Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020
MIẾNG NGON NHỚ LÂU 16
Miếng ngon nhớ lâu: Bánh cuốn món quà giản dị
Người Sài Gòn mê mẩn món bánh của người Hoa ở Chợ Lớn hơn 70 năm
0
Thanh Niên Online
Nghề làm bánh pía, kẹo đậu phộng, kẹo mè,
mè xửng đã theo một người Tiều từ Trung Hoa đến Sài Gòn - Chợ Lớn năm
xưa để rồi gây thương nhớ cho những ai đã trót "nghiện" món ăn này.
Từ những năm 1930, đã có rất nhiều người Hoa đến Sài Gòn - Chợ Lớn,
trong đó có ông Triệu Mộc, một người Tiều đã chọn Chợ Lớn làm nơi dừng
chân. Cộng đồng người Tiều ở Chợ Lớn cũng khá đông và đã kinh doanh nhiều món ăn Tiều thành công và được người Sài Gòn biết đến từ lâu nay như xá bấu, phá lấu, cháo Tiều, hủ tiếu Hồ, chè hột gà...
Năm 1948, ông Triệu Mộc đã lấy nghề truyền thống của gia đình ra kinh doanh ở Chợ Lớn,
đó là nghề làm bánh pía nhân khoai môn, kẹo mè, kẹo đậu phộng, kẹo mè
xửng... Từ đó đến nay đã trải qua ba thế hệ làm các món bánh kẹo này tại
xưởng nhà.
Ban đầu, các loại bánh kẹo này chỉ dành cho người Tiều dùng vào các
dịp cưới hỏi, lễ, Tết, cúng kiếng, giỗ chạp, sau đã nổi danh trong cộng
đồng người Hoa nói chung. Người Việt ở Sài Gòn đã biết tới các loại bánh kẹo này từ rất lâu và thấy rất hợp khẩu vị.
Anh Triệu An, cháu ruột của ông Triệu Mộc và cũng là thế hệ thứ 3
của gia đình đang sản xuất và kinh doanh các loại bánh kẹo này chia sẻ:
"Năm ngoái, có một nhà báo ở bên Singapore
đã sang tận nơi để viết về món bánh pía nhân khoai môn của chúng tôi,
vì họ đã tìm hiểu và nhận ra rằng, đây là nơi rất hiếm hoi còn giữ được
linh hồn và cách làm bánh pía truyền thống của người Tiều đã bị mai một,
ngay cả bên Singapore cũng không còn giữ lại được cách làm và hương vị
này. Họ đã viết một bài báo dài để nói về nghề truyền thống của gia đình
chúng tôi".
Xưởng sản xuất bánh và kẹo của anh Triệu An đặt tại nhà. Gọi là
xưởng, thực ra chỉ là một gian nhà không quá rộng, có đầy đủ máy móc để
vừa dùng máy, vừa làm thủ công để cho ra các món bánh kẹo còn nóng hổi,
đóng vào hộp và bán trong ngày. Những khách hàng đến đây đều là những
người đã mua từ vài chục năm nay và họ thích mua bánh vừa mới ra lò như
vậy.
Ông Di Hòa, một vị khách quen thuộc năm nay 60 tuổi nhưng vẫn chạy
xe máy từ quận 1 tới quận 6 để mua bánh pía mới ra lò và kẹo mè xửng.
Ông nói: "Tôi chỉ mua ở đây thôi vì quen thuộc bao nhiêu năm rồi. Bánh
đúng hương vị truyền thống, lại không có chất bảo quản, mua về là phải
ăn ngay chứ không để lâu được, nhưng vậy mới yên tâm".
Anh Triệu An chia sẻ: "Các loại bánh kẹo nhà làm đều khuyến khích
khách hàng ăn càng sớm càng tốt, không để quá một tuần. Các loại kẹo mè
hay đậu phộng, chúng tôi chọn mua mè và đậu phộng loại 1 đắt tiền nhất,
gốc từ miền Trung mới cho ra hương vị đặc sắc, ngày nào làm kẹo thì rang
mè và đậu phộng ngày đó mới ngon. Nếu để lâu thì mè và đậu phộng sẽ bị
hôi dầu, nên ăn càng sớm càng tốt".
Chị
Thu Giang (Q.3) đến tận xưởng để mua kẹo làm quà tặng người thân mỗi
khi có dịp về thăm chia sẻ: Kẹo đậu phộng và kẹo mè ở đây cực kỳ thơm,
lúc tôi mua vẫn còn nóng hổi vì vừa làm xong, đó là điều không có nơi
nào làm được. Đặc biệt, kẹo ở đây đã được giảm đường tối đa và không bị
ngọt, nói chung hương vị này, không phải nơi nào cũng thấy, ngon hơn hẳn
các loại kẹo tương tự bán trên thị trường với thời hạn sử dụng kéo
dài.
Bí quyết để giữ chân thực khách, theo anh Triệu An là lựa nguyên
liệu ngon nhất và đắt nhất để làm. Ví dụ, bột mì phải là bột mì Nhật Bản
(made in Japan), mè, đậu phộng cũng phải đắt tiền nhất và lựa từ vùng
trồng ra loại này ngon nhất. Chỉ có kỹ thuật làm kẹo đậu phộng và kẹo mè
ít đường là hơi khó một chút, còn lại, không có gì khó cả.
Kẹo mè xửng của người Hoa khác với kẹo mè xửng Huế, mềm và bọc bên
ngoài bằng mè rang chứ không như mè xứng Huế cứng hơn và có lớp bánh
tráng mỏng bên ngoài. Bánh pía nhân khoai môn thơm lừng và vỏ giòn nhiều
lớp rất hấp dẫn. Bánh pía mua về còn nóng hổi và nên ăn ngay sẽ thấy
thơm ngon và thật sự khác biệt.
Trải qua hơn 70 năm kể từ năm 1948, món bánh kẹo truyền thống của
người Tiều đã giữ chân rất nhiều thực khách trung thành với công thức
không thay đổi theo thời gian. Cũng như nhiều người, tôi đã cảm mến nơi
này vì luôn mua được bánh kẹo nóng hổi vừa ra lò, sự niềm nở và chân
tình của người bán. Người Hoa ở Chợ Lớn rất biết giữ nghề truyền thống
và luôn giữ được chữ tín cao độ, bởi vậy giữ được chân khách hàng trung
thành qua bao thập kỷ.
Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày
Ngày 03/07/2020 10:07 AM (GMT+7)
Đi bán xôi từ năm 21 tuổi, đến nay cô Mây đã bán ở ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt này gần 30 năm.
Buổi sáng sớm Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh
mọi người xếp hàng mua gói xôi xéo nóng hổi, ngồi ăn trên một góc vỉa
hè. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món xôi lừng danh này sáng nào cũng
khiến bao người quyến luyến. Đặc biệt là sự hòa trộn tinh tế mà quyến
rũ giữa sắc vàng tươi của nếp, vàng nhạt của đậu xanh chín mềm cùng hành
phi vàng sậm, giòn tan đã tạo nên một món xôi vô cùng thơm ngon. Có lẽ
chẳng ai mê xôi xéo mà chưa từng ăn hoặc nghe đến hàng xôi xéo cô Mây
"thần thánh" ở Hàng Bài ngày nào cũng tấp nập khách ghé qua.
Xôi xéo cô Mây Hàng Bài "tọa lạc" tại ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt. Đây là hàng xôi đông khách nhất tại quận Hoàn Kiếm từ trước đến nay. Sáng nào cũng vậy hàng xôi này cũng đông tấp nập khách từ 6h30 -10h mỗi ngày. Chính vì vậy, với những ai tìm đến đây lần đầu, đặc điểm nhận diện ra hàng xôi này chính là dòng người xếp hàng dài mua xôi. Tuy nhiên, hiện nay quán xôi của cô Mây có thêm một địa điểm nữa ở Vọng Đức cách chỗ ngồi của cô không xa, do con gái cô bán nên mọi người có thể ghé qua mua và ăn nếu tiện đường hơn.
Để thưởng thức món xôi ngon nức tiếng này của cô Mây, mọi người đến
đây ai cũng đều phải kiên nhẫn, xếp hàng chờ đến lượt gọi đồ. Tuy nhiên,
với những khách hàng là trẻ em sẽ được nhường mua xôi trước. Ở đây có 3
loại xôi: xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô, trong đó xôi ngô lúc nào cũng hết
sớm nhất.
Có lẽ với những ai thưởng thức xôi ở đây lần đầu tiên chắc chắn sẽ hiểu được lý do vì sao hàng xôi của cô Mây lại đông khách suốt bao năm qua đến vậy. Đặc biệt, bao năm qua quán vẫn giữ chân được thực khách mỗi ngày bởi xôi nếp dẻo thơm, hạt xôi tơi mịn mềm, đỗ bùi dày, chan với mỡ beo béo, hành phi giòn tan. Ngay khi thưởng thức miếng xôi đầu tiên mọi người đã bị ấn tượng với hương vị, khiến ai cũng nhớ mãi không quên.
Bán xôi phố cổ doanh thu 15 triệu/ngày
Với mọi người đến đây mua xôi, không chỉ ấn tượng với hương vị của 3 món xôi ở đây mà còn phải nhanh chóng yêu mến cô Mây chủ quán bởi sự đon đả, nhiệt tình, niềm nở của cô. Dẫu khách đông nhưng cô chưa bao giờ gắt gỏng, cau có. Lúc nào gương mặt cũng tươi cười thân thiện, nhớ cả những khách đến với hàng xôi của mình.
Cô Đặng Hương Mây – chủ quán vừa thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách vừa chia sẻ, cô năm nay 49 tuổi đã gắn bó với hàng xôi ở Hàng Bài này gần 30 năm nay. Từ năm 1993 khi ấy cô mới 21 tuổi quyết định nối nghề gia đình với hàng xôi sáng ở con phố Hàng Bài này. “Tôi mở bán xôi ở đây tính ra được 26,5 năm rồi, từ năm 1993 đến giờ. Đây là quán xôi truyền thống của gia đình, tính ra cũng đã 5-6 đời. Tôi nối nghề từ năm 21 tuổi đến giờ”, cô Mây chia sẻ.
Mặc dù hàng ngày mở từ khoảng 5h đến 12h trưa nhưng sáng nào cô Mây cũng phải dậy từ lúc 3h kém làm hàng cho kịp phục vụ buổi sáng sớm. Được biết, tất cả mọi nguyên liệu trong xôi như ruốc, đậu xanh, lạc, hành, chả, thậm chí cả mỡ gà đều tự tay nhà cô làm, rán lấy mỡ nên việc chuẩn bị vất vả và mất thời gian hơn. Tuy nhiên nhờ đó mà đảm bảo được hương vị ngon nhất của món xôi xéo ở đây.
“Nhà tôi tự làm lấy hết, ngay cả mỡ gà cũng tự rán lấy tóp mỡ, chấp nhận chịu đắt hơn một chút để mọi người thưởng thức món ăn ngon. Gạo cũng dùng gạo nếp cái hoa vàng – loại gạo ngon nhất so với các loại gạo miền Bắc để thổi xôi. Gạo Điện Biên tôi không dùng vì không làm được xôi ngon”, cô Mây cho hay.
Theo cô Mây chia sẻ, hiện nay doanh thu mỗi ngày bán xôi của cô
khoảng 15 triệu 2 địa điểm ở Vọng Đức, Hàng Bài với 5 người phục vụ.
Với nhiều người khi nhắc đến con số này sẽ nghĩ là cao nhưng với cô thu
nhập từ bán xôi thấp lắm, trừ chi phí nguyên liệu, người làm cùng cũng
chỉ lấy công làm lãi. Từ khi bán xôi hơn 26 năm nay cô vẫn chưa mua được
cái nhà Hà Nội nào.
“Bán xôi lâu nhưng vẫn chưa mua được cái nhà nào cả vì thu nhập thấp lắm, chỉ xây được nhà thôi, còn mua nhà thì khó”, cô Mây cười chia sẻ.
Món xôi ngon nhất Vịnh Bắc Bộ của cô Mây.
Thưởng thức quán xôi cô Mây gần 30 năm ở phố cổ, sáng nào cũng nườm nượp kháchXôi xéo cô Mây Hàng Bài "tọa lạc" tại ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt. Đây là hàng xôi đông khách nhất tại quận Hoàn Kiếm từ trước đến nay. Sáng nào cũng vậy hàng xôi này cũng đông tấp nập khách từ 6h30 -10h mỗi ngày. Chính vì vậy, với những ai tìm đến đây lần đầu, đặc điểm nhận diện ra hàng xôi này chính là dòng người xếp hàng dài mua xôi. Tuy nhiên, hiện nay quán xôi của cô Mây có thêm một địa điểm nữa ở Vọng Đức cách chỗ ngồi của cô không xa, do con gái cô bán nên mọi người có thể ghé qua mua và ăn nếu tiện đường hơn.
Hàng xôi đơn giản của cô Mây ở Hàng Bài.
Phải nói, hàng xôi của cô Mây đơn giản như bao hàng xôi khác bán khắp
Hà Nội vào buổi sáng sớm diện tích chỉ vỏn vẹn vài mét vuông đặt vừa
một chiếc ghế nhỏ, với thúng xôi, lá chuối, chiếc làn và vài chiếc túi
đựng hàng. Thế nhưng vì đông khách nên cô phải trải một chiếc bạt lớn để
nguyên liệu xôi lên trên và cô ngồi lọt thỏm ở một góc làm hàng cho
khách cho kịp.
Xôi được xới ra bát hoặc gói bọc lá sen hoặc lá chuối.
Những nguyên liệu có trong xôi.
Xôi ở đây sẽ được xới ra bát hoặc lá chuối tùy vào việc ăn tại chỗ
hay mang về của mọi người, đậu xanh được cắt thành từng lát mỏng đặt lên
trên, rưới đều nước mỡ gà rồi được rắc hành phi vàng vô cùng hấp dẫn.
Có thể nói, nước mỡ là một trong những thành phần không thể thiếu của
xôi xéo. Nó giúp xôi ăn có vị béo ngậy quyện hơn rất nhiều. Ngoài ruốc,
hành khô thì mọi người có thể gọi chả lụa để ăn kèm với xôi xéo, xôi lạc
hoặc xôi ngô.Có lẽ với những ai thưởng thức xôi ở đây lần đầu tiên chắc chắn sẽ hiểu được lý do vì sao hàng xôi của cô Mây lại đông khách suốt bao năm qua đến vậy. Đặc biệt, bao năm qua quán vẫn giữ chân được thực khách mỗi ngày bởi xôi nếp dẻo thơm, hạt xôi tơi mịn mềm, đỗ bùi dày, chan với mỡ beo béo, hành phi giòn tan. Ngay khi thưởng thức miếng xôi đầu tiên mọi người đã bị ấn tượng với hương vị, khiến ai cũng nhớ mãi không quên.
Xôi lạc.
Xôi xéo hương vị rất đặc biệt. Sự hòa quyện của nếp, của đỗ xanh, hành, mỡ đem đến cho món quà sáng giản dị một vị ngon khó tả.
Mọi người ăn xôi có thể gọi thêm nước đậu uống.
Được biết, hàng xôi cô Mây bán từ 6h30-12h, giá mỗi suất xôi khá phù
hợp 10 nghìn/ suất, thêm chả là 15 nghìn. Mọi người vừa có thể thưởng
thức món ăn ngon bổ rẻ lại vừa có thể no căng bụng để bắt đầu một ngày
làm việc mới.Bán xôi phố cổ doanh thu 15 triệu/ngày
Với mọi người đến đây mua xôi, không chỉ ấn tượng với hương vị của 3 món xôi ở đây mà còn phải nhanh chóng yêu mến cô Mây chủ quán bởi sự đon đả, nhiệt tình, niềm nở của cô. Dẫu khách đông nhưng cô chưa bao giờ gắt gỏng, cau có. Lúc nào gương mặt cũng tươi cười thân thiện, nhớ cả những khách đến với hàng xôi của mình.
Cô Đặng Hương Mây – chủ quán vừa thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách vừa chia sẻ, cô năm nay 49 tuổi đã gắn bó với hàng xôi ở Hàng Bài này gần 30 năm nay. Từ năm 1993 khi ấy cô mới 21 tuổi quyết định nối nghề gia đình với hàng xôi sáng ở con phố Hàng Bài này. “Tôi mở bán xôi ở đây tính ra được 26,5 năm rồi, từ năm 1993 đến giờ. Đây là quán xôi truyền thống của gia đình, tính ra cũng đã 5-6 đời. Tôi nối nghề từ năm 21 tuổi đến giờ”, cô Mây chia sẻ.
Cô Mây thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách.
Cô Mây cho biết, xôi xéo của cô bán là chuẩn xôi xéo làng Tương Mai
truyền thống bao năm nay. Chính vì vậy mà hàng xôi của cô thu hút được
đông đảo mọi người ghé đến bởi thứ hương vị xôi nức tiếng này. Đến nay,
cô phải mở 3-5 cơ sở để kịp phục vụ nhu cầu của mọi người. Con gái cô
cũng bán ở phố Vọng Đức song song với phố Hàng Bài nơi cô bán để mọi
người tiện đi qua ghé đến.Mặc dù hàng ngày mở từ khoảng 5h đến 12h trưa nhưng sáng nào cô Mây cũng phải dậy từ lúc 3h kém làm hàng cho kịp phục vụ buổi sáng sớm. Được biết, tất cả mọi nguyên liệu trong xôi như ruốc, đậu xanh, lạc, hành, chả, thậm chí cả mỡ gà đều tự tay nhà cô làm, rán lấy mỡ nên việc chuẩn bị vất vả và mất thời gian hơn. Tuy nhiên nhờ đó mà đảm bảo được hương vị ngon nhất của món xôi xéo ở đây.
“Nhà tôi tự làm lấy hết, ngay cả mỡ gà cũng tự rán lấy tóp mỡ, chấp nhận chịu đắt hơn một chút để mọi người thưởng thức món ăn ngon. Gạo cũng dùng gạo nếp cái hoa vàng – loại gạo ngon nhất so với các loại gạo miền Bắc để thổi xôi. Gạo Điện Biên tôi không dùng vì không làm được xôi ngon”, cô Mây cho hay.
“Bán xôi lâu nhưng vẫn chưa mua được cái nhà nào cả vì thu nhập thấp lắm, chỉ xây được nhà thôi, còn mua nhà thì khó”, cô Mây cười chia sẻ.
Món xôi gắn bó với biết bao thế hệ suốt hơn 26 năm nay.
Mặc dù ngày nào cũng đầu tắt mặt tối với hàng xôi nhưng cô Mây cảm
thấy vui vì món xôi của mình được mọi người yêu mến, đón nhận suốt bao
năm nay. Cô sẽ gắn bó với hàng xôi truyền thống gia đình này đến ngay cả
khi tuổi cao sức yếu.
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-ha-noi-ban-xoi-ngon-nhat-vinh-bac-bo-gan-30-nam-o-...
Ở khu vực phố cổ, không chỉ có xe
nộm của giáo sư Hào, phố nộm ở Hồ Hoàn Kiếm, mọi người muốn thưởng thức
đĩa nộm bò khô chuẩn vị có thể đến Đường...
Theo Mai Loan - Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét