Chuyện tình cổ tích của chồng Tây cùng vợ bán xúc xích vỉa hè Sài Gòn
Chồng Tây Hà Lan theo vợ bán xúc xích vỉa hè Sài Gòn
10/03/2016 01:00 GMT+7
Chiếc
quạt trên tay anh phe phẩy. Những cây xúc xích trên bếp than hồng chín đều bung
lớn. Chị xẻ từng ổ bánh mì cho vào đó khi xà lách lúc cà chua và xịt lên tương
ớt. Cây xúc xích nóng nổi anh vừa nướng xong được chị gắp cho vào ổ bánh mì sắp
sẵn rồi kẹp lại cho vào hộp trao cho khách ... Quán ven đường
Quán xúc xích Đức - Hamburger nằm trên một con đường tại quận
8 (TPHCM) đông khách. Đứng nướng xúc xích là một người đàn ông cao lớn, da trắng
mắt xanh gốc Hà Lan. Chị người Việt bé nhỏ nhưng rất lanh lẹ - đứng cạnh anh -
chế biến những ổ bánh khi có khách yêu cầu.
Quán nhỏ bên lề đường Dương Bá Trạc
Quán nhỏ và gọn nằm ngay vạch sơn cho phép sử dụng lề đường.
Toàn bộ cơ ngơi của quán được đặt trên một chiếc xe tay ga. Bếp than ở phía đuôi
xe. Trên yên xe là bàn chế biến. Nguyên vật liệu được sắp thứ tự trong cốp xe.
Một tấm thực đơn với những món ăn chế biến từ xúc xích kèm theo đơn giá để khách
hàng lựa chon được treo trên một thanh inox phủ kín phía trước. Chỉ thế thôi đã
thành quán ven đường.
Quán bán sáng từ 6g - 9g30 và chiều từ 15g - 21g. Khách lúc
nào cũng đông nhưng buổi chiều đông hơn buổi sáng. Chiều có thêm một phụ nữ đứng
tuổi và một thanh niên phụ bán.
Tất cả quán nằm gọn trên chiếc xe tay ga
Quán không có chỗ ngồi. Khách chỉ đến mua về có khi đứng chật
cả một đoạn lề đường. Họ thích bánh mì của quán vì nhiều lý do. Ngon, lạ miệng.
Rẻ và sạch. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất của quán là một anh Tây đứng nướng xúc
xích với bộ dáng hiền lành luôn mỉm cười với khách đã thu hút được nhiều người.
Đúng thế. Cái nghề buôn bán ở vỉa hè, lề đường trong TP.HCM
chỉ nơi đây duy nhất có nước nước ngoài đến bán. Nghề này không cần người có
học, không cần người có vốn lớn thế nhưng chủ quán - đôi vợ chồng không còn trẻ
này - cần mẫn hết ngày này qua ngày khác nhặt nhạnh từng đồng lãi để mưu sinh.
Chúng tôi đến quán vào buổi chiều. Cả 2 người đang tất bật.
Người phụ nữ ngoài 60 tuổi, bà Trần Thị Ngọc Liên cho biết bà là mẹ của chị Phạm
Thị Lan Trinh, người đứng bán cùng chồng là anh Cliford Alexander Van Toor (40
tuổi người Hà Lan)...
Đầu bếp chính, anh Cliford Alexander Van Toor
Bà Liên kể lại, quán bắt đầu bán từ năm 2014. Lúc đầu, quán
được bày bán trước sân vận động Hoa Lư (P. Đa Kao, Q.1). Nơi đây trống trải.
Chiếm lề đường, quán bung dù che nắng mưa. Rất nhiều lần trật tự đô thị phường
đến hốt, phạt và cũng như bao người lao động lam lũ khác, Cliff tên thường gọi
của anh rể người Hà Lan của bà, cũng tháo chạy. Cũng có lúc bị tịch thu, bị văng
tung tóe ... nghĩa là mặc dù là người nước ngoài, Cliff cũng tảo tần nắng mưa
như bất cứ một người VN nào.
Chị Lan Trinh chế biến bánh mì
Nhiều lần tôi khuyên vợ chồng chúng nó nên tìm việc gì khác
để làm nhưng Cliff nói "đã lỡ mang cái nghiệp vào thân thì phải tới luôn". Chính
vì thế mà gần đây, vợ chồng nó mới dọn về địa điểm này. Câu chuyện tình hiếm có
Câu chuyện chồng Tây vợ Việt buôn bán lề đường khiến nhiều
người hiếu kỳ muốn xem tận mắt khiến cho công việc buôn bán của Cliff và Trinh
thuận lợi hơn. Ban đầu là hiếu kỳ bà con mua ăn thử. Rồi thì dư vị của xúc xích
kèm theo công thức chế biến và cung cách phục vụ đã thu hút khá nhiều người.
Giao hàng
Song kiếm hợp bích
Bà Liên kể lại, từ ngày về địa điểm mới, công việc làm ăn của
vợ chồng Cliff khắm khá hơn. Thức dậy từ 4g sáng khi Trinh còn đang ngủ, Cliff
chuẩn bị phụ liệu như tương ớt, xà lách, cà chua. Tất cả cho lên xe một cách gọn
gàng. Rồi sau đó mỗi người một xe cùng nhau di chuyển đến địa điểm bán hàng để
đúng 5g là có thể phục vụ khách.
Bà tâm sự với chúng tôi: "Cả nhà tôi ai cũng thương Cliff. Nó
không nề hà bất cứ một việc gì, sẵn sàng gánh vác nặng nhọc cho vợ được nhẹ
nhàng hơn.
Dọn sạch trước khi về
Cliff hòa nhập với cuộc sống người Việt khá nhanh. ăn uống dễ
dàng và đôi khi kham khổ. Các loại mắm như mắm tôm, mắm nêm, mắm ruốc đều dùng
được.
Trong công việc, Cliff rất nghiêm túc. Toàn bộ các phụ liệu
Cliff đều mua của những nhãn hàng có uy tín. Không mua hàng trôi nổi cho dù rẻ
đến bao nhiêu. Cliff không chịu nướng bằng than củi mà phải mua than gáo dừa.
Loại than này có nhiều ưu điểm, không khói, không nổ, không văng bụi bám vào xúc
xích, không cháy ra lửa ngọn v.v...
Nhưng có lẽ thương Cliff nhất là cứ mỗi lần bán xong, Cliff
quét dọn vỉa hè như quét dọn nhà mình. Nhiều người góp ý cứ để thế một lát có
nhân viên quét đường sẽ quét sạch hết rác nhưng Cliff nhất quyết không chịu và
quét dọn rất chu đáo trước khi rời khỏi nơi đây.
Dọn hàng
Trở về sau một ngày vất vả
Chuyện một người nước ngoài mưu sinh tại Việt Nam bằng nghề
buôn bán nhỏ lẻ quả là chuyện hiếm có. Chuyện, một phụ nữ Việt Nam chấp nhận làm
vợ một người nước ngoài mà không đòi hỏi phải về nước và chấp nhận cuộc sống
kham khổ cũng là một trường hợp khá lạ.
Thế nhưng, trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Mối
tình Cliff và Lan Trinh đến nay vẫn là câu chuyện khiến nhiều người suy gẫm. Cái
giá trị vĩnh cữu vẫn là tình yêu. Vật chất, địa vị và cuộc sông hào nhoáng chẳng
qua là nhất thời...
Chúng tôi gặp Lan Trinh khi chị đang bận rộn công việc. Chị
xin khất lại, chủ nhật nghỉ bán, vợ chồng con mời chú đi cà phê. Chú cháu mình
trò chuyện thoải mái hơn.
Chúng tôi rât vui chấp nhận lời mời của cả 2 người và đợi đến
cái ngày chủ nhật nhiều hứa hẹn ấy... Trần Chánh Nghĩa
KLAUS RUTT - VIỆT NAM TRONG TIM TÔI
Ông Tây bán xúc xích trên vỉa hè Sài Gòn
06:52 23/12/2012
Mấy tháng nay người dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) khá quen thuộc với
“quán” xúc xích của một ông Tây trên góc đường Phan Xích Long.
Anh Klaus Rutt và lò nướng xúc xích Đức trên vỉa hè.
Chủ “quán” này là anh Klaus Rutt, 44 tuổi, người Đức.
Gọi là quán nhưng thật ra chỉ có một lò nướng xúc xích và vài chiếc ghế
con đặt trên vỉa hè. Klaus nói tiếng Anh lơ lớ, tiếng Việt càng không
biết nhưng nướng xúc xích rất thạo và luôn giữ nụ cười tươi với khách.
“Tôi chỉ muốn làm món xúc xích Đức đặc trưng của đất nước chúng tôi để mọi người Việt Nam cùng thưởng thức” - Klaus nói.
Năm 2007, Klaus kết hôn với chị Minh Nguyệt - một người
Việt. Anh kể: “Năm 2010 tôi đến Việt Nam du lịch. Tôi đi thăm Hà Nội
rồi Sài Gòn... Yêu thích cuộc sống ở đây nên đầu năm 2012 tôi quyết định
qua Việt Nam sinh sống”. Cách đây năm tháng, anh cùng vợ lập công ty
Vua xúc xích Leon King. Toàn bộ nguyên liệu làm xúc xích Klaus nhập từ
Đức, rồi tự tay làm ra những cây xúc xích mang mùi vị quê hương, vừa
nướng bán lẻ vừa bỏ mối cho các nhà hàng ở TP.HCM.
Mỗi ngày Klaus đứng ở góc đường Phan Xích Long từ
15h-21h. Trong khoảng thời gian đó anh bán được 200-300 cây xúc xích.
Anh nói sắp tới định mở một nhà hàng kiểu Đức, sẽ có món xúc xích nướng,
nhưng anh sẽ không quên mở thêm các “quán” xúc xích vỉa hè như bây giờ.
“Tôi muốn người Việt Nam ăn xúc xích của tôi vì tôi yêu quý xứ sở này và sẽ ở lại đây tới lúc chết” - anh Klaus chia sẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét