắm, sả ớt.
Cách làm:
Bì dùng dao cạo cho sạch nhớt, rửa với rượu trắng và gừng. Thái miếng tùy thích và chiên sơ bì heo. Sả tỏi ớt hành băm nhuyễn.
Phi
thơm sả ớt tỏi gừng và nước mắm sau đó cho bì heo vào đảo nhỏ lửa. Đảo
vài phút cho mật ong vào đảo và tắt bếp. Rắc tiêu và măm với bún, nước
mắm hoặc ăn với cơm.
Giò Bì Cuộn Lạp Xưởng
Ảnh: Internet.
Nguyên liệu:
Bì heo, giò sống, đậu cove, cà rốt, lạp xưởng, trứng vịt, hạt nêm, tiêu, muối, ớt.
Cách làm:
Da
lợn cạo lông rửa sạch. Giò sống trộn đều cùng ít hạt nêm và tiêu. Đậu
cove rửa sạch, lạp xưởng rửa sạch, cà rốt nạo vỏ và thái sợi to.
Trứng đập ra tô rồi đánh đều, sau đó chiên chín thành 2 phần. Trải da heo ra rồi dàn một lớp giò sống mỏng.
Xếp
đậu cô ve, cà rốt lên giò sống vừa phết rồi cho lớp trứng lên. Phết
tiếp lớp giò sống lên lớp trứng tráng và cho lạp xưởng vào giữa và cuộn
tròn.
Dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói lại rồi
dùng dây cột lại, sau đó đem hấp khoảng 30 phút. Hấp xong để nguội cho
vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p rồi đem ra cắt ăn.
Theo Mộc Anh/Reatimes
Cách làm món da heo nấu đông lạ miệng cho ngày Tết
Thường vào ngày tết các mẹ hay nấu món thịt gà đông hay thịt heo đông theo kiểu truyền thống, nhưng năm nay các bạn hãy làm mới bàn tiệc cuối năm bằng những viên da heo đông lạ mắt ngon miệng. Cách làm món da heo nấu đông khá đơn giản và nó cũng giống với những cách nấu thịt đông khác nên có lẽ sẽ không thể làm khó các đầu bếp tại gia, nhanh tay thử vào bếp với Tối Nay Ăn gì khám phá món ăn ngon này nhé!CÁ LINH KHO TIÊU CHO BỮA ĂN THÊM ĐẬM ĐÀ
THỊT NƯỚNG KIỂU HÀN CHO TÍN ĐỒ ĂN CAY
THỊT GÀ CHIÊN TỎI XÌ DẦU MÓN NGON CHO NGÀY MỚI
Nguyên liệu làm món da heo nấu đông cho 4-5 người ăn:
– Da heo
– Hành lá, gừng
– Gia vị: rượu vang, nước tương, đường, đại hồi, quế (tùy thích)
Cách làm món da heo nấu đông cho 4-5 người ăn:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món da heo nấu đông.
– Đun sôi một nồi nước rồi cho da heo vào luộc sơ
– Thêm một ít rượu vang vào, đun khoảng vài phút nữa thì tắt bếp
– Vớt da heo ra ngoài, dùng dao lạng bỏ mỡ và lông đi.
– Thái da heo thành những miếng vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch rồi cuộn thành một bó, gừng cạo sạch vỏ thái lát.
Bước 2: các bước thực hiện làm món da heo nấu đông.
– Cho da heo vào một nồi áp suất, thêm nước theo tỉ lệ 2:1 (cứ 100g da heo thì cho 250ml nước).– Thêm các nguyên liệu khác vào nồi gồm: nước tương, quế, đại hồi, hành lá, gừng và 1 chút đường.
– Các bạn đậy kín vung nồi và hầm cho đến khi da heo chín nhừ.
– Sau khi đã đun xong, các bạn vớt hết hoa hồi, quế, hành và gừng đi.
– Còn lại phần nước và da heo, các bạn cho vào một cái hộp nhựa, để thật nguội rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
– Khi ăn, các bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn và dùng cùng nước chấm, rau sống là ngon nhất.
Lưu ý khi làm món da heo nấu đông:
– Nếu các bạn không có nồi áp suất thì có thể dùng nồi bình thường nhưng sẽ cho nhiều nước hơn một chút.– Để món ăn ngon lại đảm bảo vệ sinh, các bạn nên ma da heo còn mới, tươi ngon và không có mùi hôi.
– Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị
Những viên da heo nấu đông có màu nâu trong lạ mắt, khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của da lợn hòa quyện cùng các hương vị trong phần nước dùng vô cùng đặc biệt. Ngày tết, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như thịt gà, các món chiên xào,…thì những viên da heo nấu đông sẽ giúp bạn chống ngán một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món da heo nấu đông này nhé!
Mẹo luộc tai heo vừa trắng lại giòn, không thâm xỉn
Thứ Năm, ngày 27/04/2017 18:44 PM (GMT+7)
Chỉ với nguyên liệu sẵn có và đơn giản trong nhà bếp, món tai heo luộc của bạn sẽ luôn giòn và trắng.
Bật mí tuyệt chiêu luộc vịt "chuẩn không cần chỉnh"
Thịt lợn luộc kiểu này đảm bảo ăn hoài không ngán
Trứng luộc nước tiểu – đặc sản kinh dị của Trung Quốc
Vào
mùa nắng, tai heo là nguyên liệu được nhiều chị em lựa chọn làm các món
nộm, gỏi hay thính vì ngon mát và dễ ăn. Mua tai heo luộc sẵn ở ngoài
thường rất trắng, lại giòn nhưng vì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,
nhiều người mua tai heo sống về nhà rồi mới luộc. Tuy nhiên khi luộc ở
nhà, dù tai có giòn nhưng thường bị thâm xỉn, màu rất xấu, món ăn vì thế
cũng kém hấp dẫn hơn.Thịt lợn luộc kiểu này đảm bảo ăn hoài không ngán
Trứng luộc nước tiểu – đặc sản kinh dị của Trung Quốc
Do đó, chị em có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để luộc tai heo luôn giòn và trắng.
Chuẩn bị:
- Tai heo
- Nước lạnh (hoặc nước đá lạnh)
- Giấm hoặc chanh
- Dao thật sắc, mỏng lưỡi
Cách làm:
Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm mà còn khử mùi hôi của tai.
Tiếp theo, cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.
cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới, chanh giúp tai heo trắng hơn (Ảnh: Internet)
Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30
phút đến 1 tiếng rồi mới thái. Khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì
các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái
Nếu không cho tai vào tủ lạnh, bạn có thể làm là, sau khi luộc tai
xong, vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh cho đến khi tai nguội hoàn
toàn. Tai cũng sẽ rất trắng và giòn, dễ thái.
Thịt chân giò luộc là món ăn đơn giản, quen thuộc, dễ thực hiện lại có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Lạ miệng với bì heo ngâm chua ngọt
Ngày 23/01/2016 07:30 AM (GMT+7)
Món bì heo ngâm chua ngọt hơi dai lại đủ vị chua, cay, ngọt sẽ là món nhậu ngày Tết vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 400 gr bì heo
- 1 nhánh sả thái sợi; 1 nhánh cắt khúc đập dập; 5 tép tỏi bóc vỏ; 3 trái ớt xanh; 3 trái ớt đỏ thái lát; 1 miếng gừng; lá chanh hay hoa hồi
- Phần nước chua ngọt: 1 muỗng cà phê muối; 150 ml dấm táo hay dấm gạo; 200 gr đường; 50 ml nước; 2 cục đường phèn nhỏ (nếu có)
Tham khảo cách làm bì heo ngâm chua ngọt dưới đây.
Thực hiện:
Bước 1: Bì heo rửa thật sạch. Nấu 1,5 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 - 30 phút. Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn rồi thái lát hơi dầy.
Bước 2: Sơ chề các nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Dấm, nước, đường, đường phèn, muối cho hết
vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi tắt bếp. Để nước đường
nguội hoàn toàn trước khi ngâm bì heo.
Bước 4: Bì heo, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ... cho hết vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó, cho nước đường vào, ngâm qua đêm là có thể dùng được.
Bì heo ngâm chua ngọt cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
- 400 gr bì heo
- 1 nhánh sả thái sợi; 1 nhánh cắt khúc đập dập; 5 tép tỏi bóc vỏ; 3 trái ớt xanh; 3 trái ớt đỏ thái lát; 1 miếng gừng; lá chanh hay hoa hồi
- Phần nước chua ngọt: 1 muỗng cà phê muối; 150 ml dấm táo hay dấm gạo; 200 gr đường; 50 ml nước; 2 cục đường phèn nhỏ (nếu có)
Thực hiện:
Bước 1: Bì heo rửa thật sạch. Nấu 1,5 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 - 30 phút. Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn rồi thái lát hơi dầy.
Bước 4: Bì heo, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ... cho hết vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó, cho nước đường vào, ngâm qua đêm là có thể dùng được.
Chúc các bạn thành côn và ngon miệng với cách làm bì heo ngâm chua ngọt!
Cách làm da heo lắc giòn ngon khó cưỡng
Vào những ngày thời tiết se se lạnh được thưởng thức món
da heo lắc giòn thì thật tuyệt vời. Món ăn này cũng dễ thực hiện.
Nguyên liệu chế biến da heo lắc giòn
Da heo ngon: 500g
Ớt tươi: 2 quả
Củ tỏi
Gia vị: Đường trắng, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột ớt, dầu ăn
Món da heo lắc giòn thơm ngon khó cưỡng. Các bước chế biến món da heo lắc giòn
Da heo mua về làm sạch, xát chanh và muối để khử mùi hôi.
Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt, bỏ cuống rồi thái nhỏ.
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ
Khi xử lý da heo, đầu tiên, các bạn đun sôi 1 nồi nước cho da heo vào luộc sơ rồi vớt ra xả ngay dưới nước lạnh.
Lọc
bớt phần mỡ thừa còn dính vào da. Cắt ra thành miếng nhỏ hình chữ nhật
và ướp cùng 8-10 g muối tinh và 2 thìa ớt bột để khoảng 15 phút.
Sau
khi ướp xong bỏ da heo vào lò sấy 2 lửa ở nhiệt độ 125 độ C với thời
gian là 120 phút. Sấy xong để da heo nguội rồi trút ra đĩa để chuẩn bị
chiên.
Khi chiên da heo, các bạn để nồi lên bếp hoặc chảo sâu lòng. Cho nhiều dầu ăn và đun nóng già để lửa vừa.
Sau đó, các bạn thả da heo vào nồi và dùng đũa đảo nhanh tay 30 giây, khi thấy da heo nở đều hết thì vớt ra. Làm cho đến hết.
Sau
khi chiên hết lần 1 thì chỉnh lửa về mức nhỏ nhất và cho da heo vào
chiên lại lần nữa. Khi chiên xong da heo thì thái tỏi nhỏ nhuyễn trộn
cùng ớt.
Để làm ớt tỏi, các bạn bắc chảo lên bếp với 1 chút dầu ăn.
Sau
đó cho tỏi ớt vào phi thơm rồi trút tỏi ớt ra để nguội. Khi tỏi nguội
thì cho vào hộp tai heo lắc đều là có thể dùng được rồi.
Chúc bạn thành công!
Nhận xét
Đăng nhận xét