ĐẠI GIA, NGÀI LÀ AI? 39
-Tỷ phú là những người thiên bẩm kiếm tiền.
-Đại gia là hiện thân của sự vô cảm và hèn nhát.
-Họ là những con người tưởng tài giỏi nhưng thật ra là quá ngu ngốc!
-Cuộc đời thì quá ngắn, như chớp nháy, còn sự ngu ngốc lại quá dài, vô hạn!
-Biết vậy nhưng ai cũng ao ước được làm đại gia, hóa thân tỷ phú, thích mình ngu ngốc!!!
-"Có tiền mua tiên cũng được!".
--------------------------------------------------------------
(ĐC sưu tầm trên NET)
Đây là món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể bảo quản trong thời gian dài.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)
-Đại gia là hiện thân của sự vô cảm và hèn nhát.
-Họ là những con người tưởng tài giỏi nhưng thật ra là quá ngu ngốc!
-Cuộc đời thì quá ngắn, như chớp nháy, còn sự ngu ngốc lại quá dài, vô hạn!
-Biết vậy nhưng ai cũng ao ước được làm đại gia, hóa thân tỷ phú, thích mình ngu ngốc!!!
-"Có tiền mua tiên cũng được!".
--------------------------------------------------------------
(ĐC sưu tầm trên NET)
DUBAI - Thành Phố Với Sự Giàu Có Điên Rồ Vượt Xa Trí Tưởng Tượng Của Bạn
Sự thật tàn nhẫn sau món ăn trứ danh phục vụ đại gia
18/11/2019
05:00
GMT+7
Để có được những món ăn xa hoa phục vụ giới nhà giàu, những con vật phải trải qua một quá trình giết mổ kinh hoàng, bị đối xử tàn nhẫn đến con người cũng phải khiếp sợ.
Gan ngỗng
Gan ngỗng béo
(foie gras) nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới,
được xưng hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm
ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa...
Nhưng để có được
những miếng gan béo, người ta áp dụng một hình thức chăn nuôi thô bạo:
Các ống thức ăn được nối với miệng ngỗng gần như 24/7, liên tục nhồi ngũ
cốc vào dạ dày chúng, bắt gan làm việc liên tục và phát triển quá cỡ.
Gan ngỗng béo nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới. |
Việc
ép ăn này nhằm làm gan ngỗng sinh mỡ, to gấp 10 lần gan ngỗng bình
thường. Hậu quả, lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.
Theo kết quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20
lần so với ngỗng không bị ép ăn.
Dù gan ngỗng béo là
một món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng quá trình nuôi này bị đánh giá là quá
dã man. Vì vậy, nhiều nơi trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu
thụ món Foie gras xa xỉ này như New York (Mỹ), Anh, Argentina, Ấn Độ,
Nauy, Phần Lan, Nam Phi, Thụy Điển, Israel,...
Gan ngỗng vỗ béo foie gras (trái) và gan ngỗng thường (phải) |
Vây cá mập
Vây cá mập -
thứ nguyên liệu nấu súp vi cá mập nổi tiếng đắt đỏ nhất nhì thế giới,
được xem là một trong những biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang -
luôn có giá cực kỳ cao, 1kg cũng có giá vài ngàn đôla. Nó là món hàng có
giá thứ 3 trên thị trường "chợ đen", sau vàng, súng và xếp trên cả ngà
voi.
Vây cá mập. |
Vào
thời cổ đại, vây cá mập là thực phẩm đắt tiền, chỉ có vua chúa mới được
thưởng thức. Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và quý giá.
Tuy
nhiên, quy trình đánh bắt để có được thứ vây cá đắt đỏ bậc nhất hành
tinh từng bị nhiều tổ chức lên án bởi mức độ tàn nhẫn. Theo đó, từng con
cá mập sẽ được câu lên bờ, chúng sẽ cắt hết hoàn toàn vây, bao gồm 2
vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới. Vì chỉ cần đến
vây cá nên những gì còn sót lại được xem là vô giá trị.
Súp vi cá mập nổi tiếng đắt đỏ. |
Dù
cá còn sống hay đã chết, chúng đều sẽ bị ném xuống biển. Lúc này, số
phận của cá mập cũng rất bi thảm. Bị thương rất nặng, cũng không thể
bơi, chúng chỉ có thể chờ chết vì mất máu hoặc bị xâu xé bởi các loài cá
khác.
Óc khỉ
Người
Trung Quốc tin rằng óc khỉ là món “thập toàn đại bổ”. Từ xa xưa vua
chúa đã dùng món ăn quý hiếm này để chiêu đãi khách ngoại quốc. Bây giờ,
nhiều người vẫn tin rằng đây là món cực kỳ bổ dưỡng.
Óc khỉ được đánh giá là món ăn cầu kỳ, xa hoa bậc nhất nhưng nó cũng đứng đầu danh sách về mức độ tàn bạo, độc ác.
Khỉ
sau khi bắt về được cho ăn bằng những loại thức ăn tinh khiết nhất như
tổ yến, nhân sâm, rượu nhung hươu và tắm rửa hàng ngày để loại bớt mùi
hôi trên cơ thể. Khi thiết yến, mỗi con khỉ sẽ được bôi hương liệu thơm
phức và nhốt trong một chiếc lồng có khoét một lỗ nhỏ sao cho vừa đủ chỗ
để đầu khỉ nhô lên.
Óc khỉ được đánh giá là món ăn cầu kỳ, xa hoa bậc nhất. |
Con
khỉ đáng thương sẽ bị trói thẳng đứng, phần đầu được đỡ trong một cái
khung, 2 miếng gỗ hình bán nguyệt đặt 2 bên sao cho phần não lộ ra, lông
phía trên đầu được cạo sạch. Người ta sẽ sử dụng một chiếc đục nhỏ và
một chiếc búa rồi nhanh chóng lấy đi miếng xương sọ, để lộ phần não vẫn
còn dính máu ra ngoài. Người ăn sẽ dùng một chiếc thìa múc trực tiếp để
ăn. Đặc biệt, phải ăn nhanh trước khi con khỉ chết.
Họa mi nướng
Họa
mi nướng là một món ăn thượng hạng, chỉ dành cho giới lắm tiền nhiều
của, được chế biến cầu kỳ. Dù được coi là món ăn thể hiện sự đẳng cấp,
tinh hoa nhưng đằng sau đó là một sự tàn nhẫn kinh hoàng.
Những con chim họa mi bị nhồi béo núc. |
Những
con chim sau khi sập bẫy bị giam trong những chiếc lồng chật ních và
liên tục được nhồi nhét thức ăn cho đến khi béo mẫm, gấp 2 đến 4 lần
trọng lượng bình thường.
Sau khi đạt số cân nặng hoàn
hảo, người ta sẽ dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ.
Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và
lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một
chút gia vị và tiến hành nướng trong vòng 6-8 phút là món ăn hoàn
thành.
Chim họa mi nướng |
Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU.
Gà hong gióĐây là món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể bảo quản trong thời gian dài.
Gà hong gió của Tây Tạng. |
Cái
tên của món ăn này nghe có vẻ nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng thực chất cách
chế biến gà hong gió lại khá đáng sợ, gần như một cách tra tấn.
Trước
tiên, đầu bếp sẽ mổ phanh con gà còn nguyên lông và lấy phần nội tạng
ra thật nhanh. Các loại thảo mộc, muối, gia vị bí truyền sẽ được tẩm ướp
vào bên trong con vật một cách nhanh chóng. Sau cùng, người đầu bếp sẽ
vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi.Nhiều du khách đến Tây Tạng đều khiếp sợ với món ăn này. |
Tất
cả những bước làm đều phải được thực hiện trong thời gian ngắn để đảm
bảo con gà vẫn còn sống khi được treo lên giá. Theo quan niệm, việc để
gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt
gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn "đại bổ".
Rất
nhiều du khách đến Tây Tạng đều khiếp sợ với món ăn này, họ cho rằng
cách chế biến này quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống
giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được
cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.Hạnh Nguyên (Tổng hợp)
Đại gia miền Tây từng là người tình tin đồn Mỹ Tâm phải bán 'con' trả nợ
(Vietnamdaily) - Từng được gọi
là 'vua cá tra' khiến nhiều người ngưỡng mộ, giờ đây người tình tin đồn
của Mỹ Tâm - ông Dương Ngọc Minh phải oằn mình gánh nợ.
Ông
Dương Ngọc Minh sinh ngày 20/10/1956, là Chủ tịch Hội đồng quản trị
CTCP Thuỷ sản Hùng Vương (HoSE: HVG) có trụ sở chính tại khu công nghiệp
Mỹ Tho, Tiền Giang.
Những ngày đầu năm 2012, cư dân mạng xôn xao trước thông tin Mỹ Tâm chuẩn bị lên xe hoa cùng ‘vua cá tra’ Dương Ngọc Minh. Từ đây ông được nhớ đến là người tình tin đồn của Mỹ Tâm.
Trong thời gian đó, trong tay ông Dương Ngọc Minh có tới 12 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang; 2 nhà máy chế biến thức ăn có công suất 600.000 tấn/năm; kho lạnh có sức chứa 42.000 tấn; vùng nuôi cá tra nguyên liệu diện tích 250 ha, đáp ứng được 150.000 tấn cá mỗi năm.
Thời huy hoàng vung tiền thâu tóm hàng loạt công ty
Những ngày đầu năm 2012, cư dân mạng xôn xao trước thông tin Mỹ Tâm chuẩn bị lên xe hoa cùng ‘vua cá tra’ Dương Ngọc Minh. Từ đây ông được nhớ đến là người tình tin đồn của Mỹ Tâm.
Trong thời gian đó, trong tay ông Dương Ngọc Minh có tới 12 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang; 2 nhà máy chế biến thức ăn có công suất 600.000 tấn/năm; kho lạnh có sức chứa 42.000 tấn; vùng nuôi cá tra nguyên liệu diện tích 250 ha, đáp ứng được 150.000 tấn cá mỗi năm.
Thời huy hoàng vung tiền thâu tóm hàng loạt công ty
Việc kinh doanh của Hùng Vương lúc bấy giờ vô cùng khởi sắc, ông
Dương Ngọc Minh quyết tâm đi thêm nhiều nước cờ để mở rộng thị trường.
Đầu năm 2013, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã làm nóng thị
trường Mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam sau khi công bố loạt
thương vụ với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Trong đó có kế hoạch mua hàng
triệu cổ phiếu VTF của CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng, một doanh
nghiệp rất nổi tiếng trong mảng thức ăn chăn nuôi thủy sản tại Đồng bằng
Sông Cửu Long, nhằm thâu tóm 3 nhà máy lớn tại Sa Đéc và Lai Vung.
Tiếp đó, Hùng Vương mua lại Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Việt
Đan với công suất cả trăm ngàn tấn/năm; mua cổ phần của Thực phẩm Sao Ta
(FMC) để trở thành cổ đông chiến lược; mua cổ phần Thủy sản Bến Tre
(ABT) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC); đồng
thời tăng sở hữu tại Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agrifish, AGF)
lên 51%, biến công ty này thành công ty con của mình nhằm đẩy mặt xuất
khẩu sang Âu và Mỹ.
Bên cạnh đó, Hùng Vương còn góp vốn mua cổ phần của CTCP Chế biến
Thủy sản Xuất khẩu Tắc Vân, một doanh nghiệp chuyên về chế biến tôm mực
xuất khẩu tại Cà Mau.
Với hơn chục công ty con và liên kết, Hùng Vương có trong tay hàng
chục nhà máy chế biến thủy sản, vài nhà máy chế biến thức ăn, ao nuôi
trồng thủy sản cùng vời nhiều kho lạnh và các bộ phận hỗ trợ khác.
Không những thế, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh còn lấn sân
sang bất động sản và mở rộng các kênh phân phối sang cả nước ngoài,
trong đó có Nga, với kế hoạch mua lại 50% hệ thống phân phối của Russian
Fish - một công ty phân phối cá đứng đầu thị trường này.
Hết thịnh đến suy
Trước những chiến lược mở rộng quy
mô nhanh chóng, nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư không khỏi lo lắng về
nước cờ trên của ông Dương Ngọc Minh.
Chưa đầy một năm, đến cuối 2013, công ty mẹ Hùng Vương lần đầu báo
lỗ bất chấp doanh thu tăng mạnh. Thị phần được giữ vững nhưng chi phí
quá cao, đặc biệt chi phí tài chính, bán hàng và vận chuyển đã khiến
công ty của 'vua cá tra' gặp khó.
Sang 2015, Công ty thu về doanh thu tăng nhưng lãi vỏn vẹn hơn chục
tỷ đồng. Vị trí của Hùng Vương trong ngành ngày càng sụt giảm.
Từ vị trí top 10 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn
chứng khoán, người tình tin đồn của ca sỹ Mỹ Tâm rớt dài, ra khỏi top
100 và oằn mình gánh nặng nợ nần.
Đang trên bờ vực tụt dốc thì Hùng Vương lần nữa mở rộng hoạt động
kinh doanh, chuyển hướng chăn nuôi heo với dự án 2.000 tỷ đồng, từ thức
ăn gia súc gia cầm cho tới trang trại, sản xuất thuốc, logistics,...
Ông Dương Ngọc Minh và ca sỹ Mỹ Tâm từng dính nghi án hẹn hò. |
Vỡ mộng POR 14, kết quả kinh doanh ngày càng đi lùi
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 vào tháng 2, Chủ tịch
Dương Ngọc Minh khẳng định chắc nịch rằng “nếu POR 14 thành công thì
định hướng lâu dài, đến cuối 2020 Hùng Vương sẽ quay về mục tiêu doanh
số 20.000 tỷ đồng/năm, còn năm 2019 là từ 8.000-10.000 tỷ đồng. Theo đó,
HVG sẽ mua lại cổ phần đã bán cho Vingroup (VIC), tương ứng 38% vốn
(520 tỷ đồng) để có định hướng lâu dài cho Công ty”.
Thế nhưng, những hy vọng của Hùng Vương tại thị trường Mỹ trong đợt
rà soát này đã bị dập tắt. Theo đó, mức thuế cuối cùng của POR14 đối
với Hùng Vương là 3.87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ).
Việc bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất trong nhóm các doanh
nghiệp thủy sản sau đợt xem xét hành chính lần thứ 14 của Mỹ đã tạo ra
'cú sốc' với Hùng Vương.
Có thể thấy, 'cú sốc' POR 14 trong bối cảnh nợ vay bủa vây khiến
Hùng Vương đã khó càng thêm khó. Đây cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu
HVG giảm sâu và khó có cơ hội hồi phục trong tương lai gần.
Kết thúc niên độ tài chính 2018 - 2019, Hùng Vương đạt tổng doanh
thu hơn 3.966 tỷ đồng, giảm gần 52% so cùng kỳ. Trong đó, doanh thu nội
địa chiếm gần 2.325 tỷ đồng, doanh thu xuất khẩu chiếm hơn 1.641 tỷ
đồng. Giá vốn trong năm cũng ghi nhận giảm 52%. Theo đó, Công ty thu về
hơn 263 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm 36% so cùng kỳ.
Tuy giảm, nhưng các khoản chi phí hoạt động của Hùng Vương vẫn lớn
hơn lợi nhuận gộp. Cụ thể, chi phí tài chính ghi nhận hơn 264 tỷ đồng,
giảm 23%; chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp ghi nhận gần 469 tỷ
đồng, giảm gần 9%. Theo đó, kết thúc niên độ 2018-2019, Hùng Vương lỗ
ròng hơn 476 tỷ đồng.
Tại ngày cuối năm tài chính 2019, Hùng Vương ghi nhận lượng nợ phải
trả gần 7.214 tỷ đồng, tăng 12% (tương ứng 773 tỷ đồng) so với đầu năm.
Phần tăng lên chủ yếu là tiền phải trả người bán ngắn hạn, tăng từ
2.475 tỷ đồng lên đến 3.417 tỷ đồng.
Riêng tổng lượng nợ vay của Hùng Vương vào cuối năm tài chính 2019
là 3.062 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn chủ sở hữu. Ngân hàng Thương mại Cổ
phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là chủ nợ lớn nhất của Hùng
Vương, với tổng cho vay hơn 2.005 tỷ đồng, tiếp đến là Ngân hàng Thương
mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) với gần 601 tỷ đồng.
Trước tình hình đó, Hùng Vương đã quyết định thoái toàn bộ tại các
công ty con. Theo đó, Công ty đã thoái 100% số vốn góp 180 tỷ đồng tại
Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Hùng Vương Bến Tre, tương ứng 90% tổng số
cổ phần công ty, và thoái phần vốn đang sở hữu tại Thủy sản An Giang
(Agifish, AGF) xuống dưới 50%.
Đây không phải là lần đầu tiên Hùng Vương bán các khoản đầu tư của
mình. Năm tài chính 2018, Công ty đã phải giải thể và bán đất tại CTCP
Địa ốc An Lạc, chuyển nhượng cổ phần tại Thực phẩm Sao Ta, Thức ăn Chăn
nuôi Việt Thắng, chấp nhận bán Kho lạnh 2 Tân Tạo và mới đây nhất là
thoái toàn bộ 51% vốn tại Hùng Vương Sông Đốc hồi tháng 5.
Nhận xét
Đăng nhận xét