MỌI MIỀN NƯỚC VIỆT 20 (Điện Biên)
(ĐC sưu tầm trên NET)
Một số món ăn đặc sản tại Lễ hội hoa ban 2016
Điện Biên
Tỉnh của Việt Nam
Điện
Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam, giáp với các
tỉnh Lai Châu và Sơn La của Việt Nam, Vân Nam của Trung Quốc ở phía Bắc,
Phongsaly của Lào ở phía Tây, các huyện Pak Xeng, Pak Ou thuộc tỉnh
Luangprabang của Lào ở phía Tây ... Wikipedia
Diện tích: 3.691 mi²
Dân số: 527.300 (1 thg 7, 2013)
Những điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên
Bên cạnh những địa danh lịch sử,
Điện Biên còn hấp dẫn du khách bởi những địa danh có cảnh quan hùng vĩ
và gần gũi với thiên nhiên.
Điện Biên đang háo hức chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng
Điện Biên Phủ. Du khách đến đây sẽ được sống trong không khí hào hùng
của trận chiến năm xưa và thăm những thắng cảnh nổi tiếng.
1. Cánh đồng Mường Thanh
Vào mùa lúa, cánh đồng Mường Thanh căng tràn sức sống, đẹp như một bức
tranh vẽ với màu xanh non mơn mởn trải dài tít tắp hay màu vàng óng dưới
nắng vào lúc lúa chín. Với diện tích 4.000 ha, trải rộng khắp lòng chảo
Điện Biên Phủ, Mường Thanh được coi là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc,
trở thành vựa lúa cho tỉnh Điện Biên. Nhiều du khách rất thích đến đây
vào cuối tháng 9, khi mùa lúa chín rộ bởi nhìn từ trên cao, cánh đồng
Mường Thanh như một thung lũng vàng với hương lúa thơm ngan ngát.
Cánh đồng Mường Thanh mùa lúa chín. Ảnh: pystravel
|
2. Hồ Pá Khoang
Với những thảm thực vật phong phú, rừng xung quanh hồ cùng những vườn
hoa lan nở rực rỡ, hồ Pá Khoang rất thích hợp cho việc nghỉ dưỡng. Nếu
thích một khung cảnh huyền hoặc, hãy đến vào mùa đông, sương mờ buông
phủ quanh hồ tạo nên một phong cảnh mơ mộng.
Còn vào mùa hè, không khí trong lành, thoáng mát, du khách có thể phóng
tầm mắt ra xa ngắm mây trời non nước hay chèo thuyền du ngoạn, ngắm
cảnh thiên nhiên tươi đẹp, quyến rũ khiến mọi ưu phiền như được bỏ lại
phía sau. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nơi đây còn hấp
dẫn bởi những bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của nhiều dân tộc
Thái, Khơ Mú...
3. Đèo Pha Đin
Nằm trên quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Điện Biên, đèo được coi là ranh giới
giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, được mệnh danh là "tứ đại đèo" của
vùng Tây Bắc với chiều dài 32 km. Đây cũng là một trong những cung đường
hiểm trở nhất Việt Nam. Pha Đin theo tiếng địa phương nghĩa là trời và
đất, hàm nghĩa nơi đây là tiếp giáp giữa trời và đất.
Với độ cao hơn 1200 mét so với mặt nước biển, con đường vượt đèo khi
lên dốc, lúc xuống dốc ngoằn ngoèo, chênh vênh với một bên là dốc núi
dựng đứng, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Vượt đèo Pha Đin là một hành
trình ấn tượng mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, nhất là
những tay phượt, để khám phá thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ.
Đèo Pha Đin thách thức bất kỳ tay lái nào. Ảnh: P.Thảo
|
4. Động Pa Thơm
Cách trung tâm thành phố chừng 30 km, động Pa Thơm nằm ở lưng chừng
núi, nổi tiếng là một động đẹp, được người dân nơi đây gọi là "hang
nhiều nàng tiên hoa", với những truyền thuyết, huyền thoại về tình yêu
đôi lứa.
Qua con đường nhỏ, du khách sẽ nhìn thấy chính giữa lối vào động là một
tảng đá khổng lồ giống như đầu voi đang rủ xuống. Động có 9 vòm lớn
nhỏ, có nhiều nhũ đá mang những hình dáng sống động, màu sắc huyền ảo.
Bên vách là những khối nhũ như những dòng thác lớn đang chảy, óng ánh
đang chảy. Từ cửa động, phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ được chiêm
ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tận hưởng không khí trong lành,
yên tĩnh. Động đã được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2009.
5. Động Xá Nhè
Được coi là một trong những động đẹp nhất ở Điện Biên, nơi đây mang một
vẻ đẹp kỳ bí, du khách đến đây như đang được lạc vào một nơi nguyên sơ
thú vị. Với chiều dài 700 mét, động gồm có 5 khoang lớn nhỏ khác nhau,
trên vòm là những khối đá rủ xuống lấp lánh với đường nét khi mềm mại,
khi uyển chuyển như những thác nước. Từng khối thạch nhũ như đang tuôn
chảy với vô số hạt kết dính lấp lánh. Dưới nền động là những rừng măng
đá, nhũ đá muôn hình muôn vẻ với nhiều hình thù kỳ lạ, hấp dẫn du khách.
6. Cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải
Là một địa danh miền núi xa nhất phía Tây Bắc đất nước, A Pa Chải có
cột mốc biên giới phân chia ranh giới giữa 3 nước Việt Nam - Lào- Trung
Quốc, nơi một tiếng gà gáy, 3 nước cùng nghe.
Ngã ba A Pa Chải từ lâu đã được những người đam mê khám phá coi là một
trong những điểm đến khó chinh phục và thú vị nhất bởi chặng đường lên
cột mốc biên giới trên đỉnh vẫn còn rất hoang sơ, khó khăn và nguy hiểm.
Đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ ngạc nhiên xen lẫn tự hào trước vẻ
đẹp phiêu bồng của vùng núi cao quanh năm mây phủ.
Cảnh núi rừng Tây Bắc hoang sơ hấp dẫn du khách. Ảnh: P.Thảo
|
7. Chợ phiên vùng cao Tả Sìn Thàng
Ngôi chợ nhỏ, họp ngay ở thung lũng trung tâm của xã giữa bốn bề núi
dựng, sương trắng giăng bồng bềnh. Đến đây, du khách sẽ được chiêm
ngưỡng đầy đủ sắc màu Tây Bắc của một phiên chợ vùng cao giữa bốn bề là
núi đá chênh vênh.. Đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, tụ
họp mà còn là ngày hội của người dân nơi đây.
Với người Tây Bắc, đi chợ là đi chơi, là giao lưu, tìm hiểu bạn tình,
chọn bạn đời nên không ai vội vã. Họ mặc những trang phục đẹp nhất, rực
rỡ nhất xuống chợ. Nhộn nhịp nhất là mấy hàng bán đồ ăn như xôi, thắng
cố. Chảo thắng cố sôi lục bục trên bếp lúc nào cũng tấp nập người vào
ra, bên những bát rượu Mông Pê thơm lừng mang đậm nét văn hóa của vùng
cao luôn hấp dẫn du khách khắp nơi.
Anh Phương
DU LỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ 4N
Giá:
2.250.000 VNĐ
Thời gian:
4 ngày – 3 đêm
Ngày khởi hành:
1/1/
Khởi hành từ:
Hà N?i
Địa điểm tham quan:
TP Điện Biên Phủ, hầm tướng Decat, Mường Thanh, tượng đài chiến thắng
Du lịch Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca bất diệt
(4 ngày 3 đêm bằng ô tô)
Điện Biên Phủ,
vùng đất đã đi vào huyền thoại lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc
Việt Nam. Vùng đất đã làm lên một tên tuổi Việt Nam, khiến cho những
tên đế quốc sừng sỏ nhất phải nghiêng mình nể phục. Và giờ đây, nửa thế
kỷ đã trôi qua, Điện Biên Phủ vẫn
còn hùng vang tiếng đoàn quân chiến thắng. Một tượng đài uy nghi dựng
lên để để đánh dấu một trong những chiến thắng hiển hách nhất trong lịch
sử Việt Nam. Một nghĩa trang Mường Thanh, quanh năm khói hương nghi
ngút là mái nhà chung của hàng vạn người con đất Việt đã ra đi vì tổ
quốc. Hãy đến du lịch Điện Biên Phủ để được hòa mình vào đoàn quân anh dũng năm xưa và thắp nén nhang thành kính cho những anh hùng liệt sĩ.
Ngày 01 : Hà Nội - Du lịch Điện Biên Phủ (Ăn trưa, tối)
05h30 : Xe và HDV du lịch Văn Hoá đón quý khách tại điểm tập trung khởi hành bắt đầu chuyến du lịch Điện Biên Phủ. Trên đường đi đoàn dừng chân ăn trưa, nghỉ ngơi tại Sơn La. Ngắm cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, ngút ngàn.
15h00 : Đến Điện Biên Phủn xe đưa khách về khách sạn nhận phòng tại khu du lịch sinh thái Himlam resort, nghỉ
ngơi, tự do dạo chơi, tận hưởng không khi trong lành và cảnh quan tuyệt
đẹp tại khu sinh thái, nơi mà du khách có thể thực sự hòa mình với
thiên nhiên. Ăn tối, nghỉ đêm tại khách sạn.
Ngày 02 : Du lịch Điện Biên Phủ (Ăn sáng, trưa, tối)
Sáng : Quý khách tham quan bảo tàng Điện Biên Phủ, thăm và tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc tại nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên. Ăn trưa.
Chiều : Quý khách tiếp tục thăm lại Đồi A1, Cầu Mường Thanh, hầm tường ĐeCat –
nghe lại những câu chuyện hào hùng về tinh thần chiến đấu anh dũng hy
sinh của cha ông chúng ta để dành độc lập dân tộc. Ăn tối, nghỉ đêm tại
khách sạn.
Ngày 03 : Du lịch Điện Biên Phủ (Ăn sáng, trưa, tối)
Quý khách thức giấc, lắng nghe những âm thanh của núi rừng Tây bắc, tận hưởng không khí trong lành. Xe đưa quý khách thăm quan căn cứ Mường Păng – khu rừng nguyên sinh nơi từng là căn cứ địa của sở chỉ huy căn cứ địa Điện Biên Phủ, thăm hầm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thăm hồ Pa Khoang - một thắng cảnh đẹp của Điện Biên Phủ.
Cano đưa khách dạo quanh hồ ngắm cảnh hồ, cảm nhận sự hùng vĩ rất lên
thơ của núi rừng Tây Bắc. Ăn trưa. Chiều về khách san, tự do nghỉ ngơi
tự do tại khu sinh thái Him Lam – mua vé tham gia các chương trình vui
chơi, giải trí: bóng bàn, tennis…. Ăn tối, nghỉ tại khách sạn.
Ngày 04 : Du lịch Điện Biên Phủ – Hà Nội (Ăn sáng, trưa)
Sau khi ăn
sáng, xe đón quý khách về Hà Nội, trên đường về đoàn dừng chân ăn trưa
tại Sơn La, tiêp tục hành trình về Hà Nội, dừng chân ngắm cảnh cao
nguyên Mộc Châu, về tới Hà Nội lúc 18h00, xe đưa quý khách về điểm tập
trung ban đầu - kết thúc chương trìnhdu lịch Điện Biên Phủ - hẹn gặp lại quý khách.
Giá trọn gói: 2.250.000 đ/khách (nghỉ resort 3*)
(Áp dụng từ 1/12/2012 cho đoàn 30 khách – khởi hành dịp thường, không áp dụng dịp lễ tết.
Nếu đoàn có số lượng lớn hơn hãy liên hệ để lấy giá chi tiết)
Bao gồm:
- Xe đưa đón thăm quan đời mới máy lạnh phục vụ theo chương trình
- Ăn sáng 04 bữa và 07 bữa ăn chính trong chương trình thực đơn đã nêu trên các mức giá
- Phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi tại resort 3 sao (2 người/ phòng)
- Vé thăm quan của thứ nhất 1 lần, ca nô thăm hồ
- Hướng dẫn viên du lịch chuyên tuyến, bảo hiểm du lịch theo quy định của Bảo Việt
- Nước khoáng phục vụ trên xe
Di tích lịch sử Điện Biên xưa và nay
60 năm
sau chiến thắng Điện Biên Phủ, những di tích trong sự kiện "lừng lẫy
năm châu, chấn động địa cầu" vẫn được giữ nguyên vẹn để giáo dục truyền
thống yêu nước cho người dân Việt Nam.
Cầu Mường Thanh bắc qua dòng sông Nậm Rốm là cầu dã chiến do người
Pháp xây dựng từ cuối năm 1953, sau cuộc nhảy dù chiếm đóng Điện Biên
Phủ. Ảnh: Tư liệu
|
Nay hai bờ sông được xây kè sạch đẹp, dòng sông cũng được xây đập
ngăn nước. Cây cầu là hiện thân của lịch sử vẫn hàng ngày phục vụ người
dân qua lại.
|
Hầm tướng De Catries vốn là Sở chỉ huy, cơ quan đầu não của Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu
|
Nay toàn bộ phần mái của hầm đã được làm mới, để bảo vệ di tích trước thời tiết khắc nghiệt.
|
Đồi A1 là điểm cao, trái tim của chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu
|
Những hình ảnh xưa và nay của khu đồi này vẫn được giữ nguyên vẹn.
|
Lô cốt
Cây đa cụt, hay còn gọi là Ụ thằng người nằm ngay lối lên chân đồi A.
Lô cốt này bị đại đội 671 tiểu đoàn 251 trung đoàn 174 đại đoàn 316 tiêu
diệt lúc 1h30 ngày 7/5/1954. Ảnh: Tư liệu
|
Theo thời gian, cây đa không còn, nhưng vẫn còn nguyên những dấu ấn vị trí trọng yếu trong trận đánh đồi A1.
|
Nghĩa trang liệt sĩ A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di
tích đồi A1 vài trăm mét về phía Nam. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những
phiến đá trắng, bia trắng phẳng lì không một nét khắc tên người của
những liệt sĩ vô danh. Chỉ có bốn ngôi mộ lớn, ở giữa có có bia khắc đủ
họ tên của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và
Trần Can. Ảnh: Tư liệu
|
Nghĩa trang ngày nay được nâng cấp, trang hoàng đẹp như một công viên.
|
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm đối diện nghĩa trang
liệt sĩ A1, lưu giữ trên 3.000 hiện vật tại hệ thống trưng bày và kho
bảo quản, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền
thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng. Ảnh: Tư liệu
|
Với một diện mạo mới để chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện
Biên Phủ, Bảo tàng sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 5/5 tới. Công trình
rộng hơn 7.000m2 này bao gồm nhiều mô hình các tài liệu, hiện vật, bộ
sưu tập hiện vật có liên quan sẽ khái quát sinh động cuộc kháng chiến 9
năm trường kỳ (1945-1954) chống thực dân Pháp của quân ta.
|
Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng, cách trung tâm thành phố Điện
Biên 35km. Di tích nằm trong một khu rừng nguyên sinh. Đây chính là nơi
Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ họp bàn tác chiến, cũng là nơi ở và
làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái và
Bộ chỉ huy chiến dịch năm xưa. Ảnh: Tư liệu
|
Hiện khu di tích được làm đường trải đá để du khách dễ dành tham
quan hơn. Nhiều lán của các vị tướng cũng được tu sửa lại do thời tiết
làm hư hại.
|
Hoàng Thành
Chùm ảnh du lịch: Điện Biên ngập tràn sắc trắng mùa hoa ban
(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 13/3 đến 15/3 đã diễn ra Lễ hội hoa ban ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sau đây là một số hình ảnh của lễ hội và sắc trắng hoa ban phủ khắp Điên Biên những ngày này.- Chùm ảnh du lịch: Có một Copenhagen vừa cổ xưa, vừa sặc sỡ sắc màu
- Chùm ảnh du lịch: Kim tự tháp, biểu tượng văn minh của Ai Cập cổ đại
- Chùm ảnh du lịch: Vì sao ai cũng muốn đến Mộc Châu?
- Chùm ảnh du lịch: Tứ Xuyên, thiên đường nơi hạ giới
Một số món ăn đặc sản tại Lễ hội hoa ban 2016
LKV
Sắc màu ẩm thực Điện Biên
04/05/2014Đến
Điện Biên, bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức món ăn truyền thống của cộng
đồng các dân tộc. Dù là các món thịt, cá ướp mắc khén nướng hay món cơm
nếp, bánh dày dẻo thơm, rêu suối ngọt lừ… mỗi món ăn đều có vị đặc
trưng rất đặc sắc.
Đậm đà nếp nương
Kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, lúa nếp nương Điện Biên
mang trong mình vị dẻo và hương thơm rất khó quên. Gạo nếp thơm từ khi
lúa vừa trổ đòng, kết hạt cho đến lúc chín vàng trên nương. Thơm đến
nỗi, chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng đủ đưa mùi hương ấy bay xa, làm
náo nức cả bản làng.
Là đặc sản trứ danh của miền Tây Bắc, cây lúa nếp lớn lên từ những mạch
nước ngầm ngọt lịm, hít trọn cái không khí tinh sạch nơi rẻo cao. Gạo
nếp Điện Biên có hạt mẩy, dài, khi đồ xôi, tuy không kết dính và nở như
các loại nếp thường nhưng lúc ăn vào, mới cảm nhận được vị ngọt, sự dẻo
thơm trong hạt gạo.
Người Thái thường đồ xôi bằng chõ gỗ đặc biệt và phải qua hai lần đồ
thì xôi mới dẻo thơm. Xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay
rồi được đựng vào ép khẩu hoặc giỏ cơm đậy kín, cho xôi dẻo lâu. Từng
vốc xôi căng mẩy, hạt đều tăm tắp mà khi xòe tay ra vẫn không bị dính.
Hít hà cái hương thơm đặc trưng của núi rừng, rồi dùng kèm với thịt
nướng, cá nướng… thực khách mới thưởng thức được đúng hương vị của núi
rừng Tây Bắc.
Bánh dày dẻo thơm
Mang biểu tượng của quả đất tròn, bánh dày không thể thiếu trong những dịp trọng đại của người Mông ở Điện Biên.
Đồng bào cẩn thận chọn loại nếp nương chính gốc, được gieo tại vùng cao
mới có đủ độ dẻo thơm để làm bánh. Thứ nếp này được giã thủ công, phơi
sấy vừa đủ nhiệt để vẫn giữ lớp màng mịn bên ngoài làm tăng hương thơm.
Nếp được đồ chín, khói vẫn bốc nghi ngút thì mang ra cối giã nhuyễn.
Mỗi mẻ khoảng 10 kg cơm, do những thanh niên khỏe mạnh trong làng đảm
nhiệm. Cối giã bánh làm bằng thân cây gỗ chắc, có mùi thơm và khoét rỗng
ruột. Cơm càng giã kỹ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, quyện lấy
nhau. Những cuộn xôi mịn màng, trắng ngần, còn nóng hổi được những người
phụ nữ vo tròn, gói vào lá dong rừng đã rửa sạch bằng nước suối đầu
nguồn.
Màu trắng ngần của miếng bánh nổi bật nên nền màu xanh của lá thật
khiến người ta phải thòm thèm. Bánh dày làm công phu nên để được lâu. Dù
nướng trên than hồng, chấm với mật ong hoặc ăn cùng với chả đều rất
ngon.
Đặc sắc các món nướng
Người Thái gọi chung các món nướng là “lam nhọ”, “lam” nghĩa nướng, còn
“nhọ” là nhừ. Đây là món ăn truyền thống của đồng bào, thường có mặt
trong những bữa tiệc đãi khách hay bữa cơm ngày lễ Tết. Người ta thái
miếng thịt, ướp các gia vị đặc trưng của núi rừng rồi dùng xiên hoặc kẹp
tre tươi đặt lên than hồng. Còn một cách khách nữa là băm nhỏ thịt,
trộn chung với trứng, gói lại bằng lá chuối, lá dong, rồi nướng trên
than đỏ hoặc vùi tro nóng.
Cá nướng, hay còn gọi là ‘pỉnh tộp” lại dùng những con cá chép, trôi,
trắm… mổ lưng, xoa muối rồi tẩm ớt tươi, mắc khén, để ngấm gia vị rồi
đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn bởi đã thấm đẫm các hạt
gia vị độc đáo của núi rừng. Người Thái còn chế biến ra món cá hun
khói... rất độc đáo. Họ thường để cá sấy trong bếp phòng khi có khách
đến chỉ cần mang cá nướng lại là đã có mồi ngon để uống rượu trong khi
chờ chế biến món tiếp theo.
Ngọt thanh rêu đá
Rêu có màu xanh lục, bám vào những tảng đá chìm trong khe suối. Để làm
sạch rêu, đồng bào vừa đập vừa rũ rêu trong làn nước chảy sau đó mang về
nhà dùng tươi hoặc phơi khô. Từng cọng rêu dài miên man, vừa mịn vừa
mát ấy thường chỉ dành khoản đãi khách quý trong các đại tiệc.
Ngon nhất là món rêu nướng, trộn cùng hạt sẻn, hạt dổi, hạt mắc khén
cùng ớt, tỏi, gừng, củ sả, lá chanh, rồi thêm ít thịt mỡ rồi bọc trong
lá dong, mang đi vùi tro ấm. Khi nào lá dong cháy sém thì lấy ra hơ cả
gói trên than hoa. Lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước rêu chảy
ra thì bày ra đĩa. Mùi mắc khén, hạt sẻn và các gia vị bay lên ngào ngạt
nhưng vẫn không át được cái vị thanh mát đặc trưng của rêu... Đây quả
thực là món ăn vô cùng đặc sắc của người Thái.
Món “cay pỉnh” cũng thú vị không kém khi gói rêu bằng lá chanh, lá lốt
nướng giòn rồi rán lại lần nữa với mỡ. Rêu luộc lại có vị ngọt mát rất
lạ. Bà con dân tộc còn rán rêu, làm bánh mọc với nhân là rêu suối hay đồ
băm nhỏ rêu với thịt gà cho vào chõ đồ lên béo ngậy, thơm dịu. Theo
người bản xứ, rêu giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt và
chống cao huyết áp, sốt rét, sơn lam chướng khí…
(Tổng hợp)
5 món ăn làm nên ẩm thực Điện Biên
- Đăng ngày 18/02/2016 20:32:09 by Việt Family
Ẩm thực Điện Biên lạ ở cách gia giảm gia vị.
cách bài trí cũng như hương vị thơm nồng của những nguyên vật liệu chế
biến được trồng ở vùng núi rừng Tây Bắc, nơi không khí hòa quyện với
thực vật xanh tươi, nơi mọi thứ mang đậm những dấu ấn của sự trong lành
và tinh khiết
Hãy cùng du lịch Gia Đình Việt tìm hiểu và khám phá vài nét chính trong bức tranh ẩm thực Điện Biên
Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi, người ta còn lấy
các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm cho món xôi càng
trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay, nhẩn nha thưởng thức mới thấy
hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.
Xôi nếp nương được chế biến từ thứ gạo nương đặc trưng của núi rừng, nơi có điều kiện về đất đai đặc biệt cộng nguồn nước của núi rừng, cùng khí hậu Tây Bắc đã hình thành loại gạo nếp dẻo, săn, chắc, thơm vô cùng. Xôi nếp nương ăn cùng với món thịt nướng nơi đây giúp thực khách cảm nhận rõ rệt hơn sự mềm dẻo thơm ngon mùi nếp quyện với chút gia vị đậm đà tẩm ướp của thịt nướng ăn vào quả thực ngon vô cùng.
Nếu bạn muốn mang vài cân thịt trâu gác bếp điện biên, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ này để đặt hàng
Holine 0986-35-7272 (24/7)
Địa chỉ: Điện Biên: Số 996, Phường Mường Thanh, Thành Phố Điện Biên
Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo, món
cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để làm món cá nướng,
người ta dùng các loại cá như cá chép, trôi, mè trắm, khoảng hơn 1kg
được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang
vào bên trong cá để thêm đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt
tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi
nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá
nướng lên than hồng.
Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.
Với nhiều người lên Điện Biên lại thích món măng đắng nướng vì nó vẫn còn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng khó quên.
Hãy cùng du lịch Gia Đình Việt tìm hiểu và khám phá vài nét chính trong bức tranh ẩm thực Điện Biên
1. Xôi nếp nương
Nói đến Điện Biên, người ta nghĩ ngay đến nếp nương với những hạt nếp căng tròn, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương khá công phu, gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liền khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không dính tay, qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi xín đều.Ngày nay, xôi nếp nương được chiên lên ăn cùng với ruốc cũng mang lại hương vị hấp dẫn. |
Xôi nếp nương được chế biến từ thứ gạo nương đặc trưng của núi rừng, nơi có điều kiện về đất đai đặc biệt cộng nguồn nước của núi rừng, cùng khí hậu Tây Bắc đã hình thành loại gạo nếp dẻo, săn, chắc, thơm vô cùng. Xôi nếp nương ăn cùng với món thịt nướng nơi đây giúp thực khách cảm nhận rõ rệt hơn sự mềm dẻo thơm ngon mùi nếp quyện với chút gia vị đậm đà tẩm ướp của thịt nướng ăn vào quả thực ngon vô cùng.
2. Thịt trâu hun khói
Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.Nếu bạn muốn mang vài cân thịt trâu gác bếp điện biên, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ này để đặt hàng
Holine 0986-35-7272 (24/7)
Địa chỉ: Điện Biên: Số 996, Phường Mường Thanh, Thành Phố Điện Biên
3. Pa pỉnh (cá nướng)
Món cá nướng hấp dẫn. |
Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.
4. Măng đắng
Măng đắng là sản vật và là món ăn rất phổ biến của người Điện Biên. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, nướng, hầm xương. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo (thứ nước chấm độc đáo đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.Với nhiều người lên Điện Biên lại thích món măng đắng nướng vì nó vẫn còn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng khó quên.
Nhận xét
Đăng nhận xét