Cách làm món cá kèo kho tộ kiểu miền Nam thơm ngon đúng điệu
Với vị đắng của mật hòa quyện cùng vị ngọt của thịt cá và một chút béo của gan cá kèo chính là hương vị đặc trưng của món ăn chế biến từ cá kèo. Cũng như các loại cá khác, cá kèo có rất nhiều cách chế biến như cá kèo kho tiêu, kho nghệ hay kho cùng dưa cải chua cũng đều thơm ngon vô cùng. Trong chuyên mục nấu ăn lần này, sẽ giới thiệu tới các bạn món cá kèo kho tộ theo kiểu miền Nam cực kỳ thơm ngon nhé
Mách bạn: đặc sản cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng
Cá kèo kho tộ thơm ngon đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ 200gr cá kèo
+ Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
+ Nước mắm, muối, đường, dầu ăn
+ Hạt tiêu
Có thể bạn quan tâm: Cá là loại thực phẩm giàu dinh
dưỡng cực kỳ tốt cho sực khỏe nên thỉnh thoảng bạn hãy thêm món cá kho
vào thực đơn gia đình mình nhé bởi vào những ngày trời lạnh thì món cá
kho sẽ giúp các thành viên nhà bạn ngon cơm hơn. Một số món cá kho bạn có thể xem thêm: cá mè kho nghệ, cá quả kho, cá rô đồng kho khế…
Cá kèo kho tộ theo kiểu miền Nam
Hướng dẫn thực hiện
– Cá kèo rửa sạch bằng nước rồi cho chanh, muối vào để khoảng 15 phút
cho cá sạch hết nhớt và xả sạch với nước sạch. Tiếp đến, chỉ cần cắt bỏ
vây, mang rồi cho vào ướp cá với cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ
tiêu, 1 ít hành lá trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị và thịt cá
săn chắc.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ. Hành lá thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.
– Cho dầu vào chảo đun sôi lên rồi cho tép tỏi vào phi thơm và vớt ra để riêng
– Sau đó, cho 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đảo đều đến khi đường tan
chảy và có màu vàng thì cho cá vào chiên qua. Đảo nhẹ để cá và đường
quyện vào nhau
– Cuối cùng, cho cá vào niêu đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành
tím đã chuẩn bị vào kho đến khi nước cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị
cho vừa ăn và tắt bếp
Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng ! Thông tin thêm:Cá kho làng Vũ Đại
là món cá kho thơm ngon và được nhiều gia đình lựa chọn thêm vào thực
đơn hoặc làm quà biếu tặng trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên,
hiện nay trên thị trường, đặc biệt là dịp Tết này có rất nhiều cơ sở làm
nhái cá kho làng Vũ Đại khiến người tiêu dùng rất dễ
mua phải hàng nhái. Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái bạn hãy tìm
hiểu thêm những đặc điểm nhận biết tại đây http://cakholangvudai.com/mua-va-thanh-toan/canh-bao-ca-kho-lang-vu-dai-hang-nhai-hang-gia-kem-chat-luong/
Thịt cá kèo săn chắc,
béo ngậy quyện với vị cay nồng của tiêu, của ớt, thêm vị thơm của hành
khi kết hợp cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Cá kèo kho tộ được
xem là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Thịt cá săn chắc, béo ngậy quyện
với vị cay nồng của tiêu, của ớt, thêm vị thơm của hành khi kết hợp cùng
cơm nóng sẽ càng thích hơn. Nguyên liệu:
- 200gr cá kèo
- Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
- Gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm: Bước 1: Cá kèo mua về cho vào chậu, cho chanh và
muối vô. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy
thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được. Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ
lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo. Ướp cá với
nước mắm, tiêu, hành lá trong 30 phút để cho thịt cá ngấm gia vị và săn
chắc.
Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá xắt nhỏ, đầu hành chẻ nhỏ. Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho tỏi (để nguyên tép) vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.
Sau đó cho 1.5 muỗng cà phê đường vào chảo đảo đến khi đường vàng thì
cho cá vào chiên qua. Lắc chảo để đường và cá quyện vào nhau.
Bước 4: Cho cá vào thố đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím.
Bắc nồi lên bếp và để lửa lớn, khi cá sôi thì vặn lửa riu riu và kho đến khi nước sệt lại là được.
Trong lúc kho bạn có thể trở cá để chín đều, chú ý trở nhẹ tay để cá không bị nát. Món cá kèo kho tộ đúng vị miền Nam thì các bạn chỉ đun cá với mắm thôi nhé. Không cho gia vị khác vào sẽ làm mất hương vị của món ăn.
Cá kèo kho tộ ăn với cơm trắng rất được ưa thích vì hương vị
đậm đà của nó. Vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá và vị ngọt của
thịt cá làm nên hương vị đặc trưng của món ăn mà không lẫn vào đâu được.
Chúc các ngon miệng với cá kèo kho tộ nhé!
(Khampha.vn)
Lợi ích tuyệt vời của quả đậu rồng đối với sức khỏe
Viết bởi: Mai Hương - Học Viện Quân YNGÀY 04 THÁNG 03, 2018 | 10:52Dinh dưỡng
Suckhoedoisong.vn -Đậu rồng giàu
chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được. Lá có
thể được ăn như rau bina, hoa được trộn làm món salad, củ có thể được
ăn sống hoặc nấu chín, hạt đậu rồng được sử dụng theo cách tương tự như
đậu tương.
Đậu
rồng có tên khoa học tetragonolobus - còn được gọi là đậu Goa, đậu bốn
cạnh, đậu bốn góc, đậu Manila, đậu Mauritius - là một loại cây họ đậu
nhiệt đới New Guinea.
Đậu rồng phát triển nhiều ở các nước
vùng xích đạo nóng ẩm, từ Philippines, Indonesia đến Ấn Độ, Miến Điện,
Malaysia, Thái Lan và Sri Lanka. Nó được trồng rộng rãi ở khu vực Đông
Nam Á và Papua New Guinea do khả năng chịu bệnh tốt. Đậu rồng giàu chất
dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được.
Lá Đậu rồng có thể được ăn như rau bina,
hoa được trộn làm món salad, củ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, hạt
đậu rồng được sử dụng theo cách tương tự như đậu tương.
Lá đậu rồng, được sử dụng như rau xanh,
là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất.
100 g lá tươi cung cấp 45 mg vitamin C (75% giá trị khuyến cáo hàng
ngày) và 8090 IU vitamin A (270% RDA).
Quả đậu rồng cung cấp đủ lượng khoáng chất cho nhu cầu cơ thể: sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê
Quả
đậu rồng non là một trong những loại rau có lượng calo rất thấp; 100g
đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm
lượng protein tương đối cao (tương đương với protein có trong đậu
nành). Cũng giống như các loại đậu khác, lượng Thiamin, pyridoxine
(vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu
rồng cũng rất nhiều.
Ngoài ra, đậu rồng cung cấp đủ lượng
khoáng chất cho nhu cầu cơ thể. Một số khoáng chất quan trọng như sắt,
đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê được tập trung trong đó. Mangan khi
vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy
hóa phát triển mạnh mẽ.
Đậu rồng lúc tươi là một trong những
nguồn tốt nhất của folate. 100 g đậu rồng cung cấp 66 mg hoặc 16,5% nhu
cầu folate hàng ngày. Folate, cùng với vitamin B-12, là một trong những
thành phần thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Cung cấp
folate đầy đủ trong chế độ ăn uống trong thời gian thụ thai và trong khi
mang thai có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Cây đậu rồng
Củ của cây đậu rồng là nguồn tinh bột,
protein và vitamin B-complex dồi dào. 100g củ cung cấp 11,6g protein so
với 2,02g / 100g và 1,36g / 100g hàm lượng protein trong khoai và sắn.
Đậu rồng tươi chứa một số lượng khá cao
vitamin C. 100g đậu rồng cung cấp 18,3mg hoặc 31% vitamin C - là một
chất chống oxy hóa tan mạnh trong nước và khi được cung cấp đầy đủ trong
chế độ ăn uống, nó giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh
nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa bệnh ung
thư.
Mai Hương - Học Viện Quân Y
(Theo Nikkie Garcia)
5 cách chế biến đậu rồng thành món ăn ngon chữa bệnh dạ dày
Đậu rồng già được chồng phổ biến tại khu vực miền trung miền nam, ngoài bắc còn có tên gọi khác là đậu khế. Đậu rồng cung cấp những chất dinh dưỡng
rất tốt cho cơ thể, có thể ăn sống hay chín đều được. Sau đây là một số
cách chế biến đậu rồng giúp bạn chữa bênh dạ dày và có một cơ thể khỏe
mạnh. Xem thêm:
Trong đậu rồng có nguồn khoáng sản tự nhiên, cung cấp dồi dào vitamin
A và C, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa tế bào. Đậu rồng có nhiều
chất sắt, rất cần thiết với bà mẹ mang thai, cho con bú, người thiếu
máu, chúng đặc biệt tốt cho dạ dày vì có nhiều men tiêu hóa tự nhiên,
phòng và chữa viêm nhiễm đường ruột. Ngoài ra, đậu rồng cũng rất giàu
protein thay thế thức ăn từ động vật, tốt cho người ăn chay, phòng bệnh
suy dinh dưỡng ở người lớn và trẻ nhỏ. 1- Ăn sống
Rửa sạch ăn sống đặc biệt là chấm với mắm tôm chà là món ăn khóai
khẩu của người dân Nam bộ (nhất là ở Tiền giang, Gò công là nơi sản xuất
mắm tôm chà đặc biệt), hoặc chấm với nước mắm kho quẹt, nước tôm rim.
Ngoài ra bạn có thể thái mỏng, trộn chung với xà lách, hành tây, tỏi,
thêm sốt chanh chua ngọt để làm món rau ghém, tạo vị giòn chua đặc
biệt. Khi làm món này đậu rồng sẽ được ngâm với nước muối nhạt, sau đó
thái vát và ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh. 2- Rang khô
Nếu răng bạn còn khỏe, hãy lấy hạt Đậu Rồng già, rang với muối cho
vàng thơm hong để cháy. Sáng sớm bụng đói, nhai , ăn khoảng 10 – 12 Hột.
Ngoài ra, bạn có thể lấy hạt đậu rồng già rang với chút muối cho vàng
rộm, tỏa mùi thơm nức (tránh để bị cháy). Sau đó, các bạn đem nghiền
nhuyễn chỗ hạt đậu vừa rang. Mỗi sáng, khi vừa ngủ dậy, các bạn ăn
khoảng 3 thìa cafe bột đậu rồng, nhớ nuốt từ từ từng chút một (dễ ăn lắm
nên đừng lo). Nếu khô quá, các bạn nhấp vài ngụm nước ấm cho dễ nuốt
nha. 3- Đậu rồng luộc
Vào mùa mưa, khi mâm cơm có đĩa đậu rồng luộc chấm với nước mắm nguyên chất hay với nước cá kho, thịt kho thì rất nhanh hết cơm!
4- Đậu rồng xào
– Đậu rồng xào với gì cũng ngon. Đơn giản, gọn nhẹ nhất
là xào với tỏi. Đậu rồng ngon là trái vừa phải, không lớn quá, tươi,
xanh nõn (màu đọt chuối non), trái chỉ mới tượng hạt bên trong. Đậu rồng
mua về được tước bỏ các cọng xơ, rửa sạch. Để món xào được ngon, nên
chần qua nước sôi (cho thêm ít muối vào nước), để ráo nước sao cho trái
đậu vẫn còn giữ được màu xanh ban đầu.
– Đậu rồng tất nhiên có thể xào với thịt bò, thịt ba
chỉ hay thịt heo bằm vê viên hay với tôm đều ngon. Cao cấp hơn, ở các
nhà hàng có món khai vị rất ngon chế biến từ đậu rồng. Thịt heo băm
nhuyễn được xào chín, nêm nếm vừa ăn, sau đó đậu rồng cắt miếng vừa phải
được sắp trên xà lách. Hòa tan giấm, đường, hành tím xắt mỏng gia vị
rưới lên trên xà lách rồi rải thịt xào ở trên cùng. Món này vừa giống
món dầu giấm, vừa giống món gỏi mà chỉ có đậu rồng mới là nguyên liệu
phù hợp nhất.
Ngoài ra, đậu rồng xào với nấm rơm cũng là món xào chay rất ngon và bổ.
5- Đậu rồng nấu canh chua
Khi chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm
từ thịt cá. Mọi người thường có xu hướng tìm đến các món muối chua. Đậu
rồng có thể thay thế bạc hà trong món canh chua thông thường. Miếng đậu
rồng giòn giòn, ngọt ngọt tạo cho tô canh chua có vị ngon rất riêng.
Có thể nấu bằng cá đồng như cá lóc, cá trê, cũng có thể
nấu với cá biển như cá mú. Chỉ cần bắc nước cho me vào, khi nước sôi
thì múc me dầm lược lấy nước chua (có thể nấu với khế), rồi cho cá vào
nấu sôi, cuối cùng cho đậu rồng đã xắt miếng vào đảo đều. Món canh chua
này ngon nhờ vị chua của nước lẫn với vị ngọt của đậu rồng.
Các loại rau sống ăn ngon, tốt cho sức khỏe
19/04/2015 01:21 PM
5,156
Rau sống là tên gọi chỉ chung cho các loại rau và lá
được dùng làm món ăn kèm theo trong các bữa ăn, bữa tiệc ở Việt Nam,
thường là các loại rau có lá. Thông thường đây là các loại rau có thể ăn
sống hoặc ăn thông qua việc trần qua nước sôi.
Các loại rau sống và rau gia vị
Một số cách gọi tên các loại rau sống và rau gia vị ở Hà Nội hay dùng:
Rau xà lách: lá tròn, mềm, vào mùa xà lách thường cuộn tròn lại nhưng rau trái mùa thì lá hơi thuôn dài nhưng lá mềm dễ bị dập nát.
Rau diếp: Lá dài, sống lá cứng, thân lá thì xoăn xếp nếp nhiều và cứng hơn hẳn xà lách, vị của rau cũng hơi đắng hơn 1 chút xíu.
Húng quế hay húng chó (basil): Thường ăn kèm với thịt
chó, thịt vịt, tiết canh, lòng lợn, ... vị hơi có mùi quế, rất thơm. Lá
dài, nhọn, thân màu tím và hoa tím.
Húng bạc hà/ húng lủi (menthe): Loại này hơi giống rau bạc hà (mint) nên rất khó phân biệt Vị bạc hà, the mát, lá hơi tròn, xoăn lăn tăn.
Tía tô: Lá cứng, mặt lưng màu đỏ tía, mặt trên xanh. Hay dùng trong nấu chuối đậu ốc, nấu cháo.
Kinh giới:
Lá lốt: Để gói chả thịt lợn hoặc bò, chả ốc. Ngon!
Xương xông: Chủ yếu để gói chả nhưng mùi lá xương xông hơi khó ăn nên nhiều người kêu là giống mùi dầu hỏa
Rau ngổ: Thân mềm, xốp, dài, màu hơi trắng xanh. Hay cho vào canh cá.
Mùi ta:
Mùi tàu/ Ngò gai:
Rau thì là: Thích hợp với các món cá, đồ tanh, ...
Hành: Được dùng rất phổ biến trong các món ăn, các món canh,... Hẹ: Hẹ trông hơi giống hành nhưng lá hẹ bẹp không
thành ống như hành và lá ngắn hơn hành. Hay dùng trong mì vằn thắn, canh
hẹ trứng, ...
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: Ăn rau sống thế nào cho đúng?
Rau sống thường là các loại rau thơm gia vị, có tác dụng làm ngon
mịệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá nhiều dầu, mỡ, hay các món
chiên, xào, nướng, quay….Rau sống thường ăn theo các kẹp, cuốn với các
món mặn, trụng trong các món lẩu, hoặc thái nhỏ rồi bỏ vào các món mì
nước. Một số loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách,
xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc),
rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…)
Rau sống là món ăn rất tốt cho sức khoẻ vì rau sống với đa dạng các
loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất
khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo
toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại
rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức
đề kháng với bệnh tật. Nguy cơ khi ăn rau sống
Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên
có nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký
sinh trùng. Nhất là rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi,
phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định…) thì lại
là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường
tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính.
Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là: giun kim, giun
móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây
bệnh lỵ. Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể
dẫn đến tiêu chảy. Chưa kể đến việc không chỉ có các loại bào nang amip,
trùng lông, trùng roi… các loại rau sống trên thị trường hiện nay còn
chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun
đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan..
Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 8 mẫu rau sống thường dùng
cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3
lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng
vẫn còn ở mức 51,9-82,6%. Có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100%
như rau xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn
lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng
92,3%. Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông
thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký
sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu. Sau lần rửa
thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ
hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.
Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất
cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong
(100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%). Ký sinh trùng amip, dạng bào
nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và
rau má với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau
muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%. Ăn rau sống thế nào cho đúng?
Theo các bác sĩ của Viện dinh dưỡng, để đảm bảo rau sạch cần nhặt
sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá
dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi
khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Nhiều
người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối
loãng đều không đảm bảo vệ sinh.
Qua một số thí nghiệm cho thấy, trong môi trường nước muối loãng,
thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây
bệnh, lượng hoá chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không đáng kể
nếu không rửa lại nhiều lần. Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng
nước sạch nhiều lần rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.
Ngoài ra, trong việc chế biến và cất trữ cần lưu ý không trữ rau
trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất
dinh dưỡng. Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng
trong rau, xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin
C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi
ăn sống như dưa chuột, cà … Làm đẹp da hiệu quả với các loại rau sống
Rau má làm mờ sẹo
Trong rau má có chứa rất nhiều tritepenoids giúp ức chế việc sản xuất
quá mức collagen trong các mô sẹo. Từ đó nâng cao chất oxy hóa và thúc
đẩy sự tái tạo da mới cho những vết sẹo đã cũ. Chính vì vậy, rất nhiều
loại thuốc trị sẹo đã được chiết xuất từ chính loại rau phổ biến này.
Tuy nhiên, để hiệu quả và dễ dàng nhất, bạn chỉ việc giã nát rau má rồi
dùng để đắp lên vết sẹo 1 lần/ngày, vết sẹo của bạn sẽ mờ đi nhanh
chóng.
Rau má dưỡng ẩm cho da
Không chỉ dừng lại ở công dụng trên, loại rau bổ rẻ này còn có tác
dụng tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm cho làn da cháy nắng ngày hè. Hằng
ngày, đặc biệt đối với người có làn da khô, hãy xay nhuyễn rau má lấy
nước thoa lên mặt hoặc dùng làm nước rửa mặt mỗi sáng. Chỉ trong 1 thời
gian ngắn, làn da của bạn sẽ lấy lại vẻ mềm mịm đến bất ngờ.
Rau diếp cá trị mụn
Diếp cá là 1 loại thảo dược lành tính và khá phổ biến. Bên cạnh là
loại rau sống trong mỗi bữa ăn của gia đình, các quý cô có làn da sần
sùi còn có thể "hưởng lợi" từ loại rau này với công dụng trị mụn bọc và
mụn đầu đen hiệu quả.
Cách đơn giản nhất là dùng 10 lá rau diếp rửa sạch rồi xay nhuyễn
lấy nước. Dùng bông gòn thấm nước này thoa đều lên mặt và cổ. Để 15 phút
cho mặt nạ khô đi rồi tiếp tục thấm thêm 1 lớp khác. Chờ khô rồi rửa
sạch bằng nước mát. Thực hiện 2-3 lần/tuần, bạn sẽ thấy những đốm mụn
giảm dần.
Rau diếp xóa nếp nhăn
Bạn lấy 20 lá rau diếp, giã nát lấy nước cốt. Trộn đều cùng 3 giọt dầu
oliu và 1 thìa cafe bột mì để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp
lên mặt rồi nằm thư giãn trong khoảng 15 - 20 phút chờ cho mặt nạ khô
đi. Cuối cùng là rửa sạch mặt bằng nước mát. Nếu bạn thực hiện cách này 2
lần/tuần, chỉ trong 1 tháng, những nếp nhăn nơi đuôi mắt hay khóe miệng
sẽ nhanh chóng được cải thiện rõ rệt.
Giá đỗ trị tàn nhang
Trong giá đỗ chứa rất nhiều vitamin A, C giúp chống oxy hóa, giảm
sự hình thành melannin và ngăn chặn các sắc tố da hiệu quả. Chính vì
vậy, nó được rất nhiều chị em sử dụng thành công trong việc làm mờ vết
nám chỉ trong thời gian ngắn.
Để làm được điều này, bạn chỉ việc chọn giá đỗ loại thân mập mọng
nước. Xay nhuyễn lấy nước rồi thoa lên vùng da bị nám, để trong 15 phút
rồi rửa sạch bằng nước mát. Đây là loại rau khá lành tính nên bạn có thể
thực hiện hằng ngày.
Rau mùi tây cho da khô
Đối với các quý cô sở hữu làn da khô và mụn bọc, thì đây chính là 1 loại
"mỹ phẩm" vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ việc lấy 1 nắm rau mùi tây giã nát
lấy nước cốt rồi trộn cùng 1/3 thìa cafe bột nghệ. Dùng hỗn hợp này đắp
lên da trong 15 phút rồi rửa sạch bằng nước mát. Chỉ trong 1 thời gian
ngắn, bạn sẽ thấy da mịn màng và những vết mụn cũng biến mất hiệu quả.
(ST)
Có thể bạn chưa biết: những lợi ích từ việc ăn rau sống
14:03 | 12/08/2017
Rau sống là một loại thực phẩm rất được ưa
chuộng của người Việt. Ngoài việc không mất quá nhiều thời gian và công
đoạn chế biến thì hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng trong rau
sống cũng rất cao.
Rau sống được dùng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam. (Ảnh: timdeal)
Rau
sống là tên gọi chung cho những loại rau và lá được dùng ăn kèm trong
các bữa ăn của người Việt Nam. Một số loại rau sống phổ biến ở hiện nay
là rau xà lách, diếp cá, rau mùi, tía tô, mầm cải, rau húng, bạc hà, lá
mơ… Ngoài ra còn có các loại quả ăn sống có hương vị thơm ngon như: cà
chua, cà rốt, quả khế, chuối hột...
Những lợi ích từ việc ăn rau sống
1. Giữ được hương vị tự nhiên
Trong
quá trình nấu ăn, bắt buộc chúng ta phải nêm nếm các loại gia vị như
muối, đường, tiêu để tạo hương vị và giúp món ăn vừa miệng. Lúc này, các
loại rau sẽ không còn giữ được hương vị tự nhiên vốn có. Đồng thời,
việc thêm gia vị vào rau xanh còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa
của con người. Thay vì nấu chín, một số loại rau nếu được ăn sống thì
vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, lại vừa giúp chúng ta ăn ngon miệng
hơn.
Rau sống rất giàu dinh dưỡng và vitamin vì không trải qua quá trình chế biến. (Ảnh: triip)
2. Giàu dinh dưỡng
Các
chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho biết: rau sống cung cấp cho cơ
thể một lượng vitamin A, C, E, chất khoáng và các yếu tố vi lượng rất
dồi dào. Do không phải trải qua các bước chế biến như xào, nấu cho nên
các vitamin trong rau sống luôn được bảo toàn, gần như là không bị hao
hụt. Vì thế, những loại rau này sẽ cung cấp một lượng kháng sinh thực
vật đáng kể, giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
3. Phòng ngừa nhiều bệnh
Thường
xuyên ăn rau sống sẽ giúp bạn tránh được các bệnh như ợ nóng, khó tiêu
và táo bón. Đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như
ung thư, tiểu đường, mỡ trong máu. Bởi vì hầu hết các loại rau sống phổ
biến như rau mùi, rau má, mầm cải… đều có chứa chất miễn dịch interferon
inducer, một loại chất có thể ức chế sự hình thành và phát triển của
các khối u.
Trong
rau sống có chứa chất miễn dịch interferon inducer, một loại chất có
thể ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u. (Ảnh: bepvang)
4. Tốt cho tim mạch
So
với thịt và cá, rau sống chứa rất ít cholesterol cũng như natri, từ đó
sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra thường xuyên ăn
rau sống còn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và hoạt động bơm máu của
tim diễn ra hiệu quả hơn. Một nghiên cứu y học tại Mỹ cho thấy những
người thường xuyên ăn rau diếp cá và xà lách sẽ giảm được nguy cơ bị
bệnh tim đến 11%. Bởi vì 2 loại rau này không có chất béo, ít calo và
dồi dào chất xơ.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Nếu
bạn ăn các loại chất béo, protein, đường có nguồn gốc từ động vật thì
cơ thể cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa và chuyển đổi thành năng
lượng. Còn khi bạn sử dụng rau sống, củ quả tươi thì chúng sẽ chứa nhiều
carbonhydrate hơn, do đó hệ tiêu hóa sẽ làm việc rất thuận lợi. Bên
cạnh đó, những loại rau sống có màu xanh như mầm cải, diếp cá, rau mùi…
có hàm lượng diệp lục cao sẽ góp phần làm dịu và chữa lành các mô bị hư
hại trong ruột và dạ dày.
Rau sống vừa tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả. (Ảnh Joyalife)
6. Giảm cân, giữ dáng
Với
những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng hay muốn cơ thể duy trì cân
nặng ổn định thì hãy thường xuyên ăn rau sống hoặc salad từ rau sống.
Tuy giàu vitamin nhưng các loại rau sống rất ít calo, giúp bạn luôn giữ
được tinh thần thoải mái. Chất xơ trong rau sống thúc đẩy quá trình tiêu
hóa và kiểm soát rất tốt sự thèm ăn của cơ thể.
7. Tiết kiệm thời gian
Khi
ăn rau sống, ngoài việc phải ngâm, rửa rau kĩ càng thì bạn sẽ không
phải mất quá nhiều thời gian cho việc chế biến cũng như dọn dẹp sau khi
xào nấu. Số thời gian còn lại, bạn có thể làm được rất nhiều việc như
thư giãn, nghỉ ngơi hay dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái.
Các món ăn từ rau sống chế biến đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. (Ảnh: vicare)
Lựa chọn đúng rau sạch
Ảnh: longthinhphat
Theo
PGS.TS Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm khoa Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội:
Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn rau sống không đúng cách, lựa chọn
nguồn rau không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ký
sinh trùng hay ngộ độc vì thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực
vật.
- Để có thể lựa chọn được rau
sống đảm bảo, mọi người cần mua tại các cửa hàng rau sạch, siêu thị uy
tín và có sự kiểm dịch của các cơ quan chức năng.
- Không nên mua rau có màu sắc quá xanh, quá non, mỡ màng vì có thể được sử dụng nhiều phân, đạm.
- Không chọn mua rau đã úa vàng hay bị nhũn vì chúng đã bắt đầu có dấu hiệu phân hủy.
- Không dự trữ rau quá lâu trong tủ lạnh vì cứ sau một ngày thì rau sống sẽ mất đi một lượng dinh dưỡng lớn.
- Nếu có điều kiện thì nên tự trồng và chăm bón rau trong vườn nhà, sân thượng, thùng xốp.
Chú ý khi rửa và chế biến rau
-
Với các loại rau lá như xà lách, rau má, diếp cá… thì cần rửa trực tiếp
từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ vi trùng, trứng giun, sán, thuốc
trừ sâu một cách tốt nhất. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15
phút.
(Ảnh: baomoi)
-
Với các loại quả như cà chua, dưa leo… thì mới mua về không nên ăn
ngay. Bởi vì các loại quả này tuy leo trên giàn, ít bị dính phân nhưng
thường được phun thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế nên cho vào túi ni lông,
bỏ ngăn mát tủ lạnh 2 ngày rồi sau đó mới ngâm nước muối, rửa sạch và sử
dụng.
- Theo Thạc sĩ Nguyễn Mỹ
Linh, hiện công tác tại Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam, việc chần rau
sống qua nước sôi là không cần thiết. Vì làm cách này vừa không thể loại
bỏ được vi khuẩn, thuốc trừ sâu mà lại vừa làm giảm lượng vitamin và độ
ngon của rau trong quá trình sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét