Giao lưu cùng thánh lồng tiếng Từ Khang | DDMT 470
Gà quay bằng chảo ngon như ngoài hàng
Ngày 07/11/2014 09:24 AM (GMT+7)
Tự làm món gà quay bằng chảo vừa thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng không khó!
Cách làm gà quay bằng chảo vô cùng đơn giản! Nguyên liệu:
- 6 miếng gà (phần đùi)
- 2 củ hành tím; 2 tep tỏi; 2 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng cà phê
muối; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 2 phần trắng
gốc hành lá; 1 muỗng cà phê đường; 500 ml nước dừa tươi. Thực hiện: Bước 1: Gà để miếng to, rửa với nước pha muối, sau đó rửa nước lạnh thật sạch. Để ráo.
Bước 2: Tỏi, hành tím, hành lá, tiêu cho vào cối giã nhỏ (thường các nguyên liệu này giả nhỏ ướp thơm hơn là băm).
Bước 3: Cho thịt gà, tỏi hành giã nhỏ, các gia vị phía trên cho hết vào âu trộn đều . Ướp ít nhất 3-4 tiếng hay qua đêm.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho vào 100 ml dầu, chờ
dầu nóng gắp từng miếng gà (gạt bỏ hành tỏi ra) cho vào dầu chiên (nhớ
cho phần có da xuống trước).
Chiên vàng 2 mặt, sau đó cho nước dừa tuơi, nước hành tỏi ướp thịt
vào rim với lửa vừa (hơi nhỏ). Cứ rim cho nước sánh lại là tắt bếp.
Trình bày: Xếp xà lách ra dĩa, cho từng miếng gà lên xà lách, trang trí hoa cà chua và vài miếng dưa leo cho đẹp.
Món gà quay làm rất đơn giàn, nhưng thành phẩm rất ngon!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món gà quay bằng chảo!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
3 món gà nướng ngon "danh bất hư truyền" của Việt Nam
28/02/2016 08:47 GMT+7
Gà sa lửa của Tây Nguyên hay gà nướng đất set có thể khiến bất cứ thực khách nào phải gật gù vì vị ngon đặc sắc. Gà sa lửa Tây Nguyên
Gà
sa lửa là món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Ở Tây Nguyên hầu
như địa bàn nào cũng có món ăn này, nhưng ngon nhất thì phải thưởng thức
món ăn này ở bản Đôn (Đắk Lắk). Những con gà được nướng chín vàng quyện
hương thơm của lá chanh, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm. Tiền thân của
món ăn này là gà rừng, nhưng khi số lượng gà rừng không còn nhiều, người
dân ở đây đã thây thế bằng những con gà thả vườn.
Gà
chọn nướng là những con gà trên dưới 1kg, là gà tơ, thịt mềm nhưng
không bở lại có vị ngọt ngon. gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để
bẻ đôi con gà nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã
nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là
ướp thêm nước sả (sả giã lấy nước) vào gà cho thấm gia vị rồi đem
nướng.
Những
thanh tre được gập đôi lại, kẹp gà vào giữa cùng ít lá chanh và nướng
chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, gà được trở đều tay để
lớp thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài vàng ươm đẹp mắt. Gà sa
lửa được ăn kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh, chanh để hương vị thêm
đậm đà. Món này thường được ăn kèm với cơm lam.
Gà chín tới cũng là lúc ống cơm lam vừa chín tới. Khi ăn, thực khách sẽ dùng tay tước lớp vỏ nứa, ăn kèm với gà. Gà nướng đèo Le
Trong
các loại gà ngon có tiếng của Việt Nam, không nhắc tới gà đèo Le (huyện
Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Gà đèo Le là giống gà tre, nuôi thả bộ tự
nhiên hoàn toàn, mỗi con chỉ nặng khoảng 0,6 - 0,8 kg. Các món ăn từ gà
đèo Le khá đa dạng như hấp hành, nướng, rô ti... nhưng ngon nhất vẫn là
gà nướng.
Nếu gọi gà nướng bạn sẽ phải chờ từ 30 - 40 phút bởi món
này phải tẩm ướp và chế biến mất thời gian hơn. Tuy nhiên khi món gà
được bưng ra, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc vì mất công chờ đợi. Mùi
gà nướng đưa ra thơm đến tứa nước miếng.
Gà được để nguyên con, bên dưới là rau răm, lá chanh xắt nhỏ để trộn với thịt.
Gà
nướng được phục nguyên con, đi kèm găng tay, kéo để thực khách tự cắt
gà thành miếng vừa ăn rồi trộn rau răm trước khi thưởng thức món gà
nướng. Miếng gà nướng đậm đà và có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu,
muối, và ớt. Vị rau răm thơm, cay nhẹ đưa đẩy cùng thịt gà sẽ cho bạn
trải nghiệm về "món ngon nhớ đời".
Món gà nướng thơm và có vị cay đặc trưng của ẩm thực miền Trung.
Phần
lòng và nước luộc của mỗi con gà sẽ được chế biến thành một món đi kèm
tùy chọn như cháo, miến hoặc xôi. Thông thường cháo và xôi đã được chuẩn
bị sẵn nên phục vụ rất nhanh. Với món xôi, tim, mề, gan ra sẽ được xào
với gia vị rồi trộn cùng xôi đồ sẵn nên có vị đậm đà, rất hấp dẫn lại
chắc dạ, no lâu.
Xôi được chuẩn bị từ trước rồi trộn với lòng, mề đã xào.
Gà nướng đất sét miền Tây
Gà
nướng đất sét là một trong những món ăn không thể thiếu nếu muốn chiêu
đãi khách phương xa của người dân miền Tây khi khách tới nhà. Con gà
được đắp kín bằng đất sét ở ngoài thui bằng rơm theo đúng cách chế biến
truyền thống. Gà được thui cho đến khi lớp đất sét khô rồi nứt ra, bóc
hết đất ra là sạch luôn cả lông.
Gà
nướng đất sét ngon nhất là vùi nướng bằng rơm. Khi rơm cháy rụm, nhiệt
từ tro rơm khiến đất sét ngả dần sang màu sáng và mùi thịt gà dường như
thơm ngon hơn. Thịt gà trắng ngần, còn ứa nước mỡ và mùi vị thơm ngon
rất đặc biệt. Thịt gà thơm, ngọt ăn với muối tiêu chanh sẽ khiến bạn
ngất ngây và nhớ mãi hương vị của món gà đồng quê đặc biệt này. Theo Tri thức trẻ
Thưởng thức gà nướng sầu riêng chuẩn vị Nam Bộ tại Hà Nội
Đăng bởi Administrator · vào 24-10-2016 · lượt xem: 917
Mùa thu này, những thực khách
sành ăn tại thủ đô đã có thêm một lựa chọn thưởng thức món ăn đậm chất
Nam Bộ, đó là gà nướng sầu riêng - đặc sản vùng đất Lái Thiêu, Bình
Dương.
Hẻm Quán từ lâu đã là cái tên quen thuộc
với người Hà Nội khi muốn thưởng thức ẩm thực miền Nam. Hẻm Quán có 4 cơ
sở nằm ngay giữa trung tâm thành phố, với thực đơn đa dạng các món từ
nhậu cho đến lẩu Nam Bộ. Vẫn giữ nguyên yếu tố dân dã, Hẻm ra mắt 3 món
đặc biệt, đem đến trải nghiệm mới lạ cho thực khách.
Gà nướng sầu riêng vốn là đặc sản của vùng
đất Lái Thiêu, Bình Dương. Gà nướng quen thuộc lại trở nên lạ miệng với
hương thơm phức của sầu riêng - loại trái cây gắn liền với vùng đất Nam
Bộ. Hẻm Quán chọn loại sầu riêng Cái Mơn cơm vàng hạt lép, có hương thơm
ngào ngạt, ướp lên gà từ nửa ngày đến một ngày cho thấm từng thớ thịt,
sau đó nướng lên để tạo mùi ngọt dịu và vị béo ngậy như sữa.
Gà được lựa chọn là loại gà thả vườn đặc
trưng miền Tây để thịt có độ dai, săn chắc. Ăn cùng xôi chiên phồng
thoang thoảng hương sầu riêng và nước dão dừa ngậy mà không ngấy, gà
nướng sầu riêng trở thành trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo không thể chối
từ.
Bánh xèo là món không thể không nhắc đến
khi nói về ẩm thực miền Tây sông nước. Bánh xèo được biết đến với phong
vị dân dã của đậu xanh, tôm thịt và giá, ăn kèm nhiều loại rau có sẵn
trong vườn. Mùa thu này, bên cạnh món bánh xèo truyền thống, Hẻm Quán
mang đến sự kết hợp đặc biệt giữa thịt vịt và cổ hũ dừa.
Thời xưa, thịt vịt thường chỉ được dùng
tiếp khách quý. Tại Hẻm Quán, vịt được chọn là loại non tơ, nuôi bằng
nguyên liệu sạch của đồng quê miền Tây chứ không ăn cám công nghiệp. Nhờ
vậy, thịt mềm, béo, thơm ngon. Cổ hũ dừa cũng là phần tinh tuý nhất của
cây dừa, có vị giòn thơm đặc trưng, làm nên món bánh xèo Hẻm vàng ruộm
ăn với rau dân dã, bụp xoài non, cải xanh. Món ăn đẹp mắt lại thơm vị.
Dê nướng tảng ở Hẻm không dùng phần diềm
sườn phổ biến mà sử dụng nguyên tảng thịt đùi để tẩm ướp gia vị, sau đó
nướng chín trên than hoa. Khác với nướng miếng, nướng nguyên tảng giúp
thịt không bị mất nước, khi ăn không bị khô. Với kỹ thuật nướng chuẩn
xác, thịt dê chín vàng ruộm đều màu, mùi thơm hấp dẫn.
Từng lát mỏng thịt dê được đưa vào miệng,
thực khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà của món ăn và vẫn thấy được chất
mềm, ngọt, tươi đặc trưng của thịt dê.
Dê nướng tảng ăn kèm các loại rau thơm,
thêm tương và bánh tráng, chuối xanh, khế, dứa để món ăn thêm nhiều sắc
thái, ăn nhiều mà không ngấy.
Vào những ngày mưa, vào bếp làm món cá bống trứng kho tiêu
ăn cùng với cơm trắng nóng thì không còn gì ngon bằng. Với vị bùi ngon
của cá bống, vị cay nồng của tiêu ớt và vị đậm đà của gia vị tạo nên một
món ăn vô cùng hấp dẫn và cho bữa cơm gia đình ngon hết ý.
Nguyên liệu: – 3 lạng cá bống trứng( tùy thuộc vào khẩu phần người ăn) – Hành tím, – Tỏi, – Dầu ăn – Bột ngọt – Nước mắm – Đường – Tiêu – Thịt ba rọi – Nước dừa tươi
>>Bạn có thể tham khảo cách làm cá kho tương đậm đà thơm ngon dành cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng. Cách làm cá bống kho tiêu: Bước 1: – Cá bống trứng mua về đem rửa sạch với
một ít muối rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó cho cá vào một vào nồi cá
kho rồi cho tiêu, bột ngọt, bột nêm, nước mắm vào cá, xóc đều rồi ướp
trong khoảng 20 phút.
Mách bạn: Đặc sản cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng Bước 2: – Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi
cho dầu ăn và hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho đường vào, thêm
thịt ba rọi xắt nhỏ vào luôn và trộn đều. Xong rưới hỗn hợp này lên
trên mặt cá. – Sau đó cho cho nồi cá kho lên bếp và
cho nước dừa vào, cùng chút nước mắm. Đun cho tới khi nồi cá sôi thì cho
ớt vào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị và đun nhỏ lửa cho tới khi
nước cá cạn sánh thì tắt bếp. Cho thêm hạt tiêu lên trên. Món cá bống trứng kho tiêu ăn với cơm nóng và rau luộc ngày mưa thì cực tuyệt ngon! Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món cá kho tiêunày nhé!
Khu du lịch sinh thái cồn Phụng – Bến Tre
Cồn Phụng còn có tên là cồn Tân Vinh. Cồn Phụng
lúc đầu chỉ là một cù lao nổi giữa sông Tiền vào những năm 1930 với
diện tích khoảng 28 ha, nhưng do lượng phù sa bồi đắp dồi dào mỗi năm mà
nay đã lên tới trên 50 ha.
sds
Hình ảnh của
“tứ linh” hiện ra trước mắt bạn khi qua khỏi cầu Rạch Miễu, với 4 cồn
nổi trên sông: Long, Lân, Quy, Phụng. Đây là khu vực giáp ranh giữa Tiền Giang và Bến Tre: cồn Long (cồn Thới Sơn) và cồn Lân thuộc tỉnh Tiền Giang; cồn Quy và cồn Phụng
thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành (Bến Tre). Giống như một ốc đảo
xanh nổi trên sông Tiền, khu du lịch sinh thái Cồn Phụng nằm trên một cù
lao thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
đang là một trong những điểm đến hấp dẫn về du lịch sinh thái đối với
du khách trong nước và quốc tế mỗi khi có dịp về thăm quê hương Đồng Khởi.
Cồn Phụng còn có tên là cồn Tân Vinh. Cồn Phụng
lúc đầu chỉ là một cù lao nổi giữa sông Tiền vào những năm 1930 với
diện tích khoảng 28 ha, nhưng do lượng phù sa bồi đắp dồi dào mỗi năm mà
nay đã lên tới trên 50 ha.
Tên Cồn Phụng có từ khi ông Nguyễn Thành Nam đến đây xây dựng chùa Nam Quốc Phật
vào hồi đầu thế kỉ XX. Khi công trình này đang xây dựng, những người
thợ nhặt được một cái chén cổ có hình con chim Phụng, nên đặt tên là Cồn
Phụng. Ngoài ra, sở dĩ nó còn có tên gọi khác là cù lao Đạo Dừa là do
ông Nguyễn Thành Nam khi đến đây xây chùa Nam Quốc Phật, đã thành lập
nên một giáo phái gọi là Đạo Dừa. Đạo Dừa chủ trương mang lại hòa bình,
sống bằng hoa trái.
Hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra trên Cồn Phụng.
Đặc biệt, cồn Phụng là nơi tiên phong khai thác thân cây dừa, ban đầu
chỉ là hàng gia dụng rồi tiến tới hình thành một làng nghề mỹ nghệ dừa
và sau đó lan rộng cả tỉnh Bến Tre.
Một điểm mà du khách không thể bỏ qua là tham quan khu di tích Đạo Dừa
trên diện tích khoảng 1.500m². Hiện di tích này được bảo tồn nguyên
kiến trúc được xây dựng từ thời giáo chủ Đạo Dừa – Nguyễn Thành Nam
(1909-1990) với khu sân có 9 con rồng; tháp Hòa Bình (cửu trùng đài), nơi ông Đạo Dừa
ngồi giảng kinh pháp và truyền bá đạo giáo. Tòa tháp có kiến trúc huyền
bí bằng những mảng đắp chạm rồng, phượng được gắn bằng những mảnh vỡ
của bát đĩa, ấm chén và một đỉnh lớn cao chót vót. Trong nhà trưng bày
của ông Đạo Dừa còn ghi lại những bức ảnh của ông lúc sinh thời, đến khi ông qua đời…
Nhiều gia đình vẫn giữ nếp sống chủ yếu
bằng nghề nuôi ong lấy mật từ hoa nhãn và một số loài hoa khác. Ngồi
trên xe ngựa thăm vườn cây ăn trái, dừng chân ngồi nghỉ dưới ngôi nhà
lợp lá dừa để uống trà với mật ong và quất, thưởng thức các món ăn trái
cây miền nhiệt đới. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức một đặc sản
văn hóa nổi tiếng của người miền Tây, đó là đờn ca tài tử.
Đến với Cồn Phụng, sau bữa
cơm trưa với những món ăn dân dã mang đậm phong vị ẩm thực vùng sông
nước Nam bộ,du khách sẽ được ngả lưng trên những chiếc võng êm ái nhẹ
đưa dưới bóng mát của những khu vườn nhãn.
Bạn sẽ được tham gia vào các tròn chơi giải trí rất đặc sắc tại đây như cân cá sấu, cưỡi đà điểu…
Chuyến tham quan sẽ mang lại cho bạn và người thân những niềm vui bất tận, giúp bạn có một tinh thần tốt nhất để chuẩn bị cho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét