Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

CỨU SINH KỲ DIỆU 14 (Quả chuối)

(ĐC sưu tầm trên NET)
 

                        Ăn chuối vào "giờ thiêng" này thực sự đem lại hiệu quả mà bạn không ngờ tới

                4 quả chuối dưới đây, bạn nên ăn quả nào nhất: Kết quả sẽ khiến nhiều người bất ngờ!


Mỗi ngày ăn 2 quả chuối, bạn sẽ bất ngờ trước vì những tác dụng sau 1 tháng

Trần Quỳnh |
Mỗi ngày ăn 2 quả chuối, bạn sẽ bất ngờ trước vì những tác dụng sau 1 tháng

Sở hữu nhiều mỹ danh như "món ăn hạnh phúc", "trái cây thần kỳ", "quả trí tuệ"... chuối chính là lựa chọn hàng đầu để tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần.



Bí mật dinh dưỡng trong loại quả được ví như "món ăn hạnh phúc"
Giàu vitamin C
Khi nhắc tới những loại hoa quả giàu vitamin C, nhiều người thường nghĩ ngay tới các loại quả thuộc họ nhà cam, quýt. Nhưng ít ai biết rằng, một khẩu phần ăn có chuối thậm chí sẽ cung cấp cho chúng ta tới 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với cơ thể. Không chỉ vậy, loại vitamin này còn có vai trò bảo vệ mạch máu, sản xuất collagen kết nối các cơ, xương và các mô khác trong cơ thể lại với nhau.
Hàm lượng kali cao
Khi nói về thực phẩm giàu kali nhất, mọi người đều nghĩ đến chuối. Trên thực tế, một quả chuối trung bình cung cấp tới 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Nguyên tố kali không những rất tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường, dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp, mà còn giúp đưa phần muối bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho lượng muối trong cơ thể đảm bảo nồng độ nhất định, theo đó cải thiện chứng trạng của phù thũng.
Nhiều chất xơ nhưng thấp calo
Một quả chuối chỉ khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày. Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn một lượng lớn chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.
Mặt khác, chất xơ cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu trên 252 phụ nữ trong suốt 20 tháng cho thấy rằng cứ mỗi 1 gam chất xơ họ ăn mỗi ngày, trọng lượng cơ thể sẽ giảm 0.25kg.
Lý do được giải thích, chất xơ khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp giảm lượng calorie tiêu thụ trong một thời gian dài.

Mỗi ngày ăn 2 quả chuối, bạn sẽ bất ngờ trước vì những tác dụng sau 1 tháng - Ảnh 2.
Chuối là loại quả có công dụng tuyệt vời với cả tinh thần và thể chất. (Ảnh: nguồn Internet).
2, Cải thiện dạ dày, nhuận tràng thông tiện:
Nổi tiếng với công dụng trị táo bón, chuối còn được biết tới như "thần dược tự nhiên" dành cho hệ tiêu hóa.
Cùng với đó, loại quả này còn hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là bởi chuối có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc dạ, tăng tiết dịch nhầy, giảm acid tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của cơ quan này.
3, Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch:
Chế độ ăn giàu kali và ít natri có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Trong khi đó, chuối là loại quả hiếm hoi hội tụ đủ hai yếu tố này.
Chuối còn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B6. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vitamin B6 giúp phá vỡ một loại axit amin mà các chất này ở nồng độ cao có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.
4, Bổ sung dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch:
Chuối có khả năng cung cấp chất sắt, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin, đồng thời thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng đến toàn cơ thể.
Các chuyên gia y tế còn cho rằng, ăn chuối có thể giúp hạ thân thiệt và khiến bạn cảm thấy mát hơn. Vì vậy, loại quả này đặc biệt tốt với người bệnh đang bị sốt.
5, Cải thiện hệ thần kinh, điều hòa kinh nguyệt:
Trong chuối có chứa hàm lượng phong phú vitamin B, giúp ổn định đường huyết, từ đó xoa dịu hệ thần kinh, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm áp lực, giúp chúng ta giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể.
Nếu bạn là người hay bị stress, thường xuyên xúc động mạnh hay buồn bực quá độ, thì đây chính là lí do vì sao bạn nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày.
Ngoài ra, các vitamin B6 có trong chuối vô cùng cần thiết cho việc tiết các hormone điều chỉnh sự rụng trứng. Ăn nhiều chuối cũng giúp chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn.
Mỗi ngày ăn 2 quả chuối, bạn sẽ bất ngờ trước vì những tác dụng sau 1 tháng - Ảnh 3.
Chuối vừa là "thần dược" dưỡng nhan, vừa có tác dụng cải thiện tâm sinh lý cho phái đẹp. (Ảnh: nguồn Internet).
6, Hỗ trợ giảm cân:
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng đinh, một quả chuối có thể cung cấp xấp xỉ 10% hàm lượng chất xơ cần thiết hằng ngày. Chưa dừng lại ở đó, chuối giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, giúp giảm cân.
7, Nâng cao hiệu quả tập luyện:
Nếu bạn đang muốn tìm một món quà vặt để lót dạ trước và sau khi tập thể thao, chuối chính là ứng cử viên hàng đầu.
Loại quả này là nguồn cung carbohydrate lành mạnh cho tập luyện, thậm chí có tác dụng tương đương với nước tăng lực cho người tập thể thao.
Lượng carbohydrate đơn trong chuối nhanh chóng được chuyển thành năng lượng cho người tập. Hơn nữa, lượng kali dồi dào từ loại quả này còn ngăn chặn tình trạng mất nước.
Không chỉ sở hữu công năng tương tự, trong chuối có các chất dinh dưỡng quý giá khác như các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B-6 mà nước tăng lực không hề có.
Những tác dụng "không ai ngờ" của chuối
Trị mụn cóc
Vỏ chuối sở hữu công dụng cực kỳ hiệu quả với việc trị mụn cóc (hay còn gọi là mụn cơm), đặc biệt là đối với mụn mọc ở các vùng da nhạy cảm như là đầu, da mặt. Tiến hành thoa nhiều lần vỏ chuối lên bề mặt mụn, sau đó lấy tay vê, nặn nhẹ có thể làm mụn dần biến mất mà không bị tái phát.
Phòng trúng gió
Dùng 30g vỏ chuối tươi đem nấu cùng với nước rồi uống thay trà. Cách làm này có thể sẽ giúp bạn làm giãn huyết quản, có tác dụng phòng ngừa trúng gió và chứng tim co thắt.
Giúp giải rượu
Dùng 60g vỏ chuối nấu thành nước uống sẽ đạt được hiệu quả giải rượu một cách nhanh chóng.
*Theo Ifeng
theo Trí Thức Trẻ

4 tác hại nghiêm trọng không ngờ khi ăn nhiều chuối

Phong |
4 tác hại nghiêm trọng không ngờ khi ăn nhiều chuối

Chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bổ mấy mà ăn không đúng cách thì vẫn có hại cho sức khỏe.


Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Những lợi ích từ quả chuối:
Nhiều kali
Chuối cung cấp cho cơ thể rất nhiều kali, góp phần điều chỉnh huyết áp để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, chuối ngăn chặn sự bài tiết canxi giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương và giòn xương.
Giàu chất xơ
Chất xơ trong chuối giúp tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khiến thức ăn di chuyển thông suốt trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối cũng góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh ợ nóng.
Giàu vitamin và khoáng chất
Chuối chứa rất nhiều Vitamin B6 góp phần quan trọng trong việc sản sinh máu. Không những chứa nhiều vitamin C, ma-giê và mangan, chuối còn chứa một loại hợp chất được gọi là cytoclin. Chất này có tác dụng làm gia tăng các tế bào bạch huyết cầu trong máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tóm lại, chuối cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại sự di căn của các tế bào ung thư .
Chống loét dạ dày
Các hợp chất tìm thấy trong chuối tạo ra một hàng rào bảo vệ vững chắc chống lại axit clohdric trong dạ dày. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa nhiều chất ức chế sự hình thành của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.
Làm đẹp da
Vỏ chuối rất hữu ích, có thể dùng để điều trị các bệnh ngoài da như: vảy nến hay mụn trứng cá. Nếu kết hợp với một số thành phần khác thì vỏ chuối là bài thuốc hữu hiệu để giữ ẩm cho tóc, giúp khôi phục lại các chất đã bị mất và lấy lại vẻ bóng đẹp tự nhiên.
Cung cấp năng lượng
Chuối là một trái cây cung cấp nhiều calo, với những thành phần tự nhiên chuối giúp chúng ta giảm cân rất hiệu quả.
Tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều chuối
Không thể phủ nhận ăn chuối tốt cho sức khỏe nhưng ăn bao nhiêu mới là điều quan trọng. Ăn quá nhiều chuối sẽ có hại cho cơ thể và sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Vì vậy, bạn nên chú ý khi lựa chọn loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé. Các nhà nghiên cứu Anh và Ý đã phát hiện ra rằng ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ.
Gây đau đầu 
Theo website iFood, nếu ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để chuối càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá.
Gây buồn ngủ 
Chuối có chứa tryptophan, một axit amin  mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Ngoài ra magie có trong chuối còn có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp trong cơ thể. Một quả chuối chứa 29mg magie. Mỗi ngày, người trưởng thành cần nạp 300-400mg magie. Vì thế, nếu ăn quá nhiều chuối sẽ khiến lượng magie vào cơ thể quá nhiều, có thể cũng gây ngộ độc với biểu hiện bên ngoài là tình trạng lơ mơ, gà gật, mệt mỏi ốm yếu, tiêu chảy.
Bạn có thể ăn chuối trước giờ đi ngủ, để có thể nhanh buồn ngủ, nhưng nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc bạn cần được tỉnh táo.
Chuối là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể nhưng ăn nhiều quá lại không hề tốt.
Tăng kali trong máu gây buồn nôn, mạch đập chậm
Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể  quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.
Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.
Tổn hại thần kinh 
Trong chuối có rất nhiều vitamin B6. Vitamin này giúp bạn duy trì được một hệ thần kinh khỏe mạnh, cũng như giúp cơ thể bạn phân tán được carbohydrates và chất béo.
Tuy nhiêu, nếu bổ sung quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh của bạn và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams Vitamin B6. Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.
theo Đại Lộ

Tác dụng kì diệu của quả chuối


Web-Cinnamon-banana-2
Nếu bạn nghĩ chuối chỉ để dành cho khỉ, thì hãy suy nghĩ lại 😀
CHUỐI – xem ra quá tầm thường không có gì hấp dẫn với phần lớn chúng ta, bởi ngoài chuối ra chúng ta có biết bao nhiêu loại quả ngon lành hơn khác để thưởng thức. Đúng thật, và vì ngày nay điều kiện kinh tế khá hơn, chúng ta lại có nhiều lựa chọn hoa quả hơn, nên chuối không còn thường xuyên là loại quả tráng miệng được ưa thích nữa. Trong tuổi thơ của rất nhiều người thuộc thế hệ mình, mình nghĩ nhiều người cũng ăn chuối đến phát chán, đơn giản vì chuối là loại hoa quả rẻ tiền và lại có quanh năm.
Ấy thế mà, tác dụng của chuối thì có lẽ nhiều người chưa biết, và khi biết rồi thì sẽ thấy rất ngạc nhiên, lập tức đi mua chuối về ăn thường xuyên cho mà xem 😛 (nói vậy thì chính nhà mình cũng thế, từ khi biết về tác dụng vô cùng tốt của quả chuối, mình thường xuyên mua chuối về, với trẻ con thì mỗi ngày chỉ cần chúng nó ăn được 1/2 – 1 quả chuối là tốt rồi. Ngoài ra mình dùng chuối để làm các món bánh và món tráng miệng khác ăn cho thay đổi. (Chồng mình khi còn bé bị mẹ bắt ăn nhiều chuối đến mức bị “ám ảnh”, bây giờ không chịu ăn chuối quả mà chỉ làm các loại bánh với chuối hoặc làm sinh tố thì mới ăn chuối :D).
Bởi vì đó là khi mình đọc được một bài phân tích về những tác dụng tuyệt vời của quả chuối mà ít người từng để ý.
  1. Chuối giúp bạn vượt qua phiền muộn, trầm cảm một cách dễ dàng hơn nhờ có hàm lượng cao chất tryptophan – chất được chuyển hoá thành serotonin – là thành phần của chất dẫn truyền thần kinh cảm xúc vui vẻ trong não bộ. Nên hãy ăn chuối để luôn giữ được tâm trạng và tinh thần vui vẻ.
  2. Ăn 2 quả chuối trước khi làm công việc vận động nặng để có đủ năng lượng và duy trì ổn định đường huyết.
  3. Ăn 1 quả chuối hàng ngày sẽ giúp chống khả năng bị chuột rút trong lúc tập thể thao hay lúc ngủ.
  4. Chống lại việc mất canxi qua đường tiểu và giúp xương chắc khỏe.
  5. Giảm stress và giúp tinh thần vui vẻ hơn.
  6. Giảm sưng tấy, phòng chống bệnh tiểu đường loại II, giúp giảm cân, hỗ trợ hệ thần kinh, tăng bạch cầu nhờ vào hàm lượng cao vitamin B6 có trong chuối (chiếm 25% trong 100g chuối).
  7. Chuối có chứa sắt giúp phòng chống bệnh thiếu máu.
  8. Chuối có hàm lượng kali cao và lượng muối thấp, nên giúp giảm huyết áp, phòng chống bệnh tim và đột quỵ.
  9. Có chứa nhiều pectin nên chuối hỗ trợ tiêu hóa, từ từ loại bỏ độc tố và các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
  10. Chuối đóng vai trò như một chất tiền vi sinh, kích thích việc phát triển các lợi khuẩn trong ruột. Chuối sản sinh ra enzim tiêu hóa để hỗ trợ việc hấp thụ thức ăn.
  11. Chuối phòng ngừa táo bón vì có lượng chất xơ cao.
  12. Chuối giúp làm dịu đường tiêu hóa khi bị tiêu chảy.
  13. Chuối là chất kháng axit tự nhiên, giúp giảm các cơn ợ chua, ợ nóng.
  14. Ăn chuối chống ung thư thận, dạ dày, bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, xây dựng xương chắc khỏe nhờ việc tăng khả năng hấp thụ canxi.
  15. Chuối giúp bạn thông minh hơn, học tập tốt hơn vì tăng khả năng tỉnh táo của bạn. Vì thế hãy nhớ ăn chuối trước khi thi để tận dụng lợi ích của việc này (ồ, nếu bạn không mê tín với việc kiêng ăn chuối vì sợ trượt vỏ chuối 😀 ).
  16. Chuối giàu chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
  17. Ăn chuối giữa các bữa ăn chính giúp ổn định đường huyết, giảm cảm giác nôn nao của phụ nữ bị ốm nghén.
  18. Chà mặt trong của vỏ chuối lên vết côn trùng cắn để giảm đau ngứa.
  19. Ăn chuối có thể giảm nhiệt cơ thể, hạ sốt trong thời tiết nắng nóng.
  20. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá thì ăn chuối sẽ giúp cho bạn nhanh chóng hồi phục khỏi các hệ quả của việc bỏ thuốc.
  21. Phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
  22. Mặt trong của vỏ chuối giúp trị mụn, bệnh vẩy nến.
  23. Chà mặt trong vỏ chuối lên đồ da, dùng khăn lau sạch sẽ giúp đồ da sáng bóng một cách nhanh chóng.

Web-Cinnamon-banana-1

Hôm nay thì  mình làm món chuối rất đơn giản, đó là món chuối ướp quế rất thơm, cũng vì những ngày này mưa bão nhiều quá nên mình rất thích làm các món có quế. Mùi quế thơm vào những ngày mưa đã nằm trong kí ức của mình từ hồi bé tí, nên làm món ăn với hương vị quế ngày mưa thường gợi lại nhiều cảm giác xa xưa với cảm giác bâng khuâng dễ chịu.
Miếng chuối sau khi được chiên cùng bơ quế sẽ trở nên mềm, ướp vị bơ và quế vừa thơm nồng vừa ngậy, mỗi miếng chuối mềm ăn cùng với hạt điều rang giòn thực sự cho cảm giác rất thú vị trong miệng.
Nguyên liệu:
– Chuối tiêu (nên chọn chuối chín vừa, còn chắc, không chọn chuối chín quá miếng chuối sẽ rất nhũn, không làm được món này)
– Bơ nhạt
– Bột quế
– Hạt điều rang
Cách làm:
– Làm chảy một ít bơ trên chảo, cho chuối vào chiên ở lửa vừa. Rắc ít bột quế lên những miếng chuối, lượng bột quế tùy theo sở thích. Nếu quả chuối to thì có thẻ cắt đôi và xẻ dọc. Khi một mặt chuối đã chuyển màu nâu thì lật và chiên tiếp mặt còn lại đến khi cả hai mặt đều vàng nâu.
– Cho chuối ra đĩa, rắc hạt điều rang để ăn kèm, ăn khi chuối còn ấm.
Web-Cinnamon-banana-3


5 điều kỳ diệu của chuối nếu bạn chưa biết thì nhất định phải đọc

Thái Phong (T.H) |
5 điều kỳ diệu của chuối nếu bạn chưa biết thì nhất định phải đọc

Chuối là loại quả bình dân nhưng có nhiều tác dụng không ngờ. Người phương Tây có nói: "Ăn một trái chuối mỗi ngày để không cần đến bác sĩ" (A banana a day keeps the doctor away).



Nếu bạn chưa hình dung được giá trị của quả chuối bình dị nhưng quý giá như thế nào, hãy nghe swjddanhs giá của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI).
Theo quan điểm của Viện này, chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già - những người cần nguồn dinh dưỡng đặc biệt.
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae). Chuối bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.
Nếu so sánh với táo, chuối nhiều protein gấp 4 lần, gấp 2 lần carbohydrate, 3 lần phốt pho, 5 lần vitamin A, sắt và 2 lần các chất vitamin cùng khoáng chất khác. Chuối cũng giàu khoáng chất potassium và là một trong những thực phẩm giàu giá trị nhất.
Sau đây là một vài công dụng quý của quả chuối nhưng còn ít người biết đến:
1. Công dụng chống ung thư:
Quả chuối trong quá trình chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Nguyên nhân là bởi trong chuối chín có chứa TNF (Tumor Necrosis Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường, tức là có tính chất chống ung thư.
Mức độ chống ung thư này tương đương với độ chín của chuối, chuối càng chín thì tính chống ung thư của nó càng cao.
Theo kết quả khảo sát trên loài vật của 1 nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tokyo, so với các loại trái cây khác như nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... thì chuối cho kết quả chống ung thư tốt nhất.
Sở dĩ chuối cho kết quả chống ung thư tốt nhất là vì nó làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào máu trắng gấp 8 lần.
Nhà nghiên cứu này khuyên mỗi người nên ăn từ 1 - 2 quả chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể.
2. Bổ sung năng lượng:
Theo các nhà nghiên cứu, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung năng lượng rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Trong chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm.
Chỉ cần 2 quả chuối là đủ cho 1 lần tập luyện 90 phút. Ở những hoạt động thể chất kéo dài khiến năng lượng bị hao hụt nhiều thì đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức thời lượng đường bị hao hụt.
Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó...
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
3. Giúp hạ huyết áp:
Chuối là loại thực phẩm được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng như một loại thuốc hạ huyết áp cao từ rất lâu. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong vòng 1 tuần là có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp mà không sợ tác dụng phụ.
Sở dĩ chuối có tác dụng hạ huyết áp là do hàm lượng Potassium trong chuối cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có đến 396 mg khoáng chất này, trong khi chỉ có 1mg Sodium.
Tháng 10/2000, FDA ( Cơ quan Quản trị thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) chính thức công nhận "những loại thực phẩm giàu Potassium và ít Sodium có khả năng làm giảm nguy cơ máu cao và đột quỵ".
4. Giúp ngăn chặn táo bón và ngăn chặn nguy cơ ung thư ruột già:
Chuối tuy rất mềm nhưng lại chứa nhiều chất cơ không hòa tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt.
Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột.
Chất xơ còn có thể hòa quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, ngừa bệnh ung thư ruột già.
5. Chống lại căn bệnh trầm cảm:
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn một quả chuối.
Đó là do trong chuối có chất trytophan - một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, giúp con người loại bỏ trầm cảm và cảm thấy hưng phấn hơn.
theo Trí Thức Trẻ

Công dụng tuyệt vời của chuối hột trong chữa bệnh

Trong y học hiện đại, chuối hột đã được công nhận là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, không chỉ là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn có tác dụng kì diệu với cơ thể người trong việc điều trị một số bệnh lí nguy hiểm gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Chuối hột là loại quả rất tốt và nó còn là vị thuốc quý trong y học. Trong y học phương Đông nó có tác dụng điều trị một số bệnh khó chữa, là thần dược trong sức khỏe gia đình.

tac-dung-cua-chuoi-hot1

1. Tác dụng của chuối hột

- Chuối hột trị sỏi thận, đánh tan sỏi bàng quang
+ Sỏi thận hay sỏi bàng quang đều là những bệnh lí gây khá nhiều những khó khăn trong việc chữa trị. Nhiều người thấy có xuất hiện sỏi trong thận, trong bàng quang nhưng uống thuốc rồi mà mãi chưa khỏi, nhiều người uống thuốc là thấy có tác dụng. Thực chất có sự khác nhau này là do cơ chế sinh hoạt và thói quen của mỗi người là khác nhau, dẫn đến sỏi dễ tan hoặc lâu tan.
+ Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các bài thuốc đơn giản để chữa sỏi thận là họ lấy hạt của quả chuối hột đem rang giòn, giã nát, rồi sắc lấy nước uống.
+ Uống liên tục thuốc này trong nhiều ngày sẽ làm cho sỏi rã hết thành những viên nhỏ.
+ Sau khi điều trị kết quả rất tốt. Nếu kiên trì có thể hết bệnh.
- Chuối trị chứng táo bón:
+ Táo bón là 1 triệu chứng gây những khó chịu và khó khăn nhất định cho người bệnh, khiến cho các sinh hoạt hằng ngày của họ bị không dễ dàng, đôi khi táo còn khiến người bệnh cáu gắt, dễ nổi nóng.
+ Để khắc phục tình trạng này bạn lấy 1 - 2 quả chuối đã chín đem vùi vào than bếp lửa nếu không có bếp lửa thì bọc chuối vào giấy bạc và nướng trên lửa bếp gas cho đến khi thấy vỏ quả ngả màu đen và ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, bóc vỏ và cho trẻ ăn, khoảng 10 phút sau là đi đại tiện được luôn. Tác dụng rất nhanh.
tac-dung-cua-chuoi-hot
+ Gút là căn bệnh về viêm khớp, gây cho người bệnh những cơn đau đớn vật vã, do các cục muối urat tạo thành.

Bài thuốc trị gút từ chuối hột là:

+ 1 quả chuối hột (rừng) 3g, cùng với 1 củ ráy (rừng) 4g, kết hợp cùng khổ qua 1g, tỳ giải 2g, tất cả đem sao vàng hạ thổ.
+ Sau khi hạ thổ bạn đem thuốc đó đóng gói 10g/gói.
+ Mỗi túi sắc 1 lần, ngày uống 2 - 3 gói pha nước đun sôi uống, nhưng không được cho đường vào, uống nguyên chất là tốt nhất.
- Trị hắc lào
+ Phương pháp đơn giản để trị hắc lào là bạn lấy trái chuối hột xanh vẫn còn ở trên cây xuống sau đó đem cắt đôi quả chuối ra. Bạn hứng lấy nhựa từ quả và bôi vào vùng bị hắc lào.
- Hoặc bạn cũng có thể đem quả phơi, sấy khô rồi mới tán nhỏ, rây bột mịn. Bột này dùng uống hàng ngày để chữa viêm loét dạ dày mang lại kết quả rất tốt.
- Chuối hột trị bệnh tiểu đường

2. Đặc điểm và tác dụng của quả chuối hột

+ Trái chuối hột rừng thường nhìn thấy có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp mắt.
+ Theo kinh nghiệm dân gian, trái chuối hột càng nhỏ lại càng tiết ra nhiều nhựa, do vậy mà càng có nhiều chức năng chữa nhiều bệnh.
+ Đa số người dân tộc thường dùng chuối hột rừng để đem ngâm rượu uống rất ngon và ngày nay nó trở thành bài thuốc trị bệnh được rất nhiều người sử dụng.
+ Chuối hột rừng bạn đem xắt mỏng, phơi khô, lấy những lát chuối khô đó ngâm với rượu cao độ, uống hằng ngày 1 ly rất tốt cho sức khỏe.
Theo momau.vn


5 công dụng kỳ diệu của quả chuối khi bạn ăn đều đặn mỗi ngày


Nếu đều đặn mỗi ngày bạn ăn 1 quả chuối sẽ giúp bạn chữa trị chứng phiền muộn, tăng cường trí nhớ, tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ…

Chữa trị chứng phiền muộn
Chuối chứa một hợp chất có thể giúp não sinh ra 5-hydroxy tryptamine, làm tinh thần vui vẻ thoải mái. Người hay phiền muộn nên ăn nhiều chuối để nồng độ 5-hydroxy tryptamine tăng cao, từ đó giảm thấp hóc môn gây tâm trạng buồn phiền, bi quan thất vọng, bực tức.
Tăng trí nhớ
Được biết 200 sinh viên tại một trường học nổi tiếng ở Anh đã trải qua các kỳ thi bằng cách ăn chuối vào bữa sáng để tăng sức mạnh não bộ của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kali hiện diện trong chuối có thể giúp hỗ trợ thêm việc học, cải thiện trí nhớ.
Tăng cường dinh dưỡng
Kali là khoáng chất cần thiết cho cơ thể được tìm thấy trong chuối, có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali, do đó ăn một quả chuối vào buổi tối có thể bù đắp lượng kali còn thiếu trong ngày. Ngoài ra, chuối cũng rất giàu magiê, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng năng lượng.
Bổ sung chất xơ
Chất xơ là yếu tố cần thiết giúp hệ tiêu hóa và trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn một quả chuối vào buổi tối có thể cung cấp đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Thay thế đường
Nhiều người có thói quen ăn đồ ngọt sau bữa tối, nhưng thực phẩm có đường lại gây hại cho cơ thể, đặc biệt vào ban đêm. Cách tốt nhất là ăn chuối thay vì các loại bánh kẹo. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thèm ngọt, mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Loading...

Điều kỳ diệu sẽ đến nếu ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tháng

Chuối giàu kali và hầu như không có natri nên tốt cho tim, ngăn ngừa đột quỵ và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.


   
Những trái chuối chín ngọt ngào luôn là món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Mỗi năm, người Mỹ tiêu thụ nhiều chuối hơn cam, táo hay các loại quả khác; chuối luôn đứng đầu danh sách trái cây được bán chạy nhất các bang. Nó giàu năng lượng, chất xơ, vitamin và các loại đường thiên nhiên như fructose và sucrose. Đó chính là lý do tại sao ngay cả các bác sĩ cũng khuyên bạn nên bổ sung món chuối vào thực đơn bữa sáng.
 dieu ky dieu se den neu an 2 qua chuoi moi ngay trong mot thang hinh anh 1
Chuối chín trứng quốc có nhiều tác dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe.
Nhiều người thường chỉ ăn những trái chuối chín vàng và bỏ đi những trái chuối xuất hiện đốm nâu trên vỏ (chuối trứng quốc) vì cho rằng nó đã bị thối. Tuy nhiên, những đốm màu nâu đen đó không phải là dấu hiệu của sự mục nát mà khi đó chuối mới thực sự chín. Chuối trứng quốc có thành phần TNF là một chất chống ung thư, giúp cho các tế bào trong hệ miễn dịch hoạt động tốt, hạn chế viêm nhiễm. Theo một nghiên cứu gần đây, TNF từ chuối có khả năng hạn chế sự phát triển của các khối u, chống oxy hóa. Không những thế, nếu duy trì thói quen ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tháng liên tục, bạn có thể thoát khỏi các chứng bệnh sau:
- Ợ nóng: Trong quả chuối có thành phần kháng axit một cách tự nhiên nên sẽ giúp giảm chứng ợ nóng nhanh chóng, thậm chí chỉ trong một phút.
- Ổn định huyết áp: Chuối giàu kali và hầu như không có natri nên rất tốt cho tim. Duy trì thói quen ăn chuối thường xuyên có thể làm giảm huyết áp cao và ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim.
- Cung cấp năng lượng: Loại trái cây này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và lượng tinh bột thấp vì đã được chuyển hóa thành đường khi chuối chín nên có thể tăng cường sức khỏe dẻo dai. Lượng kali cao trong chuối còn giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút. Bạn nên ăn chuối trước khi tập luyện thể thao.
- Tốt cho người thiếu máu: Những bệnh nhân đang phải điều trị thiếu máu nên duy trì thói quen ăn chuối mỗi ngày vì thực phẩm này cung cấp sắt, kích thích sản xuất hemoglobin, cần thiết cho quá trình cung cấp máu của cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm: Bên cạnh các biện pháp về y học, chế độ dinh dưỡng cũng góp vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trầm cảm. Chuối rất giàu trytophan và khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành serotonin - là chất dẫn truyền thần kinh giúp người bệnh có tâm trạng tốt hơn. Ngay cả khi bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản thì việc ăn một quả chuối cũng sẽ đem lại tác dụng tích cực.
- Chữa bệnh táo bón: Các chất trong chuối có thể kích thích nhu động ruột, giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
- Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Kết quả nghiên cứu này gây nhiều bất ngờ nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần trong quả chuối có thể giảm nhiệt độ, làm mát cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy nóng trong người thì loại hoa quả này là rất thích hợp.
Theo Hà Nhi (Ngôi sao)

9 công dụng diệu kỳ của chuối đối với mẹ bầu và thai nhi

Cẩm chướng đỏ Cẩm chướng đỏ 17:33 03/04/2015 0
Là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người, chuối có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu và thai nhi.

Bây giờ hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu xem chuối thực sự tốt như thế nào nhé!


Chuối chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất


1. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Chứa nhiều những khoáng chất như Fe, PP, Mg, i-ốt và các loại vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E nên chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ lẫn thai nhi.

2. Hạn chế béo phì

Chuối rất giàu vitamin A nên có tác dụng tốt trong việc hạn chế béo phì, ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo đó, mẹ bầu nào muốn giữ dáng nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể thì nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!


Ăn chuối giúp mẹ bầu giữ dáng luôn thon trong khi các chất dinh dưỡng vẫn được cung cấp đầy đủ


3. Chống trầm cảm hiệu quả

Chuối có tác dụng giảm căng thẳng rất hiệu quả. Khoáng chất kali có trong chuối có tác dụng cung cấp ôxy lên não bộ, do đó khi mệt mỏi, căng thẳng mẹ bầu nên ăn 1 quả chuối để giúp tăng lượng kali trong cơ thể, giúp não phấn chấn, linh hoạt trở lại.

Ngoài ra, chuối còn giúp thúc đẩy não sản xuất ra serotonin – một chất có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở mẹ bầu.

4. Cân bằng huyết áp

Chuối được xếp vào hàng trái cây tốt nhất giúp cải thiện huyết áp ở thai phu bởi nó giàu kali và chứa lượng muối thấp.


Chuối giúp cân bằng huyết áp hiệu quả


5. Giảm chuột rút và phù nề

Những tháng cuối thai kỳ, chứng chuột rút luôn là nỗi ám ảnh tồi tệ của các mẹ bầu, tuy nhiên với nguồn kali dồi dào chuối không chỉ giúp hạn chế tình trạng chuột rút mà còn giảm thiểu triệu chứng sưng phù cũng thường hay gặp ở phụ nữ mang thai

6. Chống táo bón hiệu quả

Đối với người bình thường căn bệnh tế nhị “táo bón” khiến họ khó chịu 1 thì với bà bầu nó khó chịu đến 10. Do đó, thường xuyên ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu cung cấp lượng chất xơ cần thiết có tác dụng nhuận tràng, tác động tích cực lên hệ tiêu hóa tránh táo bón hiệu quả.

Với những mẹ có hiện tượng lẫn máu vào phân khi đi ngoài, mỗi ngày nên ăn 2 trái chuối đã được hấp chín (hấp cả vỏ) hoặc không nên ăn chuối chín cây khi bụng đang đói.


Ăn chuối mỗi ngày giúp mẹ bầu ngừa táo bón hiệu quả


7. Bổ sung máu

Ăn chuối giúp mẹ bầu hạn chế được bệnh thiếu máu trong thai kỳ và cả quá trình vượt cạn bởi nó có chứa nhiều sắt kích thích sản sinh hemoglobin – một chất có tác dụng kích thích sự sản sinh hồng cầu trong máu.

8. Hạn chế ốm nghén, ngừa viêm loét dạ dày

Ăn chuối trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được chứng ốm nghén, buồn nôn, ở chua do chuối có chứa nhiều vitamin B6 có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày, hơn nữa nó còn giúp cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.

9. Tốt cho sự phát triển não bộ ở thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, vitamin B6 còn là loại vitamin cần thiết tham gia vào quá trình phát triển não bộ của thai nhi, giúp hệ thần kinh trung ương ở trẻ luôn khỏe mạnh

10. Làm đẹp

Không chỉ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ, một trong những công dụng tuyệt vời nữa của chuối không thể không kể đến đó là làm đẹp.


Mặt nạ chuối, sữa tươi giúp da luôn mịn màng


Để luôn giữ được làn da đẹp, mịn màng, không thâm nám khi mang mang thai, mẹ bầu tán nhuyễn nửa trái chuối trộn đều cùng sữa tươi dùng đắp mặt nạ. Đắp trong khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn chuối
- Để tránh tình trạng chất dinh dưỡng trong chuối bị hao mòn hoặc chuối bị nhiễm khuẩn, mẹ bầu nên ăn ngay khi bóc vỏ
- Không nên ăn chuối trong lúc đói bụng và sau khi ăn xong. Thời điểm ăn tốt nhất sau bữa ăn chính 1 tiếng đồng hồ
- Mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều 1- 2 trái chuối, không nên ăn nhiều chuối cùng một lúc dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét