HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 44

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Cùng Xem Chị Gái Tôi Bắt Cá Nhé 

Thưởng thức 11 món cá nướng thơm ngon nức mũi

Khi mùi thơm của món cá nướng tỏa ra cả gian bếp cũng là lúc mọi thành viên trong nhà bạn sẽ hít hà hương vị mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn từ món ăn này.

Bạn có thể chọn cá nước ngọt hoặc cá biển để thực hiện những món cá nướng với riềng mẻ, ớt, nghệ hoặc sa tế để thoả mãn khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng vào bếp và sẵn sàng dọn món cá nướng của mình nào!

I. CÁC LOẠI CÁ NƯỚC NGỌT NƯỚNG NGON


1. Cá trê nướng riềng mẻ



Cá trê nướng riềng mẻ


Nguyên liệu :

  • 5 con cá trê đồng: làm sạch cá, cho vào túi nylon với ít muối và chà xát để bớt nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • 30ml mẻ
  • 15ml rượu trắng
  • 1 củ riềng, 8 cây sả và 50g bột nghệ: cạo vỏ và giã nhuyễn
  • 5g tiêu xay
  • Rau ăn kèm: hành lá, ớt, thì là: rửa sạch và thái nhỏ
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Khía vài đường trên mình cá, sau đó đem cá ướp với các gia vị riềng, sả, nghệ, rượu, mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê các loại: muối, tiêu, bột ngọt và 2 muỗng đường.

Bước 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng khoảng 20 phút lại trở mặt, nướng thêm khoảng 5 phút.

Dọn cá với các loại rau ăn kèm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2. Cá lóc nướng muối ớt

Cá lóc nướng muối ớt


Chuẩn bị:


  • 1 con cá lóc loại hơn 1kg: làm sạch cá, rửa cá với nước chanh và rửa lại với nước sạch
  • 1 cái bánh tráng mè đen: nướng thơm và giã nát
  • 3 trái ớt hiểm băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng cà phê muối và bột ngọt
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo và xà lách.
  • 3 lá sen và 1 tờ giấy bạc để nướng cá

Cách làm:

Bước 1: Khía vài đường lên thân cá và ướp với các gia vị muối, bột ngọt, ớt bột, ớt băm, sốt mayonnaise và bánh tráng giã nát. Phần bánh tráng trộn với gia vị ướp này sẽ giúp cá không bị ướt nước và giảm bớt vị tanh. Ướp cá trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá gói vào lá sen và gói lại bên ngoài bằng lớp giấy bạc.

Bước 3: Bật lò ở nhiệt độ 250 độ và nướng khoảng 20 phút lại trở cá, nướng thêm khoảng 5 phút. Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn lật mặt liên tục để cá được chín đều.

Sau khi cá chín, bạn dọn cá ra dĩa và dùng chung với rau xà lách, dưa leo, cà chua hoặc loại rau nào bạn thích.

3. Cá quả nướng giấy bạc


Cá quả nướng giấy bạc


Chuẩn bị:

Cho gia vị ướp cá:

  • 1 con cá quả: rửa sạch và để ráo
  • 3 cây sả: thái khoanh và băm nhuyễn
  • 2 củ riềng, 1 củ nghệ tươi: cạo vỏ và băm nhuyễn
  • 5g bột nghệ
  • 5g tỏi và gừng băm
  • 5ml mẻ
  • 5ml giấm
  • 5g mắm tôm
  • 5g muối
  • 5g bột ngọt

Cho phần ăn kèm:

  • 300g bún tươi
  • 1 xấp bánh đa
  • Rau các loại: rau thơm, thì là, khế chua, chuối chát, cà rốt, thơm: rửa sạch và để ráo.

Cho phần nước mắm chấm:

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 bát nước lọc
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • Ngoài ra, bạn cần thêm 1 tờ giấy bạc để nướng cá.

Cách làm:

Bước 1: Khía nhẹ ở mình cá và ướp với phần gia vị dành cho việc ướp cá đã chuẩn bị trước đó. Ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá vào giấy bạc và đem nướng ở nhiệt độ 250 độ C. Nướng khoảng 20 phút lại trở cá và nướng thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Với các loại rau, bạn cắt khúc. Riêng dưa leo, thơm, chuối chát, khế chua, bạn thái miếng dài theo chiều dọc mỗi trái.

Bước 4: Dọn cá ra dĩa với rau phần rau và nước mắm. Dùng như món bánh tráng cuốn.

4. Cá hồi nướng nghệ


Cá hồi nướng nghệ


Chuẩn bị:

  • 1 lát cá hồi phi lê
  • 1/2 muỗng cà phê: muối, tiêu
  • 1 muỗng cà phê dầu olive
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/4 muỗng nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Ướp tất cả gia vị đã chuẩn bị lên miếng cá trừ chanh. Sau khoảng 30 phút, lấy cá ra, cho nước chanh lên thấm đều và nướng cá khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Bước 2: Nếu có sẵn giấy bạc, bạn có thể gói vào trong giấy này và đem nướng để cá được nguyên vẹn.

5. Cá kèo nướng muối ớt


Cá kèo nướng muối ớt


Chuẩn bị:

Cho phần ướp cá:

  • 500g cá kèo: rửa sạch và chà sơ qua muối hoặc tro cho bớt nhớt và rửa lại với nước
  • 50g muối hột
  • 1 trái ớt sừng
  • 5g bột ngọt
  • 5ml dầu

Cho phần nước mắm:

  • 3 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi: băm nhỏ
  • 30g me
  • 30ml nước mắm
  • 15g đường
  • Rau ăn kèm: rau răm, rau đắng

Dụng cụ: xiên que

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Lấy ra ra và xiên từng con vào mỗi que.

Bước 3: Nướng cá trên than hoa và lật liên tục để cá chín đều.

Bước 4: Trong thời gian chờ đợi, bạn lấy me hoà với các gia vị đã chuẩn bị cho phần nước chấm.

Bước 5: Cá chín, bạn dọn ra dĩa cùng rau ăn kèm và chén nước mắm me vừa làm.

Cá kèo nướng muối ớt hài hoà giữa các vị mặn, cay, nhẫn đắng, ngọt dịu khi chấm cùng nước mắm me chua, ngọt sẽ làm nên mùi vị tuyệt vời của món ăn này.

6. Cá chìa vôi nướng sa tế

Cá chìa vôi nướng sa tế


Chuẩn bị:


  • 1 con cá chìa vôi: chặt mỏ, bỏ mang, ruột và rửa sạch
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • 15g sa tế
  • 5g muối và bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá nguyên con hoặc chặt khúc tuỳ ý thích. Sau đó ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút cho thấm.

Bước 2: Cho cá lên vỉ và nướng lửa nhỏ. Trở liên tục để cá được chín đều. Sau khoảng 20 phút bạn sẽ có được món cá nướng thơm nức mũi.

Bạn có thể dọn món này với rau, bánh tráng và mắm nêm để dùng như món bánh tráng cuốn.

II. CÁC LOẠI CÁ BIỂN NƯỚNG NGON


1. Cá nục nướng lá chuối

Cá nục nướng lá chuối


Chuẩn bị:


Cho phần cá nướng:

  • 5 con cá nục sồ
  • 2 miếng lá chuối lớn

Cho gia vị ướp cá:

  • 3 củ hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 3 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê: muối, bột ngọt và tiêu

Cho phần mắm nêm:

  • 1/4 trái thơm: bỏ cùi và băm nhỏ
  • 1 chén con mắm nêm từ cá cơm
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê: tỏi và ớt băm
  • 1 muỗng cà phê chanh

Cho phần mỡ hành:

  • 1 vài nhánh hành xanh
  • 1/2 bát đậu phộng rang
  • 50g mỡ sa

Chp phần ăn kèm:

  • Rau ăn kèm: chuối chát, khế, dứa, rau thơm (rửa sạch và cắt dọc theo chiều dài mỗi trái)
  • 200g bún
  • 1 xấp bánh tráng cuốn

Cách làm:

Bước 1: Đánh sạch vảy cá và rửa sạch với nước. Sau đó, khứa nhẹ vài đường chéo lên thân cá.

Bước 2: Trộn đều gia vị ướp cá và phết lên từng con một. Ướp như vậy trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Cuốn cá vào lá chuối và đem nướng trên vỉ than hoa. Nếu nướng bằng lò, bạn chỉnh nhiệt độ 180 độ C và thời gian khoảng từ 40 phút.

Bước 4: Cho mỡ vào chảo và để lửa liu riu đến khi mỡ thành tép vàng thì cho hành lá vào và đảo nhanh.

Bước 5: Gắp cá ra dĩa và phết mỡ hành, rắc thêm đậu phộng lên mình cá.

Dọn cá ra mâm cùng rau, bún, bánh tráng và nước mắm nêm.

2. Cá chim nướng riềng sả


Cá chim nướng riềng sả


Chuẩn bị:

  • 1 con cá chim
  • 1 cây sả: băm nhỏ
  • 1 củ riềng: thái nhuyễn
  • 1 thìa canh sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê: muối và bột ngọt
  • 1 vài nhánh hành lá: thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch cá khứa chéo vài đường lên mình cá. Sau đó, ướp với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá lên vỉ và nướng. Liên tục trở tay để cá chín đều. Nếu sử dụng lò nướng, bạn nướng cá ở nhiệt độ 150 độ C và nướng từ 40 - 45 phút. Trong quá trình nướng cá, cứ mỗi 10 phút, bạn dùng ít dầu phết lên mình cá để cá không bị khô.

Bước 3: Khi cá chín, bạn cho cá ra dĩa và dọn chung chén nước mắm nguyên chất có xắt vài lát ớt. Có thể ăn kèm với cơm hoặc bún và rau.

3. Cá chình nướng muối ớt


Cá chình nướng muối ớt


Chuẩn bị:


  • 1 kg cá chình
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê muối hột
  • 1 vài nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê rượu hoa tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cá nhờn cho bớt nhớt và dùng dao mỏng róc thành hai miếng cá phi lê.

Bước 2: Thấm khô cá và đem ướp với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 20 phút.

Bước 3: Nướng cá trên vỉ than hoa khoảng 15 phút. Trong quá trình nướng trở mặt liên tục để cá chín đều. Cứ cách khoảng 10 phút phết nước sốt ướp lên trên mình cá để cá không bị khô.

Khi cá chín, dọn ra dùng nóng. Có thể dùng ăn vã hoặc ăn với cơm nắm đều rất ngon.

4. Cá thu nướng lá chuối

Cá thu nướng lá chuối


Chuẩn bị:


  • 5 con cá thu lem: rửa sạch, bỏ ruột và để nguyên con
  • 5g ớt bột
  • 15g riềng băm nhỏ
  • 7 lá chanh thái nhuyễn
  • 5g bột nghệ
  • 15ml nước mắm
  • 5g bột ngọt
  • 30ml dầu ăn
  • Vài lá chuối dùng để nướng cá

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 15 phút để cá có đủ thời gian thấm.

Bước 2: Trải 2 lớp lá chuối ra mâm, phết ít dầu ăn vào lá chuối và cuộn cá lại thật chặt. Sau đó cho cá lên vỉ than hoa và nướng khoảng 10 phút. + Trải lá chuối thành 2 lớp, cho cá vào, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.

Khi cá chín thơm, dọn ra dùng nóng với chén nước mắm nguyên chất có xắt vài lát ớt , ăn cùng cơm sẽ là một bữa tuyệt ngon cho cả nhà.

5. Cá da bò nướng muối ớt

Cá da bò nướng muối ớt


Nguyên liệu:


  • 1 con cá da bò (chọn con hơn 1kg để cá được béo)
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 3 trái ớt xanh
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Giã muối ớt cho thật đều và thêm vào ít hạt nêm. Dùng hỗn hợp gia vị này ướp cá khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau thời gian cá thấm gia vị, cho cá lên vỉ nướng. Trong lúc nướng, lật cá trở mặt liên tục để cá được chín đều và không bị cháy. Đến khi cá vàng mặt hai bên, bạn có thể dọn dùng ngay khi cá còn nóng.

Trên đây là những món cá nướng vô cùng hấp dẫn và bắt cơm mà bạn có thể trổ tài để cả nhà cùng có những bữa ăn thật ngon miệng.

Chúc bạn thành công! 
Yeutre.vn (Tổng hợp)

Cách làm cá nướng riềng sả thơm nức mũi, không còn mùi tanh


Khi chế biến các món cá bổ sung thêm 2 nguyên liệu riềng, sả sẽ làm cho món cá của bạn thơm thơm, cay cay ăn rất ngon, hơn nữa nó còn làm mất đi mùi tanh của cá nữa. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá nướng riềng sả thơm nức mũi, hết mùi tanh, bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Cách làm cá nướng riềng sả

Các món nướng hầu như đều đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người đầu bếp. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, chúng tôi tin rằng với hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả cụ thể đến từng chi tiết dưới đây, bạn sẽ thực hiện thành công.

Nguyên liệu để làm cá nướng riềng sả
Nguyên liệu để làm cá nướng riềng sả

Nguyên liệu để làm cá nướng riềng sả

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm cá nướng riềng sả như sau:
  1. Cá: 1kg (Bạn nên chọn mua cá quả để nướng thì món ăn sẽ được ngon hơn nhé)
  2. Riềng: 100g
  3. Sả: 5 củ
  4. Dầu ăn, bột nghệ, hạt tiêu
  5. Cà chua, rau mùi để trang trí
  6. Lò nướng hoặc bếp than

Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả

Bước 1: Trước tiên bạn hãy đem cá quả đi làm sạch. Bỏ vảy, cắt sạch vây, khứa ở phần bụng để moi ruột và mật ra. Sau đó rửa cá lại với nước nhiều lần, rồi dùng dao khía chéo trên thân cá. Làm như vậy để cá dễ thấm gia vị và khi nướng, cá sẽ nhanh chín.

Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả
Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả

Bước 2: Riềng và sả rửa sạch, thái mỏng rồi giã thật nát sau đó cho chúng vào 1 cái tô. Thêm hạt tiêu, dầu ăn, bột nghệ vào tô và trộn đều lên.
Bước 3: Tiếp tục thực hiện cách làm cá nướng riềng sả thơm nức mũi, bạn hãy dùng hỗn hợp trên quết lên mình cá, nhớ quết đều tay và quết cả phần khe thịt đã khía để thịt cá được đậm đà và thơm hơn nhé.  Ướp cá trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Tiếp tục hướng dẫn làm cá nướng riềng sả. Bạn có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nướng bằng than đều được. Mỗi cách sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả
Cách làm cá nướng riềng sả

Nếu dùng lò nướng thì trước khi bạn thực hiện nướng cá thì hãy làm nóng lò nướng trước, ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng thời gian là 10 phút. Sau đó đặt vỉ cá lên rãnh của lò và nướng trong khoảng 20 phút hoặc đến khi bạn kiểm tra thấy cá chín vì còn tùy theo cách bạn chỉnh nhiệt độ khi nướng cá nữa.
Nếu bạn dùng bếp than thì bạn hãy chuẩn bị bếp trước, sau đó đem vỉ cá đặt lên trên bếp than và nướng. Thỉnh thoảng lật qua lật lại vỉ cá cho cá được chín đều.
Khi cá chín bạn hãy cho cá ra đĩa, trang trí bằng rau mùi, vài lát cà chua cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm cá nướng riềng sả cực ngon rồi đó. Bây giờ hãy cùng cả gia đình mình thưởng thức thôi.

Yêu cầu thưởng thức cá nướng riềng sả
Thưởng thức cá nướng riềng sả

Yêu cầu thưởng thức cá nướng riềng sả
  • Cá chín đều, vàng ươm, không bị cháy.
  • Món cá nướng riềng sả thơm lừng, vị cay nhẹ, thơm lừng của riềng và sả khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng nhé.
Ngoài món cá nướng riềng sả các bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn với cá khác như cách làm cá chép om dưa hay cách nấu canh chua cá quả cũng rất thơm ngon mà hấp dẫn đấy nhé.
Vậy là hướng dẫn cách làm cá nướng riềng sả thơm ngon, độc đáo của chúng tôi đã xong. Hy vọng rằng, sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để đổi bữa cho gia đình mình thay vì chỉ có những món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công.

Cá nướng riềng mẻ thơm lừng nức mũi, hàng xóm cũng phải hỏi công thức


Cá nướng riềng mẻ là món ăn hấp đổi món dịp cuối tuần.

Cá nướng riềng mẻ là món ăn hấp dẫn nhiều người yêu thích khi đến các nhà hàng thưởng thức. Thịt cá chắc, thơm lừng mùi riềng mẻ, cuộn cùng bún, rau sống, bánh tráng rồi chấm mắm tỏi ớt chua ngọt..ngon không gì sánh bằng.
Nay với công thức này, mẹ có thể làm cá nướng riềng mẻ ngày tại nhà, đổi món cuối tuần.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500g cá rô phi (cá trắm, cá nhụ…)
- Nước mắm vừa đủ - 200 g riềng xay
- 100ml mẻ
- 2 thìa nghệ
- 1 thìa tiêu
- 1 quả ớt hiểm
- 2 củ hành khô
- 2-3 cây sả
- Hành, thì là
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, bột canh, đường, mì chính.
PHẦN 2: CÁCH LÀM 
Bước 1: Cá rô phi phi lê rửa sạch, dùng khăn thấm khô và cắt làm 3-4 miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho riềng xay vào một cái bát nhỏ trộn với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào và 2 thìa dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng). Trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 3: Cho cá rô phi vào bát sâu lòng, từ từ cho hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào, đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá ngấm gia vị. Đậy màng bọc để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.
Bước 4: Sau đó xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô.
Bước 5: Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C (thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín).
Bước 6: Xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng. Cá nướng riềng mẻ có thể gói ăn kèm với khế, chuối xanh và các loại rau thơm nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá nướng riềng mẻ thơm ngon đổi bữa cho gia đình!
Theo Hương Quý (Khám phá)

Cá nướng kiểu Tây Bắc: Xe đẩy vỉa hè kiếm 3 triệu/ngày

 - Cá nướng kiểu Tây Bắc đang là món ăn khá nổi thời gian gần đây, và cũng nhờ đó mà mỗi ngày, chủ xe cá nướng có thể bán tới gần 100 con cá được tẩm ướp gia vị Tây Bắc, lãi không dưới 3 triệu đồng/ngày.

Tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội như Đại Từ (Hoàng Mai), Kim Giang (Thanh Xuân) hay Pháo Đài Láng (Đống Đa),... không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy chở bếp than hoa hồng rực, phía trên là hàng chục con cá vàng rộm, thơm nức mũi. Người bán liên tục xếp những con cá đã được tẩm ướp gia vị lên vỉ nướng. Chỉ ít phút sau, cá chín nứt da, lộ miếng thịt trắng phau, thơm lừng, khiến ai đi qua cũng ứa nước miếng.
Khách hỏi mua, người bán lại nhanh tay gỡ những con chín vàng, bọc giấy bạc đưa cho khách. Giờ cao điểm, khách xếp hàng đợi mua, tràn từ vỉa hè xuống lòng đường, vây kín quanh xe cá.
cá nướng Tây Bắc, cá nướng, cá rô phi nướng
Những xe cá nướng tỏa mùi thơm hấp dẫn kích thích khứu giác, vị giác người qua đường
Bà Quảng Thị Bích Ngọc, chủ một xe đẩy bán cá nướng trên phố Pháo Đài Láng (Đống Đa), cho biết, những món vịt nướng, thịt ba chỉ lợn hay lòng dồi nướng đã có từ lâu, nhưng riêng món cá nướng mới xuất hiện gần 1 năm nay và đang trở thành món ăn "hot".
“Người ta thường nướng cá diêu hồng, cá rô phi, cá quả,... nhưng nhiều người thích mua nhất là cá rô phi vì rẻ, ít xương dăm, thịt hơi nhạt nhưng dai, giá từ 80.000-100.000 đồng/con”, bà Ngọc nói. Theo bà Ngọc, loại đắt hơn có cá quả 150.000 đồng/con, hoặc cá diêu hồng cũng 130.000-150.000 đồng/con, tất cả đều nặng trên 1kg.
Hiện tại, những xe cá nướng xuất hiện khá nhiều tại một số khu chợ dân sinh và trên một vài con phố nhỏ, thậm chí có khu chợ còn có cả chục hàng cá nướng kiểu này. Trong khi đó, sức hút từ món ăn này không kém cạnh những món nướng khác. Mùi vị mỗi nơi bán lại hoàn toàn khác nhau do mỗi người có công thức của riêng mình, nhưng ngon nhất vẫn là cá nướng theo kiểu Tây Bắc.
Đứng bán cá nướng trên phố Định Công Thượng, anh Đỗ Văn Trung chia sẻ, anh mới đẩy xe cá đi bán được hơn 3 tháng nhưng đã có một lượng khách quen khá ổn định.
cá nướng Tây Bắc, cá nướng, cá rô phi nướng
Mỗi ngày người bán lại đẩy xe và dựng tấm biển quảng cáo gây tò mò cho mọi người
Anh Trung kể, trước đây, anh từng làm nhiều nghề lao động chân tay nhưng thu nhập chỉ vừa đủ tiêu. Một lần, tình cờ đi qua chợ, anh thấy có người bán cá rô phi nướng rất hấp dẫn, giá rẻ hơn vịt nướng hay thịt quay, ăn lại không ngán. Anh tìm hiểu thì được biết món ăn này có nguồn gốc trên vùng cao Tây Bắc, mới xuất hiện thời gian gần đây và được khá nhiều người ưa thích. Nếu tính ra, bán cá này còn lãi hơn cả thịt.
“Tôi đem chuyện kể với một người quen trên Tà Phình (Mộc Châu) thì phát hiện ra, những người bán cá dưới Hà Nội chưa biết cách chế biến, tẩm ướp cá bằng gia vị đặc biệt của núi rừng”, anh Trung nói. Ngay sau đó, anh nảy ra ý tưởng bán cá nướng chuẩn vị Tây Bắc. Chỉ hơn 1 tháng sau khi mày mò, nhờ người quen tìm mua được gia vị cần thiết, anh thuê địa điểm trên đường Định Công Thượng để bán.
Cứ sáng sớm, anh Trung lại ra chợ đầu mối Yên Sở để chọn mua những con cá diêu hồng, cá rô phi, cá quả,... tươi sống về mổ, rửa sạch bằng rượu trắng, xát muối, gừng thật kỹ cho hết mùi tanh rồi tẩm ướp gia vị. Anh để như vậy vài tiếng đồng hồ cho cá ngấm, sau đó xếp cá vào từng hộp nhựa lớn, chất lên xe đẩy ra vỉa hè, bắc bếp than, kẹp vỉ chuyên dụng rồi nướng.
“Cũng chẳng có gì khó cả, gia vị chính là hạt dổi, mắc khén, hành, sả, ớt, bột canh, thêm chút húng dũi, thì là ướp kĩ, cá nướng lên sẽ thơm phức. Những nhà khác không biết cách làm cũng không có gia vị thì họ chỉ nhồi vào bụng cá sả, thì là, hành lá và cá rốt bào nhỏ nên cá nướng lên bị ướt, không thơm ngon bằng cá xát gia vị”, anh tiết lộ. Đặc biệt, cá nướng của anh do có vỉ kẹp nướng chuyên dụng nên da cá không bị nát, đảm bảo độ thơm ngon, bắt mắt.
cá nướng Tây Bắc, cá nướng, cá rô phi nướng
Ngoài cách nướng cá kiểu Tây Bắc, mỗi người bán lại có cách chế biến tẩm ướp cá của riêng mình
Khoảng 1-2 tuần đầu, do khách chưa quen, mỗi ngày anh bán từ 15-20 con cá rô phí giá 100.000 đồng/con nặng hơn 1kg. Nhưng chỉ sau 1 tháng đứng bán, lượng khách ổn định, anh có thể bán được 40-50 con/ngày. Thậm chí vào cuối tuần, số cá bán ra còn nhiều hơn, có thể lên đến gần 80 con cá. Nhiều hôm bán đến 5 giờ chiều là cá đã hết nhẵn, anh đủng đỉnh dọn hàng về.
Ngoài khách lẻ, anh Trung cũng nhận những đơn đặt hàng với số lượng lớn. Khách muốn ăn bao nhiêu, chỉ cần alo trước để anh chuẩn bị riêng, đến giờ chỉ việc phi xe đến thanh toán là hôm đó đã có món cá nướng đậm vị Tây Bắc thơm ngon đãi khách.
“Mắc khén, hạt dổi là nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ lại khó mua nên tôi nhờ người quen biết chỗ mua từ trên Tây Bắc gửi xuống, cá mua tận chợ đầu mối nên giá cũng hợp lí. Do đó sau khi trừ hết chi phí, những ngày cao điểm cuối tuần hay lễ tết cả khác đặt trước, khách vãng lại bán được hơn 100 con cá, lãi được khoảng 3 triệu đồng/ngày”, anh chia sẻ.
Tuy nhiên, theo anh Trung những ngày kiếm lãi lớn như thế không nhiều. Hơn nữa, đây là món mới lạ nên ít người bán, nhiều người mua. Sắp tới, không còn mới lại, lại nhiều người bán thì khả năng kiếm lãi sẽ không còn lớn như hiện nay nữa.
Thừa nhận điều này, chị Hoàng Thị Liên bán cá nướng ở chợ Đại Từ (Hoàng Mai) cho hay, ngoài vịt quay, dồi nướng, khoảng 6 tháng nay, chị bán thêm món cá rô phi nướng vì món này đang được nhiều người ưa thích. Trung bình mỗi ngày, chị bán được 30-40 con với giá 80.000 đồng/con.
“Chỉ cần vậy là tôi đã lãi một nửa rồi, chưa kể những món khác. Bán rả rích từ 4 giờ chiều đến 6 rưỡi tối là hết, khách hỏi mua đành hẹn sang hôm sau vậy”, chị nói.
Hải Dương

Đặc sản Hội An – cá nướng nghệ cay thơm lừng


Cá nướng nghệ, một món ăn dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng lại rất đậm đà về cả hương và vị. Loại cá được sử dụng tùy theo sự sẵn có của từng địa phương như cá mú, cá chẽm, cá hồng hay cá đuối… Tuy nhiên gia vị ướp phải đúng và đủ thì món cá mới bật lên được hương vị. Hôm nay Lammonngon.com xin chia sẻ 1 công thức cá nướng nghệ cay rất ngon của người xứ Hội An hay dùng. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với thành quả đạt được khi áp dụng công thức này.
huong-dan-lam-mon-ca-nuong-nghe-cay

Thành phần (4 người)

  • 1 con cá hồng khoảng 1,2 kg-1,5kg (hoặc cá chẽm/cá mú), phi lê thành những miếng to.
  • 4 tép tỏi
  • 1,5 muỗng canh nghệ tươi băm nhuyễn hoặc 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Vài cọng hành lá, xắt nhỏ
  • 1 trái ớt sừng đỏ, 1 trái ớt sừng xanh, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh sả băm nhỏ
  • 2,5 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 1,5 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn

Cách làm món cá nướng nghệ cay

  1. Cá mua về chà da với ít muối và rửa sạch. Có thể rửa bằng rượu nếp trắng cùng vài lát gừng thì thịt cá sẽ thơm hơn. Phi lê 2 bên mình cá thành những miếng to (bước này có thể nhờ người bán làm giúp). Sau khi rửa để ráo. Khứa nhẹ bên phần da cá những đường xéo.
  2.  Giã thật nhuyễn tỏi, nghệ với 1/3 muỗng cà phê muối. Sau đó cho vào 1 cái chén, thêm hành tím, sả, ớt băm, đường, nước mắm, nước cốt chanh và dầu ăn. Trộn đều.
  3.  Xoa hỗn hợp nước ướp vào 2 bên mặt cá.  Để ướp trong khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc bọc kín và để 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
  4.  Bọc cá với giấy bạc, nướng trên than mỗi mặt tối thiểu khoảng 5p-7p tùy theo độ dày của miếng cá. Đến khi cá chín thịt và tỏa mùi thơm.
  5.  Cá nướng nghệ cay dùng ăn chung với cơm nóng, khi ăn có thể vắt 1 miếng chanh lên mặt cá nếu ban thích thêm chút vị chua. Ngoài ra món cá nướng nghệ này còn có thể cuốn bánh tráng, ăn với rau sống và bún, chấm thêm 1 chút nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tùy sở thích.
Chúc bạn thành công với món cá nướng nghệ cay thơm ngon khó cưỡng này!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TT&HĐ I - 9/d

MUÔN MẶT ĐỜI THƯỜNG III/104

MỌC CÁNH