HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 34
(ĐC sưu tầm trên NET)
DŨNG TRỌC MỔ LỢN ĐÃI ANH EM
giới thiệu về văn hóa ẩm thực các vùng miền . các món ăn dân dã đồng quê.Ăn ngon, mặc đẹp là nhu cầu của mỗi người. Được ăn uống ngon, mỗi chúng ta đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái vì được thỏa mãn tâm lý
Nếu lợn to hơn thì phải quay lâu hơn, kỹ thuật phức tạp hơn để đảm
bảo bên trong vẫn chín mềm mà bên ngoài không bị cháy. Nếu chọn con nhỏ
thì khi quay sẽ bị hao thịt. Phải chọn những con lợn có lông mượt, dày
và dài, đó là những con lợn già rồi.
“Chúng tôi chỉ chọn mua lợn của người dân trong làng nuôi bằng ngô, chuối. Nếu lợn nuôi bằng cám tăng trọng mà đem quay thì khi kết hợp với các loại gia vị, thịt quay lên sẽ phảng phất mùi khó chịu” – anh Tuấn cho hay.
Anh Tuấn kể: Trước đây, người Tày thường quay lợn trực tiếp trên ngọn lửa, 2 - 3 tiếng vẫn chưa xong. Sau này, bà con cải tiến bằng cách xây lò quay thành ô hình chữ nhật, cao khoảng 1m, bên trên có mái tôn che nhưng phải chừa ra một khoảng trống để nhấc lợn ra đánh màu. Dùng than củi núi đá để quay lợn là tốt nhất. Một miếng thịt lợn quay “chuẩn” không những dậy mùi thơm của gia vị mà còn giữ được mùi thơm tự nhiên của thịt. Thớ thịt dai, mềm mà không xơ, bở. Lớp bì căng bóng, màu đỏ gạch, giữ được độ giòn ngay cả khi đã nguội. Phần mỡ đóng đông như thạch, béo ngậy mà không ngán, cho vào miệng lập tức như tan ra.
Với người Tày ở Lạng Sơn, thịt lợn quay không chỉ là món ăn thông thường mà còn là thứ lễ vật bắt buộc trong các dịp lễ, cưới xin, ma chay.
Để có món thịt heo quay ngon, người chế biến phải rất kì công từ khâu chọn thịt, tẩm ướp cho đến canh lửa.
Thịt quay lá mác mật Lạng Sơn
Xem Mà Thèm Chịu Không Nổi Với Con Heo Này
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt thơm
ngon, phổ biến ở vùng núi Tây Bắc nước ta, từ lâu đồng bào dân tộc miền
núi đã biết sử dụng loại hạt này để tẩm ướp các món ăn, mang lại hương
vị vô cùng thơm ngon, độc đáo.
(Cho khoảng 6 người ăn)
Mấy hôm nay thèm món Heo Quay Bánh Hỏi vẫn thường được ăn ở VN nhưng mua thì ở Austin này mình chưa biết có chỗ làm ngon. Hôm trước mua thử ở chỗ First Chinese Barbecue gần chợ Mỹ Thành nhưng ăn chán phèo. Thịt heo thì khô còn da lại bị cháy….ăn mất cả ngon. Tình cờ tìm được công thức món Thịt Heo Quay trên blog Khung Trời Sao Mai của bạn CD (http://khungtroisaomai.info/ktsmdiendan/viewtopic.php?t=4766) với đầy đủ hình ảnh minh họa, mình đánh bạo tự làm Heo Quay tại gia một phen. Kết quả cuối cùng rất là thỏa mãn.
Mời mọi người tham khảo và làm thử nhé. Mình làm lần đầu đã thành công rồi đấy. Thanks bạn CD nhìu nhìu
•Nguyên liệu:
4 Lbs thịt heo cả da, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo da heo thật sạch)
2 thìa muối
4 thìa dấm
Ướp thịt:
Hạt tiêu
Muối
Ngũ vị hương
Đường
Cách làm:
Chuẩn bị:
1)Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt da heo trong 3 – 5 phút
2)Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt
3) Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt da heo. Ở bước trước cho nước sôi vào để phần da heo chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn. Bạn càng xiên kỹ da heo càng nở xốp
4) Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm
5) Trộn lẫn các loại gia vị sau: 2 thìa ngũ vị hương, 2 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía. Nếu có tương đậu đen(Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.
6) Chuẩn bị sẵn dấm và muối
7)Bôi đều dấm lên mặt da heo
8)Tiếp đến là ướp muối
Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh
Nướng thịt
9) Bật lò lên trước ở 400 độ F (200 độ C). Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.
10) Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để hứng phần mỡ và nướng luôn một thể. Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.
11) Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt da heo, như vậy da heo sẽ sáng màu và ăn giòn hơn. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức Broil.
Nếu thấy trên bề mặt da heo có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi da heo sẽ rất giòn. Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều
12) Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và da heo vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút. Phần da heo phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.
13) Nếu phần da heo có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là da heo lại có màu vàng đẹp mắt.
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.
Đây là tác phẩm của mình nè:
Ăn với bánh hỏi thì ngon phải biết:
Đây là bánh hỏi khô, mua về hấp lên cho mềm (chứ tuyệt đối đừng trụng nhé!), sau đó cuốn lại, làm mỡ hành phết lên và rắc tí đậu phộng rang ….
Dọn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt (đừng làm mặn quá nhé)
Thế là trưa thứ 7, cả nhà có món Heo Quay Bánh Hỏi thơm ngon, hấp dẫn:
Da heo quay giòn nhai nghe rôm rốp, thịt heo vị đậm đà. Ăn cuốn với bánh hỏi, rau sống, chấm nước mắm thơm ngon. Ăn no kềnh bụng mà vẫn thấy thòm thèm ….
Các bạn thử làm nhé
giới thiệu về văn hóa ẩm thực các vùng miền . các món ăn dân dã đồng quê.Ăn ngon, mặc đẹp là nhu cầu của mỗi người. Được ăn uống ngon, mỗi chúng ta đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái vì được thỏa mãn tâm lý
Kỳ công món lợn quay Lạng Sơn
Nguyễn Lê Thứ Năm, ngày 14/01/2016 16:03 PM (GMT+7)
(Dân Việt) Thịt lợn quay là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn từ lâu và là món ăn đặc trưng của người Tày. Anh Đàm Văn Thanh - thợ quay lợn ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Để quay được con lợn ngon đạt tiêu chuẩn, việc quan trọng nhất là chọn lợn. Chỉ nên chọn con lợn có trọng lượng từ 25 – 40kg hơi.
“Chúng tôi chỉ chọn mua lợn của người dân trong làng nuôi bằng ngô, chuối. Nếu lợn nuôi bằng cám tăng trọng mà đem quay thì khi kết hợp với các loại gia vị, thịt quay lên sẽ phảng phất mùi khó chịu” – anh Tuấn cho hay.
Món thịt quay Lạng Sơn nổi tiếng nhờ lớp da giòn, mùi thơm tự nhiên của thịt. (Ảnh: N.L)
Gia vị tẩm ướp thịt lợn là hỗn hợp gồm lá mác mật tươi, quả mác mật,
đậu phụ nhự và tàu choong (một loại tương đậu nành làm theo công thức
của người Tày), cùng muối, bột ngọt. Hỗn hợp này được xào chín rồi xoa
đều trong bụng lợn. Lợn cho vào lò và quay đều khoảng 15 - 20 phút cho
khô bề mặt da, sau đó sẽ được đưa ra để đánh màu. Người Tày dùng những
nguyên liệu tự nhiên như mật ong pha với dấm, nước sôi để nguội rồi đánh
màu. Ngay cả mật ong để đánh màu cũng phải là loại tốt, nếu không con
lợn không thể lên màu đều và đẹp.Anh Tuấn kể: Trước đây, người Tày thường quay lợn trực tiếp trên ngọn lửa, 2 - 3 tiếng vẫn chưa xong. Sau này, bà con cải tiến bằng cách xây lò quay thành ô hình chữ nhật, cao khoảng 1m, bên trên có mái tôn che nhưng phải chừa ra một khoảng trống để nhấc lợn ra đánh màu. Dùng than củi núi đá để quay lợn là tốt nhất. Một miếng thịt lợn quay “chuẩn” không những dậy mùi thơm của gia vị mà còn giữ được mùi thơm tự nhiên của thịt. Thớ thịt dai, mềm mà không xơ, bở. Lớp bì căng bóng, màu đỏ gạch, giữ được độ giòn ngay cả khi đã nguội. Phần mỡ đóng đông như thạch, béo ngậy mà không ngán, cho vào miệng lập tức như tan ra.
Với người Tày ở Lạng Sơn, thịt lợn quay không chỉ là món ăn thông thường mà còn là thứ lễ vật bắt buộc trong các dịp lễ, cưới xin, ma chay.
Đi dọc Việt Nam tìm ăn thịt heo quay ngon "danh bất hư truyền"
Thứ hai, 29/06/2015 15:16
Thịt quay lá mác mật Lạng Sơn
Đây là món ăn đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ xứ Lạng. Thịt lợn quay Lạng Sơn
được quay nguyên con với nhiều công đoạn cầu kỳ từ chọn lớn đến tẩm
ướp, canh lửa để da giòn, thịt ngọt mà không bị cháy, bị khô.
Ảnh: dulichLangson
Lợn
chọn để quay thường nặng từ 25 đến 30kg, được làm sạch, ướp gia vị rồi
ngồi lá, quả mác mật vào trong để ngấm mới quay. Vừa canh lửa, người
quay vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình con lợn làm cho da
lợn vàng bóng giòn tan và không bị nứt.
Ảnh: cắt từ clip
Đĩa
thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành chỉ nhìn thôi đã ứa nước
miếng vì lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng, lớp mỡ mỏng mầu ngà lại
có mùi thơm của lá mác mật, mật ong, húng lìu ngát hương. Nếm miếng thịt quay Lạng Sơn,
bạn sẽ bị lớp bì giòn tan, vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá
mác mật, vị đậm đà của muối tiêu chinh phục và sẽ nhung nhớ mãi không
thôi.
Thịt quay đòn Đường Lâm
Thịt
quay làng Đường Lâm không chỉ nổi tiếng về hương vị khác biệt mà còn
bởi phương cách chế biến cầu kỳ và độc đáo không kém. Mỗi miếng thịt ba
chỉ khoảng 1kg phải mất tới 6 tiếng chế biến mới tạo ra thành phẩm.
Miếng thịt dùng quay phải là thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp
thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau đúng như "ba chỉ".
Thịt sau khi được tẩm ướp kĩ càng sẽ được cuống gọn gàng vàng một chiếc đòn tre to đã lót lá chuối bên trong.
Thịt
ngon được tẩm ướp những gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành tươi, mắm
muối và lá ổi non băm nhỏ và không thể thiếu phần lá bánh tẻ dùng lót
vào miếng thịt trước khi đem đi quay. Trong quá trình chế biến, thịt
được thay đổi nhiệt độ lửa cũng như khoảng cách giữa bếp và thịt để
miếng thịt chín đều. Phần bì dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì
tới khi nổ lốp đốp để phồng lên, giòn tan.
Món thịt quay đòn có lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi.
Thịt
chín được gỡ ra, cắt thành miếng khoảng 1,2 cm, chấm với nước tương
Đường Lâm hoặc muối chanh đều rất ngon. Món thịt quay đòn có lớp bì giòn
tan, thơm lừng hương ổi. Bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm,
béo ngậy mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
Heo quay giòn bì chợ Đăk Drông
Món thịt heo quay ở chợ Đăk Drông (tỉnh Đăk Nông) nổi tiếng khắp xa gần bởi vị đậm đà,
ngọt mà phần bì lại giòn tan. Heo để quay phải là heo ngon, khỏe, nặng
khoảng 30kg. Cũng vẫn là thịt tỏi, gia vị, lá mắc mật, tiêu hành nhưng
cách tẩm ướp sao để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt trước khi quay và
canh lửa sao để heo chín vào tận xương sống lại là bí quyết gia truyền
của từng gia đình ở đây.
Ảnh minh họa - Nguồn internet
Heo
quay ngon trước tiên phải kể đến là màu của da, da heo khi chín phải
vàng đều, thịt bên trong bất kì là nạc hay mỡ đều phải vừa chín tới, nếu
thớ thịt còn đỏ là chưa chín hẳn, còn thịt đã chuyển màu đất sét coi
như đã quá lửa vừa mất ngon, vừa hao. Ăn miếng thịt này sẽ cảm nhận được
miếng da phải giòn tan và béo ngậy, thịt mềm và ngọt.
Nước
chấm heo quay cũng rất đặc biệt. Trước khi xẻ thịt heo ra từng phần thì
phải rạch từ ức xuống đến bụng rồi nghiêng con heo đổ nước ‘’cốt’’ ra
một cái tô, trong lúc số nước ấy còn nóng đã phải pha chế bằng tỏi tươi,
ớt hiểm xanh giã nát rồi cho nước mắm loại ngon vào cho vừa ăn chứ
không được mặn quá, vì thịt heo quay phải chấm ngập cả miếng mới ngon.
Theo Trí thức trẻĐộc đáo lễ hội lợn quay ở Lạng Sơn
09:14 | 24/04/2017
Ngày 23/4 (tức 27/3 âm
lịch), tại chợ Ba Xã (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) diễn ra lễ hội lợn quay.
Đây là lễ hội truyền thống, được tổ chức hằng năm.
Tiền thân của
lễ hội này là hội chợ tình. Theo các bô lão trong làng kể lại, trước
đây, vào ngày 27/3 âm lịch, để chứng tỏ tình cảm với đối phương, các đôi
trai gái sẽ hẹn gặp nhau tại khu vực chợ Ba Xã.
Vào ngày này, người dân trong làng thấy
có nhiều người tập trung nên bắt lợn để quay bán. Trải qua thời gian,
chợ tình không còn mà dần trở thành lễ hội lợn quay như ngày nay.
Lợn quay tại lễ hội. |
Tại lễ hội, hàng trăm con lợn quay được
bày bán, những người đến chợ sẽ mua thịt lợn quay, sau đó thưởng thức
ngay trên các bãi cỏ ở sườn đồi ven chợ.
Một chủ hàng thịt lợn quay cho biết, giá
một cân lợn hơi hiện chỉ khoảng 28.000 đồng, vì thế số lượng heo quay
năm nay nhiều hơn mọi năm. Giá bán cao nhất cho một cân thịt ba chỉ
(ngon nhất) cũng chỉ vào khoảng 120.000 đồng, giảm gần một nửa so với
mùa lễ hội năm trước.
Theo ghi nhận của PV, ước tính số lượng lợn quay trong mùa lễ hội năm nay có thể lên đến 200 con.
Dưới đây là những hình ảnh tại lễ hội do PV ghi nhận trong ngày 23/4:
Một chú lợn quay vừa ra lò... |
Lợn quay nhanh chóng được pha nhỏ. |
Thịt lợn được quay với lá móc mật để có vị thơm. |
Những mảng bì lợn giòn tan với màu sắc bắt mắt... |
Người dân mua thịt lợn tại lễ hội. |
Do giá thịt lợn hơi giảm nên giá thịt lợn quay cũng giảm theo. |
Xuân Hinh - Quang Thịnh
Ba Chỉ Nướng Lá ổi- Thịt nướng Quay Đòn
Ngây ngất thịt lợn nướng mắc khén
0
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt thơm
ngon, phổ biến ở vùng núi Tây Bắc nước ta, từ lâu đồng bào dân tộc miền
núi đã biết sử dụng loại hạt này để tẩm ướp các món ăn, mang lại hương
vị vô cùng thơm ngon, độc đáo.
Hạt mắc khén
có thể dùng cho các món nướng, rán, kho, làm đồ chấm…thế nhưng hợp nhất
là để chế biến những món nướng. Thịt lợn nướng mắc khén là món ăn ngon
nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp đến thăm vùng đất Tây Bắc
hoang sơ, hùng vĩ này.
Thịt lợn nướng mắc khén là món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Tây Bắc
Người vùng cao khi chế biến món thịt lợn
nướng mắc khén thường chọn lợn cắp nách, hay còn gọi là lợn lửng. Lợn
cắp nách là giống lợn địa phương có gen thuần chủng, được người dân nuôi
thả tự nhiên vào trong rừng để chúng tự kiếm ăn, tự sinh sống, vì vậy
thịt lợn này rất thơm ngon, thịt chắc chẳng khác nào thịt lợn rừng.
giống lợn này chỉ nặng khoảng 10-15kg nên hầu như không có mỡ.
Những con lợn mán được chăn thả tự nhiên trên đồi, núi
Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành
nhiều món ăn ngon, và món ăn phổ biến nhất, món mà bạn có thể dễ dàng
được thưởng thức khi đến với Tây Bắc là món thịt lợn nướng mắc khén,
được tẩm ướp kỳ công cùng các loại gia vị đặc trưng khác của núi rừng
như lá mắc mật, hạt dổi…đĩa thịt khi bày ra lúc nào cũng có màu vàng ươm
như mật ong, dậy mùi thơm đặc trưng, khi ăn thịt ngọt mềm và đậm đà gia
vị.
Thịt lợn mán vừa chắc vừa ngọt, mùi vị thơm ngon
Dưới đây là cách làm món thịt lợn nướng hạt mắc khén thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt lợn nướng mắc khén:
– Thịt lợn ngon: 1kg
– Gia vị: hạt mắc khén, hạt dổi 2 hạt (
không có cũng không sao), hành khô băm nhỏ, ớt tươi, lá mắc mật, mùi
tàu, húng dũi, 1 quả chanh.
Ướp thịt lợn với gia vị và hạt mắc khén:
– Đầu tiên các bạn mang hạt mắc khén đi
rang cho vàng thơm, đợi nguội hẳn rồi mang nghiền thành bột. Hạt dổi
nướng qua lửa bếp ga rồi đem giã nhỏ. Chia đôi phần hạt dổi để vừa dùng
ướp thịt, vừa để làm chẳm chéo.
– Thịt lợn rửa sạch, để ráo ước rồi thái
thành những miếng vuông vừa ăn, ướp thịt với công thức: 1-2 thìa cà phê
bột mắc khén, 1 hạt dổi, mỗi loại gia vị đều cho ½ thìa, cho tiếp hành
khô, sả băm nhỏ, ớt thái nhỏ vào. Trộn đều thịt với các loại gia vị trên
cùng với thịt, ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.
Thịt lợn được ướp gia vị kỳ công trước khi mang đi nướng
– Khi thịt đã ngấm đủ gia vị thì xiên thịt
vào que, mỗi miếng thịt kèm với 1 lá mắc mật gập làm đôi, xiên đều tay
và dùng than hoa để nướng là ngon nhất.
– Liên tục lật các mặt đến khi thịt chín vàng, lưu ý là không nên để phần bì lợn nướng vàng vì như vậy ăn sẽ rất dai.
– Nếu nhà bạn không có que xiên thì có thể
kẹp vào vỉ nướng, đến khi thịt gần chín thì cho thêm lá mắc mật vào để
tránh bị cháy, nướng đến khi thịt chín đều thì được.
Những xâu thịt lợn nướng mắc khén thơm ngon cuốn hút mọi thực khách
Thịt lợn nướng hạt mắc khén ngon
nhất khi ăn còn nóng hổi, vị ngọt của thịt lợn mán, quyện với hương
thơm của các loại gia vị tạo nên một món ăn đặc biệt, hấp dẫn vô cùng.
Thịt lợn mán đã ngon, lại được tẩm ướp kỳ công, khéo léo thì bất cứ ai
cũng không thể từ chối được. Ăn một lần là muốn ăn thêm nữa, không nhất
thiết phải lên Tây Bắc mới có thể cảm nhận được hương vị của thịt lợn
nướng mắc khén, với cách làm đơn giản như trên thì bạn cũng có thể tự
làm tại nhà để đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần, rất đơn giản và nhanh
chóng, đương nhiên là không thể thiếu gia vị hạt mắc khén các bạn nhé!
Thanh Tâm
Thịt Heo Quay Giòn Rụm Cuốn Bánh Hỏi. Ngon ơi là ngon !!!
36
Mấy hôm nay thèm món Heo Quay Bánh Hỏi vẫn thường được ăn ở VN nhưng mua thì ở Austin này mình chưa biết có chỗ làm ngon. Hôm trước mua thử ở chỗ First Chinese Barbecue gần chợ Mỹ Thành nhưng ăn chán phèo. Thịt heo thì khô còn da lại bị cháy….ăn mất cả ngon. Tình cờ tìm được công thức món Thịt Heo Quay trên blog Khung Trời Sao Mai của bạn CD (http://khungtroisaomai.info/ktsmdiendan/viewtopic.php?t=4766) với đầy đủ hình ảnh minh họa, mình đánh bạo tự làm Heo Quay tại gia một phen. Kết quả cuối cùng rất là thỏa mãn.
Mời mọi người tham khảo và làm thử nhé. Mình làm lần đầu đã thành công rồi đấy. Thanks bạn CD nhìu nhìu
•Nguyên liệu:
4 Lbs thịt heo cả da, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo da heo thật sạch)
2 thìa muối
4 thìa dấm
Ướp thịt:
Hạt tiêu
Muối
Ngũ vị hương
Đường
Cách làm:
Chuẩn bị:
1)Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt da heo trong 3 – 5 phút
2)Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt
3) Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt da heo. Ở bước trước cho nước sôi vào để phần da heo chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn. Bạn càng xiên kỹ da heo càng nở xốp
4) Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm
5) Trộn lẫn các loại gia vị sau: 2 thìa ngũ vị hương, 2 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía. Nếu có tương đậu đen(Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.
6) Chuẩn bị sẵn dấm và muối
7)Bôi đều dấm lên mặt da heo
8)Tiếp đến là ướp muối
Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh
Nướng thịt
9) Bật lò lên trước ở 400 độ F (200 độ C). Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.
10) Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để hứng phần mỡ và nướng luôn một thể. Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.
11) Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt da heo, như vậy da heo sẽ sáng màu và ăn giòn hơn. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức Broil.
Nếu thấy trên bề mặt da heo có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi da heo sẽ rất giòn. Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều
12) Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và da heo vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút. Phần da heo phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.
13) Nếu phần da heo có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là da heo lại có màu vàng đẹp mắt.
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.
Đây là tác phẩm của mình nè:
Ăn với bánh hỏi thì ngon phải biết:
Đây là bánh hỏi khô, mua về hấp lên cho mềm (chứ tuyệt đối đừng trụng nhé!), sau đó cuốn lại, làm mỡ hành phết lên và rắc tí đậu phộng rang ….
Dọn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt (đừng làm mặn quá nhé)
Thế là trưa thứ 7, cả nhà có món Heo Quay Bánh Hỏi thơm ngon, hấp dẫn:
Da heo quay giòn nhai nghe rôm rốp, thịt heo vị đậm đà. Ăn cuốn với bánh hỏi, rau sống, chấm nước mắm thơm ngon. Ăn no kềnh bụng mà vẫn thấy thòm thèm ….
Các bạn thử làm nhé