TÂM SỰ CON CÀ CUỐNG (ĐL)
TÂM SỰ CON CÀ CUỐNG
Ta là thằng người hóa thân cà cuốngChỉ vì ngây ngô, tỉnh tỉnh, say say
Cố ngoi lên mà Trời luôn dìm xuống
Sặc sụa cười, chết đến đít còn cay
Ta là thằng người hóa thân cà cuống
Tích góp ưu phiền nhân thế thành cay
Quán mua về cho đời nhấm nháp
Thỏa thuê, mãn nguyện, no say
Ta là thằng người hóa thân cà cuống
Ngậm nỗi đau đời, chết đến đít còn cay!
Trần Hạnh Thu
Cà Cuống Nguyên Con
Ngoài sự dụng cà cuống để bản thân thưởng thức ra, mọi người có thể mua cà cuống để làm quà biếu, để tặng bạn bè người thân ở xa hay ở nước ngoài, hoặc là các bữa tiệc chiêu đãi ẩm thực của các tổ chức, công ty. Đảm bảo mọi người sẽ cám ưn, khen ngợi bạn tấm tắc nha,..
Ngày
nay cà cuống tự nhiên ngày càng ít đi vì diện tích ao hồ đã bị lấp đi
nhiều ,còn đồng ruộng thì ngày càng nhiều thuốc trừ sâu, đã có lúc cà
cuống gần như không thể tìm thấy. Cà cuống đi vào ẩm thực của người Hà
Thành tự bao giờ thì không ai biết nhưng khi nhắc đến những món ăn được
ưa chuộng như: bún thang ,chả cá, bánh cuốn, bún chả, bún nem, bánh dày
nếu ta cho thêm một vài miếng cà cuống tự nhiên cắt nhỏ vào thì lập tức
hương vị của món ăn đó dậy mùi thơm đến độ tuyệt vời, khó quên và rất
đặc trưng cho món ăn đó.
Hiện nay không chỉ có người Hà Nội biết thưởng thức hương vị cà cuống , mà rất nhiều du khách nước ngoài như: Thái lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đài Loan và đặc biệt là Trung Quốc tìm đến và rất thú vị với món ăn cà cuống ở các khách sạn, nhà hàng, quán ăn như : món cà cuống rang muối, cà cuống chiên vàng cùng với bơ, phó mát , cà cuống băm nhỏ xào với trứng , và các thực phẩm khác, cà cuống băm nhỏ trộn lẫn với mù tạt và xì dầu để chấm với hải sản, cà cuống còn ngâm với rượu giúp tăng cường sinh lực và tạo ra một loại rượu thơm đầy quyến rũ. Nhưng chỉ có ở Hà Nội người ta mới sử dụng phần tinh túy nhất của loài côn trùng này để làm gia vị sống tạo nên những món ăn để đời, tiêu biểu cho cả một nền văn hóa ẩm thực tinh tế được bàn bè xa gần biết đến. Người Hà Nội trong các món “để đời” như bún thang, chả cá, bún chả…khi ăn không thể quên một chút tinh dầu cà cuống vào bát nước chấm cho dậy mùi.
Từ món ăn bình dị như rau muống luộc trong bữa cơm đạm bạc đến các món cầu kì có tại nhà hàng như chả cá Lã Vọng thì chỉ một giọt tinh dầu lấy từ những con cà cuống nhỏ bé cũng đủ để làm người thưởng thức “say” bởi hương vị quyến rũ không gì thay thế được.
Hương vị cà cuống đặc trưng và quyến rũ lắm. Nếu ai đã trót nếm thử một lần thì không thể nào quên được. Khi những cơn mưa cuối hạ bất chợt kéo đến, người ta lại nhớ nao lòng, nhớ đến thấp thỏm đứng ngồi không yên cái hương vị đó. Người ta kể rằng những giọt tinh dầu này là loại “nước hoa” độc đáo mà những con cà cuống đực tiết ra để quyến rũ những con cà cuống cái. Chắc có lẽ vì thế mà nó mang hương thơm nồng nàn, say đắm đến vậy.
Một số ứng dụng của Cà Cuống:
Cà cuống còn có tác dụng làm thuốc: Bộ phận dùng làm thuốc của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu.
- Thịt và trứng: Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.
Món
trứng cà cuống thơm phức, thoáng có mùi quế, mà lại không nồng gắt như
quế, không cay sực như hạt tiêu. Bầu trứng cà cuống bé tí tẹo, chỉ chừng
như hạt thóc nếp, màu vàng chanh sáng, trong văn vắt. Trứng cà cuống
không mềm như các loại trứng tôm, cũng không khô như trứng cá, mà nó
chắc chắn, dai dai, thoạt đầu tưởng như miếng kẹo cao su.
Từ
xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc hạng “Sơn
hào hải vị” và vật cống của các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong dân
gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc
rán sau khi đã lấy túi tinh dầu. Đây là món ăn - vị thuốc bổ dưỡng rất
độc đáo được ưa chuộng ở nhiều địa phương. Có khi người ta để nguyên
con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho
món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.
- Tinh dầu, được lấy từ con cà cuống đực bằng cách sau:
Dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí
giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộc lộ hai túi tinh
dầu, đây chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Dùng kẹp khẽ
gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi
cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút
mài thì có thể bảo quản được rất lâu.
Tinh
dầu cà cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác định
là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và trứng.
Trên
thực nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo giọt
như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường nhẹ khả
năng sinh dục.
Tinh
dầu cà cuống tự nhiên rất dễ bay hơi cho dù có đậy kỹ bao nhiêu, vì thế
người ta còn có một cách khác để lấy tinh dầu cà cuống đó là khi bắt
được cà cuống đực, người ta cứ để nguyên con, ngắt bỏ cánh, nướng trên
than lửa lưu riu, khi nghe mùi thơm tỏa ra thì cho nguyên con cà cuống
ngâm vào chai nước mắm, mỗi chai có thể ngâm năm dến bảy con. Khi cần
dùng chỉ cần nhỏ 1- 2 giọt nước mắm này vào chén nước mắm đã pha sẽ có
mùi cà cuống thơm ngậy. Với cách làm này, hương vị cà cuống có thể giữ
được quanh năm. Tinh dầu cà cuống có mùi thơm êm ái, thanh lịch, cao
sang mà bất cứ một loại gia vị nào cũng không thể sánh được. Ai đến nhà
chơi, được biếu một lọ tinh dầu cà cuống thì không còn gì bằng.
Nhận xét
Đăng nhận xét