Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

CỨU SINH KỲ DIỆU 11

(ĐC sưu tầm trên NET)

                                                   Tác Dụng Kì Diệu Của Quả Chuối 


Tác dụng kì diệu của quả chuối


Web-Cinnamon-banana-2
Nếu bạn nghĩ chuối chỉ để dành cho khỉ, thì hãy suy nghĩ lại 😀
CHUỐI – xem ra quá tầm thường không có gì hấp dẫn với phần lớn chúng ta, bởi ngoài chuối ra chúng ta có biết bao nhiêu loại quả ngon lành hơn khác để thưởng thức. Đúng thật, và vì ngày nay điều kiện kinh tế khá hơn, chúng ta lại có nhiều lựa chọn hoa quả hơn, nên chuối không còn thường xuyên là loại quả tráng miệng được ưa thích nữa. Trong tuổi thơ của rất nhiều người thuộc thế hệ mình, mình nghĩ nhiều người cũng ăn chuối đến phát chán, đơn giản vì chuối là loại hoa quả rẻ tiền và lại có quanh năm.
Ấy thế mà, tác dụng của chuối thì có lẽ nhiều người chưa biết, và khi biết rồi thì sẽ thấy rất ngạc nhiên, lập tức đi mua chuối về ăn thường xuyên cho mà xem 😛 (nói vậy thì chính nhà mình cũng thế, từ khi biết về tác dụng vô cùng tốt của quả chuối, mình thường xuyên mua chuối về, với trẻ con thì mỗi ngày chỉ cần chúng nó ăn được 1/2 – 1 quả chuối là tốt rồi. Ngoài ra mình dùng chuối để làm các món bánh và món tráng miệng khác ăn cho thay đổi. (Chồng mình khi còn bé bị mẹ bắt ăn nhiều chuối đến mức bị “ám ảnh”, bây giờ không chịu ăn chuối quả mà chỉ làm các loại bánh với chuối hoặc làm sinh tố thì mới ăn chuối :D).
Bởi vì đó là khi mình đọc được một bài phân tích về những tác dụng tuyệt vời của quả chuối mà ít người từng để ý.
  1. Chuối giúp bạn vượt qua phiền muộn, trầm cảm một cách dễ dàng hơn nhờ có hàm lượng cao chất tryptophan – chất được chuyển hoá thành serotonin – là thành phần của chất dẫn truyền thần kinh cảm xúc vui vẻ trong não bộ. Nên hãy ăn chuối để luôn giữ được tâm trạng và tinh thần vui vẻ.
  2. Ăn 2 quả chuối trước khi làm công việc vận động nặng để có đủ năng lượng và duy trì ổn định đường huyết.
  3. Ăn 1 quả chuối hàng ngày sẽ giúp chống khả năng bị chuột rút trong lúc tập thể thao hay lúc ngủ.
  4. Chống lại việc mất canxi qua đường tiểu và giúp xương chắc khỏe.
  5. Giảm stress và giúp tinh thần vui vẻ hơn.
  6. Giảm sưng tấy, phòng chống bệnh tiểu đường loại II, giúp giảm cân, hỗ trợ hệ thần kinh, tăng bạch cầu nhờ vào hàm lượng cao vitamin B6 có trong chuối (chiếm 25% trong 100g chuối).
  7. Chuối có chứa sắt giúp phòng chống bệnh thiếu máu.
  8. Chuối có hàm lượng kali cao và lượng muối thấp, nên giúp giảm huyết áp, phòng chống bệnh tim và đột quỵ.
  9. Có chứa nhiều pectin nên chuối hỗ trợ tiêu hóa, từ từ loại bỏ độc tố và các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
  10. Chuối đóng vai trò như một chất tiền vi sinh, kích thích việc phát triển các lợi khuẩn trong ruột. Chuối sản sinh ra enzim tiêu hóa để hỗ trợ việc hấp thụ thức ăn.
  11. Chuối phòng ngừa táo bón vì có lượng chất xơ cao.
  12. Chuối giúp làm dịu đường tiêu hóa khi bị tiêu chảy.
  13. Chuối là chất kháng axit tự nhiên, giúp giảm các cơn ợ chua, ợ nóng.
  14. Ăn chuối chống ung thư thận, dạ dày, bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, xây dựng xương chắc khỏe nhờ việc tăng khả năng hấp thụ canxi.
  15. Chuối giúp bạn thông minh hơn, học tập tốt hơn vì tăng khả năng tỉnh táo của bạn. Vì thế hãy nhớ ăn chuối trước khi thi để tận dụng lợi ích của việc này (ồ, nếu bạn không mê tín với việc kiêng ăn chuối vì sợ trượt vỏ chuối 😀 ).
  16. Chuối giàu chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
  17. Ăn chuối giữa các bữa ăn chính giúp ổn định đường huyết, giảm cảm giác nôn nao của phụ nữ bị ốm nghén.
  18. Chà mặt trong của vỏ chuối lên vết côn trùng cắn để giảm đau ngứa.
  19. Ăn chuối có thể giảm nhiệt cơ thể, hạ sốt trong thời tiết nắng nóng.
  20. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá thì ăn chuối sẽ giúp cho bạn nhanh chóng hồi phục khỏi các hệ quả của việc bỏ thuốc.
  21. Phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
  22. Mặt trong của vỏ chuối giúp trị mụn, bệnh vẩy nến.
  23. Chà mặt trong vỏ chuối lên đồ da, dùng khăn lau sạch sẽ giúp đồ da sáng bóng một cách nhanh chóng.

Web-Cinnamon-banana-1

Hôm nay thì  mình làm món chuối rất đơn giản, đó là món chuối ướp quế rất thơm, cũng vì những ngày này mưa bão nhiều quá nên mình rất thích làm các món có quế. Mùi quế thơm vào những ngày mưa đã nằm trong kí ức của mình từ hồi bé tí, nên làm món ăn với hương vị quế ngày mưa thường gợi lại nhiều cảm giác xa xưa với cảm giác bâng khuâng dễ chịu.
Miếng chuối sau khi được chiên cùng bơ quế sẽ trở nên mềm, ướp vị bơ và quế vừa thơm nồng vừa ngậy, mỗi miếng chuối mềm ăn cùng với hạt điều rang giòn thực sự cho cảm giác rất thú vị trong miệng.
Nguyên liệu:
– Chuối tiêu (nên chọn chuối chín vừa, còn chắc, không chọn chuối chín quá miếng chuối sẽ rất nhũn, không làm được món này)
– Bơ nhạt
– Bột quế
– Hạt điều rang
Cách làm:
– Làm chảy một ít bơ trên chảo, cho chuối vào chiên ở lửa vừa. Rắc ít bột quế lên những miếng chuối, lượng bột quế tùy theo sở thích. Nếu quả chuối to thì có thẻ cắt đôi và xẻ dọc. Khi một mặt chuối đã chuyển màu nâu thì lật và chiên tiếp mặt còn lại đến khi cả hai mặt đều vàng nâu.
– Cho chuối ra đĩa, rắc hạt điều rang để ăn kèm, ăn khi chuối còn ấm.
Web-Cinnamon-banana-3

5 điều kỳ diệu của chuối nếu bạn chưa biết thì nhất định phải đọc

Thái Phong (T.H) |
5 điều kỳ diệu của chuối nếu bạn chưa biết thì nhất định phải đọc

Chuối là loại quả bình dân nhưng có nhiều tác dụng không ngờ. Người phương Tây có nói: "Ăn một trái chuối mỗi ngày để không cần đến bác sĩ" (A banana a day keeps the doctor away).


Nếu bạn chưa hình dung được giá trị của quả chuối bình dị nhưng quý giá như thế nào, hãy nghe swjddanhs giá của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI).
Theo quan điểm của Viện này, chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già - những người cần nguồn dinh dưỡng đặc biệt.
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae). Chuối bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.
Nếu so sánh với táo, chuối nhiều protein gấp 4 lần, gấp 2 lần carbohydrate, 3 lần phốt pho, 5 lần vitamin A, sắt và 2 lần các chất vitamin cùng khoáng chất khác. Chuối cũng giàu khoáng chất potassium và là một trong những thực phẩm giàu giá trị nhất.
Sau đây là một vài công dụng quý của quả chuối nhưng còn ít người biết đến:
1. Công dụng chống ung thư:
Quả chuối trong quá trình chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Nguyên nhân là bởi trong chuối chín có chứa TNF (Tumor Necrosis Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường, tức là có tính chất chống ung thư.
Mức độ chống ung thư này tương đương với độ chín của chuối, chuối càng chín thì tính chống ung thư của nó càng cao.
Theo kết quả khảo sát trên loài vật của 1 nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tokyo, so với các loại trái cây khác như nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... thì chuối cho kết quả chống ung thư tốt nhất.
Sở dĩ chuối cho kết quả chống ung thư tốt nhất là vì nó làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào máu trắng gấp 8 lần.
Nhà nghiên cứu này khuyên mỗi người nên ăn từ 1 - 2 quả chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể.
2. Bổ sung năng lượng:
Theo các nhà nghiên cứu, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung năng lượng rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Trong chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm.
Chỉ cần 2 quả chuối là đủ cho 1 lần tập luyện 90 phút. Ở những hoạt động thể chất kéo dài khiến năng lượng bị hao hụt nhiều thì đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức thời lượng đường bị hao hụt.
Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó...
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
3. Giúp hạ huyết áp:
Chuối là loại thực phẩm được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng như một loại thuốc hạ huyết áp cao từ rất lâu. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong vòng 1 tuần là có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp mà không sợ tác dụng phụ.
Sở dĩ chuối có tác dụng hạ huyết áp là do hàm lượng Potassium trong chuối cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có đến 396 mg khoáng chất này, trong khi chỉ có 1mg Sodium.
Tháng 10/2000, FDA ( Cơ quan Quản trị thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) chính thức công nhận "những loại thực phẩm giàu Potassium và ít Sodium có khả năng làm giảm nguy cơ máu cao và đột quỵ".
4. Giúp ngăn chặn táo bón và ngăn chặn nguy cơ ung thư ruột già:
Chuối tuy rất mềm nhưng lại chứa nhiều chất cơ không hòa tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt.
Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột.
Chất xơ còn có thể hòa quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, ngừa bệnh ung thư ruột già.
5. Chống lại căn bệnh trầm cảm:
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn một quả chuối.
Đó là do trong chuối có chất trytophan - một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, giúp con người loại bỏ trầm cảm và cảm thấy hưng phấn hơn.
theo Trí Thức Trẻ

Công dụng tuyệt vời của chuối hột trong chữa bệnh

Trong y học hiện đại, chuối hột đã được công nhận là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, không chỉ là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn có tác dụng kì diệu với cơ thể người trong việc điều trị một số bệnh lí nguy hiểm gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Chuối hột là loại quả rất tốt và nó còn là vị thuốc quý trong y học. Trong y học phương Đông nó có tác dụng điều trị một số bệnh khó chữa, là thần dược trong sức khỏe gia đình.

tac-dung-cua-chuoi-hot1

1. Tác dụng của chuối hột

- Chuối hột trị sỏi thận, đánh tan sỏi bàng quang
+ Sỏi thận hay sỏi bàng quang đều là những bệnh lí gây khá nhiều những khó khăn trong việc chữa trị. Nhiều người thấy có xuất hiện sỏi trong thận, trong bàng quang nhưng uống thuốc rồi mà mãi chưa khỏi, nhiều người uống thuốc là thấy có tác dụng. Thực chất có sự khác nhau này là do cơ chế sinh hoạt và thói quen của mỗi người là khác nhau, dẫn đến sỏi dễ tan hoặc lâu tan.
+ Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các bài thuốc đơn giản để chữa sỏi thận là họ lấy hạt của quả chuối hột đem rang giòn, giã nát, rồi sắc lấy nước uống.
+ Uống liên tục thuốc này trong nhiều ngày sẽ làm cho sỏi rã hết thành những viên nhỏ.
+ Sau khi điều trị kết quả rất tốt. Nếu kiên trì có thể hết bệnh.
- Chuối trị chứng táo bón:
+ Táo bón là 1 triệu chứng gây những khó chịu và khó khăn nhất định cho người bệnh, khiến cho các sinh hoạt hằng ngày của họ bị không dễ dàng, đôi khi táo còn khiến người bệnh cáu gắt, dễ nổi nóng.
+ Để khắc phục tình trạng này bạn lấy 1 - 2 quả chuối đã chín đem vùi vào than bếp lửa nếu không có bếp lửa thì bọc chuối vào giấy bạc và nướng trên lửa bếp gas cho đến khi thấy vỏ quả ngả màu đen và ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, bóc vỏ và cho trẻ ăn, khoảng 10 phút sau là đi đại tiện được luôn. Tác dụng rất nhanh.
tac-dung-cua-chuoi-hot
+ Gút là căn bệnh về viêm khớp, gây cho người bệnh những cơn đau đớn vật vã, do các cục muối urat tạo thành.

Bài thuốc trị gút từ chuối hột là:

+ 1 quả chuối hột (rừng) 3g, cùng với 1 củ ráy (rừng) 4g, kết hợp cùng khổ qua 1g, tỳ giải 2g, tất cả đem sao vàng hạ thổ.
+ Sau khi hạ thổ bạn đem thuốc đó đóng gói 10g/gói.
+ Mỗi túi sắc 1 lần, ngày uống 2 - 3 gói pha nước đun sôi uống, nhưng không được cho đường vào, uống nguyên chất là tốt nhất.
- Trị hắc lào
+ Phương pháp đơn giản để trị hắc lào là bạn lấy trái chuối hột xanh vẫn còn ở trên cây xuống sau đó đem cắt đôi quả chuối ra. Bạn hứng lấy nhựa từ quả và bôi vào vùng bị hắc lào.
- Hoặc bạn cũng có thể đem quả phơi, sấy khô rồi mới tán nhỏ, rây bột mịn. Bột này dùng uống hàng ngày để chữa viêm loét dạ dày mang lại kết quả rất tốt.
- Chuối hột trị bệnh tiểu đường

2. Đặc điểm và tác dụng của quả chuối hột

+ Trái chuối hột rừng thường nhìn thấy có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp mắt.
+ Theo kinh nghiệm dân gian, trái chuối hột càng nhỏ lại càng tiết ra nhiều nhựa, do vậy mà càng có nhiều chức năng chữa nhiều bệnh.
+ Đa số người dân tộc thường dùng chuối hột rừng để đem ngâm rượu uống rất ngon và ngày nay nó trở thành bài thuốc trị bệnh được rất nhiều người sử dụng.
+ Chuối hột rừng bạn đem xắt mỏng, phơi khô, lấy những lát chuối khô đó ngâm với rượu cao độ, uống hằng ngày 1 ly rất tốt cho sức khỏe.
Theo momau.vn

5 công dụng kỳ diệu của quả chuối khi bạn ăn đều đặn mỗi ngày


Nếu đều đặn mỗi ngày bạn ăn 1 quả chuối sẽ giúp bạn chữa trị chứng phiền muộn, tăng cường trí nhớ, tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ…

Chữa trị chứng phiền muộn
Chuối chứa một hợp chất có thể giúp não sinh ra 5-hydroxy tryptamine, làm tinh thần vui vẻ thoải mái. Người hay phiền muộn nên ăn nhiều chuối để nồng độ 5-hydroxy tryptamine tăng cao, từ đó giảm thấp hóc môn gây tâm trạng buồn phiền, bi quan thất vọng, bực tức.
Tăng trí nhớ
Được biết 200 sinh viên tại một trường học nổi tiếng ở Anh đã trải qua các kỳ thi bằng cách ăn chuối vào bữa sáng để tăng sức mạnh não bộ của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kali hiện diện trong chuối có thể giúp hỗ trợ thêm việc học, cải thiện trí nhớ.
Tăng cường dinh dưỡng
Kali là khoáng chất cần thiết cho cơ thể được tìm thấy trong chuối, có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali, do đó ăn một quả chuối vào buổi tối có thể bù đắp lượng kali còn thiếu trong ngày. Ngoài ra, chuối cũng rất giàu magiê, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng năng lượng.
Bổ sung chất xơ
Chất xơ là yếu tố cần thiết giúp hệ tiêu hóa và trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn một quả chuối vào buổi tối có thể cung cấp đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Thay thế đường
Nhiều người có thói quen ăn đồ ngọt sau bữa tối, nhưng thực phẩm có đường lại gây hại cho cơ thể, đặc biệt vào ban đêm. Cách tốt nhất là ăn chuối thay vì các loại bánh kẹo. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thèm ngọt, mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Loading...

Điều kỳ diệu sẽ đến nếu ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tháng

Chuối giàu kali và hầu như không có natri nên tốt cho tim, ngăn ngừa đột quỵ và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.


   
Những trái chuối chín ngọt ngào luôn là món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Mỗi năm, người Mỹ tiêu thụ nhiều chuối hơn cam, táo hay các loại quả khác; chuối luôn đứng đầu danh sách trái cây được bán chạy nhất các bang. Nó giàu năng lượng, chất xơ, vitamin và các loại đường thiên nhiên như fructose và sucrose. Đó chính là lý do tại sao ngay cả các bác sĩ cũng khuyên bạn nên bổ sung món chuối vào thực đơn bữa sáng.
 dieu ky dieu se den neu an 2 qua chuoi moi ngay trong mot thang hinh anh 1
Chuối chín trứng quốc có nhiều tác dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe.
Nhiều người thường chỉ ăn những trái chuối chín vàng và bỏ đi những trái chuối xuất hiện đốm nâu trên vỏ (chuối trứng quốc) vì cho rằng nó đã bị thối. Tuy nhiên, những đốm màu nâu đen đó không phải là dấu hiệu của sự mục nát mà khi đó chuối mới thực sự chín. Chuối trứng quốc có thành phần TNF là một chất chống ung thư, giúp cho các tế bào trong hệ miễn dịch hoạt động tốt, hạn chế viêm nhiễm. Theo một nghiên cứu gần đây, TNF từ chuối có khả năng hạn chế sự phát triển của các khối u, chống oxy hóa. Không những thế, nếu duy trì thói quen ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tháng liên tục, bạn có thể thoát khỏi các chứng bệnh sau:
- Ợ nóng: Trong quả chuối có thành phần kháng axit một cách tự nhiên nên sẽ giúp giảm chứng ợ nóng nhanh chóng, thậm chí chỉ trong một phút.
- Ổn định huyết áp: Chuối giàu kali và hầu như không có natri nên rất tốt cho tim. Duy trì thói quen ăn chuối thường xuyên có thể làm giảm huyết áp cao và ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim.
- Cung cấp năng lượng: Loại trái cây này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và lượng tinh bột thấp vì đã được chuyển hóa thành đường khi chuối chín nên có thể tăng cường sức khỏe dẻo dai. Lượng kali cao trong chuối còn giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút. Bạn nên ăn chuối trước khi tập luyện thể thao.
- Tốt cho người thiếu máu: Những bệnh nhân đang phải điều trị thiếu máu nên duy trì thói quen ăn chuối mỗi ngày vì thực phẩm này cung cấp sắt, kích thích sản xuất hemoglobin, cần thiết cho quá trình cung cấp máu của cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm: Bên cạnh các biện pháp về y học, chế độ dinh dưỡng cũng góp vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trầm cảm. Chuối rất giàu trytophan và khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành serotonin - là chất dẫn truyền thần kinh giúp người bệnh có tâm trạng tốt hơn. Ngay cả khi bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản thì việc ăn một quả chuối cũng sẽ đem lại tác dụng tích cực.
- Chữa bệnh táo bón: Các chất trong chuối có thể kích thích nhu động ruột, giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
- Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Kết quả nghiên cứu này gây nhiều bất ngờ nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần trong quả chuối có thể giảm nhiệt độ, làm mát cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy nóng trong người thì loại hoa quả này là rất thích hợp.
Theo Hà Nhi (Ngôi sao)

9 công dụng diệu kỳ của chuối đối với mẹ bầu và thai nhi

Cẩm chướng đỏ Cẩm chướng đỏ 17:33 03/04/2015 0
Là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người, chuối có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu và thai nhi.

Bây giờ hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu xem chuối thực sự tốt như thế nào nhé!


Chuối chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất


1. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Chứa nhiều những khoáng chất như Fe, PP, Mg, i-ốt và các loại vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E nên chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ lẫn thai nhi.

2. Hạn chế béo phì

Chuối rất giàu vitamin A nên có tác dụng tốt trong việc hạn chế béo phì, ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo đó, mẹ bầu nào muốn giữ dáng nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể thì nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!


Ăn chuối giúp mẹ bầu giữ dáng luôn thon trong khi các chất dinh dưỡng vẫn được cung cấp đầy đủ


3. Chống trầm cảm hiệu quả

Chuối có tác dụng giảm căng thẳng rất hiệu quả. Khoáng chất kali có trong chuối có tác dụng cung cấp ôxy lên não bộ, do đó khi mệt mỏi, căng thẳng mẹ bầu nên ăn 1 quả chuối để giúp tăng lượng kali trong cơ thể, giúp não phấn chấn, linh hoạt trở lại.

Ngoài ra, chuối còn giúp thúc đẩy não sản xuất ra serotonin – một chất có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở mẹ bầu.

4. Cân bằng huyết áp

Chuối được xếp vào hàng trái cây tốt nhất giúp cải thiện huyết áp ở thai phu bởi nó giàu kali và chứa lượng muối thấp.


Chuối giúp cân bằng huyết áp hiệu quả


5. Giảm chuột rút và phù nề

Những tháng cuối thai kỳ, chứng chuột rút luôn là nỗi ám ảnh tồi tệ của các mẹ bầu, tuy nhiên với nguồn kali dồi dào chuối không chỉ giúp hạn chế tình trạng chuột rút mà còn giảm thiểu triệu chứng sưng phù cũng thường hay gặp ở phụ nữ mang thai

6. Chống táo bón hiệu quả

Đối với người bình thường căn bệnh tế nhị “táo bón” khiến họ khó chịu 1 thì với bà bầu nó khó chịu đến 10. Do đó, thường xuyên ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu cung cấp lượng chất xơ cần thiết có tác dụng nhuận tràng, tác động tích cực lên hệ tiêu hóa tránh táo bón hiệu quả.

Với những mẹ có hiện tượng lẫn máu vào phân khi đi ngoài, mỗi ngày nên ăn 2 trái chuối đã được hấp chín (hấp cả vỏ) hoặc không nên ăn chuối chín cây khi bụng đang đói.


Ăn chuối mỗi ngày giúp mẹ bầu ngừa táo bón hiệu quả


7. Bổ sung máu

Ăn chuối giúp mẹ bầu hạn chế được bệnh thiếu máu trong thai kỳ và cả quá trình vượt cạn bởi nó có chứa nhiều sắt kích thích sản sinh hemoglobin – một chất có tác dụng kích thích sự sản sinh hồng cầu trong máu.

8. Hạn chế ốm nghén, ngừa viêm loét dạ dày

Ăn chuối trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được chứng ốm nghén, buồn nôn, ở chua do chuối có chứa nhiều vitamin B6 có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày, hơn nữa nó còn giúp cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.

9. Tốt cho sự phát triển não bộ ở thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, vitamin B6 còn là loại vitamin cần thiết tham gia vào quá trình phát triển não bộ của thai nhi, giúp hệ thần kinh trung ương ở trẻ luôn khỏe mạnh

10. Làm đẹp

Không chỉ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ, một trong những công dụng tuyệt vời nữa của chuối không thể không kể đến đó là làm đẹp.


Mặt nạ chuối, sữa tươi giúp da luôn mịn màng


Để luôn giữ được làn da đẹp, mịn màng, không thâm nám khi mang mang thai, mẹ bầu tán nhuyễn nửa trái chuối trộn đều cùng sữa tươi dùng đắp mặt nạ. Đắp trong khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn chuối
- Để tránh tình trạng chất dinh dưỡng trong chuối bị hao mòn hoặc chuối bị nhiễm khuẩn, mẹ bầu nên ăn ngay khi bóc vỏ
- Không nên ăn chuối trong lúc đói bụng và sau khi ăn xong. Thời điểm ăn tốt nhất sau bữa ăn chính 1 tiếng đồng hồ
- Mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều 1- 2 trái chuối, không nên ăn nhiều chuối cùng một lúc dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét