HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 60
(ĐC sưu tầm trên NET)
Quán nướng Tư Mập có địa chỉ tại số 33 đường số 8,
phường 11, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là một quán chuyên về cá
lóc nướng ngon “số dzách” ở đây luôn. Quán mở cửa từ 11h trưa đến 22h
tối các ngày trong tuần, thông thường quán khá đông khách vào buổi tối.
Những hôm Sài Gòn đổ mưa lất phất nhiều đám bạn rủ nhau đi nhậu, món cá
lóc nướng thơm phức quả là một lựa chọn hợp lý.
Cá chín được rải một lớp đậu phộng giã lên trên thêm rau răm tươi
thái nhỏ lên trên. Khi ăn thực khách thường ăn kèm rau sống, chuối xanh
thái lát, khế chua, đậu phộng rang, rau thơm cuộn cùng bánh tráng phơi
sương rồi chấm cùng mắm nêm. Vị ngọt béo của cá, vị bùi ngậy của đậu
phộng, chát nhẹ của chuối xanh, tươi mát của các loại rau sống,… Tổng
hòa hương vị tạo nên một món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn, thêm cút rượu đế
nữa thì có mà nhậu tới bến, “say quắc cần câu”.
Đắp mộ Cuộc tình
Cá Lóc Nướng Trui Quá Ngon Dễ Làm Ăn Nhậu Gì Cũng Bá Cháy
Đêm Sài Gòn buông xuống, rủ hội bạn nhậu tới bến với món cá lóc nướng thơm “nhức nhối”
Đêm Sài Gòn tấp nập, nhộn nhịp mà không ra phố cùng với hội bạn để thưởng thức các món ăn thơm ngon thì quả là quá uổng phí. Một địa chỉ quán nhậu quá tuyệt dành cho bạn tham khảo cho những buổi hẹn nhậu tới bến là quán cá nóc nướng Tư Mập, quận Gò Vấp.
Món cá lóc nướng vàng ruộm trở thành một món nhậu ngon "số dzách" (Nguồn: Foody)
Hàng ngày lượng cá ở đây được tiêu thụ khá nhiều, những con cá lóc
tươi vẫn còn sống bơi khỏe được đưa về đây rửa với nước sạch, không mổ
bụng mà được cắm que tre vào miệng nướng trực tiếp trên bếp than hồng.
Người đầu bếp phải cực kỳ nhanh tay để trở đều các mặt của cá, đến khi
chúng chín đều, lớp da ngoài cháy vàng ruộm, dậy mùi thơm sực nức ấy là
lúc đã đạt thành phẩm.
Cá được nướng chín vàng đều trên bếp than hoa (Nguồn: Foody)
Cá lóc nướng là một món ăn dân dã, chế biến đơn giản nhưng không vì
thế mà món ăn kém ngon ngược lại còn vô cùng hấp dẫn được thực khách Sài
thành vô cùng ưa chuộng. Da cá nóc nướng vàng giòn, thịt cá ngọt chấm
với nước mắm nêm thì hương vị quá đậm đà luôn.
Món ăn này nhất định phải kèm theo đủ loại rau sống thêm vài lát ớt để át mùi tanh của cá (Nguồn: Foody)
Nhậu với món này thì "tốn mồi" lắm (Nguồn: Foody)
Ngoài đặc sản là món cá lóc nướng thơm phức thì quán còn có món bò
cuốn lá lốt nướng mùi vị kháhấp dẫn, thực khách nên thử thưởng thức.
Bò cuốn lá lốt nướng than hoa thơm phức (Nguồn: Foody)
Thanh Hương / Tin Nhanh Online
6 món chuẩn Nam bộ từ cá lóc
Ngoài nướng trui, loại cá thịt trắng, dai mềm này còn chuyển mình vào hàng loạt các món ngon khác như bánh canh, cháo, lẩu cá…
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui hay cá lóc chổng ngược là món ăn đặc trưng của Nam
bộ. Món ăn này gắn với thời kỳ khẩn hoang vùng đất mới của người dân ở
đây.
Cá lóc nướng trui có cách chế biến không thể đơn giản hơn. Cá lóc sau khi bắt dưới mương, ruộng dùng cây xiên dọc thân cá rồi thui trực tiếp trên lửa hay rơm. Khi thân cá phủ một lớp cháy đen cũng là lúc cá chín. Lấy cá ra khỏi xiên, cạo lớp vỏ đen sẽ hiện ra phần thịt cá trắng non thơm lừng. Cá lóc nướng trui dùng kèm các loại rau trong vườn, mắm nêm và bánh tráng mỏng.
Cá lóc hấp bầu
Có cách ăn cuốn, chấm không khác cá lóc nướng trui nhưng công đoạn
chế biến của cá lóc hấp bầu cầu kỳ và tốn thời gian hơn. Cá lóc sau khi
làm sạch, ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi hấp cách thủy. Khi cá chín
tới, cho cá ra đĩa hình trái xoài, sắp bầu non giữ nguyên vỏ cắt khối
xung quanh. Khi ăn, bật bếp cho cá nóng và bầu chín tới là dùng được.
Bún cá
Ở Nam bộ, có hàng loạt các món bún có sự tham gia của cá lóc, nổi bật
nhất có thể kể đến bún kèn, bún cá Sóc Trăng, bún cá Châu Đốc, bún cá
Trà Vinh, bún mắm, bún thái…
Dù tên gọi khác nhau, cách chế biến khác nhau song trong tất cả các
món bún, cá lóc đều có cách chế biến như nhau. Cụ thể, cá lóc sau khi
làm sạch, luộc chín, bóc lấy phần thịt cá để riêng hay xào cùng với
nghệ. Nước luộc cá gia giảm thêm nước hầm xương, gia vị thành nước dùng.
Bánh canh
Ngoài những lát cá trắng phau, tươi ngọt, bánh canh cá lóc thu hút thực
khách với nước dùng thanh ngọt, nấm rơm giòn mềm, cọng bánh to dai mịn,
chén mắm nêm ẩn hiện những con cá cơm (mắm) chắc nụi, đậm vị kết đôi với
rau đắng đất dân dã.
Thanh mát, dễ ăn, dễ tiêu, bánh canh cá lóc có thể thưởng thức bất kỳ
thời điểm nào trong ngày, bất kỳ mùa nào trong năm nhưng “đã” miệng
nhất là những buổi sáng trời hơi se se lạnh.
Cháo cá lóc
Cháo cá lóc có khá nhiều điểm cộng. Đầu tiên là độ thanh mát, tiếp đến
là cái ngon khó cưỡng của một chuỗi các nguyên liệu như nấm rơm, thịt
băm. Để đạt đến độ mềm, mịn, tơi nhuyễn nhất định, cháo không được nấu
bằng gạo mà bằng nếp. Cách nấu cũng không phải cho trực tiếp nếp sống
vào nước dùng mà rang chín vàng với ít tiêu, muối, sau đó mới cho vào
nấu cùng nước hầm.
Khác với các món cháo khác, cháo cá lóc Nam bộ dùng kèm rau đắng và
tương bần khiến những lát cá tươi hơn, thơm hơn và đậm vị hơn.
Lẩu cháo cá
Có thể nói lẩu cháo cá là cách phát triển trên diện rộng của món cháo cá
với các thành phần của món cháo được nhân lên nhiều lần thích hợp cho
món ăn chung hơn là món một người ăn.
Lẩu cháo cá lóc mê hoặc thực khách với vị thơm mềm, nóng hổi của nồi
cháo nếp, đậu xanh, thịt viên, nấm rơm, cái ngọt béo của cá lóc, tươi
ngọt của lâu xanh, béo đậm của trứng vịt lộn hay tươi ngon của trứng gà.
Đặc biệt, món lẩu này không chỉ thích hợp làm món ăn chơi mà còn có thể
dùng như món ăn bồi dưỡng sức khỏe.
Ảnh: baixan |
Ảnh: wordpress.com |
Cá lóc nướng trui có cách chế biến không thể đơn giản hơn. Cá lóc sau khi bắt dưới mương, ruộng dùng cây xiên dọc thân cá rồi thui trực tiếp trên lửa hay rơm. Khi thân cá phủ một lớp cháy đen cũng là lúc cá chín. Lấy cá ra khỏi xiên, cạo lớp vỏ đen sẽ hiện ra phần thịt cá trắng non thơm lừng. Cá lóc nướng trui dùng kèm các loại rau trong vườn, mắm nêm và bánh tráng mỏng.
Cá lóc hấp bầu
Ảnh: blogspot.com |
Bún cá
Ảnh: Cuong85 |
Bánh canh
Ảnh: Huỳnh Hằng |
Cháo cá lóc
Ảnh: Huỳnh Hằng |
Lẩu cháo cá
Ảnh: An Huỳnh |
Về U Minh thưởng thức cá lóc nướng trui dân dã của Cà Mau
Có những kỷ niệm
nhớ mãi không quên, có những món ăn một lần mà nhớ mãi; tôi đã từng có
một kỷ niệm và một món ăn như thế. Nếu nói ra sẽ nhiều người cho rằng
chẳng có gì đặc biệt vì món ăn đó quá bình dân, đã sớm nằm trong danh
sách ẩm thực Cà Mau từ lâu lắm rồi. Song thực sự với tôi cái dấu ấn đặc biệt ấy quá sâu đậm: cá lóc nướng trui.
Năm ấy là khi tôi 9 tuổi, là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến miền
Tây mà đặc biệt hơn vùng đất ấy lại là đất mũi Cà Mau. Cái thưở còn
nhiều suy nghĩ viển vông, tưởng tượng đủ trò. Trong tôi, miền Tây đẹp
lắm có kênh rạch chằng chịt, tôm cá đầy thuyền vì tôi vốn lớn lên tại
miền Bắc. Nhưng ngay ngày đầu tiên tôi đã vỡ mộng vì muỗi, vì khẩu vị
món ăn quá ngọt đến nỗi không dám ăn cái gì. Và rồi một điều bất ngờ xảy
đến làm tôi thay đổi hoàn toàn tiêu cực. Tôi ra đồng bắt cua bắt cá
cùng anh chị và thử cá lóc nướng trui.
Quê tôi – miền Bắc ấy, người ta gọi cá lóc là cá quả và hay nấu canh,
kho, hấp bia chứ chẳng nướng trui bao giờ. Nói chung, cách chế biến khá
thanh cảnh cầu kỳ. Nhưng ở Cà Mau thì ngược lại, họ nói rằng nướng trui
là ngon nhất, đảm bảo ngon ngọt. Con cá còn sống ngoe nguẩy mới bắt từ
dưới mương lên, chỉ to bằng cổ tay thôi, không cần rửa sạch nhớt cạo vảy
hay mổ ruột đã dùng que tre dài xuyên từ miệng tới đuôi rồi cắm thẳng
xuống đất. Nhìn mấy anh chị làm mà mắt tròn xoe không hiểu, chỉ đến khi
một đống rơm khô chất thành đống xung quanh mới biết nó sắp được thui
sống.
Thực ra, rơm hay lá cây để nướng cá đều ngon nhưng dùng rơm khô thì
thịt cá chín đều hơn, thơm nữa. Chỉ khoảng 10 phút sau đó, con cá đã
chín đen nóng hổi. Bậy giờ đến khâu thưởng thức thôi. Cá chín đen làm
sao mà ăn nhưng cái gì nó cũng có cái lí của nó. Ông anh tôi cầm que dốc
ngược cá rồi lấy tay lột lớp da xấu xí theo chiều dọc sống lưng, giữa
lại lớp vảy của cá cũng là vì thế. Ôi mùi thơm phưng phức, lớp thịt vàng
ươm xuất hiện làm cho ai ai cũng kích thích.
Tuy ban đầu cho rằng món ăn không sạch, không chín nhưng miếng thịt
đầu tiên đã khiến tôi xuýt xoa. Ngọt, thơm đúng chất chuẩn vị đồng quê –
một hương vị không thể tìm được qua những công thức khác. Thực ra, lần
đó tôi đã ăn hết cả một con và dùng tay không bốc một cách ngon lành. Nó
đã làm tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, làm tôi nhớ mãi lần đầu tiên
ấy.
Cá lóc nướng trui bây giờ được biến hóa nhiều kiểu: nào là nướng mía,
nào là rắc đậu phộng mỡ hành, v.v để phục vụ cho những bữa cơm thiết
đãi khách quý, những cuộc nhậu sang trọng. Nhưng có lẽ, cái cách cá lóc
nướng trui bằng rơm ra, ăn bốc không cần gia vị mới là đúng kiểu miền
Tây nhất. Bình dân nhưng giữ trọn tinh túy của thịt cá, cá tanh mà không
tanh. Cũng phải lưu ý thêm một điều là chỉ có cá lóc đồng nướng trui
mới đúng bài. Bởi vậy, không chỉ người dân vùng đồng bằng sông cửu long
mới chuộng món ăn này mà còn xếp nó vào danh sách ẩm thực Cà Mau nhất
định phải thử qua.
Lần đầu tiên nhưng sâu đậm, lần đầu tiên nhưng khó quên; đó chính là
cảm giác lần đầu được thưởng thức cá lóc nướng trui. Dù bây giờ có nhiều
cơ hội thưởng thức món này tại nhiều nhà hàng ẩm thực Cà Mau nhưng vẫn
chẳng thể sánh bằng con cá lóc đồng nướng trui năm ấy.
Chưa ăn đã thèm cá lóc nướng chấm mắm me ở An Giang
Thịt cá tươi ngon rưới mỡ hành hòa với vị chua chua ngọt ngọt của mắm me luôn níu chân khách du lịch.
Tiền thân chính là cá lóc nướng trui
trứ danh của miền Tây Nam Bộ. Sau này, thay vì nướng cá dưới lửa rơm,
người ta sử dụng bếp than cho nhanh. Cách chế biến siêu đơn giản. Cá chỉ
việc làm sạch nhớt, không làm ruột, sau đó xiên một chiếc đũa (hoặc que
tre), nướng trên bếp than hồng cho đến khi lớp vảy cháy xém là được.
Tuy nhiên phải canh thật khéo vì nếu lửa quá to, cá chỉ cháy phần vảy
còn thịt bị sống. Lửa nhỏ thì cá tanh.
Cá
chín, đầu bếp xẻ một đường dọc xương sống, tách làm đôi. Rưới đầy mỡ
hành và đậu phộng lên trên, không nêm nếm thêm gia vị khác để giữ vị.
Nếu ghé An Giang mùa nước nổi, có khi thực khách được thưởng thức thịt
cá lóc đồng săn chắc, rất ngọt. Còn lại phần lớn quán ăn ở đây bán cá
lóc nuôi là chính. Tuy nhiên chất lượng cũng không kém nhờ tài chế biến
của những "đầu bếp nông dân" thứ thiệt.
Điểm
nhấn của món ăn chính là chén mắm me đậm nét miền Tây, chua ngọt vừa
phải. Khi ăn, thực khách cuốn rau sống, dưa leo và bún trong bánh tráng
mỏng hoặc lá cải cay, cho cá lên trên, cuộn lại rồi chấm mắm mới đúng
điệu. Món này cũng thích hợp ăn với mắm đậu phộng chua ngọt, cho thêm tí
ớt cay cay. Vị ngọt của thịt cá hòa với vị béo của mỡ hành, bùi bùi của
đậu phộng khiến bạn nhớ mãi không thôi.
Không
khó để kiếm món "ăn là ghiền" này ở An Giang. Khoảng 4 giờ chiều về
đêm, nhiều xe bán cá nướng xếp dọc ven đường hoặc trong các nhà hàng ven
sông. Thực khách vừa hóng gió, vừa thưởng thức đặc sản. Món ăn dân giã
nên giá rất bình dân, chỉ khoảng 40.000 đồng/người là có một bữa no nê.
Ngoài ra, đây còn là mồi nhậu ưa thích của cánh đàn ông và là món ngon
đãi khách của người miền Tây.
Vi Yến
Nhận xét
Đăng nhận xét