Em đã đến Kontum và luôn muốn quay lại nếu có dịp lang thang gần đấy trong bán kính 200km đỗ lại, chỉ để thưởng thức 2 món ăn mà chỉ cần nghĩ đến là em chảy nước miếng: Gỏi Lá kontum và Bê Non Nướng. Cô bán hàng thì duyên dáng dịu dàng, phục vụ khách tận tình chu đáo, cả nhà chủ quán thì hiếu khách khỏi biết, tất nhiên bán buôn là phải chìu khách nhưng ở đây họ quý người phương xa cực, phần vì người phương xa đến là một dấu nhấn khẳng định sức hấp dẫn của món gia truyền nhà này, phần vì bản tính người vùng cao nó đã thế.
Quán tên Út Cưng, nằm trên đường Trần Cao Vân, đường này ngắn lắm, phần vì là đường mới, chưa gắn bảng tên nên các bác đi hết đường nhà thờ Gỗ thì rẽ trái, hỏi người quanh đây người ta chỉ cho. Sdt quán: 0603912432, mình nên gọi đặt trước để có đầy đủ lá hơn



Em đến tầm giữa trưa, mang theo lếch thếch quần áo ướt vì hôm qua phơi chưa kịp khô, em phơi đầy ngoài hàng hiên nhà ấy, trông vui mắt phết, rửa ráy tay chân và đợi cô chủ quán đi hái lá ngoài vườn.






Ở đây mình được ăn rau sạch ngoài vườn mọi người ạ, mình đến họ mới hái lá, mùa mưa thì được trên dưới 50 loại lá, mùa nắng thì cũng được trên 20 loại



Hôm em ăn thì có các lá như thế này: cải xanh, càng cua, húng lủi, húng quế, ngải cứu, lá xoài, lá mận, lá mơ, đinh lăng đỏ, lá sâm, lá bứa, ngành nhạch đỏ, vạn thọ, lá sung, diếp cá, ngò gai, tía tô, mã đề, hành lá, lá trâm bầu, lá sống (lá này tạo vị chua rất thanh)

Thành phần chính gồm thịt ba rọi luộc xắt miếng nhỏ bằng một lóng tay, tôm non luộc, các bác đặt trước thì có thể đặt thêm cá lóc. Họ chọn con cá suối to, nhiều thịt, lóc phần thịt thăn ướp gia vị và thính, ủ trong lá rùi gói giấy báo, ủ trên 12 tiếng thì thịt cá dậy mùi thơm, phần đầu cá và sống lưng các bác sẽ có 1 tô cháo cá bốc khói nghi ngút. Nước chấm là một thể loại khá lạ, em nghe cô chủ quán bảo là tôm thịt xay nhuyễn, nấu với trứng và mẻ, có mùi béo ngậy và chút vị chua thanh tao, nước chấm luôn được giữ ấm để giữ mùi thơm. Khi ăn, ta chọn 1 lá cải xanh to bằng bàn tay, thong thả ngắt từng loại lá một đặt lên trên rồi quấn thành hình phễu, bỏ 1 hạt tiêu đen, 1 hạt muối hột, 1 ít ớt hiểm xanh, thịt ba chỉ, tôm luộc, cá trộn thính và múc một muỗng to nước chấm đổ lên trên, nhét tất cả vào miệng và chậm rãi thưởng thức. Mòn này không ăn tham được, cứ phải bỏ từng loại một theo thứ tự, nhiều quá không miệng nào nhét vừa



Món thứ hai cũng không kém phần hấp dẫn là thịt bê non nướng mọi. Em ăn nhiều quán rùi nhưng không chỗ nào thịt lại mềm và ngọt như ở đây, nướng miếng thịt thật dầy trên than hồng rùi chấm muối ớt, vị ngọt của thịt, vị đậm đà của của muối hột và một chút cay cay của miếng ớt tươi, một chút cay của lá húng lủi, một chút chan chát của chuối non làm em tê tái, ăn cứ tấm tắc khen mãi, đĩa thịt vơi nhanh không thể tả nổi. Ở đây họ không cắt thịt mỏng như các quán ở SG đâu, cứ cắt thật dày, nhưng thịt vẫn mềm ngọt, phần da thì dòn dòn, ăn sướng làm sao ấy



Hôm đầu em ăn gỏi lá (không có cá lóc) + thịt bê nướng + trà đá + ngủ trưa 1 tiếng rưỡi = 120k, giá rẻ bất ngờ, em sướng rơn trong bụng, 2 đứa ăn no cành hông luôn, ra đi còn được cô chủ quán vẽ bản đồ chỉ đường nữa, nhiệt tình hết sức.
Hôm sau em ghé lại ăn: gỏi lá (có cá lóc) + thịt bê nướng + cháo cá lóc + cá đuối sông nấu chuối xanh + 3 chai trà xanh = 350k

Bàn ăn của em hôm đó đây