MIẾNG NGON NHỚ LÂU 05

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Lạ miệng Mì Quảng Bánh Đa Cô Xê gần 30 năm luôn đông khách trên vỉa hè Sài Gòn

Người Sài Gòn mê mỳ Quảng, lặn lội tìm đến chợ Bà Hoa

6 Thanh Niên Online
Mỳ quảng Nghiêm đã tồn tại hơn 30 năm với đủ loại mỳ Quảng, đã góp phần hình thành khu ẩm thực xứ Quảng xung quanh chợ Bà Hoa nức tiếng.
Tô mỳ Quảng gà của quán ăn đã hơn 30 năm có mặt ở Sài Gòn.
Trịnh Thanh
Trên con đường Võ Thành Trang (Q.Tân Bình, TP.HCM), không khó để tìm một nơi bán mỳ Quảng nhưng lại rất khó để biết nên ăn quán nào, bởi các quán bán món ăn này nằm san sát hoặc chỉ cách nhau vài bước chân. Mỳ Quảng Tâm, mỳ Quảng Sâm, mỳ Quảng Mười… là những cái tên quen thuộc của dân Sài thành mê món Quảng.

Hấp dẫn mì Quảng gà

Nếu đã ăn hết những quán kể trên thì những ai mê mỳ Quảng phải ghé nốt quán mì Quảng Nghiêm tuổi đời 30 năm cho đủ bộ. Quán Nghiêm nổi tiếng với mỳ Quảng gà. Chắc hẳn có nhiều quán nhái tên Nghiêm nên chủ quán đề biển hiệu “Nghiêm cũ”.
Điều ấn tượng đầu tiên là không gian quán khá rộng rãi và ám màu thời gian. Khu vực dành cho thực khách ở sâu bên trong. Không gian rộng bên ngoài là nơi để xe và bếp.
Những thành phần của món ăn được bày trên một bàn lớn để khách đến có thể lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình. Vì quán bày trí như vậy nên khách đến ăn nếu không quen sẽ hiểu nhầm rằng quán đang trong giờ nghỉ.

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn1
Chả lá của quán ăn rất ngon. Chả dài và cay, thơm mùi tiêu nên không bị ngán
Ảnh: Trịnh Thanh
Mỳ Quảng Nghiêm là điển hình cho một tiệm ăn theo kiểu gia đình vì nhân viên đều là họ hàng, anh chị em và con cái của chủ quán. Khâu phục vụ của quán khá nhanh, chưa đầy 5 phút sau khi gọi món, thực khách đã có tô mì hấp dẫn.
Các thành phần mỳ Quảng ở đây gồm gà, thịt heo, trứng cút và tôm. Tôi gọi một tô mỳ Quảng gà để thử, bởi theo cảm quan, gà là nguyên liệu tạo nên sự khác biệt giữa các quán.
Gà được kho đúng kiểu Quảng, hơi mằn mặn, không bị ngọt đường, có hương thơm nức của củ nén với lớp màu điều hấp dẫn.

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn2

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn3
Ngoài gà, mỳ Quảng ở đây còn có các thành phần khác như tôm, thịt, trứng cút. Thực khách lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình
Ảnh: Trịnh Thanh
Tô mỳ khá trông khá hấp dẫn với màu trắng đục của sợi mỳ, màu vàng cánh gián của thịt gà, nước săm sắp chứ không nhiều như kiểu bún hay phở. Thành thực mà nói, mỳ Quảng ở Sài Gòn vẫn thua ở Đà Nẵng, nhưng vẫn là một trong những món có bản sắc riêng.
Với mỳ quảng Nghiêm, tôi cảm nhận được hương vị bình dị trong món ăn. Nước mỳ đậm đà, không có vị ngọt của đường hay vị lợ của bột ngọt.
Ăn mỳ Quảng mà không có bánh tráng chiên thì thật là một thiếu sót lớn. Bẻ một miếng bánh tráng, chấm với nước mỳ và thưởng thức cái giòn rụm kết hợp nước nhưn đậm đà, tạo nên cảm giác hào hứng đến lạ.

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn4
Quán chỉ bán mỳ Quảng trắng chứ không nhiều màu sắc như những nơi khác
Ảnh: Trịnh Thanh

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn6
Ảnh: Trịnh Thanh

Đậm đà chất Quảng

“Các nguyên liệu ở đây tươi, ăn vừa vị. Đến đây ăn, tôi chỉ chọn món mỳ Quảng gà, trứng cút thôi. Trong các quán mỳ ở khu vực này, tôi thích ăn ở đây nhất. Cách phục vụ của quán dân dã như ở quê vậy nên tôi thấy rất thoải mái”, chị Nguyễn Vũ Thanh Loan (34 tuổi) bày tỏ.
Bà Lan (56 tuổi) là người Quảng Nam vào Sài Gòn thăm con gái. “Con tôi dắt đến đây ăn hai bữa rồi, thấy ngon lại ghé ăn tiếp. Hương vị ở đây cũng giống ở ngoài đó”, bà chia sẻ.
Cùng cảm nhận với bà, ông Nguyễn Văn Hà (47 tuổi, ngụ Tân Bình) một người gốc miền Trung nói: “Mỳ ở đây cũng y như ở quê, người Quảng ăn như nào thì ở đây như vậy”.

Thưởng thức hương vị mỳ quảng hơn 30 năm ở Sài Gòn7
Không gian quán rộng và thoáng mát. Điều khiến tôi thích thú là vừa ăn mỳ, tôi có thể xem ti vi và nghe bình luận bộ phim đang phát sóng, cảm giác như đang ăn cùng gia đình
Ảnh: Trịnh Thanh
Với riêng tôi, mặc dù quán đã có thâm niên hơn 30 năm ở Sài Gòn nhưng vẫn giữ được hương vị của quê nhà là điều đáng khâm phục.
Đặc sản của mỗi vùng phần nào thể hiện được đặc trưng trong văn hóa nơi đó. Sẽ là điều đáng tiếc nếu hương vị đó phải thay đổi theo khẩu vị của một nơi khác.

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5

9 Thanh Niên Online
“Ăn quận 5, nằm quận 3” là câu nói cửa miệng đã thành quen thuộc ngợi ca sự độc đáo của ẩm thực gốc Hoa ở khu Chợ Lớn.
Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ Lớn.
Ảnh: Giang Vũ
Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 5 (Q.5, TP.HCM ) đã phối hợp với một số công ty để bình chọn ra 10 món ăn tiêu biểu của khu Chợ Lớn. Dự án này mang tên Chợ Lớn Food Story.
Từ 15 món ăn được cộng đồng mạng bình chọn, các chuyên gia, đầu bếp và nhà nghiên cứu văn hóa đã đưa ra 10 món ăn ngon nhất Q.5 mà bất kì ai cũng nên thử.
10 món ăn nổi bật của “thiên đường ẩm thực” Chợ Lớn bao gồm: Dimsum, cơm gà Hải Nam, hủ tiếu sa tế, mì Phúc Kiến, gà hấp muối, vịt quay, vịt tiềm, sủi cảo, Phật nhảy tường và chè mè đen.
Nét đặc trưng lớn nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây là hương vị truyền thống lâu đời của ẩm thực người Hoa thuộc nhiều vùng miền. Họ gìn giữ và tiếp nối hương vị truyền thống cùng cách nấu cầu kỳ, tinh tế.
Dưới đây là hình ảnh các món ăn do phóng viên Thanh Niên thực hiện độc lập với dự án trên. Độc giả có thể để lại bình luận về các quán ăn khu Chợ Lớn bán 10 món ăn kể trên ngon nhất nhé.


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 1
Dim sum là tên gọi chung cho trên dưới 100 món ăn được chế biến từ bột gạo, bột mì, thịt, tôm... dành để ăn sáng của người Hoa, phổ biến có các món như xíu mại, sủi cảo, bánh bao, bánh hẹ, bánh cuốn người Hoa.... Tên này sau đó được người Việt đọc chệch thành điểm tâm, tức là các món ăn sáng nhẹ nhàng.
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 2
Chân gà hấp tàu xì cũng là một món Dim sum ngon miệng
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 3
Sủi cảo có vỏ là bột mì, trong là nhân thịt với tôm. Theo nhiều tài liệu thì sủi cảo là món biến thể của vằn thắn. Vằn thắn thường có nhân thịt, rau bắp cải, hành lá nhưng vằn thắn có nhân tôm gọi là sủi cảo.
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 4
Món mì có sợi mì Phúc Kiến tròn to chứ không phải là sợi nhỏ. Thông thường người ta hay biết đến món mì xào Phúc Kiến với tôm, mực, rau củ và tương đen
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 5
Chè mè đen là một món ăn rất đặc trưng của món tráng miệng của người Hoa
Ảnh: Giang Vũ
Quảng cáo


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 6
Món Phật nhảy tường được nấu từ hải vị quý hiếm như vi cá, bong bóng cá, bào ngư, hải sâm… nên rất bổ dưỡng và đắt tiền.
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 7
Gà hấp muối là một món ăn gốc Quảng Đông trong Chợ Lớn. Vị món ăn này khác hẳn với món gà luộc kiểu Việt Nam vì gà hấp xong được xé và trộn với dầu mè và một số gia vị, rau cải luộc, hành.
Ảnh: Giang Vũ


Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 8
Mì vịt tiềm rất độc đáo vì nó được sinh ra ở khu Chợ Lớn. Người Hoa ở các nước khác không nghĩ ra món ăn này. Mì vịt rất bổ dưỡng vì được tiềm lâu đến khi vịt mềm giống như gà tiềm.
Ảnh: Giang Vũ


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TT&HĐ I - 9/d

MUÔN MẶT ĐỜI THƯỜNG III/104

NGẬM SẦU (ĐL)