Cách ướp thịt bò nướng để có được một
đĩa bò ngon chắc hẳn đã được nhiều chị em áp dụng trong các bữa ăn, bữa
tiệc tại gia. Tuy nhiên làm thế nào để ướp thịt bò được chuẩn vị, không
ảnh hưởng tới chất lượng miếng thịt cũng như quá trình nướng thì không
phải bà nội trợ nào cũng biết.
Bài viết dưới đây, các bạn có thể cùng với kênh cẩm nang nội trợ gia đình a mẹo vặt tìm hiểu các cách để ướp thịt bò trước khi nướng sao cho miếng bò đậm đà mà không mất đi mùi vị đặc trưng vốn có của thịt nhé.
Các nguyên liệu để ướp thịt bò nướng – cách ướp thịt bò nướng
Nguyên liệu để ướp thịt bò nướng gồm có:
Hành khô: Bạn bên chọn loại hành ta, củ nhỏ và nhiều
nhánh. Không nên chọn loại hành tau vì giống hành này thường không
thơm, không dậy mùi như hành ta. Bạn chuẩn bị khoảng từ 2 – 3 củ hành
khô cỡ vừa là được.
Hành tỏi khô – cách ướp thịt bò nướng
Tỏi khô: Cũng như hành khô, tỏi khô bạn chọn loại
tỏi ta màu hơi tím, tép nhỏ. Lượng tỏi khô bạn chuẩn bị cũng bằng với
lượng hành khô, khoảng 2 – 3 củ tỏi khô. Sả: Chọn những củ sả non cỡ vừa phải, không cần quá to. Bạn chuẩn bị khoảng 2 – 3 cây (củ) sả. Dầu hào: Dầu hào bạn có thể mua ở bất kỳ siêu thị
hoặc cửa hàng đồ khô nào. Bạn chuẩn bị khoảng 30 – 50ml dầu hảo tuỳ theo
lượng thịt bò muốn ướp.
Bột quế – cách ướp thịt bò nướng
Bột quế: Bột quế sẽ giúp tạo màu đẹp mắt hơn và món
ăn thơm hơn rất nhiều khi nướng. Bạn chuẩn bị khoảng 30 – 50 gram bột
quế tuỳ lượng thịt
Hạt điều đỏ – cách ướp thịt bò nướng
Hạt điều: Cũng như bột quế, hạt điều sẽ giúp món
thịt bò nướng ngon và thơm hơn sau khi nướng. Bạn chuẩn bị khoảng một
nhúm hạt điều đỏ nhỏ là được (khoảng từ 5 – 10 gram) Các loại gia vị khác: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu.
Cách ướp thịt bò nướng ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để ướp
Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ. Sau khi băm xong, bỏ chung vào một chiếc bát tô hoặc hũ tuỳ ý. Sả: Bóp bớt phần bẹ già, cắt bỏ gốc sau đó cũng đập dập và băm nhỏ. Cho phần sả đã băm vào chung với phần hành tỏi trước đó.
Làm dầu hạt điều đỏ – cách ướp thịt bò nướng
Đun nóng dầu ăn, tiếp đó cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thu được
hỗn hợp màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu.
Tiếp đó, bạn cho phần dầu điều + dầu hào vào chung với phần hành + tỏi +
sả đã băm.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đó, tuỳ theo lượng bò
định ướp mà bạn bỏ muối + tiêu + đường + nước mắm vào chung với hỗn hợp.
Đảo đều để các phần nguyên liệu quện lại với nhau.
Bước 2: Ướp thịt bò
Lấy từng lát thịt bò đã chuẩn bị để nướng và trải đều ra một chiếc
đĩa phẳng. Tiếp đó, bạn dùng bao tay lấy phần nguyên liệu ướp và bóp đều
vào miếng thịt bò.
Làm lần lượt các miếng cho đến khi hết nguyên liệu. Sau khi ướp riêng
từng miếng, bạn lại xếp chồng các miếng lên nhau và bóp tiếp nguyên
liệu chung một lần nữa để các miếng thịt ngấm đều gia vị.
Ướp thịt bò cùng các nguyên liệu – cách ướp thịt bò nướng
Sau khi bóp nguyên liệu ướp xong, bạn chờ trong khoảng 20 – 30 phút
rồi đem thịt ra nướng là được. Lưu ý là trogn thời gian chờ đợi, bạn nên
cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt bò được bảo quản một cách tốt nhất.
Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút – cách ướp thịt bò nướng
Với cách ướp thịt bò nướng này, bạn cũng có thể sử
dụng để ướp cho các loại thịt khác như thịt bê hoặc trâu. Đây là cách
ướp khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cho miếng thịt có được vị đậm đà của
các gia vị cũng như mùi vị đặc trưng của thịt.
Chúc các bạn thành công với cách ướp thịt bò nướng này nhé! Bạn có thể tham khảo thêm các món nướng ngon khác trên kênh cẩm nang đời sống ameovat.com của chúng tôi nha.
Tổng hợp 10 món ăn chế biến từ thịt bò thơm nức mũi
02/11/2015 17:37 GMT+7
Dưới đây là danh sách 10 món ăn nấu với thịt bò thơm lừng, chị em tha hồ lựa chọn và khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày.
Thịt
bò vốn là món ăn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng làm thế nào
để chế biến thịt bò thành những món ăn thật sự ngon và hấp dẫn thì không
phải ai cũng biết cách. Xin gửi đến chị em 10 món ăn chế biến từ thịt
bò thơm nức mũi. 1. Ngọt mềm thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
+ 1/3 chén nước tương
+ 1/3 chén rượu soju (hoặc rượu sake)
+ 3 muỗng canh mật ong
+ 2 muỗng Kiwi xay nhuyễn (khoảng 1/2 quả kiwi)
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 2 muỗng cà phê gừng thái sợi
+ 3 tép tỏi lớn đập dập
+ 2 cây hành lá, thái nhỏ
+ Xà lách và kim chi ăn kèm
+ Khoảng 1kg thịt bò (chặt sao cho miếng sườn đủ ngắn để nướng) 2. Canh thiên lý thịt bò Nguyên liệu:
+ 100gr thịt bò
+ 300gr 3. Gỏi sấu, thịt bò
Nguyên liệu
+ Thịt bò (phần dải thăn)
+ Dưa chua
+ Hành lá, hành khô, tỏi, gừng, gia vị, cà chua...
Xem chi tiết cách làm thịt bò nấu dưa chua 5. Cách làm thịt bò chiên cốm ngon mê li Nguyên liệu:
+ Thịt bò 300gr
+ 2 quả trứng gà
Nguyên liệu
+ 1 lạng thịt bò
+ 1 quả cà chua đỏ
+ 1 củ khoai tây
+ 1/2 củ cà rốt
+ ¼ củ hành tây
+ Vài lá rau cải xanh
+ Gia vị, hạt nêm 7. Thử làm cơm thịt bò trộn trứng kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu:
+ Nửa lạng thịt bò
+ Một quả trứng gà
+ Hai quả cà chua
+ Một ít hành lá
+ Gia vị, mì chính, đường, hạt tiêu 8. Thịt bò xào nấm và đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
+ 1/2 chén xì dầu Tamari (có thể dùng xì dầu bình thường pha thêm chút nước lọc cho xì dầu nhạt bớt).
+ 5 muỗng canh đường nâu
+ 6 tép tỏi, băm nhỏ
+ 1/2 muỗng cà phê gừng
+ 2 muỗng cà phê giấm gạo 9. Thịt bò xào nấm kim châm, dai mà ngon Nguyên liệu:
+ Thịt thăn bò: 200gr
+ Nấm kim châm: 300gr
+ Tỏi: 4 củ
+ Cà chua: 1 quả to, chín mọng
+ Hạt nêm, gia vị, hạt tiêu. 10. Canh thịt bò nấu khế chua: đơn giản mà ngon cơm
Rửa thịt bò, xắt thành những miếng có kích thước 2x4 cm.
Cho mật ong, dầu hào, dầu mè, tỏi bằm, tiêu, xì dầu, mật ong, bột ngọt vào tô, trộn đều để thành hỗn hợp gia vị.
Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị. Đặt thịt bò vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm hay ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Ngâm ớt chuông xanh với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo. Xắt ớt chuông thành lát có kích thước tương tự thịt bò.
Ngâm cà chua với nước muối pha loãng, bỏ cuống, xả sạch, để ráo.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Tách rời từng lớp của củ hành tây.
Rửa sạch que xiên, luộc que khoảng 5 phút để loại bỏ các hóa chất hay mối mọt.
Lần lượt xiên một miếng thịt, một trái cà chua, một miếng ớt chuông
xanh, một miếng hành tây đến hết chiều dài của que. Làm làm lượt đến khi
hết các loại nguyên liệu trên.
3 cách nướng
1. Nướng than: Bạn canh chừng và trở đều xiên nướng. Đây là cách nướng món ăn ngon nhất.
2. Nướng bằng lò: Xếp các xiên vào khay nướng, nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lưu ý chọn chế độ nướng 2 mặt.
3. Nướng bằng chảo không dính: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, tráng đều chảo. Lần lượt cho các xiên vào, nướng áp chảo.
Sau khi nướng chín, dọn món ăn kèm cà chua, dưa leo xắt lát. Món này chấm với muối tiêu chanh.
Lưu ý khi làm bò nướng xiên que
Bạn nên chọn thịt thăn, khi nướng sẽ thơm, mềm, không bị dai.
Bạn có thể ướp thịt bò với các gia vị chia theo nhóm mặn, ngọt, chua,
cay. Đây là phương pháp ướp của các đầu bếp chuyên nghiệp để món ăn
thơm ngon hơn.
Nếu nướng bằng bếp than, sau khi luộc xong các cây xiên, bạn nên ngâm
trong nước lạnh khoảng 30 phút, để cây không bị cháy khi nướng.
Sau khi xiên thịt bò, cà chua, ớt chuôn đầy cây, bạn nên điều chỉnh các nguyên liệu này cách đều nhau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét