MỌI MIỀN NƯỚC VIỆT 13 (Cao Bằng)

(ĐC sưu tầm trên NET)


https://www.youtube.com/watch?v=oMTOWOMBmPo
Map of Cao Bằng

Cao Bằng
Tỉnh của Việt Nam
Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Phía bắc và phía đông giáp các địa cấp thị Bách Sắc và Sùng Tả của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Wikipedia
Diện tích: 2.596 mi²
Dân số: 517.900 (1 thg 7, 2013)

Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới

Ngoài thác Bản Giốc được xem như là ngọn thác lớn thứ 4 thế giới, Cao Bằng còn sở hữu Ngườm Ngao, hang động đẹp nhất nước ta.

Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới
Di chuyển
Từ Hà Nội đến thị xã Cao Bằng khoảng 272km. Từ Cao Bằng có thể đi Lạng Sơn theo quốc lộ 4B; đi Bắc Kạn, Trung Quốc theo quốc lộ 3 và đi Hà Giang theo quốc lộ 34.
Bằng xe công cộng
Bạn có thể mua vé tại các bến xe của các tỉnh nêu trên hay các tỉnh khác của miền Bắc. Lưu ý tham khảo giá vé, giờ xuất bến, điểm đến và lên hành trình tham quan trước khi xuất phát.
Bằng phương tiện cá nhân (xe máy hay xe ô tô)
Từ Hà Nội theo quốc lộ 3 đến thị xã Cao Bằng, sau đó, theo lịch trình định sẵn, đi đến các địa danh du lịch. Từ Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Kạn hay các tỉnh khác của miền Bắc theo hướng các QL nêu trên.
Lưu ý khi di chuyển nên mang đầy đủ các giấy tờ, tuân thủ luật an toàn giao thông đường bộ, chạy đúng tốc độ quy định. Mang theo những dụng cụ sửa xe thông dụng nhất.
Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới
Đến vào mùa nào?
Các món đặc sản của Cao Bằng thu hoạch theo các tháng khác nhau. Nên nếu xác định muốn thưởng thức món nào thì bạn nên đi vào tháng đó. Ngoài ra, vào các tháng mùa hè, nhiệt độ ở đây khá cao, không thích hợp cho việc di chuyển nhiều. Từ mùa thu đến mùa xuân, nhiệt độ mát mẻ (thậm chí hơi lạnh), thích hợp cho việc tham quan, thưởng thức đặc sản.
Khách sạn, nhà nghỉ
Giá các khách sạn ở Cao Bằng dao động từ 150.000 – 500.000 đồng/phòng. Các khách sạn có thể tham khảo là khách sạn Ánh Dương, Bằng Giang, Kỳ Diệu, Phong Lan… Nên đặt phòng trước khi đến cũng như xem xét vị trí của khách sạn có thuận tiện cho hướng di chuyển.
Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới
Đặc sản Cao Bằng
Các món không nên bỏ qua khi đến đây gồm xôi trám, khẩu Sli (bánh gạo nếp nổ), bánh trứng kiến (tháng 4, tháng 5), vịt quay 7 vị Cao bằng, chè Đắng, bánh cuốn, bánh Coóng Phù (bánh trôi), bánh áp chao, cơm lam, phở chua, khẩu phảng, cháo nhộng ong, chè dây một, hạt dẻ Trùng Khánh (tháng 9, tháng 10), phở xào dạ hiến (rau dạ hiến)…
Địa điểm tham quan
Cao Bằng nổi tiếng với thác Bản Giốc, một trong 4 ngọn thác lớn nhất thế giới. Thác Bản Giốc nổi bật với vẻ đẹp vừa hùng vĩ của dòng nước từ độ cao 30m, cuồn cuộn đổ xuống qua nhiều bậc thang, vừa yên ả, thanh bình qua bức tranh những chú trâu gặm cỏ trên đồng cỏ bạt ngàn, không khí mát rượi dù đang giữa trưa. Gần thác Bản Giốc, có Ngườm Ngao với thế giới nhũ đá nhiều hình dáng, được mệnh danh là hang động đẹp nhất nước.
Bên cạnh thác Bản Giốc, hồ Thang Hen cũng là một địa danh kỳ vĩ. Nằm ở độ cao 1.000m, hồ Thanh Hen in bóng màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm. Đặc biệt mỗi ngày hồ Thang Hen lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống. Gần hồ Thang Hen còn có hồ Thăng Luông, giữa hồ nhô lên một quả núi phong cảnh rất ngoạn mục.
Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới
Đến Thang Hen, bạn có thể lênh đênh trên thuyền, dạo chơi từ hồ này sang hồ khác, lên thượng nguồn, khám phá hang Thang Hen hay ngắm những ngôi nhà sàn lợp ngói máng của người dân địa phương. Hai thắng cảnh tiếp theo không nên bỏ qua khi đến Cao Bằng là Phja Đén, nơi được mệnh danh là Tam Đảo, Sa Pa tại Cao Bằng và làng rèn Phúc Sơn, làng nghề truyền thống có tuổi thọ hơn 1000 năm.
Ngoài ra, Cao Bằng còn có hàng chục khu di tích lịch sử như di tích lưu niệm Hoàng Đình Giong, di tích Ngàm Dảo, di tích Pháo Đài, hang Lũng Tàu, khu di tích Nà Sác, Di tích hang Bó Tháy, Di tích Kéo Quảng, Di tích Vườn Cam, khu di tích Kim Đồng, nơi hàng năm, cả ngàn thiếu nhi cả nước tập trung về làm lễ…
Song nổi tiếng và được nhiều du khách muốn được một lần đặt chân đến nhất là khu di tích Pắc Pó, nơi Bác đã đặt chân về nước, sống và làm việc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành độc lập cho dân tộc từ năm 1941 đến 1945. Tại đây, ngoài việc tìm hiểu đời sống, sinh hoạt “cuộc đời cách mạng thật là sang”, bạn còn có dịp ngâm chân ở suối Lê Nin, chinh phục núi Các Mac hay tìm hiểu về hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, Hang Cốc Bó, suối Nậm.
Nếu có thời gian, bạn đừng quên ghé thăm Nghiêu Sơn Lĩnh, Thành Bạch Mã, hai di tích gắn với lịch sử của nhà Hồ, nhà Mạc thời phong kiến. Hay tạt vào chùa Đà, ngắm hai quả chuông cho tiếng ngân kỳ lạ, hay viếng miếu Bách Linh, nơi hàng năm tổ chức lễ hội pháo hoa lớn nhất Cao Bằng.
Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới
Hồ Thang Hen.
Các tuyến du lịch thường thấy:
Hà Hội – Cao Bằng – Lạng Sơn
Hà Nội – Hà Giang – Tuyên Quang – Cao Bằng
Hà Nội – Hà Giang – Đồng Văn – Lũng Cú - Nà Hang – Ba Bể - Cao Bằng - Lạng Sơn
Hà Nội - Cao Bằng - Pắc Bó - Thác Bản Giốc - Lạng Sơn
Hà nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng - Lạng Sơn - Bắc Ninh - Hạ Long - Hải Phòng - Cát Bà - Hà nội.(nhiều ngày)
Hà Nội - Hà Giang - Tuyên Quang –Bắc Cạn - Cao Bằng - Lạng Sơn - Bắc Ninh
Huỳnh Hằng
Ảnh sưu tầm
Theo Infornet

Thắng cảnh Cao Bằng

(HanoiTV) - Là tỉnh miền núi biên giới, Cao Bằng - mảnh đất của cội nguồn Cách Mạng, vẫn còn lưu giữ dấu tích lịch sử của phong trào Cách Mạng Việt Nam thủa ban đầu, những nét đẹp văn hóa truyền thống từ nhiều thế kỷ và những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ bậc nhất Việt Nam. Những giá trị lịch sử và văn hóa đó đã góp phần tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn của mảnh đất này.

Suối Lê Nin: thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.
Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 - 1945)
Đường đi lại trong khu di tích Cánh Mạng được giữ gìn sạch đẹp.
Di tích lịch sử Cách Mạng Pắc Pó giờ đây là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Là nơi gặp gỡ, nghỉ ngơi của gia đình, bạn bè trong những ngày nghỉ, dưới bóng cây rừng rợp mát.
Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh tại Làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Kim Đồng đã được Đảng và nhà nước phong tặng anh Hùng liệt sỹ năm 1997
Tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư, trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt.
Nơi đây có một khoảng sân rộng, hàng năm thiếu niên và Nhi đồng của tỉnh Cao Bằng, cả nước thường tụ hội tại đây cắm trại, vui chơi ca hát.
Thác Bản Giốc nằm trong dòng chảy sông Quây Sơn, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua biên giới Việt Nam và Trung Quốc, uốn lượn quanh chân núi Cô Muông, qua những cánh đồng thuộc địa phận Đàm Thủy.
Với vẻ đẹp hùng vĩ của dòng nước từ độ cao 30m, cuồn cuộn đổ xuống qua nhiều bậc thang, vừa yên ả, thanh bình.
Trong những năm gần đây, Thác Bản Giốc trở thành địa chỉ du lịch có tiếng của Cao Bằng, thu hút rất động du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là người cao tuổi.
Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhiếp ảnh gia
Cách thác Bản Giốc 3 km, là động Ngườm Ngao với thế giới nhũ đá nhiều hình dáng, được mệnh danh là hang động đẹp nhất nước.
"Ngườm Ngao” theo tiếng Tày có nghĩa là động hổ (Ngườm: động, Ngao: hổ), vì tương truyền ngày xưa trong động này có nhiều hổ dữ sinh sống.
Ánh đèn điện tạo ra hình bóng kỳ thú, hấp dẫn từ những nhũ đá
Nhưng cũng có người cho rằng động hổ bắt nguồn từ tiếng suối chảy trong động tạo ra tiếng kêu, gầm như con hổ dữ.
Nhiệt độ trong động từ 18 đến 25 độ C, mùa hè cho cảm giác mát mẻ, còn mùa đông ấm áp. Động có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (hang gió) và Ngườm Bản Thuôn.
Nghề rèn của người Nùng ở Phúc Sen (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) đã có truyền thống hàng trăm năm qua.
Những ngày cuối năm, làng nghề rèn Phúc Sen lại bận rộn với những đơn hàng của người dân ở nhiều nơi như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Nội, Nghệ An.

Quốc Minh

Hồ Thăng Hen

Hồ Thăng Hen thuộc địa phận huyện Trà Lĩnh, cách thị xã Cao Bằng, từ thị xã Cao Bẵng chỉ một giờ đồng hồ nếu đi xe máy, du khách đã được tận hưởng bầu không khí mát lạnh của khu sinh thái Hồ Thăng Hen. Hồ nằm giữa một vùng núi đá ở độ cao 800-1000m so với mặt biển và trên 500m so với địa hình nhưng không bao giờ cạn nước kể cả mùa khô trong khi các hồ có nước vào mùa mưa.
Du lịch Hồ Thăng Hen, Trà Lình, Cao Bằng
Du lịch Hồ Thăng Hen, Trà Lình, Cao Bằng
Quần thể Hồ Thăng Hen có 36 hồ tự nhiên mỗi hồ cách xa nhau vài chục hoặc vài trăm mét các hồ đều có bờ ngăn riêng nhưng được thông với nhau bởi các hang động ngầm dưới lòng đất, 36 hồ nước ngọt tự nhiên này nằm trong một thung lung rộng lớn tiếp giáp với xã Quốc Toản, Trà Lĩnh và xã Ngũ Lão, Hòa An những tên hồ được đặt tên theo tiếng địa phương như: Thang Vạt, Nà Ma, Thang Loong, Thang Hôi có từ hàng trăm năm nay. Trong quần thể đó Thăng Hen là hồ lơn nhất với chiều dài 2000m, chiều rộng 50m được bao quanh bởi những cánh rừng già, xen lẫn những mỏm đã tai mèo theo tiếng tày Thăng Hen có nghĩa là “Đuôi Ong”, nhìn từ trên cao du khách sẽ liên tưởng hình dáng của hồ như đuôi con ong, trong long hồ có hơn 100 loại cá, tôm lớn nhỏ khác nhau tạo thành một lượng thủy sản phong phú.
Nhà sàn nơi đến nghỉ ngơi ở Hồ Thăng Hen, Trà Lình, Cao Bằng
Nhà sàn nơi đến nghỉ ngơi ở Hồ Thăng Hen, Trà Lình, Cao Bằng
Huyền thoại về Hồ Thăng Hen là một sự khám phá thú vị của du khách, truyền thuyết kể rằng ngày xưa ở Cao Bằng có một chàng trái tên là Sung thông minh tuấn tú chàng thi đỗ và được Vua ban thưởng, 7 ngày vinh quy bái tổ trước khi được bổ nhiệm làm quan về quê chàng kết hôn với nàng Ooc xinh đẹp, mải quyến luyên bên người vợ xinh đẹp mà chang Sung quên mất ngày về kinh, đến đêm thứ bảy mới sực nhớ chàng vội chia tay vợ và bố mẹ liền chạy về kinh, giữa đêm tối nới rừng hoang chàng chạy được 36 bước chân ngã đập đầu vào núi rồi chết, 36 bước chân ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau của tiếng địa phương thuộc huyện Trà Lĩnh, tương truyền rằng nơi chàng nằm xuống là Hồ Thăng Hen ngày nay.

Khám phá thắng cảnh QG động Dơi (Cao Bằng)

Nằm trên lưng chừng một ngọn núi đá vôi cách đường dân sinh khoảng 700m, động Dơi (thôn Lũng Súm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) là hang động mang vẻ đẹp kỳ thú và còn rất hoang sơ.

Từ thành phố Cao Bằng, theo tỉnh lộ 207 về phía đông khoảng 91km đến xã Đồng Loan rồi rẽ trái đi thêm khoảng 3km nữa, du khách sẽ đến động Dơi.

Động Dơi còn có tên là “Ngườm Ca Khào”, theo tiếng địa phương nghĩa là hang Con Dơi. Đây là một hang động khá lớn, có kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm với chiều dài khoảng 930m, cao trung bình từ 60 – 80m.

Cửa động hình vòng cung cao khoảng 4m, rộng khoảng 7m. Đứng từ đây, du khách có thể ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên xung quanh, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy thấp thoáng những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng...

Lòng động là một không gian rộng lớn và tưởng như tất cả những kiệt tác nhũ đá được gom hết tại đây để du khách chiêm ngưỡng, đó cũng là kết quả hàng triệu triệu năm, bởi thạch nhũ được hình thành chỉ với tốc độ 0,13mm/1 năm.
Dulichgo
Động gồm 3 khoang được ngăn cách nhau bởi những vách đá. Khoang thứ nhất có những nhũ đá hình thù kỳ thú, nhiều màu sắc và nhiều hồ nước nhỏ. Khoang thứ hai dài 200m với những khối thạch nhũ hình ngọn núi, ruộng bậc thang, thác vàng, thác bạc...

Khoang thứ ba khá lớn, được kiến tạo uốn lượn theo hình bán nguyệt. Khoang này có điểm đặc biệt là có những cây măng đá từ trần động rủ xuống cân xứng hài hòa với những cây măng đá nhô lên khỏi nền động. Đi sâu vào phía trong, du khách sẽ thấy nhiều khối thạch nhũ màu vàng khổng lồ trông như những cột đá chống đỡ trần động.

Động Dơi để lại ấn tượng cho du khách sự lung linh huyền ảo của Thạch nhũ khi bắt gặp ánh sáng, đã tạo nên những khu châu báu, tòa tháp nguy nga, tráng lệ;  ấn tượng về một không gian rộng lớn càng vào sâu càng mở rộng ra, có khoang được “thiết kế” hai tầng với các cây măng đá khổng lồ và sự chằng chịt của các nhũ đá gợi hình rừng cây, hoa lá khiến ta không khỏi liên tưởng đến vườn treo Babilon nổi tiếng ở Ai Cập thời cổ đại.
Dulichgo
Động Dơi hiện nay vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ và những điều kỳ bí để những nhà thám hiểm và du khách đến khám phá. Đây là tiềm năng du lịch lớn có thể kết nối với tour du lịch Thác Bản Giốc, Ngườm Ngao và là một địa chỉ du lịch hấp dẫn, đầy hứa hẹn trong tương lai.

Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng động Dơi là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Theo Thanh Hải (Dulich.vn)
Du lịch, GO!

Di tích lịch sử Pác Bó


Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 - 1945).
Đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc cùng 5 đồng chí đã về nước và ở tại nhà ông Lý Quốc Súng, sau đó chuyển vào hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn và lán Khuổi Nặm. Tại đây, từ ngày 10 đến ngày 19/5/1941, đã diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hội nghị đã nhận định rõ tình hình trong nước và thế giới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, xây dựng căn cứ địa cách mạng, phát triển chiến tranh du kích, khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền trong cả nước. Và, cũng tại lán Khuổi Nặm II, Bác đã thành lập Báo Việt Nam độc lập. Ngày 22/12/1944, tại rừng Trần Hưng Đạo, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, gồm 34 chiến sĩ, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Trong giai đoạn này, Bác đã biên soạn nhiều tài liệu như: Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô, Cách đánh du kích, Điều lệ Đảng, Phụ nữ cứu quốc, Phụ lão cứu quốc, Thanh niên cứu quốc và đặc biệt là biên soạn bức thư Kính cáo đồng bào (ngày 06/6/1941), kêu gọi toàn dân đoàn kết đánh kẻ thù chung là thực dân Pháp, phát xít Nhật và Việt gian, giành độc lập, tự do. Ngày 04/5/1945, Bác cùng đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo, tập hợp quốc dân tham gia tổng khởi nghĩa để giành chính quyền trong cả nước, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (ngày 02/9/1945), nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Theo “Quy hoạch tổng thể di tích” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, di tích Pác Bó bao gồm:
1. Cụm di tích khu vực đầu nguồn
- Hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”) rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.
- Nền nhà ông Lý Quốc Súng: là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.
- Hang Lũng Lạn: là nơi Bác ở và làm việc trong khoảng cuối tháng 3 năm 1941. Hang rộng khoảng 50m2.
- Hang Ngườm Vài: tại đây, năm 1941, Bác trực tiếp dự và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng. Hang rộng khoảng 80m2.
- Suối Lê Nin: thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.
- Nền nhà ông La Thanh: là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hiện nay, di tích chỉ còn lại nền nhà cũ, diện tích rộng 131m2, đã được cắm bia giới thiệu di tích.
- Cột mốc 108: nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt - Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.
- Khu ruộng Goọc Mu: vốn là một xóm trong thôn Pác Bó; sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú để thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xóm Goọc Mu được chuyển về trung tâm Pác Bó. Tại địa điểm Goọc Mu, năm 1940, nhân dân thôn Pác Bó đã từng vào đây cắt máu ăn thề, nguyện suốt đời đi theo cách mạng.
2. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm
- Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường: được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc, nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2011.
- Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2, là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961.
- Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.
3. Cụm di tích Kim Đồng
- Mộ Kim Đồng: nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Hiện nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.
- Hang Nộc Én: nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng.
- Pò Đoi - Thoong Mạ: là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.
4. Cụm di tích Bó Bẩm
- Nhà ông Dương Văn Đình: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.
- Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ: là nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).
5. Cụm di tích Khuổi Nặm
- Lán Khuổi Nặm: là nơi Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.
- Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 - 1945.
Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg).
Khánh Chi (Theo Hồ sơ xếp hạng di tích, tư liệu Cục Di sản văn hóa)
Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó
Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, nằm sát biên giới Việt - Trung, cách thành phố Cao Bằng hơn 50km. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 - 1945. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng, dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô ra tiếng Việt, soạn thảo và xuất bản các tài liệu cách mạng: Lịch sử nước ta, Địa dư Bắc Kỳ, Địa dư Cao Bằng; tài liệu huấn luyện quân sự: Cách đánh du kích, Kinh nghiệm du kích Nga, Kinh nghiệm du kích Tàu...


Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh  (Ảnh: KC)
Tại Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã vạch ra nhiều chủ trương và quyết định quan trọng chuẩn bị cho cuộc cách mạng Tháng Tám 1945: Chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám tại lán Khuổi Nặm - Pác Bó từ ngày 10/5 đến ngày 19/5/1941. Hội nghị đã hoàn chỉnh đường lối chiến lược và sách lược, xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta. Hội nghị đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương Đảng và bầu đồng chí Trường Chinh làm Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng. Hội nghị đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh gọi tắt là Việt Minh.
Cũng tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập ra tờ báo Việt Nam Độc Lập và ra số báo đầu tiên ngày 1/8/19411. Đến tháng 11/1941, Người đã chỉ đạo thành lập đội du kích Pác Bó, trở thành đội vũ trang Cao Bằng đầu tiên...
Tại Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã đi lại nhiều nơi ở Cao Bằng, nhiều lần sang Trung Quốc để bắt liên lạc với lực lượng cách mạng Việt Nam và lực lượng đồng minh chống phát xít.
Ngày 04/5/1945, Người đã rời Pác Bó đi Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước (tháng 8/1945) thắng lợi...
Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Sau khi Bác mất năm 1969, để tỏ òng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác và để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan. Tháng 2 /1971, Nhà bảo tàng Pác Bó được khánh thành và mở cửa phục vụ khách tham quan, nghiên cứu. Ngày 21/02/1975, Khu di tích Pác Bó đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử cách mạng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhưng Khu di tích vẫn luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước. Khu di tích Pác Bó vẫn duy trì hoạt động, công tác bảo tồn và phát huy tác dụng ngày càng được quan tâm, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan khu di tích ngày càng đông...


Hang Pác Bó (Ảnh: sưu tầm)
Để tỏ lòng thành kính cũng như sự tri ân đặc biệt đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 29/ 8/ 2007 Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1146/QĐ - TTg , phê duyệt Đề án xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tỉnh Cao Bằng. Đây là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Từ đó đến nay, Đề án đang từng bước triển khai và thực hiện. Ngoài việc bảo tồn giá trị di tích gốc, hàng loạt các công trình phụ trợ cũng từng bước được thực hiện, một trong những công trình quan trọng trong Đề án, đó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi tưởng nhớ, khắc ghi công lao to lớn của Người đối với dân tộc, đồng thời cũng là nơi để nhân dân thể hiện lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước đối với mọi thế hệ người Việt Nam. Cùng đó là công trình Nhà Bảo tàng, các công trình cơ sở hạ tầng cũng đang dần được hoàn thiện...


Suối Lê Nin, núi Các Mác (Ảnh: sưu tầm)
Trên hành trình trở về "cội nguồn cách mạng" du khách có thể đến thăm cột mốc 108 (nay là mốc 675) - nơi Bác đặt bước chân đầu tiên sau 30 năm bôn ba nước ngoài; Nhà ông Lý Quốc súng, Hang Cốc Bó - nơi Bác chọn làm chỗ ở và làm việc; bàn đá "chông chênh dịch sử Đảng"; suối Lênin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm...Tại Nhà Trưng bày ở Khu di tích, du khách sẽ thấy chiếc máy chữ, chiếc làn mây cũ, đôi dép cao su... mà Bác đã dùng. Tất cả những kỷ vật tưởng chừng bình dị này, song rất đỗi thiêng liêng bởi nó gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác và cách mạng Việt Nam trước năm 1945.
Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10/5/2012. Đây là niềm vinh dự và tự hào của cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Nguyễn Thị Thực

Những món ngon khó quên của người Cao Bằng

Vùng đất Cao Bằng có quá nhiều những món ngon đặc sản khiến bạn khó có thể quên. Có những món bạn nên thưởng thức ngay trong chuyến đi nhưng có những món bạn có thể đem về làm quà cho bạn bè, người thân.
Miến dong đen
Từ lâu, người ta đã ví Nguyên Bình (Cao Bằng) là “đất miến”.
Cao Bằng, đặc sản, miến dong 
Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, giòn, dai, có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Bát canh miến Nguyên Bình rất thơm ngon mà có thể không cần thịt, cần xương hầm, không cần tra nhiều gia vị, nhưng hương vị khó có nơi đâu sánh kịp.
Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam nói chung, bao giờ cũng có một bát canh miến. Và đối với người dân Cao Bằng, bát canh miến Nguyên Bình được nấu với thịt gà, kèm các loại mộc nhĩ, nấm hương đã là món ẩm thực truyền thống, nó không đơn giản chỉ là một món ăn, mà còn mang vị quê hương, góp phần làm cho những bữa cơm tất niên thêm đậm đà, ấm áp đầy tình thương.
Lạp xường hun khói
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Lạp xường ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng được chế biến cầu kỳ hơn ở vùng đồng bằng. Người ta chế biến lạp xường bằng cách đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp xường.
Nhân của lạp xường được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía... và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.
Nằm khâu
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Nằm khâu một món đặc sản Cao Bằng là món ăn trong cỗ cưới của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại hương vị khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong các cỗ cưới, rất gần gũi với người dân các huyện của tỉnh Cao Bằng.
Món ăn phải luôn để nóng mới ngon. Không ít người lần đầu được thường thức, nhìn thấy miếng ăn to đã sợ ngấy, nhưng khi ăn rồi chỉ muốn được ăn thêm.
Cá chiên sông Gâm
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Cao Bằng còn một đặc sản thuộc loại nổi tiếng, đó là con cá chiên sông Gâm. Loại cá lăng màu đen này vốn được một ông chủ quán chả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Lòng cá được người sành ăn cho là thứ ngon nhất trên đời.
Cá chiên có con đến vài chục kg, là loại khó bắt vì chuyên sống trong hang ngầm dưới sông. Người đi câu thường đóng cả lán trại thường xuyên để đợi cá, đến khi câu được con nào là có người đến tận chỗ mua.
Bánh khảo
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Bánh khảo có lẽ là một thứ lương khô của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Bánh khảo thường được làm vào dịp Tết. Có thể để lâu không mốc, thiu, nên với phong tục đón Tết trong những ngày xuân dài, thì khi nào nào trong nhà còn bánh khảo, thì chừng đó vẫn còn là Tết.
Làm bánh khảo đòi hỏi phải thật khéo léo. Khi làm bánh khảo thì ai có dụng cụ cũng có thể “làm được”, nhưng muốn “ăn ngon” thì thật là kiệt tác. Người làm bánh khảo khéo léo cũng chính là người nghệ nhân.
Bò gác bếp
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò, tập trung nhiều nhất là các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Bò gác bếp Cao Bằng được tẩm ướp bằng các gia vị như muối, nước gừng, rượu trắng. Trước khi ướp, thịt được khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.
Bếp của người Tày, Nùng suốt ngày đêm lúc nào cũng có hơi lửa. Hơi lửa, hơi khói giúp cho thịt khô, săn cứng lại. Khoảng mười đến mười lăm ngày là đem xuống dùng được. Khi muốn mang xuống ăn phải ngâm trong nước nóng cho thịt nở ra, rửa sạch rồi thái ra thành từng lát mỏng. Chờ cho chảo nóng rồi đổ dầu vào, tiếp theo phi tỏi cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Sau khi những lát thịt đã se se, đổ một ít nước vào om cho thịt mềm. Tỏi thì băm nhuyễn và gừng tươi thái chỉ đổ tất cả vào vào xào chung. Bây giờ thì hãy nêm gia vị cho vừa miệng và bây giờ chúng ta sẽ có đĩa bò gác bếp thơm lừng. Lát thịt bò có màu nâu đỏ, nhìn có vẻ khô nhưng lại rất mềm, hơi dai mà không bị xác, không bở, càng nhai càng thấy bùi.
Vị ngọt của thịt bò, vị cay thơm của gừng hòa quyện cộng với một ly rượu nhỏ nữa khiến cho món ăn trở nên càng tuyệt vời hơn.
Cá trầm hương
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng).
Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.
Món ngon nhất từ loài cá trầm hương là nướng, vì giữ nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt từ sông, làm sạch, mổ bụng rồi nhét thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì là, ớt... vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng.
Khi chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm khiến bạn sẽ nhớ mãi.
Xôi trám
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Mùa thu, khi bạn có dịp vào các bản làng của người Tày bạn sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám.
Có hai loại trám: trắng và đen. Trám trắng thường dùng làm những thứ kẹo, mứt, đậu sị, ô mai và còn dùng để chữa ho và còn có tác dụng giải rượu. Trám đen dùng làm món kho, sốt đậu phụ, cá, có vị đậm đà. Nhưng muốn làm xôi trám thì chỉ có trám đen. Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất tốt cho sức khỏe, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi hái về ngâm nước ấm, bóc lấy phần thịt rồi sấy sau đó đựng vào lọ để bảo quản.
Các món từ ong vò vẽ
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Ong vò vẽ là một loại ong có nọc độc nổi tiếng là hung dữ và nguy hiểm, thế nhưng, ở Cao Bằng, loại ong này đang được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn và bản sắc dân dã…
Nhộng ong sau khi được tách ra khỏi tổ thân tròn, béo mập rất mềm và trắng mọng. Để món ăn được ngon thì phải xào với măng chua, ăn vừa béo, giòn, ngọt, chua, theo mọi người nói có lẽ là món ăn làm từ côn trùng ngon nhất. Ngoài món ong xào măng còn có món ong nấu cháo. Vào mùa thu chính là mùa ăn ong tại Cao Bằng. Ong được bắt cả ổ, con lớn thì bán hay ngâm rượu, con nhỏ thì để chế biến món ăn.
Đậu phụ
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Cao Bằng là một nơi có khí hậu trong lành, nhờ chất đất tốt nên Cao Bằng có thế mạnh trồng đỗ tương chất lượng cao. Hạt đỗ tương giàu chất dinh dưỡng. Do đó, khi chế biến đỗ tương sẽ giúp cho thức ăn có mùi thơm ngon, béo ngậy. Cách làm đậu phụ của người Cao Bằng hết sức cầu kỳ.
Từ miếng đậu ngon, người Cao Bằng thường chế biến thành các món ăn khác nhau giàu chất dinh dưỡng như: đậu rán sốt cà chua, đậu chấm nước mắm chanh hoặc mắm tôm, đậu cắt miếng, rưới nước sốt cà chua và thịt băm, đậu rán xốt thịt ba chỉ, đậu phụ xị, váng đậu để ăn lẩu, tàu phớ…
Phở chua
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Phở chua Cao Bằng không chỉ là đặc sản của miền sơn cước mà còn được liệt vào danh sách những món ăn đặc sản Việt Nam. Là món ăn nguội, phở chua được yêu thích khi ăn vào vào mùa thu và mùa hè.
Phở chua Cao Bằng ngon bởi vì bánh có độ dẻo, kết hợp với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay của măng ớt… Ăn vào lúc thời tiết hơi lạnh thì thấy rất ấm áp, mùa nóng lại có cảm giác mát lạnh. Khi ăn hết tô, có vị chua đọng lại nên vẫn cảm thấy thèm ăn thêm. Ăn lần đầu còn lạ miệng, đến lần thứ hai, ba bạn sẽ cảm thấy nghiện hương vị độc đáo của nó.
Bánh trứng kiến
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Không phải trứng của loại kiến nào cũng có thể ăn được. Chỉ có trứng của kiến đen (thường được người Tày gọi là tua rày) có thân hình nhỏ, đuôi nhọn mới ăn được. Vì vậy, cứ vào khoảng tháng 4-5, người dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh trứng kiến đen được làm từ bột nếp và lá non cây vả. Trứng kiến đen rất béo, có hàm lượng protein cao.
Trứng kiến đen không chỉ được chế biến thành bánh trứng kiến mà còn làm xôi trứng kiến, bánh dày hoặc đem phi thơm với hành, ăn cùng với cơm thì rất ngon.
Một chiếc bánh trứng kiến ngon có các vị béo ngậy, vị của hành, vị của lá vả. Nhưng không phải ai cũng ăn được nên có một số người sẽ bị dị ứng nhẹ nếu không hợp.
Rau dạ hiến
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bồ khai, tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên các cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có. Vì thế, khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch, nếu như có ai vào rừng hái được một nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý.
Dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản Cao Bằng. Vào dịp mùa xuân và mùa hè, ở những vùng thị xã cũng như ở các nơi khác, hầu như không có bữa tiệc nào là không có món rau dạ hiến được xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Quả thực đây là một món ăn rất ngon dường như chỉ có ở Cao Bằng. Món rau rừng này có hương vị rất lạ lùng, không giống bất kỳ một loại rau nào khác bởi hương vị đặc biệt quyến rũ khó quên.
Vịt quay 7 vị
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Vịt quay 7 vị là đặc sản ở Cao Bằng. Được gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt.
Sau khi quay xong thịt vịt được chặt nhỏ ra đĩa, da vàng màu mật, rộm cánh gián. Thịt ăn chắc và ngọt, mềm nhưng không bở, cũng không dai. Mỗi khi ăn người ta phải nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của mật ong với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng.
Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Đó là do 7 thứ gia vị được lấy từ trong bụng vịt. Nhiều người từng được nếm qua đều đoán rằng trong các thứ gia vị ấy, có rất nhiều vị như là rễ, lá của cây được mang về từ trên rừng. Do đó, nhiều người muốn học được cách làm vịt quay Cao Bằng nhưng đều không thể có được mùi vị đặc trưng ấy.
Bánh áp chao
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cái lạnh miền rừng núi. Hình thù món ăn thoạt nhìn thì giống như bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao.
Nguyên liệu để làm bánh áp chao gồm gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt. Người Cao Bằng khi ăn bánh áp chao không chỉ là ăn một món ngon mà còn là thưởng thức và cảm nhận cái tình cảm yêu thương lẫn nhau như sự hòa quyện của bột gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Cao Bằng, đặc sản, miến dong
Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ có ở Cao Bằng. Khách du lịch khi đến đây thường nhớ đến hạt dẻ vì nó là một loại quả thơm ngon nhất mà họ từng được thưởng thức.
Hạt dẻ có vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Có thể đem luộc, hấp hoặc mang vào lò nướng chín, bạn sẽ thấy có hương thơm tự nhiên. Chỉ cần ngậm một lúc, tự nó mềm ra như bột bánh. Hạt dẻ xuất hiện vào cuối mùa thu. Khi ăn hạt dẻ thơm ngon trong tiết trời lạnh bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị của núi rừng và tấm lòng của người chăm sóc cây dẻ.
(Theo Gia đình & Xã hội)


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng

Dưới đây là 5 đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng mà mọi người đều cho rằng “nhất định phải mang về” khi đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc xinh đẹp này.

Rau dạ hiến
Đây là loại rau rất đặc biệt bởi chúng chỉ mọc trên núi đá, có lẽ chính vì vậy mà hương vị của loại rau này cũng rất khác lạ. Rau có vị thơm nồng, vừa giòn, ngọt, lại bùi béo. Ngoài giá trị ẩm thực, loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt nên thường được khách du lịch mua về sử dụng và làm quà.
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng

Hạt dẻ
Trùng Khánh - Cao Bằng là nơi có loại hạt dẻ to, tròn, béo ngậy và thơm ngon không nơi nào có được. Dù chế biến theo cách luộc, rang hay nấu cùng thực phẩm khác hạt dẻ nơi đây vẫn giữ được hương vị rất đặc trưng và chắc chắn bạn sẽ chẳng thể quên được hương vị ấy nếu vô tình được thưởng thức dù chỉ một lần.
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
Bánh khảo

Cũng giống như bánh cáy của Thái Bình hay chè lam của Thanh Hóa thì bánh khảo là loại bánh truyền thống của người Cao Bằng. Với nguyên liệu làm bánh từ bột gạo nếp kết hợp với thịt mỡ, lạc hoặc vừng rang làm nhân trải qua nhiều công đoạn cuối cùng bánh khảo có mùi thơm ngon, để lâu mà không bị hỏng. Đặc biệt người dân địa phương thường làm bánh này vào những dịp lễ Tết để mời bạn bè. Hãy mua ngay bánh khảo mang về thưởng thức bên ly trà nóng cùng người thân và bạn bè trong những ngày đầu đông nhé!
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
Lạp sườn

Lạp sườn và thịt hun khói là món ăn phổ biến của người dân miền núi trong đó có Cao Bằng. Hương vị lạp sườn nơi này có vị đậm đà của thịt nạc đã được tẩm ướp các loại gia vị, mùi thơm thơm của thịt hun khói và có cả vị chua của lá mắc mật, gừng núi. Lạp sườn dễ dàng chế biến bằng cách rán vàng đều hoặc nướng trên than hoa nên cực kì thích hợp để làm quà tặng, vừa giản dị lại vô cùng độc đáo.
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
Trám đen

Trám đen là món ăn cực kì dân dã của người Cao Bằng,  tuy nhiên đối với các du khách thì lại là một đặc sản vô cùng mới lạ. Trám có cùi dày, mùi thơm đặc trưng, ăn có vị bùi lại rất lạ miệng. Đặc biệt trám có thể bảo quản được rất lâu để dùng dần nên rất được khách du lịch ưa chuộng.
5 đặc sản nên mang về làm quà khi đến Cao Bằng
(Ảnh: Nguồn Internet)
Nghề rèn của người Nùng ở Phúc Sen (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) đã có truyền thống hàng trăm năm qua.
Những ngày cuối năm, làng nghề rèn Phúc Sen lại bận rộn với những đơn hàng của người dân ở nhiều nơi như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Nội, Nghệ An.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TT&HĐ I - 9/d

MUÔN MẶT ĐỜI THƯỜNG III/104

MỌC CÁNH