MIẾNG NGON NHỚ LÂU 05
(ĐC sưu tầm trên NET)
Lạ miệng Mì Quảng Bánh Đa Cô Xê gần 30 năm luôn đông khách trên vỉa hè Sài Gòn
Người Sài Gòn mê mỳ Quảng, lặn lội tìm đến chợ Bà Hoa
Mỳ quảng Nghiêm đã tồn tại hơn 30 năm với đủ loại mỳ Quảng, đã góp phần hình thành khu ẩm thực xứ Quảng xung quanh chợ Bà Hoa nức tiếng.
Trên con đường Võ Thành Trang (Q.Tân Bình, TP.HCM), không khó để
tìm một nơi bán mỳ Quảng nhưng lại rất khó để biết nên ăn quán nào, bởi
các quán bán món ăn này nằm san sát hoặc chỉ cách nhau vài bước chân. Mỳ
Quảng Tâm, mỳ Quảng Sâm, mỳ Quảng Mười… là những cái tên quen thuộc của
dân Sài thành mê món Quảng.
Hấp dẫn mì Quảng gà
Nếu đã ăn hết những quán kể trên thì những ai mê mỳ Quảng phải
ghé nốt quán mì Quảng Nghiêm tuổi đời 30 năm cho đủ bộ. Quán Nghiêm nổi
tiếng với mỳ Quảng gà. Chắc hẳn có nhiều quán nhái tên Nghiêm nên chủ
quán đề biển hiệu “Nghiêm cũ”.
Điều ấn tượng đầu tiên là không gian quán khá rộng rãi và ám màu
thời gian. Khu vực dành cho thực khách ở sâu bên trong. Không gian rộng
bên ngoài là nơi để xe và bếp.
Những thành phần của món ăn được bày trên một bàn lớn để khách đến
có thể lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình. Vì quán bày trí như
vậy nên khách đến ăn nếu không quen sẽ hiểu nhầm rằng quán đang trong
giờ nghỉ.
Mỳ Quảng Nghiêm là điển hình cho một tiệm ăn theo kiểu gia đình
vì nhân viên đều là họ hàng, anh chị em và con cái của chủ quán. Khâu
phục vụ của quán khá nhanh, chưa đầy 5 phút sau khi gọi món, thực khách
đã có tô mì hấp dẫn.
Các thành phần mỳ Quảng ở đây gồm gà, thịt heo, trứng cút và tôm.
Tôi gọi một tô mỳ Quảng gà để thử, bởi theo cảm quan, gà là nguyên liệu
tạo nên sự khác biệt giữa các quán.
Gà được kho đúng kiểu Quảng, hơi mằn mặn, không bị ngọt đường, có hương thơm nức của củ nén với lớp màu điều hấp dẫn.
Tô mỳ khá trông khá hấp dẫn với màu trắng đục của sợi mỳ, màu vàng
cánh gián của thịt gà, nước săm sắp chứ không nhiều như kiểu bún hay
phở. Thành thực mà nói, mỳ Quảng ở Sài Gòn vẫn thua ở Đà Nẵng, nhưng vẫn là một trong những món có bản sắc riêng.
Với mỳ quảng Nghiêm, tôi cảm nhận được hương vị bình dị trong món
ăn. Nước mỳ đậm đà, không có vị ngọt của đường hay vị lợ của bột ngọt.
Ăn mỳ Quảng mà không có bánh tráng chiên thì thật là một thiếu sót
lớn. Bẻ một miếng bánh tráng, chấm với nước mỳ và thưởng thức cái giòn
rụm kết hợp nước nhưn đậm đà, tạo nên cảm giác hào hứng đến lạ.
Đậm đà chất Quảng
“Các nguyên liệu ở đây tươi, ăn vừa vị. Đến đây ăn, tôi chỉ chọn
món mỳ Quảng gà, trứng cút thôi. Trong các quán mỳ ở khu vực này, tôi
thích ăn ở đây nhất. Cách phục vụ của quán dân dã như ở quê vậy nên tôi thấy rất thoải mái”, chị Nguyễn Vũ Thanh Loan (34 tuổi) bày tỏ.
Bà Lan (56 tuổi) là người Quảng Nam vào Sài Gòn thăm
con gái. “Con tôi dắt đến đây ăn hai bữa rồi, thấy ngon lại ghé ăn
tiếp. Hương vị ở đây cũng giống ở ngoài đó”, bà chia sẻ.
Cùng cảm nhận với bà, ông Nguyễn Văn Hà (47 tuổi, ngụ Tân Bình) một
người gốc miền Trung nói: “Mỳ ở đây cũng y như ở quê, người Quảng ăn
như nào thì ở đây như vậy”.
Với riêng tôi, mặc dù quán đã có thâm niên hơn 30 năm ở Sài Gòn nhưng vẫn giữ được hương vị của quê nhà là điều đáng khâm phục.
Đặc sản của mỗi vùng phần nào thể hiện được đặc trưng trong văn hóa nơi đó. Sẽ là điều đáng tiếc nếu hương vị đó phải thay đổi theo khẩu vị của một nơi khác.
Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5
“Ăn quận 5, nằm quận 3” là câu nói cửa miệng đã thành quen thuộc ngợi ca sự độc đáo của ẩm thực gốc Hoa ở khu Chợ Lớn.
Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 5 (Q.5, TP.HCM ) đã phối hợp với một số công ty để bình chọn ra 10 món ăn tiêu biểu của khu Chợ Lớn. Dự án này mang tên Chợ Lớn Food Story.
Từ 15 món ăn được cộng đồng mạng bình chọn, các chuyên gia, đầu bếp và nhà nghiên cứu văn hóa đã đưa ra 10 món ăn ngon nhất Q.5 mà bất kì ai cũng nên thử.
10 món ăn nổi bật của “thiên đường ẩm thực”
Chợ Lớn bao gồm: Dimsum, cơm gà Hải Nam, hủ tiếu sa tế, mì Phúc Kiến,
gà hấp muối, vịt quay, vịt tiềm, sủi cảo, Phật nhảy tường và chè mè đen.
Nét đặc trưng lớn nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây là hương vị truyền thống lâu đời của ẩm thực người Hoa thuộc nhiều vùng miền. Họ gìn giữ và tiếp nối hương vị truyền thống cùng cách nấu cầu kỳ, tinh tế.
Dưới đây là hình ảnh các món ăn do phóng viên Thanh Niên thực hiện độc lập với dự án trên. Độc giả có thể để lại bình luận về các quán ăn khu Chợ Lớn bán 10 món ăn kể trên ngon nhất nhé.
Quảng cáo
Nhận xét
Đăng nhận xét