Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

VIỆT NAM HIỀN HÒA 83

(ĐC sưu tầm trên NET)

Các loại rau gợi nhớ đến sông nước miền Tây

12-06-2015 14:00:00

Miền Tây là thiên đường của các loài rau ngon và lạ lùng mà bạn chẳng thể bắt gặp ở đâu khác ngoài vùng sông nước này.

Miền Tây sông nước mênh mang nổi tiếng với những cù lao cây trái xanh tươi, những món ăn dân dã chất phác mà vô cùng ngon miệng như lẩu mắm, canh cá chua, kho quẹt, bánh xèo… tuy nhiên nhắc đến miền Tây mà không kể đến những những loại rau phong phú thì quả là một thiếu sót không hề nhỏ. Miền Tây được xem thiên đường của các loài rau ngon và lạ nhất mà chẳng thể bắt gặp ở đâu khác ngoài mảnh đất này.
rau
Mảnh đất miền Tây nổi tiếng với những loại rau dân dã có một không hai.
Rau “bông”
Đất miền Tây có một loại rau đặc sản đó là rau “bông”. Thực chất rau “bông” chính là các loại hoa có thể ăn được. Ở vùng đất sông nước này, các món rau bông phổ biến và nhiều loại đến nỗi, để có thể kể hết tên của chúng, bạn có thể sẽ phải mất cả giờ đồng hồ. Rau bông rất đa dạng từ những loại bông phổ biến như bông bí, thiên lí cho đến những loại bông “đặc sản” như là bông điển điển, bông so đũa, bông lục bình, bông súng, bông mướp… Mỗi loại bông có hương vị khác nhau, có bông ngọt giòn nhưng cũng có loại bông có vị nhẫn đắng, ăn xong mới thấy ngọt nơi cuống họng.

Mỗi loại rau bông đều có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ ăn ghém, đổ bánh xèo, nhúng lẩu đến xào, nấu canh chua.
Món lẩu cá, lẩu mắm nổi tiếng với các loại rau ăn kèm, có khi số loại rau dùng nhúng lẩu còn lên đến con số hai, ba chục loại như rau đắng, rau rút, rau kèo nèo, đậu rồng, bông súng, đọt muống, đọt xoài cả các loại hoa như bông bí, so đũa, điên điển, lục bình…
lẩu mắm
Món lẩu mắm với các loại rau phong phú.
Rau “đọt”
Đừng vội băn khoăn về cái tên lạ lùng rau “đọt” vì thực chất “đọt” chính là những chiếc đọt (mầm) non của các loại cây. Ở miền Tây, dường như tất cả mọi loại cây đều cho một loại rau xanh nào đó, chỉ cần đi một vòng quanh vườn là bạn sẽ có ngay một rổ các loại đọt non: từ đọt xoài, cóc, chùm ruột, chùm bát, chùm bao, đọt sộp, đọt bình linh, lá lụa hay đọt sen non... về làm rau. Chắc chắn đây không phải là loại rau chính thống, những chính những nhúm rau tập tàng, dân dã này đã chính tạo nên cho các món ăn miền tây một hương vị không thể nào lẫn lộn.
rau đọt
Rau “thân xốp”
Rau thân xốp là thứ rau đặc trưng chỉ có ở vùng sông nước mênh mang như ở miền Tây Việt Nam. Các loại rau thân xốp rất đa dạng, nào là lục bình, thân bông súng, bạc hà, kèo nèo hay bồn bồn… Thân xốp của các loại rau này rất nhanh ngấm gia vị và tạo nên những món ăn rất đặc sắc.
Bạn có thể xắt rau thân xốp nhỏ làm rau ăn ghém, khi chấm mắm phần thân xốp ngấm đầy thứ mắm thơm ngọt quyện hòa tạo nên vị ngon cho từng miếng rau Những loại rau này cũng dùng để nấu canh chua hay muối dưa đều rất ngon và đưa cơm.

Rau bồn bồn muối chua là món ăn dân dã và dễ gây nghiền của mảnh đất miền Tây.
Cho đến muôn vàn loại rau khác…
Có thể nói, miền Tây như một khu bảo tàng lớn với muôn vàn các loại rau, mà để nhớ, để thuộc và để kể tên được hết những loại rau này, bạn có thể phải mất đến hàng giờ đồng hồ. Chính vì sở hữu những loại rau phong phú mà các món ăn miền Tây như được sinh ra để kết hợp chúng với nhau. Bạn sẽ bắt gặp ở nồi lẩu mắm những cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, nấm dai, khổ qua, đậu bắp, rau càng cua, hẹ, đọt xoài, đọt chùm ruột, cần tây, thơm, chuối chát... ở nồi lẩu mắm U Minh là rau đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác... những canh chua bông so đũa, bánh xèo bông điên điển…
bánh xèo
Bánh xèo bông điên điển mang hương vị đậm chất miền Tây.
Có lẽ không một từ ngữ nào có thể diễn đạt được hết cái hay, cái thú vị của các loại rau miền Tây, vì thế đừng chần chừ mà sắp xếp cho mình một hành trình du lịch đến miền tây để tự mình thưởng thức bạn nhé.
 Theo Scrappy / Trí Thức Trẻ

Những loại rau có thể bạn chưa từng nghe tên, chưa từng được nếm

26-05-2015 14:00:00

Do tính chất vùng miền cũng như độ khó bảo quản mà những loại rau này vẫn còn là "yếu tố lạ" với rất nhiều người.

1. Rau bò khai

Loại rau sở hữu cái tên độc đáo là  “bò khai” này khá giống với ngọn rau su su nhưng thân mảnh và có màu xanh non hơn. Không chỉ sở hữu cái tên lạ mà rau bò khai cũng có thể dùng để chế biến thành các món ăn ngon như xào tỏi, xào thịt hay nấu canh. Rau bò khai có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
 

Không chỉ sở hữu cái tên lạ mà rau bò khai còn có hương vị rất ngon và giòn. - Ảnh: internet
 
2. Rau tầm bóp

Rau tầm bóp là một loại rau mọc hoang dại bên bờ ruộng hay ven đường, có công dụng thanh nhiệt giải cảm cơ thể. Thứ rau dân dã quê mùa này có thể dùng nấu bát canh suông ăn với cà cho mát ruột hay xào thịt, nhúng lẩu cũng rất ngon. Ngoài tên gọi tầm bóp, loại rau dại này còn có nhiều tên gọi khác nghe cũng rất kêu như đèn lồng, bôm bốp... 

tầm bóp
Rau tầm bóp là loại rau “quê mùa” thường mọc dại ven đường hay bờ ruộng chứ không được trồng trong vườn. - Ảnh: internet

3. Rau càng cua

Nếu nhìn loại rau này có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao nó có cái tên kì lạ là rau càng cua mặc dù trông hình dạng loại rau này chả có một chút liên quan nào đến con cua cả, tuy nhiên sau khi nêm thử có thể bạn sẽ phải gật gù bởi độ "chí lí" của cái tên. Rau càng cua là loại rau thân thảo, mọng nước, ăn có vị chua chua, giòn và đặc biệt hơi có vị của càng cua. 
 
 - Ảnh: internet

4. Bông so đũa

Lại thêm một loại rau có tên gọi thú vị và khác xa với tên gọi của nó. Bông so đũa chẳng dài như chiếc đũa (mà gọi là đũa) mà nó lại là một loại hoa rất đẹp, có màu trắng hoặc đỏ tím. Bông so đũa có  nhiều ở sông nước miền Tây, thường được dùng để ăn sống hay nấu canh chua đều rất ngon.
 

Bông so đũa. 
- Ảnh: internet
 

Rau càng cua và bông so đũa được dùng nhiều trong món lẩu mắm. 
- Ảnh: internet
 
5. Rau dớn

Rau dớn là loại rau thuộc họ cây dương xỉ, ưa ẩm ướt nên thường mọc ở bờ sông khe suối. Lá rau dớn xanh mượt, thông thường thì phần ngọn cuốn lại trông như vòi voi.  Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ như rau dớn luộc, rau dớn xào tỏi hay rau dớn trộn. Món rau này có vị giòn, ngọt đặc trưng nhưng không bảo quản được lâu nên phải ăn ngay sau khi hái mới ngon nhất.


Rau dớn là món ăn đặc sản của các vùng miền núi. 
- Ảnh: internet
 
6. Rau mảnh cộng

Rau mảnh cộng (hay còn gọi là rau bìm bịp) là loại rau có lá hình thuôn dài, vị ngọt, thanh mát. Theo kinh nghiệm dân gian, lá rau mảnh cộng rất tốt cho việc lành xương. Trong nấu ăn, rau mảnh cộng là thứ rau thơm mát, lá non dùng để nấu canh, lá già có thể dùng làm bánh.

- Ảnh: internet

7. Lưỡi long

Lưỡi long là loại rau đặc sản của đất Bình Định, thuộc họ xương rồng, mọc trên những đồi cát nóng bỏng nhưng vẫn cho ra thứ lá xanh non mướt. Lá lưỡi long thường được bỏ gai, xắt nhỏ nấu canh với tôm bằm như thứ canh giải nhiệt mùa hè.
 

Có lẽ cái tên lạ lùng của loại rau này bằng nguồn từ hình dáng giống chiếc lưỡi của nó. 
- Ảnh: internet
 
Món cây lưỡi long thơm mát giải nhiệt mùa hè. - Ảnh: internet
 
8. Rau mầm đá

Ắt hẳn chẳng ai là không biết đến món “mầm đá” nổi tiếng mà trạng Quỳnh dâng vua cả. Chỉ không ngờ món ăn trong câu chuyện dân gian đó lại có thật ngoài đời. Thực chất rau mầm đá thuộc họ cải, cuộn rau có nhiều búp mập mạp và xanh non mỡ màng. Món rau mầm đá là đặc sản nổi tiếng ở Sapa, làm say lòng biết bao thực khách. Rau mầm đá luộc hay xào tỏi ăn đều rất ngon và dễ ăn.
 
- Ảnh: internet

9. Rau bình bát

Là loại rau leo, thuộc họ bầu bí, cây bình bát cho ra trái lúc chín có màu đỏ ăn khá ngon ngọt, ngoài ra những đọt non  cũng được dùng đế nấu canh hoặc xào. Rau bình bátdân dã thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình của người dân quê. Khi nấu chín, lá bình bát vẫn còn độ giòn rất riêng. Rau bình bát không kén đồ nấu, tùy khẩu vị mà có thể kết hợp nấu canh với tôm, tép, thịt heo, thịt bò, cá trê, cá lóc... và dù nấu với bất cứ thứ gì thì khi ăn bạn vẫn ngửi được mùi thơm của rau và người ăn sẽ có cảm nhận rõ vị ngọt béo mà không thể lẫn với bất cứ loại rau nào.

rau bình bát
- Ảnh: internet

rau bình bát
Rau bình bát nấu cá trê vừa ngon ngọt lại mát bổ. - Ảnh: internet

10. Dây mỏ quạ

Dây mỏ quạ là loại rau dây leo, thường mọc hoang dã trong tự nhiên, lá hình tim có màu xanh. Tuy là loại rau hoang dã nhưng nhưng mỏ quạ lại có thể được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như đọt mỏ quạ nấu canh tép (hoặc thịt), trái non luộc chấm nước cá kho (hay thịt kho)…. Hoa mỏ quạ có thể xào thịt bò hay nhúng lẩu đều rất ngon.
 
dây mỏ quạ
Dây mỏ quạ - Ảnh: internet
 Theo Scrappy / Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét