Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 30

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
MÓC NGÓ SEN VỀ LÀM GỎI NGÓ SEN TÔM NGHÊU
Nghề trồng sen để lấy ngó đã được thịnh hành từ 2 năm nay ở đất Mộc Hóa Thạnh Hóa Long An vì sen trồng rất dễ và rất nhanh.Từ ngày trồng cho tới ngày thu hoạch chỉ vỏn vẹn 45 ngày và ít dùng phân thuốc lại thu hoạch mỗi năm 365 ngày có nghĩa là không ngày nào là không có ngó để hái , và khi bán lại có giá và rất dễ bán nhưng đổi lại là phải chịu cực suốt 4,5 giờ đồng hồ trầm mình dưới nước để hái cho dù mưa hay nắng.Và hôm nay mình đã đặt chân đến nơi đây để có thể chứng kiến cảm nhận.Mời các bạn cùng Hương vị đồng quê thưởng thức món gỏi ngó sen tôm nghêu nhé!

6 món giòn mát từ ngó sen

Thứ tư, 30/9/2015 02:22 GMT+7
0 0 chia sẻ
Những ngày đầu thu, ngoài chợ bán nhiều ngó sen, bạn hãy mua về để làm nộm chua ngọt hay xào cùng thịt bò đều ngon.
* Mời bạn click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Tai lợn và ngó sen giòn mát, điểm thêm bùi bùi của lạc và khô bò cay cay và rau quế thơm.
Tai lợn và ngó sen giòn mát, điểm thêm bùi bùi của lạc và khô bò cay cay và rau quế thơm.
Nguyên liệu:
- 300 g ngó sen
- 1-2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- Lạc rang vàng, giã thô
- Thịt bò khô (tùy ý thích của bạn).
Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, cầm máu. Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen xào thịt bò cũng ngon không kém.
Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, cầm máu. Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen xào thịt bò cũng ngon không kém.
Nguyên liệu:
- 500 g ngó sen
- 200 g thịt bò
- Hành cần, tỏi.
Lưỡi lợn giòn giòn, được trộn với ngó sen và cà rốt, quyện với mùi thơm của rau quế, rau thơm, cay nồng của ớt.
Lưỡi lợn giòn giòn, được trộn với ngó sen và cà rốt, quyện với mùi thơm của rau quế, rau thơm, cay nồng của ớt.
Nguyên liệu:
- 1/2 cái lưỡi lợn vừa ăn
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối và ớt bột
- Rau quế, rau thơm
- Bánh phồng tôm.
bạn hãy trổ tài đãi bạn bè món gân bò giòn có vị chua nhẹ, được dùng kèm với ngó sen, cà rốt, hành khô ăn chống ngán, rất hấp dẫn trong những ngày có quá nhiều đồ mặn.
Bạn hãy trổ tài đãi bạn bè món gân bò giòn có vị chua nhẹ, được dùng kèm với ngó sen, cà rốt, hành khô ăn chống ngán, rất hấp dẫn trong những ngày có quá nhiều đồ mặn.
Nguyên liệu:
- 500 g gân bò
- 1 củ cà rốt
- Một ít củ hành khô
- 200 g ngó sen
- Giấm, đường, muối, ớt quả.
Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị chua ngọt cay cay.
Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị chua ngọt cay cay.
Nguyên liệu:
- 4 - 5 cái chân gà
- 150 g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
Nộm mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.
Nộm mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.
Nguyên liệu:
- 300 g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
- 100 g rau tiến vua
- 200 g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Bánh phồng tôm.
* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.
Hạt Tiêu

Vào mùa ngó sen hãy kết hợp để có món thịt heo xào ngon vô cùng!

07-08-2016 14:03:06

Thịt heo xào ngó sen với cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn ngọt thơm ngon của ngó sen, vị mềm ngọt của thịt. Đây hẳn là món ăn tuyệt vời cho những chị em nào có ý đồ giảm cân đó.


Để làm thịt heo xào bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
+ 200g thịt lợn
+ 200g ngó sen
+ 1/3 củ cà rốt to
+ 1 cây hành lá
+ 2 tép tỏi
+ ½ quả chanh
+ Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.

Thịt rửa sạch thái lát mỏng, ướp thịt với một ít nước mắm, hạt nêm cho thấm gia vị.

Cà rốt bảo vỏ thái sợi; Hành lá rửa sạch cắt khúc; tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Ngó sen rửa sạch, cắt khúc ngắn cỡ ngón tay. Ngâm ngó sen trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 20 phút cho ngó sen được trắng. Sau đó rửa sạch lại và để cho ráo nước.

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi vào xào thơm, tiếp đó cho thịt vào xào ở lửa lớn cho chín tới, bạn nêm thêm một ít hạt tiêu rồi trút thịt ra bát.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào thịt, thêm cà rốt vào xào chín tới.

Thêm ngó sen vào đảo chung khoảng 1 phút.

Trút thịt đã xào vào đảo nhanh tay rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp.

Ngó sen được biết đến là loại thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn giàu vitamin C, các vitamin nhóm B và khoáng chất rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân, giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Trong các món ăn được chế biến từ ngó sen thì đơn giản nhất là món ngó sen xào thịt, món ăn với cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn ngọt thơm ngon của ngó sen, vị mềm ngọt của thịt. Đây hẳn là món ăn tuyệt vời cho những chị em nào có ý đồ giảm cân đó.


Chúc bạn ngon miệng!

 Hường Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ




Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon như đầu bếp


Là một trong những món dễ làm, gỏi ngó sen tôm thịt không chỉ có mặt trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm gỏi tôm thịt

Cach lam goi ngo sen tom thit ngon nhu dau bep hinh anh 1
Ảnh: Gourmetschopsticks.
Ngó sen: 300 gram
Cà rốt: 50 gram
Tôm sú: 200 gram
Thịt ba rọi: 200 gram
Rau răm: 50 gram
Hành tím: 5 củ
Ớt: 4 trái
Chanh: 2 trái
Đậu phộng: 50 gram
Dấm: 100 ml
Đường: 200 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang
Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc
Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan.
Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.
Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.
Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.
Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi
Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.
Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.
Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).
Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Lưu ý khi làm gỏi ngó sen tôm thịt 

Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.
Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.

Làm bánh crepe trà xanh cuộn phô mai


An Huỳnh

8 món chế biến từ sen






Sen là món vừa dễ kiếm, vừa dễ ăn. Từ củ sen, ngó sen, thậm chí lá sen bạn có thể làm được những món ăn khá lạ miệng. Mời bạn cùng chúng tôi vào bếp với những món ăn được chế biến từ sen này nhé!
Gỏi ngó sen
Nguyên liệu: 1/2 ngó sen, 200g cà rốt bào sợi sẵn, 300g tôm thẻ, 200g thịt rọi ba chỉ hay thịt nách.
Rau răm: 1 nắm, 25g mè rang vàng, tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 trái chanh.
Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, giấm, 2 muỗng súp tỏi băm.
Thực hiện: Tôm luộc chín với ít rượu trắng cho thơm, lột vỏ chừa đuôi. Thịt luộc chín, thái lát.
Ngó sen cắt khúc, ngâm nước chanh cho không đen, dùng đũa quậy lấy xơ, ngâm với giấm đường (pha ít chua ngọt) trước 1 ngày (có thể mua ngó sen ngâm chua sẵn ở chợ). Chắt bỏ nước giấm, xóc với ít đường cho ra bớt chất chua, vắt sơ.
Cà rốt ướp ít muối cho ra nước, xả nước lại, vắt ráo. Rau răm thái nhuyễn.
Trộn ngó sen, cà rốt, tôm thịt với 1 muỗng súp tỏi băm, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, chanh cho vừa ăn.
1 muỗng súp tỏi còn lại phi vàng thơm, cho vào gỏi. Cho gỏi ra đĩa, trên rắc mè và rau răm.
Kim chi củ sen
Nguyên liệu: 1/2kg củ sen, 1 củ cà rốt, 200g dưa chuột đã ngâm chua.
1 thìa súp tỏi băm, 2 muỗng súp gừng băm, 1 củ gừng cỡ ngón cái, 1 muỗng súp ớt bột Hàn Quốc.
Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, giấm, muối bột.
Thực hiện: Củ sen bào vỏ, cắt khoanh dày khoảng 3mm, ngâm nước chanh cho không đen, hòa giấm đường ngâm cho chua (khoảng 2 ngày), vắt bỏ giấm, cho 4 muỗng súp đường xóc đều, để cho ráo nước, chắt bỏ (làm 2 lần).
Dưa chuột xóc đường cho ra giấm, chắt bỏ giấm. Cà rốt cắt khoanh dày 2mm, xóc muối cho ra nước, rửa lại, vắt thật ráo.
Gừng củ cắt sợi, gừng băm vắt lấy nước. Cho tất cả vào thau, cho gia vị, ớt bột, tỏi băm vào nêm cho chua ngọt, có chút ít mặn cho vừa ăn theo khẩu vị.
Món này trộn 1 ngày sau dùng được, bảo quản trong tủ lạnh ăn cả tuần.
Xôi lá sen
Nguyên liệu: 300g nếp nấu như cơm nếp nhưng thật ráo hay hấp thành xôi thật mềm.
Thực hành - nhân: 1 lá sen, lau sạch, cắt miếng cỡ bàn tay, 100g thịt băm, 50g tôm luộc, 50g thịt gà thái hạt lựu, 30g lạp xưởng thái hạt lựu, 30g xá xíu thái hạt lựu, 20g hành tây thái hạt lựu.
1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp hành lá thái nhuyễn.
Gia vị xào: 1/5 muỗng cà phê muối, 2/5 muỗng cà phê đường, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 2/5 muỗng cà phê dầu mè, 2/5 muỗng cà phê dầu hào, 2/5 muỗng cà phê nước tương, 1/5 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột năng hòa với ít nước.
Phi tỏi hành cho thơm, tất cả thành phần xào đều cho gia vị, cho hành hoa, bột năng.
Tạo hình: Nhúng tay vào thau nước, vo viên nếp cho không dính tay, dùng 2 bàn tay ép nếp dẹp, cho nhân vào, vo tròn, dùng lá sen gói kín đem đi hấp 20 phút.
Cơm hấp lá sen
Nguyên liệu: 3 chén cơm đã nấu chín, 2 dây sen khô, 300g tôm sú, 1 lá sen tươi, 1 muỗng súp tỏi băm.
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, 2 muỗng súp dầu ăn.
Thực hiện: Sen rửa sơ, luộc chín. Tôm luộc chín, bóc vỏ, thái hạt lựu. Lá sen lau sạch.
Phi tỏi vàng thơm, cho tôm xào cho săn và thơm, cho hạt sen vào, cho cơm xào cho đều, nêm gia vị.
Lá sen cho vào tô, cho cơm vào, gói lại, mang đi hấp khoảng nửa giờ là được.
Hấp xong, úp ra đĩa, trang trí.
Ngó sen xào tôm tươi
Nguyên liệu: 1/2kg ngó sen, 250g tôm sú. Hành ngò, gia vị, chanh, tỏi băm.
Thực hiện: Ngó sen cắt khúc, ngâm chanh, dùng đũa lấy xơ, rửa lại nước cho sạch. Tôm lột vỏ chừa đuôi, xẻ sống lưng lấy bỏ chỉ.
Phi tỏi băm cho thơm, cho tôm vào xào với lửa lớn cho săn, cho tiếp ngó sen, gia vị vào xào vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn, tắt lửa múc ra đĩa, cho tiêu và hành ngò lên mặt.
Canh củ sen hầm giò heo
Nguyên liệu: 1/2kg củ sen, 1 củ cà rốt, 1 sâu hạt sen khô, 15 quả táo khô, 1/2 giò heo trước, chặt miếng vừa ăn. Hành ngò, gia vị (bột nêm, đường, tiêu).
Thực hiện: Củ sen bào vỏ, cắt khoanh dày 5mm, ngâm rửa chanh cho không bị đen. Cà rốt tỉa khía, cắt khoanh dày 1cm.
Hạt sen rửa sạch, luộc mềm. Táo rửa sạch.
Giò heo hầm sơ, cho củ sen vào hầm chung một lúc cho cà rốt vào hầm, một chút sau cho táo vào.
Sau cùng cho hạt sen vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành ngò.
Canh ngó sen
Nguyên liệu: 1/2kg ngó sen, 300g tôm sú, 1 vắt me.
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường.
Rau om, ngò gai, 1 trái ớt, 1 muỗng súp tỏi băm phi vàng.
Thực hiện: Ngó sen cắt khúc, ngâm chanh, lấy xơ.
Me cho ít nước nóng vào tán cho ra nước chua.
Tôm cắt bỏ đầu đuôi và chân, rửa sạch. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhuyễn, ớt cắt khoanh.
Bắc nồi nước đun sôi lên, cho tôm vào nấu chín sơ, vớt bọt. Cho ngó sen vào nấu vừa sôi vài dạo.
Nêm gia vị, nước me cho vừa ăn. Tắt lửa, cho rau om ngò gai, ớt vào.
Chè sen
Nguyên liệu: 2 dây hạt sen khô loại ngon, 200g đường cát trắng, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.
Thực hiện: Sen cắt bỏ dây, rửa sạch. Cho hạt sen vào xoong đun lửa trung bình đến khi mềm, vớt ra.
Cho đường vào nồi nước sen đun đến khi nước đường hơi sánh, cho hạt sen đã trụng vào nấu đến khi sen thấm đường. Tắt lửa, cho nước hoa bưởi vào cho thơm.
(Theo Món Ngon)
Việt Báo (Theo_24h )

[Mẹ khéo tay] Cháo ngó sen – Món ngon mùa thu cho con

Mẹ đã bao giờ thử nấu nón cháo ngó sen thơm ngon cho bé yêu thưởng thức chưa nhỉ? Nếu chưa mẹ hãy trổ tài cho bé nếm thử hương vị món cháo sen cực đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng này nhé!
Ngó sen được biết đến như một một vị thuốc bổ trong dân gian, được rất nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Ngó sen khi tươi có tính hàn, ngọt mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.
Còn đối với các bé, cháo là thức ăn chính hàng ngày, chính vì vậy để bé yêu không ngán ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt đòi hỏi các mẹ phải thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé, tuy nhiên vẫn phải luôn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và hợp lý. Vậy nên khi kết hợp ngó sen với cháo, mẹ đã có một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng cho bé yêu rồi đó.
 chao-ngo-sen
Cháo ngó sen bổ dưỡng cho bé
Để nấu món cháo ngó sen mẹ cần:
Nguyên liệu
– Gạo tẻ: 200g;
– Gạo nếp: 100g;
– Thịt heo thăn: 200g;
– Xương không có tủy: 200g;
– Ngó sen
– Cà rốt: 1 củ;
– Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, tuyệt đối không sử dụng mì chính (bột ngọt) để nấu thức ăn cho bé, vì nó không tốt cho sự phát triển hệ xương của bé.

Sơ chế nguyên liệu

– Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ, hầm lấy 1 lít nước dùng, khi nước sôi mẹ nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong
– Gạo tẻ, gạo nếp: Vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang khô đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Mẹ làm như thế này khi nấu xong món cháo sẽ nở bung đều nhanh hơn và thơm ngon, nhưng chú ý đừng rang vàng quá nhé, khi hạt gạo, hạt nêm có màu vàng nhẹ là được.
– Thịt heo thăn: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm
– Ngó sen: làm sạch, rửa qua với nước muối loãng, thái hạt lựu
– Cà rốt: làm sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu bằng ngó sen

Cách nấu

– Cho gạo tẻ, gạo nếp đã rang nhẹ, thịt thăn vào hầm với nước dùng cùng với 1 thìa dầu ăn, chú ý vặn lửa nhỏ
– Khi cháo sôi, mẹ dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên rồi cho ngó sen, cà rốt vào hầm chung cùng với cháo
– Đến khi thấy cháo đã chín nhừ đều các thành phần, mẹ nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn sao cho vừa ăn rồi cho 2 miếng pho mai vào quấy đều, tắt bếp là mẹ đã hoàn thành món cháo cực kỳ dinh dưỡng cho bé yêu rồi đấy.
– Nếu bé yêu nhà mình còn quá nhỏ tuổi và phải ăn cháo nhuyễn mịn, mẹ cho cháo vào máy xay và xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn nhé!

Yêu cầu món cháo ngó sen

– Món cháo ngó sen chín đều, nhừ các thành phần, thơm ngon
– Có màu sắc, mùi thơm hấp dẫn, bắt mắt, kích thích bé ăn ngon
– Thịt nạc thăn mềm, ngọt, không dai
– Cháo có vị nhạt vừa ăn, ngọt thanh.
Thật đơn giản để có một món ăn bổ dưỡng cho bé đúng không mẹ? Tùy thuộc vào khả năng nhai của bé mà mẹ có thể xay rối hay xay nhuyễn cháo tùy ý để bé ăn được dễ dàng mẹ nhé!

Thanh mát ngó sen nấu canh chua gà

Thứ Ba, ngày 05/05/2015 08:07 AM (GMT+7)

Vị ngọt của thịt gà, chua, giòn, thơm của ngó sen có trong món ăn này sẽ kích thích mọi giác quan.

Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)... Và ngó sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…
Ngó sen nấu canh chua thịt gà - 1
Ngó sen màu trắng nõn, tươi non và hấp dẫn. (ảnh: BCT)
Theo y học dân gian ghi trong “Từ điển Cây thuốc Việt Nam” của Nguyễn Văn Chi, ngó sen (ngẫu tiết) có tác dụng cầm máu (tiểu, tiện, nôn ra máu), chảy máu cam v.v. Riêng đối với các bà nội trợ miền Tây, ngó sen được chế biến thành môt món ngon độc đáo, “ăn là ghiền”. Đó là: Ngó sen nấu canh chua thịt gà.
Hiện nay, mô hình trồng sen lấy ngó được phát triển rộng khắp nơi miền Tây (Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp v.v.)… Theo kinh nghiệm của các nông dân cho biết vì trồng sen ít vốn, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Chính vì thế, cây sen được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây. (Giá ngó sen tại Cần Thơ khoảng 40.000 – 50.000đ/kg).
Ngo sen nau canh chua thit ga - 2
Tô canh chua thịt gà nấu ngó sen với màu sắc thật hài hòa, bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. (ảnh: BCT)
Chế biến món ngó sen nấu canh chua thịt gà rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, gà mua ở chợ phải lựa gà ta (gà thả vườn) thịt săn chắc, trọng lượng từ 1 -1,5 kg đem về làm sạch để ráo. Chặt gà vừa miếng gắp, ướp gia vị (muối, bột ngọt, sả bằm…) vào chờ ngấm. Ngó sen mua ở chợ lựa những cọng có hình mũi viết (phần non), cắt khúc rửa sạch, ngâm nước lạnh có pha nước cốt chanh để ngó sen giữ được màu trắng đẹp, vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, sả bằm cho thơm, đổ thịt gà vào xào cho săn lại, để ra dĩa. Kế đến, đổ nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho me chín vào vợt, và dùng muỗng nghiền cơm me cho hòa tan với nước (bỏ hạt). Nêm nếm (muối, đường, bột ngọt, nước mắm) cho vừa khẩu vị, đổ thịt gà (đã xào) vào. Điều chỉnh lửa liu riu đến khi thịt chín, cho ngó sen vào. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống (đừng để ngó sen mềm mất ngon!). Cuối cùng, cho ngò gai (hoặc ngò om) xắt nhuyễn, ớt sừng chín xắt lát cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Nhớ thêm chén nước mắm ngon nguyên chất, cùng vài trái ớt hiểm chín và dĩa bún nữa là xong!
Nếu có dịp về thăm miền Tây, mời bạn hãy vào quán khám phá món ngó sen nấu canh chua thịt gà này. Và, tôi đoán chắc bạn sẽ vô cùng thích thú với vị dai, ngọt, béo của thịt gà; vị chua, giòn, thơm “đặc trưng” của ngó sen… kích thích mọi giác quan, khiến bạn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên!...
Theo Ba Cần Thơ (Danviet.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét