Những món ăn gốc Hoa đốn tim thực khách ở Sài Gòn
Cập nhật, 15:47, Thứ Ba, 21/04/2020 (GMT+7)
Có mặt ở Sài Gòn từ khá lâu, các món ăn mang gốc Hoa như bột chiên, phá lấu, há cảo đốn tim cả những thực khách khó tính nhất.
Bò bía
Du khách tới Sài thành sẽ dễ dàng bắt
gặp ở bất cứ đâu trên phố món ăn đường phố - bò bía. Món ăn này có gốc
Hoa, dễ ăn và giá cả phải chăng. “Bò bía” là từ mượn của tiếng Hoa vùng
Phúc Kiến. Tại Sài Gòn, bò bía mặn phổ biến hơn loại ngọt.
Bò bía mặn là sự kết hợp hương vị rất
hài hòa của rau củ với trứng, lạp xưởng, tôm khô dai mềm cùng với nước
chấm đậm đà vị tỏi.
Tất cả được xắt nhỏ và cuộn trong tấm
bánh tráng làm từ bột mì. Tương ớt xí muội có vị chua ngọt, trộn với đậu
phộng rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn, hành khô là sốt chấm được yêu
thích. Một cuốn bò bía có giá 1.000 – 5.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Khu cư xá Lữ Gia (quận
11), đường Nguyễn Văn Giai (quận 1), chợ Tân Định (quận 1), đường Sương
Nguyệt Ánh (quận 1), đường Trần Bình Trọng (quận 5).
Phá lấu
Nhắc đến ẩm thực đường phố phong phú của Sài Gòn không thể nào bỏ qua món phá lấu đầy sức hấp dẫn.
Phá lấu chính xác là từ tiếng Tiều
(Trung Quốc) dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của
người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng phổ biến và được yêu thích ở
khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là TP.HCM).
Món ăn vặt này mang đặc trưng bởi nước
dùng màu nâu sóng sánh cùng vị ngọt của thịt, vị béo ngậy của nước cốt
dừa, cay nồng của quế và ngũ vị hương.
Ở Sài Gòn, có nhiều phiên bản phá lấu như nội tạng bò, heo, dê; ăn cùng bánh mì, mì gói, phá lấu xiên, phá lấu nướng.
Gia vị ăn kèm thông thường là mắm me pha
ớt tạo vị chua cay. Từ 15.000 đồng, thực khách có thể dùng một phần phá
lấu nóng cho bữa ăn nhẹ.
Địa chỉ gợi ý: Các quán phá lấu trong
chợ 200 (quận 4), hẻm ăn vặt 76 Hai Bà Trưng (quận 1), chợ Bàn Cờ (quận
3), hẻm 177 Lý Tự Trọng (quận 1).
Sủi cảo
Theo VnExpress, đây là món ăn thường có
mặt trong dịp lễ tết ở Trung Quốc được người Hoa mang vào Việt Nam.
Nguyên liệu để làm nhân sủi cảo gồm thịt nghiền và rau. Sau đó nhân được
gói trong lớp vỏ bột cán mỏng màu vàng nhạt, nắn thuôn dài và gấp nếp
trên viền bánh.
Sủi cảo thường chế biến theo kiểu hấp
hoặc luộc và được phục vụ trong nước dùng nóng hổi, trong vắt, có vị
ngọt thanh từ xương thịt. Món ăn sẽ ngon hơn khi kèm các gia vị như giấm
đỏ, nước tương, ớt tươi. Để ăn nhẹ, thực khách nên gọi một bát sủi cảo 5
– 7 chiếc, giá khoảng 30.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Đường Hà Tôn Quyền (quận 11), đường Nguyễn Trãi (quận 5) hoặc trong các tiệm bán hủ tiếu mì.
Bột chiên
Xuất phát từ món ăn nhẹ của người Hoa ở
Chợ Lớn, bột chiên đã được biến tấu để hợp vị với người Việt. Miếng bột
được cắt vuông chứ không dài như bản gốc, đồng thời chiên ngập dầu nên
giòn hơn. Bột sắn nhuyễn khi chiên lên có độ chín dẻo bên trong và lớp
vỏ vàng rộp, thơm.
Trứng là thành phần tạo sự kết dính
những miếng bột thành tấm bánh. Đu đủ ngâm chua và chén nước chấm ăn kèm
chống ngấy. Một đĩa bột chiên đầy đặn có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Hẻm 76 Hai Bà Trưng (quận
1), quán nhỏ ở hẻm 185 Võ Văn Tần (quận 3), các xe bán lưu động ở khu
người Hoa (quận 5, 6,10, 11).
Theo Dân Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét