Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016
TRỜI ƠI ĐẤT HỠI ! 8
Rước bệnh ung thư vì ngô luộc vỉa hè
Ngô
luộc vỉa hè là món ăn sáng đang hút rất nhiều thực khách. Tuy nhiên, họ
không biết rằng những bắp ngô đó đôi khi lại chứa rất nhiều hóa chất
độc hại.
Theo VTC News, ngô là
thực phẩm rất giàu vitamin, giàu axít folic, beta-carotenoid, folate, và
chất xơ không hòa tan giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Đồng thời
ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai phụ, ngăn ngừa các bệnh về tim, giảm
cân hữu hiệu, giúp chống lại những cơn thèm ăn của bạn, chống đói hiệu
quả…
Tuy
nhiên, lợi dụng những ưu điểm đó, hiện nay, rất nhiều người bán hàng
ngô luộc vỉa hè đã bất chấp sức khỏe của khách hàng sử dụng những hóa
chất độc hại để luộc ngô với mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí,
đồng thời để bặp ngô để được lâu hơn, ngon mắt hơn..
Ngô luộc bằng hóa chất gây ung thư
Theo đó, báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, thứ hóa chất mà người bán hàng sử dụng là loại đường hóa học, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí còn dùng cả pin hoặc muối diêm để luộc ngô.
Đường hóa học – hóa chất gây hại khôn lường. Một hóa chất được thường xuyên cho vào ngô luộc là đường hóa học, có tác dụng làm ngọt ngô. Loại đường để làm ngọt ngô hiện nay chủ yếu là cyclamate, một loại đường bị cấm sử dụng trong nước, có vị ngọt sắc hơn so với đường thông thường. Dù là liều lượng nhiều hay ít thì chúng đều có những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
Pin –
thứ chất độc gây chậm lớn, còi xương... Liên quan đến sự độc hại của
pin, các chuyên gia cho biết, pin vốn không được phép sử dụng trong chế
biến thực phẩm. Việc luộc ngô bằng pin sẽ khiến ngô dễ dàng bị nhiễm các
chất độc hại từ những kim loại nặng độc hại như thủy ngân, chì,
cadmium… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Về lâu về dài, chất chì
trong pin sẽ ngấm vào cơ thể và tập trung 94% lượng chì ở trong xương,
ảnh hưởng đến não, thận và máu, có thể làm suy giảm trí tuệ, học hành
giảm sút, hạn chế phát triển chiều cao và gây rối loạn tư duy.
Ngoài
ra, cadmium chứa trong pin khi vào cơ thể sẽ phá hủy canxi của hệ
xương, gây nên tình trạng xương của trẻ kém phát triển, gây còi xương,
đối với người lớn thì có thể làm loãng xương. Thậm chí còn có thể gây
nên một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt
tuyến…
Muối diêm – có thể gây ung thư dạ dày và gan. Loại muối diêm được người bán hàng sử dụng để luộc ngô có chứa nhiều nitrat và nitrit sẽ giúp ngô không bị hỏng, ôi thiu trong suốt cả ngày do vi sinh vật tác động.
Tuy
nhiên, theo Cục an toàn thực phẩm, việc sử dụng nhóm chất Nitrit trong
ngô luộc để kéo dài thời gian sử dụng là không được phép, có khả năng
ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi muối diêm chứa
nhiều tạp chất độc hại như kim loại nặng, chỉ được phép dùng trong công
nghiệp không dùng cho thực phẩm. Nếu sử dụng liều lượng quá giới hạn có
nguy cơ gây ung thư cao nhất là ung thư dạ dày và ung thư gan.
Làm sao để ăn ngô an toàn?
Để tránh những nguy hại đến sức khỏe, tốt nhất, bạn nên tự mua ngô sống, đem về rửa thật sạch và sau đó luộc ngô theo cách thông thường. Không nên mua ngô đã luộc sẵn ở vỉa hè hay các hàng quán bình dân.
Khi chọn ngô, nên chọn những bắp ngô tươi, chọn những bắp ngô có hạt mẩy, các hạt đều nhau và bóng, áo bắp ngô còn giữ được màu xanh tươi, cuống không bị thâm hoặc héo. Lưu ý, không nên chọn ngô có kích thước quá to, chỉ nên chọn những bắp thon dài, vừa phải.
Đường hóa học nếu sử dụng trong ngô luộc sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Ảnh minh họa.
|
Ngô luộc bằng hóa chất gây ung thư
Theo đó, báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, thứ hóa chất mà người bán hàng sử dụng là loại đường hóa học, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí còn dùng cả pin hoặc muối diêm để luộc ngô.
Đường hóa học – hóa chất gây hại khôn lường. Một hóa chất được thường xuyên cho vào ngô luộc là đường hóa học, có tác dụng làm ngọt ngô. Loại đường để làm ngọt ngô hiện nay chủ yếu là cyclamate, một loại đường bị cấm sử dụng trong nước, có vị ngọt sắc hơn so với đường thông thường. Dù là liều lượng nhiều hay ít thì chúng đều có những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
>> Sướng miệng hại thân với món rán vỉa hè Món rán vỉa hè thường là món khoái khẩu của các bạn trẻ trong mùa đông lạnh nhưng ít người tiêu dùng để ý tới việc chúng được chế biến bằng các loại dầu kém chất lượng. |
---|
Muối diêm – có thể gây ung thư dạ dày và gan. Loại muối diêm được người bán hàng sử dụng để luộc ngô có chứa nhiều nitrat và nitrit sẽ giúp ngô không bị hỏng, ôi thiu trong suốt cả ngày do vi sinh vật tác động.
Muối diêm có thể gây ung thư dạ dày và ung thư gan. Ảnh minh họa.
|
>> Giải khát vỉa hè đắt khách bất chấp vệ sinh không đảm bảo >> Rước bệnh vì nước giải khát vỉa hè >> Giải khát vỉa hè lợi nhuận "siêu khủng" |
---|
Để tránh những nguy hại đến sức khỏe, tốt nhất, bạn nên tự mua ngô sống, đem về rửa thật sạch và sau đó luộc ngô theo cách thông thường. Không nên mua ngô đã luộc sẵn ở vỉa hè hay các hàng quán bình dân.
Khi chọn ngô, nên chọn những bắp ngô tươi, chọn những bắp ngô có hạt mẩy, các hạt đều nhau và bóng, áo bắp ngô còn giữ được màu xanh tươi, cuống không bị thâm hoặc héo. Lưu ý, không nên chọn ngô có kích thước quá to, chỉ nên chọn những bắp thon dài, vừa phải.
MẠC NHIÊN (Tổng hợp)
VietBao.vn (Theo Đời Sống Pháp Luật >>>)
Chè nhiều màu sắc: Đẹp mà độc!
Để
chè có màu sắc đẹp, người bán có thể đã sử dụng phẩm màu hóa học để chế
biến vì chúng thường đem lại màu sắc đẹp cho món ăn, giúp cho món ăn
bắt mắt, hấp dẫn hơn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, màu thực phẩm
nhân tạo rất nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Chè ‘tẩm’ hương liệu, phẩm màu
Chè nhiều màu sắc đẹp nhưng chưa chắc an toàn
Chè
là món ăn giải nhiệt được lòng rất nhiều thực khách, đây cũng là món ăn
dễ làm, dễ bán nên khi mới bắt đầu chớm hè trên nhiều tuyến phố các cửa
hàng chè đã vô cùng tấp nập. Tuy nhiên, để có được món chè nhiều màu
sắc một số cơ sở kinh doanh đã không ngần ngại sử dụng phẩm màu để làm
cho chè có màu sắc bắt mắt hơn.
Theo
tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, hiện có nhiều nguyên liệu đóng gói
sẵn để chế biến món chè và hầu hết các cửa hàng kinh doanh món ăn này
đều sử dụng các nguyên liệu này. Các loại phụ liệu để cho món chè có
hương vị thơm ngon như hương dứa, hương dâu, hương cốm…được sử dụng phổ
biến và không khó để tìm mua những loại hương liệu này trên thị trường.
>> Siêu bẩn công nghệ làm thạch đen ở Hà Nội Tìm hiểu cơ sở chế biến thạch đen lớn nhất Hà Nội, phóng viên được biết thạch đen được chế biến hết sức thủ công và thiếu vệ sinh. Lá thạch siêu bẩn Hai cơ sở Thạch đen Thanh Hà và Hưng Hiền nằm lụp xụp trên mương thoát nước bốc mùi hôi thối |
---|
Theo
chị Vũ Thị An (Cống vị, Ba Đình, HN), chủ cửa hàng kinh doanh chè Thái
tại Nghĩa Tân (Cầu Giấy), thì sử dụng hương liệu trong chế biến món chè
là chuyện hết sức bình thường, việc sử dụng các nguyên liệu không rõ
nguồn mới là điều đáng ngại. Chị An cũng cho biết, hiện trên thị trường
có nhiều nguyên liệu làm sẵn để chế biến món chè như thạch, trân
châu…được đóng gói dưới dạng khô, ướt cùng rất nhiều loại hương liệu,
chất tạo màu không phải của Việt Nam sản xuất. “Chỉ cần lên Đồng Xuân,
Hàng Buồm (HN) hỏi mua thì rất sẵn”, chị An cho biết.
Hiện
có rất nhiều loại chè được bán trong mùa hè này, theo tiết lộ của một
người bán chè lâu năm tại phố Cát Linh (HN), những loại chè nhiều màu
sắc như xanh cốm, đỏ, hồng, vàng chanh... hầu hết đều có sử dụng màu.
"Tùy thuộc vào người chế biến mà màu sắc của các loại chè này được làm
đậm hay nhạt. Đặc biệt là các loại chè cốm, chè bưởi, hạt trân châu,
thạch thì 100% là được thêm phẩm màu và hương liệu cho dậy mùi", người
này cho biết.
Chè sử dụng phẩm màu có màu sắc bắt mắt nhưng trông kém tự nhiên
Tác hại của màu thực phẩm hóa học
Chè
được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ hơn chè có màu
tự nhiên. Theo bà Nguyễn Anh Thư - Giám đốc Công ty dạy nghề ẩm thực
Rosa, nếu sử dụng phẩm màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu
hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên. Ví dụ, Caroten tự
nhiên được chiết xuất từ các loại quả có màu vàng, Curcumin được chiết
xuất từ củ nghệ, màu Caramen được chế biến từ đường...thì rất an toàn
nhưng nhóm phẩm màu nguồn gốc tự nhiên có nhược điểm là độ bền kém, sử
dụng với lượng lớn nên giá thành sản phẩm cao.
Còn
phẩm màu nhân tạo là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp
hoá học. Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng
cam), Tartazine (vàng chanh)... Các phẩm màu tổng hợp thường đạt độ bền
màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra, nhưng có
thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng
trong thực phẩm.
>> Bí quyết làm chè thập cẩm đúng điệu Huế >> Mát bổ ngon lành với món chè đậu xanh nhãn >> 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm |
---|
Theo
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục
được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới hạn
dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu
lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài
danh mục cho phép để chế biến thực phẩm, đặc biệt là các phẩm màu tổng
hợp sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn
đến ung thư.
"Khi
chế biến thức ăn tại gia đình, tốt nhất là nên sử dụng các phẩm màu tự
nhiên. Nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì,
có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không. Không mua và
không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không có nhãn mác, nguồn gốc
không rõ ràng để chế biến thực phẩm", ông Thịnh khuyên.
Theo
ông Thịnh, người tiêu dùng nên thận trọng với những món ăn có nhiều
màu sắc bất thường, đặc biệt là các món chè. Để phòng ngừa tác hại của
thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng cần chú ý nên dùng các chất
màu tự nhiên (gấc, cà chua, ớt, cà rốt, dành dành, dâm bụt chua, nghệ,
lá dứa thơm…). Các chất màu tự nhiên ngoài tác dụng tạo màu chúng còn có
tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.
VietBao.vn (Theo VietQ >>>)
VietBao.vn (Theo VietQ >>>)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét