HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 30
(ĐC sưu tầm trên NET)
Hường Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Ngó sen: 300 gram
Cà rốt: 50 gram
Tôm sú: 200 gram
Thịt ba rọi: 200 gram
Rau răm: 50 gram
Hành tím: 5 củ
Ớt: 4 trái
Chanh: 2 trái
Đậu phộng: 50 gram
Dấm: 100 ml
Đường: 200 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc
Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan.
Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.
Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.
Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.
Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi
Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.
Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.
Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).
Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.
Ngó sen được biết đến như một một vị thuốc bổ trong dân gian, được rất nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Ngó sen khi tươi có tính hàn, ngọt mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.
Còn đối với các bé, cháo là thức ăn chính hàng ngày, chính vì vậy để bé yêu không ngán ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt đòi hỏi các mẹ phải thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé, tuy nhiên vẫn phải luôn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và hợp lý. Vậy nên khi kết hợp ngó sen với cháo, mẹ đã có một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng cho bé yêu rồi đó.
Nguyên liệu
– Gạo tẻ: 200g;
– Gạo nếp: 100g;
– Thịt heo thăn: 200g;
– Xương không có tủy: 200g;
– Ngó sen
– Cà rốt: 1 củ;
– Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, tuyệt đối không sử dụng mì chính (bột ngọt) để nấu thức ăn cho bé, vì nó không tốt cho sự phát triển hệ xương của bé.
– Gạo tẻ, gạo nếp: Vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang khô đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Mẹ làm như thế này khi nấu xong món cháo sẽ nở bung đều nhanh hơn và thơm ngon, nhưng chú ý đừng rang vàng quá nhé, khi hạt gạo, hạt nêm có màu vàng nhẹ là được.
– Thịt heo thăn: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm
– Ngó sen: làm sạch, rửa qua với nước muối loãng, thái hạt lựu
– Cà rốt: làm sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu bằng ngó sen
– Khi cháo sôi, mẹ dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên rồi cho ngó sen, cà rốt vào hầm chung cùng với cháo
– Đến khi thấy cháo đã chín nhừ đều các thành phần, mẹ nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn sao cho vừa ăn rồi cho 2 miếng pho mai vào quấy đều, tắt bếp là mẹ đã hoàn thành món cháo cực kỳ dinh dưỡng cho bé yêu rồi đấy.
– Nếu bé yêu nhà mình còn quá nhỏ tuổi và phải ăn cháo nhuyễn mịn, mẹ cho cháo vào máy xay và xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn nhé!
– Có màu sắc, mùi thơm hấp dẫn, bắt mắt, kích thích bé ăn ngon
– Thịt nạc thăn mềm, ngọt, không dai
– Cháo có vị nhạt vừa ăn, ngọt thanh.
Thật đơn giản để có một món ăn bổ dưỡng cho bé đúng không mẹ? Tùy thuộc vào khả năng nhai của bé mà mẹ có thể xay rối hay xay nhuyễn cháo tùy ý để bé ăn được dễ dàng mẹ nhé!
MÓC NGÓ SEN VỀ LÀM GỎI NGÓ SEN TÔM NGHÊU
Nghề trồng sen để lấy ngó đã được thịnh hành từ 2 năm nay ở đất Mộc Hóa
Thạnh Hóa Long An vì sen trồng rất dễ và rất nhanh.Từ ngày trồng cho tới
ngày thu hoạch chỉ vỏn vẹn 45 ngày và ít dùng phân thuốc lại thu hoạch
mỗi năm 365 ngày có nghĩa là không ngày nào là không có ngó để hái , và
khi bán lại có giá và rất dễ bán nhưng đổi lại là phải chịu cực suốt 4,5
giờ đồng hồ trầm mình dưới nước để hái cho dù mưa hay nắng.Và hôm nay
mình đã đặt chân đến nơi đây để có thể chứng kiến cảm nhận.Mời các bạn
cùng Hương vị đồng quê thưởng thức món gỏi ngó sen tôm nghêu nhé!
6 món giòn mát từ ngó sen
0
Những ngày đầu thu, ngoài chợ bán nhiều ngó sen, bạn hãy mua về để làm nộm chua ngọt hay xào cùng thịt bò đều ngon.
* Mời bạn click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Tai lợn và ngó sen giòn mát, điểm thêm bùi bùi của lạc và khô bò cay cay và rau quế thơm.
|
Nguyên liệu:
- 300 g ngó sen
- 1-2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- Lạc rang vàng, giã thô
- Thịt bò khô (tùy ý thích của bạn).
- 1-2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- Lạc rang vàng, giã thô
- Thịt bò khô (tùy ý thích của bạn).
Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, cầm máu.
Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen
xào thịt bò cũng ngon không kém.
|
Nguyên liệu:
- 500 g ngó sen
- 200 g thịt bò
- Hành cần, tỏi.
- 200 g thịt bò
- Hành cần, tỏi.
Lưỡi lợn giòn giòn, được trộn với ngó sen và cà rốt, quyện với mùi thơm của rau quế, rau thơm, cay nồng của ớt.
|
Nguyên liệu:
- 1/2 cái lưỡi lợn vừa ăn
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối và ớt bột
- Rau quế, rau thơm
- Bánh phồng tôm.
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối và ớt bột
- Rau quế, rau thơm
- Bánh phồng tôm.
Bạn hãy trổ tài đãi bạn bè món gân bò giòn có vị chua nhẹ, được
dùng kèm với ngó sen, cà rốt, hành khô ăn chống ngán, rất hấp dẫn trong
những ngày có quá nhiều đồ mặn.
|
Nguyên liệu:
- 500 g gân bò
- 1 củ cà rốt
- Một ít củ hành khô
- 200 g ngó sen
- Giấm, đường, muối, ớt quả.
- 1 củ cà rốt
- Một ít củ hành khô
- 200 g ngó sen
- Giấm, đường, muối, ớt quả.
Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị chua ngọt cay cay.
|
Nguyên liệu:
- 4 - 5 cái chân gà
- 150 g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
- 150 g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
Nộm mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua
chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất
ngon.
|
Nguyên liệu:
- 300 g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
- 100 g rau tiến vua
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Bánh phồng tôm.
- 100 g rau tiến vua
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Bánh phồng tôm.
* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.
Hạt Tiêu
Vào mùa ngó sen hãy kết hợp để có món thịt heo xào ngon vô cùng!
07-08-2016
14:03:06
Thịt heo xào ngó sen với cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn ngọt thơm ngon của ngó sen, vị mềm ngọt của thịt. Đây hẳn là món ăn tuyệt vời cho những chị em nào có ý đồ giảm cân đó.
- Chỉ là thịt heo xào nhưng nếu làm theo cách này chắc chắn bạn ăn mãi cũng không chán
- Đây là cách xào thịt heo ngon tuyệt mà không phải ai cũng biết làm
- 15 phút làm dưa chua xào thịt heo siêu ngon cho bữa tối
- Thịt heo xào sả ớt cho bữa tối đưa cơm
- Thịt heo xào ngô ngọt cho bữa tối thêm phong phú
- Thịt heo xào lá chanh làm nhanh ăn ngon
Để làm thịt heo xào bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: + 200g thịt lợn + 200g ngó sen + 1/3 củ cà rốt to + 1 cây hành lá + 2 tép tỏi + ½ quả chanh + Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu. |
Thịt rửa sạch thái lát mỏng, ướp thịt với một ít nước mắm, hạt nêm cho thấm gia vị. |
Cà rốt bảo vỏ thái sợi; Hành lá rửa sạch cắt khúc; tỏi bóc vỏ băm nhỏ. |
Ngó sen rửa sạch, cắt khúc ngắn cỡ ngón tay. Ngâm ngó sen trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 20 phút cho ngó sen được trắng. Sau đó rửa sạch lại và để cho ráo nước. |
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi vào xào thơm, tiếp đó cho thịt vào xào ở lửa lớn cho chín tới, bạn nêm thêm một ít hạt tiêu rồi trút thịt ra bát. |
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào thịt, thêm cà rốt vào xào chín tới. |
Thêm ngó sen vào đảo chung khoảng 1 phút. |
Trút thịt đã xào vào đảo nhanh tay rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp. |
Ngó
sen được biết đến là loại thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn giàu
vitamin C, các vitamin nhóm B và khoáng chất rất tốt cho việc hỗ trợ
giảm cân, giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Trong các
món ăn được chế biến từ ngó sen thì đơn giản nhất là món ngó sen xào
thịt, món ăn với cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn ngọt
thơm ngon của ngó sen, vị mềm ngọt của thịt. Đây hẳn là món ăn tuyệt vời
cho những chị em nào có ý đồ giảm cân đó.
Chúc bạn ngon miệng!
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon như đầu bếp
Là một trong những món dễ làm, gỏi ngó sen tôm thịt không chỉ có mặt trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu làm gỏi tôm thịt
Ảnh: Gourmetschopsticks. |
Cà rốt: 50 gram
Tôm sú: 200 gram
Thịt ba rọi: 200 gram
Rau răm: 50 gram
Hành tím: 5 củ
Ớt: 4 trái
Chanh: 2 trái
Đậu phộng: 50 gram
Dấm: 100 ml
Đường: 200 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rangChẻ đôi ngó sen, cắt khúc
Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan.
Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.
Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.
Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.
Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi
Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.
Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.
Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).
Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Lưu ý khi làm gỏi ngó sen tôm thịt
Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.
8 món chế biến từ sen
|
||||
Việt Báo (Theo_24h )
|
[Mẹ khéo tay] Cháo ngó sen – Món ngon mùa thu cho con
Mẹ đã bao giờ thử nấu nón cháo ngó sen thơm ngon cho bé yêu thưởng thức chưa nhỉ? Nếu chưa mẹ hãy trổ tài cho bé nếm thử hương vị món cháo sen cực đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng này nhé!Ngó sen được biết đến như một một vị thuốc bổ trong dân gian, được rất nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Ngó sen khi tươi có tính hàn, ngọt mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.
Còn đối với các bé, cháo là thức ăn chính hàng ngày, chính vì vậy để bé yêu không ngán ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt đòi hỏi các mẹ phải thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé, tuy nhiên vẫn phải luôn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và hợp lý. Vậy nên khi kết hợp ngó sen với cháo, mẹ đã có một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng cho bé yêu rồi đó.
Cháo ngó sen bổ dưỡng cho bé
Để nấu món cháo ngó sen mẹ cần:Nguyên liệu
– Gạo tẻ: 200g;
– Gạo nếp: 100g;
– Thịt heo thăn: 200g;
– Xương không có tủy: 200g;
– Ngó sen
– Cà rốt: 1 củ;
– Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, tuyệt đối không sử dụng mì chính (bột ngọt) để nấu thức ăn cho bé, vì nó không tốt cho sự phát triển hệ xương của bé.
Sơ chế nguyên liệu
– Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ, hầm lấy 1 lít nước dùng, khi nước sôi mẹ nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong– Gạo tẻ, gạo nếp: Vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang khô đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Mẹ làm như thế này khi nấu xong món cháo sẽ nở bung đều nhanh hơn và thơm ngon, nhưng chú ý đừng rang vàng quá nhé, khi hạt gạo, hạt nêm có màu vàng nhẹ là được.
– Thịt heo thăn: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm
– Ngó sen: làm sạch, rửa qua với nước muối loãng, thái hạt lựu
– Cà rốt: làm sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu bằng ngó sen
Cách nấu
– Cho gạo tẻ, gạo nếp đã rang nhẹ, thịt thăn vào hầm với nước dùng cùng với 1 thìa dầu ăn, chú ý vặn lửa nhỏ– Khi cháo sôi, mẹ dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên rồi cho ngó sen, cà rốt vào hầm chung cùng với cháo
– Đến khi thấy cháo đã chín nhừ đều các thành phần, mẹ nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn sao cho vừa ăn rồi cho 2 miếng pho mai vào quấy đều, tắt bếp là mẹ đã hoàn thành món cháo cực kỳ dinh dưỡng cho bé yêu rồi đấy.
– Nếu bé yêu nhà mình còn quá nhỏ tuổi và phải ăn cháo nhuyễn mịn, mẹ cho cháo vào máy xay và xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn nhé!
Yêu cầu món cháo ngó sen
– Món cháo ngó sen chín đều, nhừ các thành phần, thơm ngon– Có màu sắc, mùi thơm hấp dẫn, bắt mắt, kích thích bé ăn ngon
– Thịt nạc thăn mềm, ngọt, không dai
– Cháo có vị nhạt vừa ăn, ngọt thanh.
Thật đơn giản để có một món ăn bổ dưỡng cho bé đúng không mẹ? Tùy thuộc vào khả năng nhai của bé mà mẹ có thể xay rối hay xay nhuyễn cháo tùy ý để bé ăn được dễ dàng mẹ nhé!
Thanh mát ngó sen nấu canh chua gà
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 08:07 AM (GMT+7)
Vị ngọt của thịt gà, chua, giòn, thơm của ngó sen có trong món ăn này sẽ kích thích mọi giác quan.
Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu
chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy
sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá
lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)... Và ngó
sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua
ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…
Hiện nay, mô hình trồng sen lấy ngó được phát triển rộng khắp nơi miền Tây (Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp v.v.)… Theo kinh nghiệm của các nông dân cho biết vì trồng sen ít vốn, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Chính vì thế, cây sen được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây. (Giá ngó sen tại Cần Thơ khoảng 40.000 – 50.000đ/kg).
Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, sả bằm cho thơm, đổ thịt gà vào xào cho săn lại, để ra dĩa. Kế đến, đổ nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho me chín vào vợt, và dùng muỗng nghiền cơm me cho hòa tan với nước (bỏ hạt). Nêm nếm (muối, đường, bột ngọt, nước mắm) cho vừa khẩu vị, đổ thịt gà (đã xào) vào. Điều chỉnh lửa liu riu đến khi thịt chín, cho ngó sen vào. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống (đừng để ngó sen mềm mất ngon!). Cuối cùng, cho ngò gai (hoặc ngò om) xắt nhuyễn, ớt sừng chín xắt lát cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Nhớ thêm chén nước mắm ngon nguyên chất, cùng vài trái ớt hiểm chín và dĩa bún nữa là xong!
Nếu có dịp về thăm miền Tây, mời bạn hãy vào quán khám phá món ngó sen nấu canh chua thịt gà này. Và, tôi đoán chắc bạn sẽ vô cùng thích thú với vị dai, ngọt, béo của thịt gà; vị chua, giòn, thơm “đặc trưng” của ngó sen… kích thích mọi giác quan, khiến bạn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên!...
Theo Ba Cần Thơ (Danviet.vn)
Ngó sen màu trắng nõn, tươi non và hấp dẫn. (ảnh: BCT)
Theo y học dân gian ghi trong “Từ điển Cây thuốc Việt Nam” của Nguyễn
Văn Chi, ngó sen (ngẫu tiết) có tác dụng cầm máu (tiểu, tiện, nôn ra
máu), chảy máu cam v.v. Riêng đối với các bà nội trợ miền Tây, ngó sen
được chế biến thành môt món ngon độc đáo, “ăn là ghiền”. Đó là: Ngó sen
nấu canh chua thịt gà.Hiện nay, mô hình trồng sen lấy ngó được phát triển rộng khắp nơi miền Tây (Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp v.v.)… Theo kinh nghiệm của các nông dân cho biết vì trồng sen ít vốn, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Chính vì thế, cây sen được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây. (Giá ngó sen tại Cần Thơ khoảng 40.000 – 50.000đ/kg).
Tô canh chua thịt gà nấu ngó sen với màu sắc thật hài hòa, bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. (ảnh: BCT)
Chế biến món ngó sen nấu canh chua thịt gà rất dễ dàng và nhanh gọn.
Trước hết, gà mua ở chợ phải lựa gà ta (gà thả vườn) thịt săn chắc,
trọng lượng từ 1 -1,5 kg đem về làm sạch để ráo. Chặt gà vừa miếng gắp,
ướp gia vị (muối, bột ngọt, sả bằm…) vào chờ ngấm. Ngó sen mua ở chợ lựa
những cọng có hình mũi viết (phần non), cắt khúc rửa sạch, ngâm nước
lạnh có pha nước cốt chanh để ngó sen giữ được màu trắng đẹp, vớt ra để
ráo.Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, sả bằm cho thơm, đổ thịt gà vào xào cho săn lại, để ra dĩa. Kế đến, đổ nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho me chín vào vợt, và dùng muỗng nghiền cơm me cho hòa tan với nước (bỏ hạt). Nêm nếm (muối, đường, bột ngọt, nước mắm) cho vừa khẩu vị, đổ thịt gà (đã xào) vào. Điều chỉnh lửa liu riu đến khi thịt chín, cho ngó sen vào. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống (đừng để ngó sen mềm mất ngon!). Cuối cùng, cho ngò gai (hoặc ngò om) xắt nhuyễn, ớt sừng chín xắt lát cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Nhớ thêm chén nước mắm ngon nguyên chất, cùng vài trái ớt hiểm chín và dĩa bún nữa là xong!
Nếu có dịp về thăm miền Tây, mời bạn hãy vào quán khám phá món ngó sen nấu canh chua thịt gà này. Và, tôi đoán chắc bạn sẽ vô cùng thích thú với vị dai, ngọt, béo của thịt gà; vị chua, giòn, thơm “đặc trưng” của ngó sen… kích thích mọi giác quan, khiến bạn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên!...
Nhận xét
Đăng nhận xét