Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2020

MIẾNG NGON NHỚ LÂU 18

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Tiệm phở một thời nổi như cồn ẩn mình trong hẻm trung tâm Sài Gòn


Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ cần một chút biến tấu nho nhỏ, món canh chua quen thuộc nay đã được làm mới, vừa ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.

Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa - 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng thịt ức gà
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 cây hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 mẩu gừng
- 30ml sốt cà chua (tương cà)
- 15ml nước tương
- 15ml dầu hào
- Một ít nước lọc, hạt tiêu, dầu ăn
- Gia vị ướp thịt: 15ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, một ít muối
Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa - 2
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Ngô ngọt tách lấy hạt rồi rửa sạch.
- Hành lá, tỏi, gừng thái nhỏ.
- Thịt gà thái nhỏ dạng hạt lựu. Cho gà vào bát rồi thêm gia vị ướp thịt gà vào ướp trong khoảng 10 phút.
Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa - 3
Cách làm canh chua thịt gà cực ngon
- Bước 1: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi gừng vào xào thơm sau đó đổ thịt gà đã ướp vào xào cho thịt chuyển màu rồi trút ra bát.
- Bước 2: Đổ thêm chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm thì thêm sốt cà chua, dầu hào, nước tương vào đảo chung. Đổ ngô ngọt cùng lượng nước lọc thích hợp vào đun sôi.
- Bước 3: Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa trong 5 phút, đổ thịt gà vào, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá thái nhỏ là xong.
Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa - 4
Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/mon-canh-chua-noi-nhu-con-vi-vua-ngon-bo-lai-co...
Mẹ đảm học người Hàn nấu món canh xương mát lành, thơm ngọt cho ngày hè nóng nực
Một bát canh xương nấu tảo bẹ đơn giản cho bữa tối nhưng lại dễ ăn, tốt cho sức khỏe và ngon cơm vô cùng.

Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)

Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp

4 Thanh Niên Online
Suốt hơn ba chục năm, xe hủ tiếu mì lề đường chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp, TP.HCM) của ông bà người Hoa bán với giá 30.000 - 50.000 đồng vẫn thu hút khách đến mua đều đều mỗi ngày.
Xe hủ tiếu mì bò viên trải qua hơn 30 năm vẫn được sử dụng như một món đồ cổ gia truyền
Xe hủ tiếu mì bò viên của ông Chung Hà (người Hoa, 72 tuổi) và bà Bùi Thị Bé Hai (người miền Tây, 68 tuổi) đã bán ở góc đường Trần Phú Cương, sát chợ Gò Vấp 34 năm nay.
Ông bà lấy nhau được 42 năm, ban đầu ông Hà làm cửa sắt, còn bà Hai ở nhà nội trợ, trông con. Đến năm 1986, ông bà bắt đầu làm xe hủ tiếu mì để buôn bán, bà lo việc bếp núc, chế biến, còn ông phụ vợ bưng bê, rửa bát.
Bà Hai cho biết, nghề bán hủ tiếu mì này là từ mẹ của ông Hà. Về sau qua học hỏi người này, người kia ông bà bán thêm bò viên, hoành thánh.

Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp - ảnh 1
Ông Chung Hà mỗi ngày vẫn ra phụ vợ chuẩn bị đồ đạc, sau đó về nhà trông cháu đến khuya lại ra dọn dẹp
Từ đó, món hủ tiếu mì lề của ông bà đường bắt đầu được truyền miệng và nổi tiếng khắp khu chợ Gò Vấp. Xe hủ tiếu mì chẳng có tên gọi cụ thể, nhiều người sống ở đây lâu năm thì hay gọi là “hủ tiếu mì công xi heo”. (Vì trước đây gần chỗ này có một lò giết mổ heo).
Xe hủ tiếu ghi dấu ấn sâu sắc và níu chân nhiều “mối quen” suốt mấy chục năm không chỉ vì độ ngon, mà còn bởi sự tin tưởng về chất lượng thực phẩm rất tốt và sạch sẽ.

Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp - ảnh 2
Bà Hai đang chế biến món hủ tiếu mì bò viên cho khách

Giá cao nhưng chất lượng

Mặc dù bán ở góc đường, nhưng giá thành từ 30.000 – 50.000 đồng một tô, nếu là khách lạ thì có thể bất ngờ một chút, còn với những ai đã ăn hủ tiếu mì của ông bà lâu năm thì cảm thấy rất bình thường. Giá ở đây có cao hơn nhiều so với các xe hủ tiếu lề đường nhưng các nguyên liệu từ sợi mì đến thịt, xương, rau đều được lựa chọn rất kỹ, sạch sẽ, chất lượng, được nấu công phu và tận tâm.

Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp - ảnh 3
Bò viên được ông bà tự làm ở nhà
Dùng thử một tô mì đặc biệt với giá 50.000 đồng, người ăn sẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt so với các món mì được bán thông thường. Nước lèo có vị ngọt vừa phải, đậm đà, sợi mì tươi có độ dai đúng điệu, thịt, bò viên đều rất ngon.
Một thực khách giấu tên, sống gần chợ Gò Vấp, chia sẻ: “Cô ăn ở đây hoài, ngon, nước lèo ngọt thịt chứ không có ngọt gia vị. Thịt tươi, ăn không ngửi thấy mùi hôi, chứ nhiều chỗ ăn hôi lắm”.
Đồng thời, khi được hỏi mức giá liệu có quá cao, thực khách cho biết ở đây bán đồ tươi, sạch nên giá như vậy là ổn, quan trọng là chất lượng.

Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp - ảnh 4
Nguồn thịt, xương được ông bà lựa chọn rất kỹ
Bà Hai cũng nói thêm, bây giờ giá thành thứ gì cũng mắc nên thật ra trừ hết tiền vốn, lời cũng không được bao nhiêu, quan trọng là ai cũng tin tưởng, họ thấy ngon nên thường xuyên ghé mua. Quan sát một buổi ở đây, tôi nhận thấy khách mua mang về rất đông, có người mua một lần tới 5 – 6 phần thậm chí 10 phần. Hỏi ra thì đây chính là lượng khách hàng thân thiết của xe hủ tiếu mì.

Miễn sao đủ sống là vui

Nhiều người thắc mắc bán được như thế, sao ông bà không mở quán buôn bán khang trang hơn, mở rộng quy mô kinh doanh để kiếm lời. Bà Hai chia sẻ giản dị: “Ông bà chủ yếu bán kiếm hai bữa cơm mỗi ngày thôi, cũng không cần giàu có nên chẳng nghĩ ngợi nhiều làm gì".
Bây giờ đã lớn tuổi, bà Hai hay bị đau chân còn ông Hà buổi tối phải ở nhà trông cháu, nên chủ yếu công việc nặng nhọc có anh Toàn (con trai thứ) đỡ đần, phụ giúp. Anh Toàn cũng đang được ông bà “truyền nghề” để nếu có thể thì sau này nối nghiệp của gia đình.

Xe hủ tiếu mì bò viên 35 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp
Tô hủ tiếu mì thập cẩm đặc biệt vô cùng thơm ngon với giá 50.000 đồng
Ông bà bán từ 5 giờ chiều đến 12 giờ đêm, từ thứ Ba đến Chủ nhật. Mỗi ngày, từ 8 giờ sáng, bà Hai đã phải hầm xương, chuẩn bị nước dùng và các thứ cần thiết. Đến đầu giờ chiều, anh Toàn sắp xếp đồ đạc,16 giờ thì bắt đầu đẩy xe ra đứng bán tại đây. Công việc kéo dài đến tận 12 giờ đêm, dọn dẹp xong có khi gần 4 giờ sáng.
“Xong hết mọi việc chỉ có nằm lăng đùng ra ngủ thôi", anh Toàn hài hước chia sẻ. Thế nhưng, với tâm lý sống thoải mái không đặt nặng vấn đề giàu có, gia đình ông bà lúc nào cũng vui tươi và lạc quan.
Hủ tiếu mì sườn của người Hoa
Suốt hơn 30 năm, hương vị hủ tiếu mì của ông bà Hà ở góc đường gần chợ Gò Vấp vẫn luôn thơm ngon, đặc sắc đến lạ kỳ. Bất cứ ai đã đến đây ăn thử một lần, đều cảm thấy lưu luyến không chỉ vì quá ngon mà còn bởi cảm giác rất bình dân, hoài niệm.

Xe hủ tiếu mì bò viên 35 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp
Anh Toàn (con trai của ông bà Hà)
Xe hủ tiếu cũ kỹ bằng gỗ trải qua năm tháng mưa gió, dù có bị hư hỏng nhiều lần nhưng ông Hà vẫn sửa chữa và dùng cho tới nay. Những chiếc bàn ăn ở lề đường, bên trên được che chắn bằng tấm bạt tạm bợ. Mọi thứ nhìn bên ngoài có vẻ hơi xập xệ, nhưng điều ấy lại làm nên cái nét xưa cũ, bình dân thú vị của xe hủ tiếu mì, tạo nên điểm nhấn vô cùng hoài niệm giữa phố phường không ngừng thay đổi.

Xe hủ tiếu mì bò viên 35 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp
Góc đường Trần Phú Cương giao với Huỳnh Khương An gần chợ Gò Vấp, nơi xe hủ tiếu mì hoạt động suốt gần 34 năm qua

3 quán hủ tiếu hơn nửa thế kỷ hút khách giữa lòng TP.HCM

Hủ tiếu là một trong những món ăn nổi tiếng của TP.HCM. Tới đây, bạn có thể thưởng thức hủ tiếu tại 3 quán ăn lâu đời, quen thuộc với người dân địa phương.
Hủ tiếu, hay còn gọi hủ tíu, là món ăn quen thuộc của người miền Nam, thường dùng trong bữa sáng hoặc tối. Nguyên liệu truyền thống để làm món ăn này gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, giá đỗ, hẹ, thịt băm...
Ngoài cách làm truyền thống, hủ tiếu còn được sáng tạo theo nhiều công thức và thêm các món ăn kèm khác nhau.

Hủ tiếu Thanh Xuân

Hủ tiếu Thanh Xuân là quán ăn lưu giữ một mảnh ký ức thân thương của nhiều người con lớn lên ở TP.HCM. Nằm ở quận 1, nơi đây thu hút thực khách với món hủ tiếu cua khô ăn kèm nước sốt và bánh pate chaud giòn rụm. Hương vị hủ tiếu của quán khác biệt so với những nơi khác bởi công thức chế biến gia truyền được gìn giữ 70 năm qua.
Tô hủ tiếu khô được thêm đầy ắp thịt càng cua, tôm tươi... Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều nguyên liệu trong tô với nước sốt sền sệt làm từ cà chua. Bánh pate chaud được bóp nhỏ và trộn đều vào nước sốt. Giá mỗi tô hủ tiếu dao động từ 30.000-70.000 đồng.

Hủ tiếu mì cá Phát Mập

Nằm bên một con đường lớn của quận 1, hủ tiếu mì cá Phát Mập tồn tại hơn nửa thế kỷ qua vẫn luôn tấp nập thực khách vào ra liên tục từ sáng sớm. Tô hủ tiếu ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao về hình thức lẫn chất lượng. Tới đây, bạn có thể phải đợi 15 phút mới có chỗ để ngồi.
Khác với thông thường, sợi hủ tiếu tại quán được làm to hơn và mềm như bánh phở. Hương vị thơm ngon của món ăn đến từ phần thịt cá lóc săn chắc, tươi, béo, nước dùng ngọt thanh. Tô hủ tiếu thường được đi kèm đĩa quẩy giòn rụm. Giá mỗi tô hủ tiếu khoảng 40.000 đồng.
hu tieu ngon anh 3
Hủ tiếu Phát Mập là quán ăn quen thuộc của nhiều người TP.HCM. Ảnh: Haivyd.

Hủ tiếu mì chú Sè

Cùng nằm trên một con đường với quán Phát Mập, cửa hàng chú Sè nổi tiếng với món hủ tiếu xí quách. Quán ăn cũng tấp nập khách không kém vào những giờ cao điểm. Tới đây, bạn có thể nếm thử hủ tiếu, mì hoành thánh khô hoặc nước.
Tô hủ tiếu gây ấn tượng với thực khách bởi miếng xí quách khổng lồ dùng kèm. Xí quách là tên gọi khác của món xương hầm ninh nhừ. Từng thớ thịt trong miếng xương hầm ngon ngọt sẽ được chấm với tương giấm ớt. Giá món ăn ở đây khá cao, từ 60.000-90.000 đồng/tô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét