Nước mắm Phú Quốc, cà xỉu, canh ghẹ, nấm tràm, xôi xiêm… là những món ngon đặc sắc của vùng đất này.
Nước mắm Phú Quốc
Nước
mắm Phú Quốc là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở
Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới. Nước mắm Phú
Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền
thống trên 200 năm.
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm
nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất
loại cá cơm làm nguyên liệu. Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc
Tiêu và Cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để
đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và
màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước
mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn
thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp.
Gỏi cá trích
Đây
là món ăn du khách không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc. Đĩa gỏi cá trích
mới được mang ra dễ khiến người ăn lúng túng vì bên trên phủ toàn dừa
nạo trắng muốt. Thực khách sau đó phải trộn đều lên mới nhận rõ tầng sâu
hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói, rau thơm, đậu phộng ngon mùi,
hành tây, ớt tươi tạo thành tập hợp nhìn đã thấy mê.
Vậy nên thật
nhanh tay cầm miếng bánh tráng, nhúng sơ vào nước cho mềm rồi nhón chút
rau sống nào xà lách, dưa leo, rau thơm… gắp gỏi cho lên trên, sau đó,
cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy mời gọi để biết
món gỏi cá trích quả đúng lừng danh.
Nấm tràm
Nấm
tràm có nhiều ở Phú Quốc là loại đặc sản có thể chế biến thành rất
nhiều món ngon. Tuy nhiên, nấm tràm không phải lúc nào cũng sẵn. Muốn ăn
nấm tươi phải đúng mùa mưa. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng
lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát
triển. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.
Luộc
gà rồi cho nấm tràm vào nấu với nước gà luộc là món đơn giản và giữ
được vị nguyên của nấm nhất. Vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, thỉnh
thoảng húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ngắm trời mưa thật ấm người, ấm
lòng và thỏa mãn cái dạ dày.
Nấm tràm giòn xốp, không chỉ ngọt
ngon mà còn có vị đăng đắng đặc trưng. Người ta nghiện nấm tràm khó quên
được món ngon cũng là do cái đắng nhẹ khó hiểu này của nó. Ngoài ra,
chả cá viên nấu với nấm, nấm nấu tôm… món nào cũng ngon và ấn tượng.
Bánh canh ghẹ chả
Nước
lèo từ tôm khô, thịt, xương heo lại được cho thêm đầu cá thu lấy khi
tàu vừa cập bến thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh. Còn chả cá chế biến
bằng thịt cá thu càng đáng nói. Cá tươi nạo, trộn với gia vị cơ bản như
tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm rồi quết thật đều tay.
Khi hỗn hợp
nhuyễn đều, ép dẹp đem hấp chín hoặc chiên. Từng miếng chả dậy mùi khi
ăn sẽ được thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà. Đặc biệt, ghẹ không
quan trọng là to hay nhỏ nhưng thật chắc thịt, còn sống cho vào luộc nên
ngọt ngon.
Tô bánh canh ghẹ bưng ra dễ làm người ăn ngạc nhiên vì
chỉ thấy ghẹ với chả, bánh canh trắng nằm phía bên dưới khiêm nhường.
Bánh canh ghẹ làm toàn từ hải sản nhưng không hề có chút tanh ngược lại,
mùi rất quyến rũ. Một tô thôi nhưng trong đó tập hợp đủ vị biển làm say
lòng thực khách mê hải sản.
Bún cá Rạch Giá
Bún
cá là món ăn đặc trưng và được ưa chuộng ở miền Tây sông nước. Tuy
nhiên tại mỗi vùng miền lại có nhiều nét đặc trưng riêng với hương vị
khách lạ. Nếu ở Châu Đốc, du khách sẽ được thưởng thức món bún đậm đà ăn
kèm thịt quay, giò lụa thì tại Kiên Giang, món ăn dân dã này lại được
ăn cùng tép tươi. Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất
vẫn là những quán nổi tiếng nằm trên đường Hàm Nghi hay Mạc Cửu ở thành
phố Rạch Giá.
Tô bún có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, thực khách có thể gọi thêm đầu cá lóc để ăn thêm.
Bún kèn Hà Tiên
Bún
kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ,
nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm
đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng,
người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.
Tô
bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn
rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Một trong những cửa hàng bán bún
kèn ngon nhất là nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.
Tô bún kèn có giá từ 15.000 - 20.000 đồng và thường chỉ bán vào buổi sáng.
Xôi xiêm
Xôi
xiêm cũng là một món đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất này.
Để có một xửng xôi ngon, cần chọn nếp Thái Lan mua ở chợ Hà Tiên, được
vận chuyển theo đường biên giới Campuchia. Nếp Thái được chọn mua vì dẻo
và ngon hơn nếp Việt Nam. Trước khi nấu xôi, ngâm nếp khoảng 4-5 giờ,
sau đó gút nước bằng vải the, chưng cách thủy nửa giờ. Nhân xôi gồm có
trứng gà ta, đánh cho nổi lên rồi lấy nước dừa xiêm, ướp đường Thốt Nốt
và đường cát Thái Lan. Nhất thiết phải hấp riêng trong một nồi khác.
Thường thì lá dứa, một loại lá thơm được cho vào trong nồi nước nấu.
Chính nhờ loại nguyên liệu này mà xôi ngoài vị thơm ngọt, béo ngậy còn
có một mùi thơm rất lạ. Khi ăn xôi Xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới
nước xốt và nước cốt dừa lên trên.
Bánh ống lá dứa
Ít
người biết rằng bánh ống lá dứa cũng là một món ngon không nên bỏ lỡ
khi có dịp đặt chân đến vùng đất nước mặn đồng chua Hà Tiên.
Bánh
ống vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại như một phần
không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân miền sông nước.
Sở
dĩ có tên bánh ống là do khuôn làm bánh hình trụ, dài khoảng 10-15 cm.
Khuôn bánh không có sẵn ngoài thị trường, người bán phải nhờ thợ "chế"
riêng theo ý của mình.
Nguyên liệu làm bánh ống có sự khác biệt
giữa các tỉnh, tuy nhiên, các thành phần chính vẫn là bột gạo nếp, dừa
nạo, lá dứa và vừng.
Mỗi chiếc bánh có giá khá bình dân, chỉ
khoảng 5.000 đồng, nhưng với những người mới ăn lần đầu tiên chắc chắn
sẽ muốn thưởng thức những cái tiếp theo.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Không
tảpílù như cơm Hến của Huế, không màu sắc rực rỡ như cơm chiên Dương
Châu của Trung Hoa, cơm xào ghẹ Phú Quốc là cốt cách của đất, là tinh
túy của biển, là tinh thần của người phương Nam Việt Nam. Thực chất món
cơm ghẹ này chỉ là món cơm trộn và xào đã được cách điệu từ món cơm
trắng hàng ngày của người nông dân.
Thành phần chính của cơm xào
ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi,
ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau khi
phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng khoảng một ký cho năm người
dùng. Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có
hương vị ngon, khi chế biến cũng thể dùng hạt nêm thay thế cho gia vị.
Cơm
xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất
đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà
chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Đây là món ăn ngon, giàu
chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên.
Gỏi sò lông hoa chuối
Những
con sò lông béo ngậy màu vàng cam được trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối
thái nhỏ, rau răm hay lạc giã lẫn trong nước sốt chua ngọt tạo nên món
gỏi kích thích vị giác.
Làm món này rất nhanh và dễ dàng nên
thường khi khách gọi, chủ quán mới chế biến. Những con sò trước đó đã
được ngâm cùng vài trái ớt giã dập cho nhả hết chất bẩn, đất cát trong
miệng, rồi luộc cùng với một vài nhánh sả.
Khi nồi nước sôi, người
ta nhanh tay đảo đều sò cho đến khi mở hết miệng, rồi gỡ ruột sò béo
ngậy cho vào đĩa. Thịt ba chỉ luộc cùng nước dừa được thái mỏng sẵn. Bắp
chuối thái nhỏ ngâm nước lạnh pha chanh cho bớt thâm được vớt ra. Tất
cả được trộn cùng với chút nước mắm chanh, tỏi, ớt cho vừa miệng.
Món
ăn này sẽ không dậy vị nếu thiếu rau răm xắt nhuyễn và vài lát hành tây
được ngâm giấm đường. Sau khi đổ các nguyên liệu này ra đĩa, chủ quán
nhanh tay rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ lên trên, bưng ra mời thực
khách.
Cà xỉu
Cà
xỉu là một món ăn rất độc đáo ở Hà Tiên - Kiên Giang, có thể khiến bạn
'xỉu' khi lần đầu thưởng thức, bởi loại đặc sản này nhìn giống con côn
trùng với cái râu thật dài và to. Cà xỉu muối buổi sáng có thể buổi
chiều ăn được hoặc để trong hũ dùng dần quanh năm.
Cà xỉu tươi
ngon nhất vẫn là muối buổi sáng xào buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của
muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Phi thơm tỏi cho cà xỉu vào
xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều. Nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng
ăn. Khi ăn tách lớp vỏ bên ngoài chỉ ăn thịt bên trong. Cà xỉu ngon bổ
nhất là phần râu (tốt cho sinh lực của nam giới), nhai giòn giòn nên các
đấng mày râu rất thích.
Bánh thốt nốt
Bà
con Khmer đã sáng tạo ra món ăn dân giã mà tinh tế từ những nguyên liệu
đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái
thốt nốt và bột gạo.
Để làm bánh, người ta lấy gạo ngon xay thành
bột, ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm thốt nốt và nước
thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, rồi đem hấp. Một
cách khác người dân Kiên Giang hay làm đó là lấy trái thốt nốt già chà
vào rổ lấy bột, trộn với gạo, chút dừa nạo rồi gói trong lá chuối hoặc
lá dừa, lá thốt nốt đem hấp...
Sau ít thời gian, mùi thơm từ xửng
hấp bốc ra ngào ngạt là bánh được. Bánh thốt nốt - đặc sản Kiên Giang -
nhìn ngoài không mấy đẹp nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng. Màu
vàng đặc trưng vuốt ve bột mềm, ăn đến no vẫn thèm.
(Theo 24h.com)
Kiên Giang có nhiều món ăn ngon lạ, đủ sức làm say lòng du khách gần
xa. Nếu có dịp thăm thú mảnh đất này, bạn chớ nên bỏ lỡ các món ngon
dưới đây.
Bún cá Rạch Giá
Bún cá là món ăn đặc trưng và được ưa chuộng ở miền Tây sông nước. Tuy
nhiên tại mỗi vùng miền lại có nhiều nét đặc trưng riêng với hương vị
khách lạ. Nếu ở Châu Đốc, du khách sẽ được thưởng thức món bún đậm đà ăn
kèm thịt quay, giò lụa thì tại Kiên Giang, món ăn dân dã này lại được
ăn cùng tép tươi. Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất
vẫn là những quán nổi tiếng nằm trên đường Hàm Nghi hay Mạc Cửu ở thành
phố Rạch Giá.
|
Tô bún có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, thực khách có thể gọi thêm đầu cá lóc để ăn thêm.
|
Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu
kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá,
đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn
cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.
Tô bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã
nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Một trong những cửa hàng bán
bún kèn ngon nhất là nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.
|
Tô bún kèn có giá từ 15.000 - 20.000 đồng và thường chỉ bán vào buổi sáng.
|
Xôi xiêm cũng là một món đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất
này, thường ăn kèm tôm khô, mứt dừa, trứng gà hoặc nước cốt dừa. Một
trong những điểm bán xôi ngon là thúng xôi của bà lão ngồi ngay đầu
đường Trần Hầu. Dù quán khá thô sơ với một cái bàn nhỏ đặt bên lề đường,
nhưng xôi của bà rất nổi tiếng và bán hết sớm.
Hải sản ở chùa Hang
Do vị trí địa lý gần biển nên hải sản ở Kiên Giang rất tươi ngon, đa
dạng và giá cả phải chăng. Những món ngon chế biến từ tôm cá, hàu tươi,
các loại sò ốc như nướng mọi, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, xào sa tế với
hương thơm ngào ngạt luôn quyến rũ đông đảo thực khách.
Một trong những nơi nổi tiếng bán đồ hải sản ngon, rẻ là chợ đêm Phú
Quốc, Hà Tiên, khu du lịch chùa Hang - hòn Phụ Tử hay ở thành phố Rạch
Giá…
|
Hàu giá 5.000 đồng, cá ngân 20.000 đồng 3 con cho bữa trưa nhẹ nhàng ở chùa Hang.
|
Cơm tấm chợ Tân Hiệp
Một trong những đặc sản chung của miền Tây là cơm tấm ăn cùng bì, chả,
sườn cọng nướng hay ăn kèm trứng ốp la, tép khô. Một trong những điểm
bán món ăn này ngon nhất Kiên Giang là chợ Tân Hiệp, thuộc thị trấn Tân
Hiệp. Du khách khi đi qua con đường này thường bị mùi thơm của sườn
nướng thơm phức níu chân.
|
Một đĩa cơm tấm sườn cọng hoặc sườn nướng sả thơm ngon giá chỉ 25.000 đồng.
|
Khánh Bằng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét