Chè đậu mềm thơm
Lạ kỳ quán bún Thái bán một tiếng là hết sạch, người Sài Gòn vui vẻ... chờ
Quán bún bà Thoa thay đổi thực đơn mỗi ngày nhưng bún Thái là món
đắt khách hơn cả. Nếu muốn ăn, thực khách phải đặt trước và quán chỉ bán đúng
trong một giờ đồng hồ là hết sạch.
Tô bún Thái hấp dẫn nhiều thực khách.
Ảnh: Nguyễn Minh Tâm
Bán hết trong vòng 1 tiếng
Nằm thọt lỏm trong hẻm nhỏ số 63 Phó Đức Chính (Q.1, TP.HCM) nhưng
quán bún bà Thoa được nhiều người biết đến. Quán không bán cố định một
món mà thay đổi liên tục trong tuần, mỗi ngày mỗi khác nhau để thực
khách thay đổi khẩu vị.
Bà Kim Thoa, chủ quán cho biết trong số những món ăn của quán, bún
Thái được thực khách ưa chuộng hơn cả. Vì là món “best seller” (đắt
hàng) nên được bà Thoa ưu ái bán hai ngày trong tuần là thứ 3 và thứ 6,
giá 40 ngàn đồng/tô.
Nước dùng là "linh hồn" của món ăn, vị chua cay vừa phải rất vừa phải.
Ảnh: Nguyễn Minh Tâm
|
Chỉ là quán vỉa hè nhưng quán có tới 4 người làm cật lực mới đủ
phục vụ. Công việc bán hàng được chia rất rõ ràng, mỗi người một công
đoạn nên nồi nước lèo cứ vơi đi nhanh chóng. Có 2 người đứng bán chính,
một người trụng rau và bún, một người thì cho các loại nguyên liệu như
chả tôm mực vào tô. Hai người còn lại thì chan nước lèo rồi bưng ra cho
khách.
Quán bún Thái kỳ lạ, khách càng chờ lâu càng thích
|
Nhịp độ làm việc cực kì nhanh, tay người bán thoăn thoắt không nghỉ và khách đến ngày một đông.
Thường quán sẽ mở bán lúc 11 giờ 30 phút, đúng vào dịp ăn trưa của
dân văn phòng. Khách muốn ăn phải đến thật sớm, nếu không thì sẽ hết
bún. Chưa đến 11 giờ 30 phút, chúng tôi đã có mặt tại quán. Dù mới bắt
đầu giờ nghỉ trưa nhưng khách đã kéo đến từng đoàn. Không gian khá chật
và nóng nhưng
thực khách vẫn chấp nhận ngồi để thưởng thức tô bún. Chủ quán còn phải mượn thêm vỉa hè của những
gia đình xung quanh để khách có chỗ ngồi.
Tôm, mực… ở đây được đánh giá là tươi, chất lượng.
Ảnh: Nguyễn Minh Tâm
|
Đúng 11 giờ 30, người phục vụ báo chính thức không nhận khách nữa,
chỉ bán cho những người đã đặt trước. Nhìn đồng hồ khoảng 12 giờ 30,
những tờ giấy ghi tên khách ít dần chỉ còn vài phiếu, chúng tôi đã tin
là quán chỉ bán trong vòng một tiếng.
Nồi nước lèo đã gần hết nhưng tay bà Thoa vẫn thoăn thoắt không nghỉ, cố gắng làm đến tô cuối cùng mặc cho mồ hôi thấm ướt áo.
Dù không đặt trước nhưng vì đến sớm chúng tôi vẫn gọi được 2 tô bún
đầy đủ các nguyên liệu. Ở quán có 2 loại rau ăn kèm, rau muống và giá
cho khách muốn ăn rau trụng. Còn nếu ăn rau sống thì sẽ có đầy đủ các
loại rau chuyên ăn bún thái như bông súng, rau đắng, bắp chuối….
Vắt thêm chanh và cho vào tô vài lát ớt, chúng tôi bắt đầu thường
thức tô bún Thái nức tiếng này. Điều đặc biệt làm cho tô bún ngon chính
là vị nước lèo được nêm chua cay vừa phải. Mực và tôm khá tươi, kết hợp
với các loại rau đúng vị.
Tô bún thái có hai loại rau ăn kèm, tùy ý khách hàng muốn trụng hay ăn sống.
Ảnh: Anh Lê
|
Là khách ruột của quán hơn một năm nay, anh Hoàng Phi Long cho biết ngày nào cũng đến ăn và món khoái khẩu là bún Thái.
“Tôi là khách quen ở đây nên bà chủ quen mặt nhưng mỗi lần đều đặt
trước. Nếu không đặt là giờ này không còn đâu. Đây chủ yếu là dân văn
phòng, mỗi lần đi hàng đoàn, nhóm ít nhất 3 - 4 người nên bán rất nhanh.
Cũng như nhiều người, món khoái khẩu của tôi là bún Thái, vị chua chua
cay cay vừa ăn, lại thơm nữa, tôm mực cũng tươi”, anh Long nói.
Cũng là một tín đồ của
món bún Thái,
chị Quỳnh Anh (ngụ Q. Bình Thạnh) nhận xét: “Đối với một quán vỉa hè
thì bún ở đây ngon, nếm vị nước là thấy vị sả, me, lá chanh đặc trưng
của bún Thái. Dù không quá nhiều mực tôm… nhưng vậy là đủ, vừa ăn”.
Quán rất đông khách, chủ yếu là dân văn phòng.
Ảnh: Anh Lê
|
Đặt trước vẫn phải chờ, khách chấp nhận
Đúng như lời anh Long nói, 12 giờ là khoảng thời gian cao điểm của
quán. Khách đến ăn chủ yếu là dân văn phòng ở gần đó, cứ đến giờ cao
điểm tan ca khách lại kéo từng đoàn tới. Vì không gian chật và khách quá
đông nên nhiều người dù đặt trước nhưng vẫn phải chờ.
Anh Trần Mạnh Tùng - người ghiền món bún Thái của quán bà Thoa cho biết anh không hề khó chịu dù phải đợi lâu.
“Tôi được bạn giới thiệu rồi trở thành khách quen, nhưng chỉ ghiền
đúng một món bún Thái. Chờ lâu không ngại vì ở đây hầu như ai cũng phải
chờ và họ đã ý thức được điều đấy. Trong quán rất chật và khá nóng nhưng
người ta vẫn ngồi ăn ngon lành. Muốn ăn vỉa hè nhưng ngon thì phải chấp
nhận thôi”.
Quán cần 4 người làm cật lực mới đủ bán.
Ảnh: Anh Lê
|
Anh Tùng cũng cho biết thêm, việc đặt hàng cũng rất đơn giản. Chỉ
cần lưu số điện thoại của chủ quán ghi trên phần mái che, mỗi lần muốn
ăn thì gọi báo trước số lượng: “Lưu ý là phải đúng số lượng, chỉ cần
đặt dư ra một tô người ta cũng không phục vụ. Lúc tôi biết đến quán là
có vụ đặt này rồi, thấy ổn vì quán đông đặt cho đỡ lộn xộn. Mỗi lần đi
tụi mình đi cả nhóm lớn, mỗi lần trả tiền là hết 7 - 8 trăm ngàn”, anh
Tùng nói.
Khách ruột của quán đứng chờ nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận.
|
Vì gần công ty nên anh Phan Như Sỹ (ngụ Q.1, TP.HCM) đã có "thâm
niên" ăn bún Thái được 4 năm nay. Cũng như nhiều thực khách khác, không
ít lần anh Sỹ phải đợi lâu nhưng không hề cảm thấy khó chịu mà ngược lại
anh thấy “càng chờ lâu càng thích”.
“Trong khi chờ có thể nói chuyện với bạn bè, chờ lâu đói cảm giác
ăn sẽ ngon hơn. Bún Thái ở đây cũng có vị như những nơi khác nhưng điều
đặc biệt là thực phẩm rất tươi. Giá cả mình thấy cũng chấp nhận được so
với ở trung tâm quận 1”, anh Sỹ giải thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét