MIẾNG NGON NHỚ LÂU 18
(ĐC sưu tầm trên NET)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng thịt ức gà
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 cây hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 mẩu gừng
- 30ml sốt cà chua (tương cà)
- 15ml nước tương
- 15ml dầu hào
- Một ít nước lọc, hạt tiêu, dầu ăn
- Gia vị ướp thịt: 15ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, một ít muối
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Ngô ngọt tách lấy hạt rồi rửa sạch.
- Hành lá, tỏi, gừng thái nhỏ.
- Thịt gà thái nhỏ dạng hạt lựu. Cho gà vào bát rồi thêm gia vị ướp thịt gà vào ướp trong khoảng 10 phút.
Cách làm canh chua thịt gà cực ngon
- Bước 1: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi gừng vào xào thơm sau đó đổ thịt gà đã ướp vào xào cho thịt chuyển màu rồi trút ra bát.
- Bước 2: Đổ thêm chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm thì thêm sốt cà chua, dầu hào, nước tương vào đảo chung. Đổ ngô ngọt cùng lượng nước lọc thích hợp vào đun sôi.
- Bước 3: Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa trong 5 phút, đổ thịt gà vào, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá thái nhỏ là xong.
Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Ngoài cách làm truyền thống, hủ tiếu còn được sáng tạo theo nhiều công thức và thêm các món ăn kèm khác nhau.
Tô hủ tiếu khô được thêm đầy ắp thịt càng cua, tôm tươi... Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều nguyên liệu trong tô với nước sốt sền sệt làm từ cà chua. Bánh pate chaud được bóp nhỏ và trộn đều vào nước sốt. Giá mỗi tô hủ tiếu dao động từ 30.000-70.000 đồng.
Khác với thông thường, sợi hủ tiếu tại quán được làm to hơn và mềm như bánh phở. Hương vị thơm ngon của món ăn đến từ phần thịt cá lóc săn chắc, tươi, béo, nước dùng ngọt thanh. Tô hủ tiếu thường được đi kèm đĩa quẩy giòn rụm. Giá mỗi tô hủ tiếu khoảng 40.000 đồng.
Tô hủ tiếu gây ấn tượng với thực khách bởi miếng xí quách khổng lồ dùng kèm. Xí quách là tên gọi khác của món xương hầm ninh nhừ. Từng thớ thịt trong miếng xương hầm ngon ngọt sẽ được chấm với tương giấm ớt. Giá món ăn ở đây khá cao, từ 60.000-90.000 đồng/tô.
Tiệm phở một thời nổi như cồn ẩn mình trong hẻm trung tâm Sài Gòn
Món canh chua "nổi như cồn" vì vừa ngon bổ, lại còn rẻ nữa
Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chỉ cần một chút biến tấu nho nhỏ, món canh chua quen thuộc nay đã được làm mới, vừa ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.
- 1 miếng thịt ức gà
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 cây hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 mẩu gừng
- 30ml sốt cà chua (tương cà)
- 15ml nước tương
- 15ml dầu hào
- Một ít nước lọc, hạt tiêu, dầu ăn
- Gia vị ướp thịt: 15ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, một ít muối
- Ngô ngọt tách lấy hạt rồi rửa sạch.
- Hành lá, tỏi, gừng thái nhỏ.
- Thịt gà thái nhỏ dạng hạt lựu. Cho gà vào bát rồi thêm gia vị ướp thịt gà vào ướp trong khoảng 10 phút.
- Bước 1: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi gừng vào xào thơm sau đó đổ thịt gà đã ướp vào xào cho thịt chuyển màu rồi trút ra bát.
- Bước 2: Đổ thêm chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm thì thêm sốt cà chua, dầu hào, nước tương vào đảo chung. Đổ ngô ngọt cùng lượng nước lọc thích hợp vào đun sôi.
- Bước 3: Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa trong 5 phút, đổ thịt gà vào, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá thái nhỏ là xong.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/mon-canh-chua-noi-nhu-con-vi-vua-ngon-bo-lai-co...
Một bát canh xương nấu tảo bẹ đơn giản cho bữa tối nhưng lại dễ ăn, tốt cho sức khỏe và ngon cơm vô cùng.
Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Xe hủ tiếu mì bò viên 34 năm nổi tiếng tại chợ Gò Vấp
Suốt hơn ba chục năm, xe hủ tiếu mì lề đường chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp, TP.HCM) của ông bà
người Hoa bán với giá 30.000 - 50.000 đồng vẫn thu hút khách đến mua đều đều mỗi
ngày.
Xe hủ tiếu mì bò viên của ông Chung Hà (người Hoa, 72 tuổi) và bà Bùi Thị Bé Hai (người miền Tây, 68 tuổi) đã bán ở góc đường Trần Phú Cương, sát chợ Gò Vấp 34 năm nay.
Ông bà lấy nhau được 42 năm, ban đầu ông Hà làm cửa sắt, còn bà Hai
ở nhà nội trợ, trông con. Đến năm 1986, ông bà bắt đầu làm xe hủ tiếu
mì để buôn bán, bà lo việc bếp núc, chế biến, còn ông phụ vợ bưng bê,
rửa bát.
Bà Hai cho biết, nghề bán hủ tiếu mì này là từ mẹ của ông Hà. Về
sau qua học hỏi người này, người kia ông bà bán thêm bò viên, hoành
thánh.
Từ đó, món hủ tiếu mì lề của ông bà đường bắt đầu được truyền miệng
và nổi tiếng khắp khu chợ Gò Vấp. Xe hủ tiếu mì chẳng có tên gọi cụ
thể, nhiều người sống ở đây lâu năm thì hay gọi là “hủ tiếu mì công xi
heo”. (Vì trước đây gần chỗ này có một lò giết mổ heo).
Xe hủ tiếu ghi dấu ấn sâu sắc và níu chân nhiều “mối quen” suốt mấy
chục năm không chỉ vì độ ngon, mà còn bởi sự tin tưởng về chất lượng
thực phẩm rất tốt và sạch sẽ.
Giá cao nhưng chất lượng
Mặc dù bán ở góc đường, nhưng giá thành từ 30.000 – 50.000 đồng một
tô, nếu là khách lạ thì có thể bất ngờ một chút, còn với những ai đã ăn
hủ tiếu mì của ông bà lâu năm thì cảm thấy rất bình thường. Giá ở đây
có cao hơn nhiều so với các xe hủ tiếu lề đường nhưng các nguyên liệu từ
sợi mì đến thịt, xương, rau đều được lựa chọn rất kỹ, sạch sẽ, chất
lượng, được nấu công phu và tận tâm.
Dùng thử một tô mì đặc biệt với giá 50.000 đồng, người ăn sẽ cảm
nhận rõ ràng sự khác biệt so với các món mì được bán thông thường. Nước
lèo có vị ngọt vừa phải, đậm đà, sợi mì tươi có độ dai đúng điệu, thịt,
bò viên đều rất ngon.
Một thực khách giấu tên, sống gần chợ Gò Vấp, chia sẻ: “Cô ăn ở đây
hoài, ngon, nước lèo ngọt thịt chứ không có ngọt gia vị. Thịt tươi, ăn
không ngửi thấy mùi hôi, chứ nhiều chỗ ăn hôi lắm”.
Đồng thời, khi được hỏi mức giá liệu có quá cao, thực khách cho
biết ở đây bán đồ tươi, sạch nên giá như vậy là ổn, quan trọng là chất
lượng.
Bà Hai cũng nói thêm, bây giờ giá thành thứ gì cũng mắc nên thật ra
trừ hết tiền vốn, lời cũng không được bao nhiêu, quan trọng là ai cũng
tin tưởng, họ thấy ngon nên thường xuyên ghé mua. Quan sát một buổi ở
đây, tôi nhận thấy khách mua mang về rất đông, có người mua một lần tới 5
– 6 phần thậm chí 10 phần. Hỏi ra thì đây chính là lượng khách hàng
thân thiết của xe hủ tiếu mì.
Miễn sao đủ sống là vui
Nhiều người thắc mắc bán được như thế, sao ông bà không mở quán buôn bán khang trang hơn, mở rộng quy mô kinh doanh
để kiếm lời. Bà Hai chia sẻ giản dị: “Ông bà chủ yếu bán kiếm hai bữa
cơm mỗi ngày thôi, cũng không cần giàu có nên chẳng nghĩ ngợi nhiều làm
gì".
Bây giờ đã lớn tuổi, bà Hai hay bị đau chân còn ông Hà buổi tối
phải ở nhà trông cháu, nên chủ yếu công việc nặng nhọc có anh Toàn (con
trai thứ) đỡ đần, phụ giúp. Anh Toàn cũng đang được ông bà “truyền nghề”
để nếu có thể thì sau này nối nghiệp của gia đình.
Ông bà bán từ 5 giờ chiều đến 12 giờ đêm, từ thứ Ba đến Chủ nhật.
Mỗi ngày, từ 8 giờ sáng, bà Hai đã phải hầm xương, chuẩn bị nước dùng và
các thứ cần thiết. Đến đầu giờ chiều, anh Toàn sắp xếp đồ đạc,16 giờ
thì bắt đầu đẩy xe ra đứng bán tại đây. Công việc kéo dài đến tận 12 giờ
đêm, dọn dẹp xong có khi gần 4 giờ sáng.
“Xong hết mọi việc chỉ có nằm lăng đùng ra ngủ thôi", anh Toàn hài
hước chia sẻ. Thế nhưng, với tâm lý sống thoải mái không đặt nặng vấn đề
giàu có, gia đình ông bà lúc nào cũng vui tươi và lạc quan.
Suốt hơn 30 năm, hương vị hủ tiếu mì của ông bà Hà ở góc đường gần
chợ Gò Vấp vẫn luôn thơm ngon, đặc sắc đến lạ kỳ. Bất cứ ai đã đến đây
ăn thử một lần, đều cảm thấy lưu luyến không chỉ vì quá ngon mà còn bởi
cảm giác rất bình dân, hoài niệm.
Xe hủ tiếu cũ kỹ bằng gỗ trải qua năm tháng mưa gió, dù có bị hư
hỏng nhiều lần nhưng ông Hà vẫn sửa chữa và dùng cho tới nay. Những
chiếc bàn ăn ở lề đường, bên trên được che chắn bằng tấm bạt tạm bợ. Mọi
thứ nhìn bên ngoài có vẻ hơi xập xệ, nhưng điều ấy lại làm nên cái nét
xưa cũ, bình dân thú vị của xe hủ tiếu mì, tạo nên điểm nhấn vô cùng
hoài niệm giữa phố phường không ngừng thay đổi.
3 quán hủ tiếu hơn nửa thế kỷ hút khách giữa lòng TP.HCM
Hủ tiếu là một trong những
món ăn nổi tiếng của TP.HCM. Tới đây, bạn có thể thưởng thức hủ tiếu tại
3 quán ăn lâu đời, quen thuộc với người dân địa phương.
Hủ tiếu, hay còn gọi hủ tíu, là món ăn quen thuộc của người miền
Nam, thường dùng trong bữa sáng hoặc tối. Nguyên liệu truyền thống để
làm món ăn này gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, giá đỗ, hẹ, thịt băm... Ngoài cách làm truyền thống, hủ tiếu còn được sáng tạo theo nhiều công thức và thêm các món ăn kèm khác nhau.
Hủ tiếu Thanh Xuân
Hủ tiếu Thanh Xuân là quán ăn lưu giữ một mảnh ký ức thân thương của nhiều người con lớn lên ở TP.HCM. Nằm ở quận 1, nơi đây thu hút thực khách với món hủ tiếu cua khô ăn kèm nước sốt và bánh pate chaud giòn rụm. Hương vị hủ tiếu của quán khác biệt so với những nơi khác bởi công thức chế biến gia truyền được gìn giữ 70 năm qua.Tô hủ tiếu khô được thêm đầy ắp thịt càng cua, tôm tươi... Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều nguyên liệu trong tô với nước sốt sền sệt làm từ cà chua. Bánh pate chaud được bóp nhỏ và trộn đều vào nước sốt. Giá mỗi tô hủ tiếu dao động từ 30.000-70.000 đồng.
Hủ tiếu Thanh Xuân có thâm niên 70 năm ở TP.HCM. Ảnh: Mysteriousaigon, Foodholicvn. |
Hủ tiếu mì cá Phát Mập
Nằm bên một con đường lớn của quận 1, hủ tiếu mì cá Phát Mập tồn tại hơn nửa thế kỷ qua vẫn luôn tấp nập thực khách vào ra liên tục từ sáng sớm. Tô hủ tiếu ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao về hình thức lẫn chất lượng. Tới đây, bạn có thể phải đợi 15 phút mới có chỗ để ngồi.Khác với thông thường, sợi hủ tiếu tại quán được làm to hơn và mềm như bánh phở. Hương vị thơm ngon của món ăn đến từ phần thịt cá lóc săn chắc, tươi, béo, nước dùng ngọt thanh. Tô hủ tiếu thường được đi kèm đĩa quẩy giòn rụm. Giá mỗi tô hủ tiếu khoảng 40.000 đồng.
Hủ tiếu Phát Mập là quán ăn quen thuộc của nhiều người TP.HCM. Ảnh: Haivyd. |
Hủ tiếu mì chú Sè
Cùng nằm trên một con đường với quán Phát Mập, cửa hàng chú Sè nổi tiếng với món hủ tiếu xí quách. Quán ăn cũng tấp nập khách không kém vào những giờ cao điểm. Tới đây, bạn có thể nếm thử hủ tiếu, mì hoành thánh khô hoặc nước.Tô hủ tiếu gây ấn tượng với thực khách bởi miếng xí quách khổng lồ dùng kèm. Xí quách là tên gọi khác của món xương hầm ninh nhừ. Từng thớ thịt trong miếng xương hầm ngon ngọt sẽ được chấm với tương giấm ớt. Giá món ăn ở đây khá cao, từ 60.000-90.000 đồng/tô.
Nhận xét
Đăng nhận xét