Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016

CHUYỆN ÍT BIẾT 17

(ĐC sưu tầm trên NET)

Bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử khiến hội nhà giàu cũng phải "GATO"

00:00:01 09/04/2015

Bạn có tin, 250 chiếc Limousine được huy động để đưa đón khách, thực đơn toàn món hảo hạng và chi phí cho bữa tiệc xa hoa này có giá lên tới 11.000 tỷ đồng?

Bạn đã từng nghe qua những bữa tiệc tốn hàng triệu đô la của những người giàu có trên thế giới, trong đó khách mời là những nhân vật nổi tiếng còn các món ăn và thức uống được phục vụ đều làm từ những nguyên liệu hảo hạng. Chúng thật quá xa xỉ so với đa số chúng ta hiện nay.

Tuy nhiên, ngay cả những bữa tiệc xa hoa nhất của giới giàu có hiện nay vẫn chưa thấm vào đâu nếu so với bữa tiệc đã được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là tốn kém nhất trong lịch sử. Đó là Yến tiệc kỉ niệm 2.500 năm thành lập Đế quốc Ba Tư (do Cyrus Đại Đế sáng lập) diễn ra vào năm 1971. Ước tính, giá trị của bữa tiệc này lên tới 516 triệu USD (hơn 10.836 tỷ đồng)...

Xa xỉ từ trong thành phần tham dự...

Buổi Yến tiệc được tổ chức bởi vua Mohammad Reza Pahlavi (1919 - 1980) vào ngày 14/10/1971, nằm trong chuỗi các lễ hội nối tiếp nhau diễn ra từ ngày 12 – 16/10 cùng năm. 

Các hoạt động này đều nhằm tôn vinh lịch sử lâu dài cũng như những thành tựu thời cận hiện đại của đất nước Iran vào thời điểm đó.


Vua Mohammad Reza Pahlavi - chủ nhân của bữa tiệc xa xỉ nhất trong lịch sử

Chỉ cần nhìn qua danh sách khách mời, chúng ta đã có thể thấy quy mô hoành tráng của bữa tiệc này. Có lẽ, ngay tới cả những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay cũng khó mời được những lãnh đạo tối cao của nhiều quốc gia tới dự một bữa tiệc thân mật như vậy.


Khách mời của bữa tiệc là các vị nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới

Có thể kể đến các nhân vật nổi tiếng như Hoàng tử Philip và công chúa Anne của Anh Quốc, Chính khách Nikolai Podgorny tới từ Ukraine, Đức Hồng Y Maximilien de Furstenberg của Tòa thánh Vatican... Ngoài ra những nhà lãnh đạo cao cấp khác đến từ Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ… cũng tham dự bữa tiệc này.

... trong công tác chuẩn bị đại tiệc...

Bữa tiệc được tiến hành tại thành phố cổ Persepolis, nơi từng là thủ đô của Đế chế Ba Tư cổ đại. Tại đây, hoàng tộc Iran đã thuê một công ty thiết kế nội thất Maison Jansen của Paris để dựng các căn lều khổng lồ trên diện tích 650.000m2. Tất cả sau đó được sắp xếp thành hình ngôi sao quanh một đài phun nước trung tâm. 

Các lều nhỏ này là nơi nghỉ ngơi của lãnh đạo các quốc gia. Mỗi lều đều có đường dây điện thoại và fax tương ứng của quốc gia đại diện. 

Những lều lớn là nơi tổ chức yến tiệc với kích thước là 68 x 24m. Bao quanh các lều, vua Mohammad Reza Pahlavi đã làm một điều không tưởng: phủ xanh diện tích đất sa mạc nơi diễn ra bữa tiệc bởi các loại cây cối mang đến từ Pháp.


Đất sa mạc của khu vực xung quanh đã được phủ xanh bằng các vườn cây đem đến từ nước Pháp

Để tạo thêm độ xa xỉ cho đại tiệc, Hoàng gia Iran đã quyết định sử dụng trang phục được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang lừng danh Jeanne-Marie Lanvin

Về vấn đề đi lại, có tới 250 chiếc Limousine mang thương hiệu Mercedes-Benz đã được đặt hàng để đưa đón khách từ sân bay tới địa điểm dự tiệc và ngược lại.

250 chiếc limousine như thế này đã được sử dụng để đưa đón khách mời dự tiệc

Đối với vấn đề ẩm thực, toàn bộ việc phục vụ đồ ăn sẽ được thực hiện bởi một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất của Pháp - Maxim's de Paris. Thậm chí, nhà hàng này đã phải đóng cửa trong hai tuần chỉ để chuẩn bị nhân sự phục vụ cho bữa tiệc tại Iran. 

Ngoài ra, bộ đồ đựng thức ăn cũng được chế tạo bằng gốm sứ của hãng Limoges, còn những chiếc khăn ăn thì làm từ lanh Porthault nổi danh trên toàn cầu.


... tới một thực đơn "chỉ có ở trên giời"...

Nhưng tất cả không chỉ có vậy, mức độ xa hoa của bữa tiệc này được thể hiện rõ nét nhất qua thực đơn khiến ngay cả những người giàu có nhất cũng chưa dám nghĩ tới. 

Vào ngày tổ chức buổi yến tiệc 14/10, 60 thành viên hoàng gia Ba Tư và khách mời tập trung trong căn lều lớn nhất và thưởng thức các món mang đúng tính chất "sơn hào hải vị".


Những loại rượu vang quý hiếm bậc nhất thế giới...
Đó là trứng chim cút bọc vàng và trứng cá tầm Caviar uống kèm rượu Champagne của vùng Château de Saran; kem làm từ đuôi tôm sốt Nantua uống kèm rượu Château Haut-Brion Blanc 1964; thịt cừu nướng với nấm cục dùng cùng rượu vang Château Lafite Rothschild 1945; kem làm từ rượu Champagne Moët et Chandon 1911; Rượu Cognac Prince Eugène và cà phê Mocha.

... và những món ăn có lẽ không thể đắt hơn đều được đem phục vụ tại bữa tiệc này

Đặc biệt, vua Mohammad Reza Pahlavi cũng hạ lệnh cho nướng 50 chú công - vốn là biểu tượng của Ba Tư, sau đó nhồi với gan ngỗng ăn kèm chim cút nướng hạnh nhân và salad nấm cục, uống với rượu vang Comte de Vogue 1945.
Cuối bữa tiệc, khách mời còn được thưởng thức các tiết mục "remix" âm thanh, ánh sáng kết hợp với nhạc điện tử do nhà soạn nhạc nổi tiếng Iannis Xenakis dàn dựng.

Và đây là những con số tổng kết

Theo tính toán, bữa yến tiệc của hoàng gia Iran đã tiêu tốn tổng cộng 25.000 chai rượu vang, 3.493 kg thịt, 3.629 kg bơ và pho mát, 473 lít kem để phục vụ cho một số lượng khoảng 500 thực khách. 


Dĩ nhiên, tất cả trong số đó đều là những sản phẩm chất lượng hảo hạng nhất. Đáng kinh ngạc hơn, tất cả số sản phẩm ấy được sử dụng trong vỏn vẹn 5 tiếng rưỡi đồng hồ.

Sách Kỷ lục Guinness tại thời điểm đó và các phiên bản sau này ghi nhận là bữa tiệc xa hoa nhất trong lịch sử. Và cái giá cho nó thì vô cùng khủng khiếp, với khoản tiền phải chi là 90 triệu USD vào năm 1971. Nếu tính theo giá trị hiện tại, chi phí này lên tới 516 triệu USD (tương đương hơn 10.836 tỷ đồng), một con số "vô tiền khoáng hậu" dành cho một yến tiệc trong lịch sử thế giới.

Nguồn: Wikipedia, Ealimentarium, Stylecaster
Theo Minh Khánh / Trí Thức Trẻ

Những phát ngôn chém gió sai be bét trong lịch sử

00:00:01 27/06/2015

Internet không thể thay thế báo giấy, máy bay không thể tồn tại, tàu hỏa không thể chạy nhanh... là những phát ngôn cực khó đỡ của nhiều nhân vật nổi danh trong lịch sử thế giới.

Khi muốn xin lời khuyên, chúng ta thường tìm đến những người có chuyên môn trong lĩnh vực mình đang cần. Kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ sẽ cho bạn những định hướng tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế lịch sử lại chứng minh không phải lúc nào các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên chính xác.

Rất nhiều tiến sĩ, giáo sư, thậm chí cả vĩ nhân từng đưa ra những phát ngôn, lời khuyên hay tiên đoán trật lất về tương lai. Có thể tại thời điểm đó họ phát biểu có lý tuy nhiên với sự phát triển vũ bão của công nghệ, khi nhìn lại chúng ta sẽ không khỏi buồn cười về độ “chém gió” của những phát ngôn này.

Năm 1800, giáo sư, tiến sĩ Dionysus Larder tại khoa Thiên văn & Triết học Tự nhiên, trường ĐH London từng tuyên bố:



Nhưng hiện nay, con tàu chở khách nhanh nhất thế giới có thể chạy với tốc độ 603km/h mà hành khách vẫn hít thở bình thường.



Ngạc nhiên chưa?


Năm 1859, khi Edwin Drake đề xuất phương án tìm kiếm dầu mỏ dưới lòng đất, những gì ông nhận được từ đồng nghiệp và các cộng sự là câu nói...



Chỉ sau vài tháng nghe được câu nói ấy, Edwin Drake đã trở thành người đầu tiên tìm được một giếng dầu dưới lòng đất tại Mỹ.


Lỡ miệng rồi!


Năm 1880, Henry Morton - hiệu trưởng trường Học viện Công nghệ Stevens nói về nghiên cứu bóng đèn của Edison như sau:



Còn ngày nay, đã bao giờ bạn dám tưởng tượng cuộc sống mình thiếu đi những bóng đèn điện hay chưa?




Năm 1902, Simon Newcomb - nhà toán học và thiên văn học hai quốc tịch Mỹ - Canada phát biểu trước báo chí:



18 tháng sau lời phát biểu này, anh em nhà Wright thực hiện một chuyến bay lịch sử tại Kitty Hawk (North Carolina) mở đầu cho thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghiệp máy bay sau này.


Bạn hiểu ý tôi là gì mà!


Năm 1903, luật sư Henry Ford nhận được lời khuyên từ một người bạn tốt là chủ tịch Ngân hàng Michigan Savings khi định đầu tư vào công ty sản xuất ô tô...



Chẳng bao lâu sau, ô tô Ford thống trị cả nước Mỹ và cho tới ngày nay vẫn luôn nằm trong top các hãng xe danh tiếng nhất trên toàn cầu.


Đó đúng là một người bạn tốt!


Năm 1916, vua hề Charlie Chaplin - người vừa là diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn kiêm sáng lập hãng phim mạnh dạn chia sẻ về tương lai điện ảnh:



Trong khi đó, hiện nay nhà nhà người người đổ ra rạp để xem những bộ phim đình đám, bom tấn hơn là đi xem kịch tại các sân khấu biểu diễn.


Vua hề nói mà cũng tin à!


Một năm sau khi Thế chiến II kết thúc, Darryl Zanuck - người sản xuất phim của Tập đoàn truyền thông 20th Century Fox khẳng định:



Vậy mà chỉ tính tới năm 2011, trên thế giới đã có 1,6 tỷ chiếc "hộp gỗ" nhàm chán mà Darryl ám chỉ.


Hừm, ai bảo ti vi chán vậy, hư cấu! 


Trong một bài báo đăng trên tờ Newsweek có tựa đề The Internet? Bah! (tạm dịch "Internet à? Thường thôi!") vào năm 1995, tác giả Clifford Stoll viết:

Và bây giờ, ai dám khẳng định con người có thể sống vui, sống khỏe nếu thiếu đi Internet!


Thật không thể tin nổi, không thể tin nổi!

Nguồn: Science Dump, BBC
Theo Minh Khánh, Gab / Trí Thức Trẻ

Cận cảnh quá trình chế biến ly kem “sang chảnh” chỉ đại gia mới dám ăn

00:00:01 07/06/2015

Bạn sẽ dùng thìa vàng để cảm nhận hương vị kem vàng, chocolate vàng... được đựng trong ly pha lê vô cùng "sang chảnh".

Kem là món ăn giải khát mùa hè tuyệt ngon trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, với mỗi tầng lớp người khác nhau thì "gu" ăn kem lại có những nét riêng biệt. Nếu phần lớn đều thích ăn kem que chocolate, kem ốc quế hay kem ly thì giới đại gia và hội con nhà giàu, họ ăn kem như thế nào?

Và giờ hãy cùng tìm hiểu cận cảnh quá trình làm ra một ly kem "sang chảnh" đắt đỏ bậc nhất thế giới chỉ dành riêng cho giới đại gia nhé!

Ly kem mà chúng ta nhắc tới ở đây có tên Golden Opulence Sundae. Đây là loại kem ra đời năm 2005, nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 50 của nhà hàng Serendipity 3 - một trong những nhà hàng có chất lượng tốt nhất tại thành phố New York. Vào thời điểm ban đầu, giá trị của một ly Golden Oppulence Sundae lên tới 1.000 USD/ly (khoảng hơn 21 triệu đồng).



Vì đâu mà ly kem này lại mang cái giá trên trời tới vậy? Lý do được nhà sản xuất đưa ra đơn giản là bởi khi ăn kem này, bạn sẽ được tiếp xúc với toàn... vàng bằng đủ các giác quan, từ vị giác, xúc giác tới thị giác.



Hãy bắt đầu hành trình khám phá ly kem này với chiếc ly đựng. Nếu như các loại kem thông thường chỉ dùng cốc thủy tinh là cùng thì với Golden Opulence Sundae, thực khách sẽ được sử dụng ly Baccarat Harcourt - một loại ly pha lê chuyên dùng trong tòa thánh Vatican trị giá tới 300 USD (hơn 6,3 triệu đồng).

Đặc biệt, sau khi thưởng thức món kem, chiếc ly quý giá này sẽ trở thành món quà tặng kèm cho các thực khách.



Sau khi chọn được ly làm kem, các đầu bếp sẽ bước vào công đoạn đầu tiên. Họ chuẩn bị 2 - 3 lá vàng siêu mỏng 23 carat để lót bên trong cốc. Đây là những lá vàng tinh khiết được chuẩn bị cẩn thận để giúp món ăn vừa đẹp mắt, lại đảm bảo sức khỏe cho thực khách. 

Theo chia sẻ của nhân viên Serendipity 3, những lá vàng này không có mùi vị do đó sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng món kem hảo hạng.


Nguyên liệu quan trọng nhất của Golden Opulence Sundae tất yếu chính là kem. Theo tiết lộ của đầu bếp, phần kem này được đặc chế từ hai loại vani có nguồn gốc tại Tahiti và Madagascar. Chúng được trộn lẫn để mang lại một hương vị độc đáo riêng biệt cho những viên kem. 


Phủ lên những viên kem vani này là hai loại chocolate đặc biệt không kém. Trước hết, các đầu bếp sẽ phết lên kem một chút chocolate Amedei Porceleana. Giới đam mê ẩm thực đều biết, đây là loại chocolate trứ danh đắt tiền nhất thế giới. 


Tiếp sau đó, chocolate Chuao dạng sốt sẽ được rưới lên kem giúp làm tăng độ "ngon mắt" của món ăn. Chuao là chocolate hiếm tới nỗi bạn chỉ có thể tìm thấy cây cacao làm ra chúng tại bờ biển Caribbean, thuộc Venezuela.



Sau khi kem được cho vào ly pha lê, chúng ta đến với công đoạn tiếp theo là trang trí kem. Với một ly Golden Opulence Sundae, đầu bếp sẽ thêm vào xung quanh những viên hạnh nhân được bọc vàng nguyên chất. 

Song đừng lo lắng bởi lớp vàng phủ bên ngoài những viên kẹo này đã được đảm bảo về sức khỏe cho người sử dụng và không ảnh hưởng đến hương vị của kem.


Ngoài những viên hạnh nhân bọc vàng, Golden Opulence Sundae còn được tô điểm thêm bằng những viên kẹo trái cây cao cấp được nhập khẩu từ Paris. 

Những viên kẹo này đã được ngâm rất kỹ trong các loại nước hoa quả suốt nhiều tháng với độ ngấm được dàn trải đồng đều. 1kg kẹo trái cây này có giá lên tới hơn 200 USD (khoảng hơn 4 triệu đồng).


Thành phần của ly kem “sang chảnh” này chưa dừng lại ở đó. Ở trên cùng của những viên kem các đầu bếp sẽ đặt lên đó một bát nhỏ đựng một chút trứng cá muối Grand Passion để gia tăng hương vị. Loại nguyên liệu này cũng “không phải dạng vừa” với giá trị lên tới hơn 64 USD (khoảng 1,4 triệu đồng) cho một lạng.

Để tăng thêm độ đậm đà, món trứng cá muối sẽ được ướp cùng với rượu Armagnac, một loại rượu vang trứ danh của vùng Tây Nam nước Pháp.



Ở khâu cuối cùng để hoàn thành Golden Opulence Sundae, các đầu bếp sẽ bổ sung thêm vào ly những viên chocolate, bánh hạnh nhân anh đào và một bông hoa bằng đường mạ vàng. 

Ước tính, để làm nên một bông hoa cho ly kem "đại gia" này, các đầu bếp của Serendipity 3 phải mất đến 8 tiếng đồng hồ.


Cách thưởng thức một ly Golden Opulence Sundae cũng rất sang trọng. Bạn sẽ “phải” dùng một chiếc thìa mạ vàng 18 carat. Và giống như chiếc ly pha lê, sau khi ăn bạn có thể mang chiếc thìa này về làm kỉ niệm. 

Một đặc điểm nữa góp phần làm tăng thêm sự “sang chảnh” cho ly kem này, đó là bạn sẽ phải mất ít nhất 48 tiếng đồng hồ sau khi đặt hàng để có thể được “nhấm nháp” hương vị tuyệt vời của nó.


Nhà hàng Serendipity 3 đã phục vụ món kem đặc biệt này trong hơn 10 năm kể từ khi lần đầu ra mắt năm 2005. Trong quãng thời gian ấy, dù có giá rất đắt nhưng vẫn không thiếu người muốn thưởng thức Golden Opulence Sundae. 

Ước tính, mỗi tháng có một thực khách giàu có sẽ tìm tới Serendipity 3 để trải nghiệm món kem hảo hạng này. 

Nguồn: Daily Mail, Wikipedia, Fox News Magazine.
Theo NAC / Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét