Top 10 món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua khi du lịch Vĩnh Long
Vĩnh
Long là tỉnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, không có núi đồi với
địa hình lòng chảo, bị chia cắt bởi nhiều con kênh, rạch với 2 mùa rõ
rệt đó là mùa mưa và mùa khô.
Nơi
đây là nơi tập trung sinh sống của 20 dân tộc anh em với 11 sắc thái
tôn giáo khác nhau tạo nên một màu sắc văn hóa đa dạng, phong phú, không
chỉ là văn hóa tâm linh với các lễ hội truyền thống, các đền đài, chùa
chiền tượng chưng cho các tôn giáo mà còn là một không gian nghệ thuật
ẩm thực mang nhiều nét đặc trưng khác nhau nhưng lại hài hòa trong một
tổng thể. Nếu có dịp đến đây du khách hãy tự mình trải nghiệm, nếm thử những món ăn nổi tiếng Vĩnh Long để cảm nhận hương vị đồng quê bình dị mà ngon đến khó tả trong từng món ăn nơi này.
1. Cá lóc nướng trui Vĩnh Long
Cá lóc nướng trui là một đặc sản ngon có tiếng Vĩnh Long
bởi cách nướng vô cùng độc đáo và cầu kỳ khác hẳn với cách nướng cá ở
những nơi khác, cá không để lên vỉ rồi làm chín bằng than đỏ hồng bê
dưới mà dùng một thanh tre nhọn xiên từ đầu xuống đuôi cá, cắm thanh tre
theo chiều thẳng đứng rồi phủ rơm lên trên cá để châm lửa đốt, cái tài
tình của người nướng cá chính là dù nướng nhiều hay nướng ít cá đều chín
một lượt, không hề bị cháy mà rất thơm, thịt cá trắng nõn, mềm mà ngọt
quyện với cái nồng đượm của rơm khô làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn.
2. Cam xoàn
Cam
xoàn là giống cây được trồng lâu đời ở vùng Trà Ôn – Vĩnh Long do cây
cam xoàn thích nghi với loại đất cao ráo, có độ thoát nước cao, cam xoàn
to hơn trái quýt một chút, bên trong có màu vàng, mọng nước và có vị
ngọt thanh chứ không hề bị thé cổ. Cam xoàn ngoài việc dùng để giải khát
còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt là
cải thiện làn da cho chị em phụ nữ, sử dụng cam xoàn trong một thời
gian sẽ giúp làn da trắng sáng, mịn màng vì thế loại cam này rất được ưa
chuộng trên thị trường.
3. Cá tai tượng chiên xù
Cá
tai tượng là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày
của người dân xứ miệt vườn nhưng lại là món ăn ngon, hấp dẫn đối với du
khách khi đến du lịch Vĩnh Long. Cá tai tượng ở miền Tây nơi nào cũng có
nhưng cách chế biến ở Vĩnh Long lại độc đáo vô cùng khiến cho món cá
tai tượng vừa quen mà lại vừa lạ, chẳng thể tìm thấy hương vị ấy ở đâu
ngoài nơi này.
Cá
tai tượng được chế biến theo sở thích của mỗi người nhưng ngon nhất vẫn
phải kể đến cá tai tượng chiên xù, cá được đem về làm sạch, bỏ ruột để
nguyên con cho thật ráo nước, rồi bắc chảo dầu lên bếp, cho cả con vào
chiên mới giữ được hết vị ngon, ngọt của cá. Cá tai tượng chiên xù ăn
kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm nguyên chất mới cảm nhận được
hết vị giòn giòn của da cá trong cái sự mềm mại của phần thịt trắng bên
trong, thêm chút man mát của rau xanh và hương nước mắm đậm đà.
4. Bánh tráng cù lao Lục Sỹ
Cù
lao Lục Sỹ hay còn gọi là cù lao Mây thuộc huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh
Long nổi tiếng với các làng nghề làm bánh tráng. Bánh tráng ở đây có rất
nhiều loại để du khách lựa chọn như bánh tráng nem, bánh tráng nhúng
hay bánh tráng ngọt. Để làm nên những chiếc bánh tráng ngon, dai mà mềm
thì khâu chọn nguyên liệu đã phải rất kỹ càng, từ xay bột đến nêm nếm
gia vị, lượng muối sao cho vừa phải để bánh không quá cứng mà cũng không
quá mềm. Bánh tráng thường ăn kèm với thịt ba chỉ luộc cùng với các
loại rau thơm, rau húng đều rất ngon miệng.
5. Bưởi năm roi
Bưởi năm roi là một trong những quả ngon, hấp dẫn Vĩnh Long
bởi trái to, vỏ mỏng lại có màu vàng đẹp mắt, múi bưởi đều, tép bưởi to
và vô cùng mọng nước. Bưởi năm roi không quá chua mà cũng không quá
ngọt mà có một vị rất khó tả chỉ ai ăn mới cảm nhận được, rất nhẹ nhàng,
dìu dịu mà thanh thanh thôi, đặc biệt bưởi năm roi không hề bị he,
không tạo ra cảm giác đăng đắng the thé ở cổ như những loại bưởi khác,
bưởi năm roi chấm với muối ớt hoặc cầu kỳ hơn là chấm với muối tôm cay
sè thì đảm bảo sẽ chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
6. Canh cá rô bông so đũa
Nghe
đến cá rô nhiều người lắc đầu bảo có gì là hấp dẫn đâu, cá rô thì đâu
mà chẳng có, chẳng nấu như vậy, thế nhưng cứ thử một lần đến Vĩnh Long,
ăn thử món cá rô nấu canh bông so đũa xem, bạn sẽ có một cách nhìn, một
cách nghĩ hoàn toàn khác hẳn. Một món ăn với những nguyên liệu quen
thuộc và đơn giản nhưng nhờ sự sáng tạo đến tài tình, một phút thăng hoa
trong cách nấu đã tạo nên một món ăn vô cùng lạ miệng mà mang đặc trưng
rất riêng của vùng miền. Canh cá rô bông so đũa ăn với cơm trắng hoặc
bún trong những ngày hè rất thích hợp.
7. Thanh trà
Thanh trà là một loại cây đặc sản Vĩnh Long được
nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà bởi không chỉ ngon, ngọt mà còn
bởi vẻ đẹp bên ngoài của loại trái cây này. Thanh trà nhìn xa trông gần
giống như quả xoài, cũng mọc thành chùm, khi chín có màu vàng ươm, thanh
trà thường có vào tháng giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch bởi vậy nếu
không đến đúng mùa sẽ không được thưởng thức thanh trà tươi mát.
Thanh
trà có thể dùng để dầm với nước đá mát lạnh dùng giải khát trong những
ngày hè cũng có thể dùng để kho cá hoặc được chế biến thành mứt thanh
trà khô cũng rất ngon và hấp dẫn.
8. Cá cháy
Cá
cháy một trong những loài cá đặc biệt ở Vĩnh Long, mặc dù cá nhỏ, nhiều
xương nhưng thịt cá lại trắng, ngọt và vô cùng mềm với một buồng trứng
béo ngậy rất tốt cho sức khỏe. Cá cháy có thể dùng để nấu cháo ăn với
rau cải cúc, rau đắng thêm chút gừng giúp thanh nhiệt giải độc, tốt cho
người mới ốm dậy hoặc dùng để kho cá cháy, thịt cá thơm thơm quyện với
giềng, sả, cay cay của ớt ăn với cơm nóng thì không có chỗ nào để chê.
9. Khoai lang mắm sống
Khoai
lang mắm sống nghe có vẻ “ kỳ kỳ” đối với dân miền Bắc nhưng lại là món
khoái khẩu của người dân miền Nam, nguyên liệu để làm nên món ăn này
thì vô cùng đơn giản và bình dị, chỉ cần luộc hoặc hấp khoai lang cho
chín tới không để khoai bị mềm nhũn sẽ mất ngon, cắt khoai thành những
miếng nhỏ vừa ăn, thêm chút dừa nạo, lạc rang, các loại rau thơm, dùng
bánh tráng gói lại với nhau rồi chấm với mắm cho một hương vị đặc biệt
khó tả, vị ngọt mềm của khoai, vị ngậy của dừa nạo, thêm chút bùi bùi
của lạc hòa quyện với vị mắm đậm đà tạo ra một cảm giác ngon, lạ miệng
đến khó tả, ăn rồi chỉ muốn ăn thêm.
10. Tôm càng xanh nướng
Tôm
càng xanh là một đặc sản ngon, hấp dẫn với giá thành không hề rẻ nhưng
lại được nhiều người ưa chuộng bởi tôm to, nhiều thịt. Tôm càng xanh khi
được bắt về vẫn còn tươi, nhảy tanh tách mà đem nướng thì ngon phải
biết. Đốt một lớp than hồng, cho than vào vỉ, vừa nướng vừa trở tay cho
tôm chín thật đều không bị cháy, lớp vỏ tôm chuyển dần từ màu hồng nhạt
sang màu đỏ au là tôm bắt đầu chín, gỡ tôm ra bóc bỏ đầu và phần vỏ cứng
chấm với muối tiêu chanh ớt mới cảm nhận được hết vị ngọt béo của thịt
tôm hòa với vị cay của ớt, chút chua chua của chanh, nhấp thêm ngụm rượu
nữa cảm giác như mình đang bay bổng giữa đất trời.
Vĩnh
Long không chỉ được biết đến với không gian văn hóa với các loại hình
văn học dân gian như nói tuồng, nói vè, hát Huê Tình hay các di tích
lịch sử văn hóa thành Long Hồ, đình Tân Giai …mà còn nổi tiếng nhờ những
món ăn được sáng tạo từ những con người chân chất, thật thà nơi đây.
Đến với mảnh đất “ Châu Định Viễn” xưa kia mà không biết đến cá cháy
nướng, khoai lang mắm sống, thanh trà….những món ngon, hấp dẫn mang
thương hiệu đặc sản Vĩnh Long thì coi như chưa đặt chân đến nơi này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét