Với nhiều người, bánh bao là một món ăn sáng rất phổ biến. Người ta
có thể ghé vào các cửa hàng bánh để mua bánh bao với mức giá từ 5.000 –
20.000 đồng, thậm chí gần 100.000 đồng cho một chiếc bánh bao có thương
hiệu nổi tiếng.
Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019
MIẾNG NGON NHỚ LÂU 08
Bánh Bao Khổng lồ 8 trứng giá 40k đắt nhất Sài Gòn khách tranh nhau mua ăn thử
Kỳ lạ xe bánh bao nhà làm 40 năm giữa Sài Gòn, chỉ bán đúng 100 cái/ngày
2
Thanh Niên Online
Suốt mấy chục năm qua, xe bánh bao nhà làm của gia đình
chú Son vẫn luôn đông khách. Với số lượng bán ra chỉ 100 bánh/ngày nên
khách đến mua đều cố gắng đi sớm vì nếu trễ sẽ không còn bánh nữa.
Đã lâu lắm rồi tôi không tìm thấy nơi đâu bán chiếc bánh bao như
vậy, hầu hết đều là bánh bao vỏ dày, nhân chỉ có thịt nạc, trứng cứt và
trứng muối.
Bị ấn tượng bởi tấm biển treo trên cây với dòng chữ “Bánh bao nhà
làm”, tôi quyết định dừng lại để mua bánh ăn thử. Chủ xe bánh bao là một
người đàn ông ngoài 60 tuổi, tên Son, dáng người hơi khòm, trên mặt
luôn thường trực nụ cười và liên tục lấy bánh bán cho khách.
Đã
có những ngày đôi vợ chồng trẻ ngậm ngùi ăn bánh bao trừ cơm, cứ không
thành mẻ bánh này lại cố gắng làm thêm mẻ bánh khác. Từ sự góp ý của
nhiều người, chú Son lại ghi nhận và điều chỉnh để cho ra loại bánh ngon
nhất có thể và cũng tự nhủ với lòng, cứ kiên nhẫn ắt sẽ thành công.
Rồi đến ngày chú thành công thật, bánh bao của chú được nhiều người
yêu thích. Tiếng lành lại đồn xa, hơn 20 năm kể từ khi tự tay làm bánh
bao, bánh của chú nghiễm nhiên trở thành thương hiệu và là món ăn được
rất nhiều người “ghiền”.
Nhưng lạ là hầu như chỉ khách ở gần mới mua được, còn khách ở xa
muốn mua phải đến sớm vì chú bán rất nhanh hết và mỗi ngày chỉ bán… 100
bánh.
Chú giãi bày: “Hồi xưa mỗi ngày tôi làm tới mấy trăm bánh, nhưng giờ có tuổi rồi, sức khỏe
không được như trước nữa, mà bánh nhà mình thì mình đâu kêu ai khác về
làm dùm được nên mỗi ngày chỉ làm 100 bánh thôi. Cực thì có cực, nhưng
không làm không được, nhờ cái xe bánh bao này mà tôi nuôi hai đứa con ăn
học thành tài, nó cũng là niềm vui ở tuổi già cho 2 vợ chồng nữa”.
Nằm sâu trong hẻm, ‘phở bà già’ hơn 40 năm hào phóng 'nhất Sài Gòn'
6
Thanh Niên Online
Chỉ với vài bộ bàn ghế nhỏ nhưng
'phở bà già' vẫn 'kéo' khách vào tận hẻm hơn 44 năm qua. Bà chủ còn hào
phóng theo cái kiểu "rất Sài Gòn", khách xin thêm cái gì cũng cho.
Người ta nói, Sài Gòn là nơi hội tụ của những mảng màu văn hóa
và phong cách sống thú vị. Ngồi nhâm nhi một ly cà phê bệt, sáng sáng
ăn đĩa cơm tấm sườn bì chả hay gặm ổ bánh mì cũng là một phong cách sống
“rất Sài Gòn”.
Nhưng, trăm nghe không bằng một thấy, phải là người sống ở Sài Gòn mới biết nơi này còn có muôn vàn cách sống và cách tận hưởng cuộc sống
khác nhau. Với nhiều người Sài Gòn, họ chẳng ngại đi sâu vào những con
hẻm, ngồi ghế nhựa để được thưởng thức một tô phở nóng đúng vị.
Không kể sáng sớm hay đêm khuya, chỉ cần chui vào một con hẻm bất
kỳ tại một quận bất kỳ trong thành phố, rồi cứ thế đi mãi, thể nào ta
cũng bắt gặp những hàng quán nho nhỏ. Đôi khi là quán hủ tiếu gõ, là
quán bún riêu, là xe bánh cuốn… hay cũng có thể là hàng phở nhỏ của bà
Hạnh (66 tuổi), mà người ta vẫn hay gọi là “phở bà già”.
Bà Hạnh chia sẻ, ngày còn trẻ bà phụ ba bán phở trong chợ Thái Bình (Q.1). Sau này khi ba bà mất, vì muốn giữ lại cái nghề của gia đình mà bà quyết tâm học nấu phở rồi mở quán bán đến tận ngày nay.
Mỗi sáng bà đều dậy từ rất sớm để đi chợ mua đồ về sơ chế và nấu
nướng, phụ bà bán hàng còn có hai người em trai. Phở của bà Hạnh được
nấu theo đúng kiểu miền Nam, nước phở được hầm từ xương bò, thêm chút củ
gừng, thảo quả và một ít quế.
Sợi bánh phở ở đây là loại có bản nhỏ, hơi vuông và dày, theo bà
chủ nói là bánh phở Hòa Lâm, “giá cao nhưng ăn ngon hơn những loại bánh
phở thông thường”. Thịt bò mềm vừa phải, bò viên hơi nhỏ nhưng mùi vị
rất đậm đà. Riêng về phần nước phở, dù vị có hơi ngọt nhưng vẫn đủ sức
làm hài lòng thực khách suốt bao năm qua.
“Ui xời, có bao nhiêu đâu mà tính toán"
Chưa kể dù đã có tuổi, nhưng bà Hạnh vẫn rất nhanh nhẹn trong việc
phục vụ khách. Bà còn hào phóng theo cái kiểu "rất Sài Gòn", khách xin
thêm cái gì cũng cho nên "phở bà già" được mệnh danh là xe phở 'hào
phóng nhất Sài Gòn".
Bà giải thích: “Ui xời, có bao nhiêu đâu mà tính toán. Khách cũng
có người này người kia, người thích ăn thịt nhiều, người thì thích bánh
phở nhiều, có người ăn được bò viên, người khác lại không ăn… Cứ vậy
người này bù qua người kia, mình buôn bán có khách đến ăn và nhớ đã là
niềm vui rồi, lời lãi ai không ham, nhưng mình thoải mái thì khách người
ta cũng ưng cái bụng”.
Một thực khách tên Minh Tâm nhận xét: “Mình ăn phở ở đây từ hồi còn học Sân khấu điện ảnh,
tại gần, đi bộ chút xíu là tới rồi. Thêm nữa là quán phở của bà bán giá
rẻ, xưa là 25.000 - 30.000 đồng, giờ lên một tô 35.000 đồng nhưng đầy
ắp bánh phở, thịt rau… Thực lòng mình không hợp với khẩu vị món ăn miền
Nam, vì nó ngọt, nhưng ăn phở bà nấu thì lại thích cái ngọt ngọt của
phở. Ăn riết ghiền lúc nào không hay luôn”.
Ai đó còn thắc mắc “văn hóa ẩm thực
hẻm ở Sài Gòn" có lẽ nên thử ghé đến “phở bà già” để hiểu hơn về con
người, về phong cách sống. Chẳng có gì to tát. Đơn giản thôi, bạn sẽ bị
"đốn ngã" bởi sự hào phóng của chủ quán, bởi cái tâm của người nấu ra
những món ngon và bởi sự vui vẻ, thân tình của thực khách. Hẻm nhỏ nhưng
mang đậm dấu ấn bình dị của bao thế hệ người Sài Gòn.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét