Thịt Bò Gác Bếp (https://goo.gl/kdWDW2)
mềm hơn Thịt Trâu Gác Bếp, màu sắc cũng đỏ hồng hơn Thịt Trâu một chút.
Đây là sản phẩm thứ 3 trong danh mục "THỊT & CÁ GÁC BẾP" của HOA
BAN FOOD™, trân trọng kính mời các bác cùng anh chị em chúng tôi trên
bản ngả bò, làm thịt gác bếp cho các bác.
CÁCH ĂN THỊT GÁC BẾP
Nguồn gốc, xuất xứ thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp Hương Núi được chế
biến,sản xuất trực tiếp tại cơ sở ở xã Thanh Xương, huyện Điện Biên .
Không qua trung gian, đảm bảo thịt chín 100%, không chất bảo quản ( đã
được kiểm định ). Nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ thịt trâu tươi. Sau
đó, được làm sạch và ướp với các gia vị truyền thống như: bột canh, ớt,
gừng, sả, đặc biệt không thể thiếu được vị cay nồng của mắc khén. Thịt
sau khi được ướp ngấm gia vị sẽ được dùng que xiên vào, treo trên giàn
than củi nóng hong khô cho đến khi chín.
Không phải cứ là thịt trâu thì đều có thể chế biến thành món đặc sản
được coi là đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này. Thịt dùng để chế biến
món thịt trâu gác bếp
phải được tuyển chọn từ những miếng thịt thăn tươi ngon, loại bỏ các
phần gân và mỡ để khi gác bếp đảm bảo được hương bị đậm đà và ấn tượng
khó quên. Nếu bạn tò mò về quá trình chế biến thịt trâu gác bếp, hôm nay
huongnui.vn xin giới thiệu đến mọi người quy trình chế biến món ăn này
để mọi người cùng biết :
Bước 1: Để làm thịt trâu gác bếp,
huongnui.vn phải lựa chọn phần thịt ngon nhất – đó là phần thịt bắp,
mông của con trâu. Trâu cũng phải là loại trâu được nuôi thả trong rừng,
không phải là trâu nuôi công nghiệp thì thịt trâu mới chắc, ngọt và
thơm.
Bước 2: Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con
trâu, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng
miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7-8cm,
dày 3-4cm.
Bước 3: Tẩm ướp thịt trâu gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc
khén, hạt dổi và muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung
với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn
hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.
Khi gia vị đã ngấm thật đều, thịt trâu sẽ được móc vào giá
treo trên gác bếp. Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào
trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.
Thịt sẽ được sấy bằng lửa trong 3 , 4 ngày đầu tiên sau đó tùy theo khẩu vị thịt sẽ được sấy khô ở các mức độ khác nhau.
Và một trong những điều mà mọi khách hàng đều quan tâm đó là sự đảm bảo về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm :
Clip về quy trình chế biến Thịt Trâu Gác Bếp Điện Biên
Cách lựa chọn thịt trâu gác bếp ngon :
Mùi vị: với đặc thù chế biến từ thịt trâu tươi, tẩm
ướp và gác trên than củi nên thịt trâu gác bếp luôn có những yếu tố đặc
trưng như bên ngoài thịt đen sậm do bám khói, bên trong thịt đỏ, khi ăn
có vị ngọt của thịt, mùi thơm của khói bếp và dai.
Kích thước: thịt trâu được cắt theo từng miếng dọc thớ khoảng 1 gang tay nên 1kg thịt trâu khô có khoảng 12-14 thanh thịt trâu
Những Cách Chế Biến Trâu Gác Bếp Ngon Nhất Không Phải Ai Cũng Biết
Cách 1: Thông
thường thịt trâu gác bếp mua về có vỏ ngoài hơi cứng, màu đen chì bên
trong có hơi mềm màu hồng ngói là thịt trâu ngon chất lượng nhất Nhưng
để ăn ngon hơn bạn có thể cho trâu vào lò vi sóng để nhiệt độ từ
180-200 độ trong thời gian khoảng 1-3 phút, thời gian vừa đủ làm cho
thịt trâu mềm và ăn cũng ngọt hơn.
Cách 2:
Cách này ăn cũng rất thú vị bạn à, một hình thức khác làm nóng và mềm thịt trâu đó là hấp cách thủy
Bạn
để thịt trâu trong nồi cách thủy, hơi nóng bốc lên làm mềm thịt, gia vị
cũng tự nhiên ngấm sâu vào từng thớ thịt tạo sự đậm đà ngon lành khi
thưởng thức, bạn cũng không nên bỏ qua cách ăn này.Cách 3:
Hình thức đặc trưng của bà con dân tộc Tây Bắc đó là nướng trên than nóng, đây là cách ăn cơ bản nhất của bà con
Trâu gác bếp sẽ được cuộn kín bằng lá chuối hoặc có thể giấy bạc tại vùng xuôi hay các nhà hàng
Sau
đó được nướng trên than hồng trong khoảng 5 phút, thịt trâu mềm ra, gia
vị trong thịt nổ tanh tách, nhưng không thể bắn ra ngoài được vì đã
được bọc kín, do vậy tất cả lại ngấm vào thịt và ăn ngon hơn
Khi
bạn mở ra thì đầu tiên là bạn sẽ áp ngay vào mũi bạn là vị trâu hun
khói, mùi gia vị tẩm ướp nồng nàn, bạn sẵn sàng thử nó chứ.Lưu ý bạn sẽ dùng chày để đập thịt cho miếng thịt hơi nát nát rồi xé miếng dọc
Thưởng thức với chẩm chéo là ngon nhất, không chỉ với tương ớt bạn đã có một món ngon tuyệt vời rồi
Bạn
chỉ cần bảo quản thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh nếu không dùng thường
xuyên hoặc ngăn mát vì thịt trâu đã được hút chân không nên đã cũng rất
đảm bảo
Bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào?
Thịt trâu gác bếp Huongnui.vn là sản phẩm không có chất bảo quản. Nên
phải bảo quản vào ngăn đá của tủ lạnh, như vậy thì sản phẩm mới giữ
được hương vị thơm ngon trong vòng 6 tháng.Nếu để ngăn mát, hoặc để
ngoài thì thịt trâu sẽ bị mốc sau khoảng 4 – 5 ngày.
Thịt Bò khô Gác Bếp là gì?
Tây
Bắc với những thảo nguyên xanh trong, với những đàn bò bụng ve tròn,
mạnh khỏe gặm cỏ đã cung cấp một khối lượng thịt bò gác bếp chất lượng
lớn cho người dân tộc nơi đây làm món thịt bò khô gác bếp. Dai ngọt mà
thơm dịu, thịt bò khô gác bếp Tây Bắc từ lâu đã đuợc ưa chuộng ở khắp mọi miền của đất nước.
Đem
trong từng thớ thịt đỏ au mùi hương của núi, vị ngọt của rừng, vị đậm
đà của tình người, món thịt bò khô gác bếp Tây Bắc đã hấp dẫn biết bao
nhiêu thực khách gần xa để rồi ai đó vừa ăn xong đã nhớ, vừa nhìn thấy
đã thèm, đó là vì mùi vị đặc biệt rất riêng của đặc sản thịt bò khô gác
bếp Tây Bắc. Thịt bò khô gác bếp
là món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Ngày nay, không chỉ đồng bào
Tây Bắc mà người dân cả nước đều yêu thích món ăn mới lạ này. Không
phải là loại thịt bò khô xé sợi thường thấy, thịt bò khô gác bếp là
loại thịt nguyên miếng được tẩm ướp và sấy khô tự nhiên mang lại hương
vị thơm ngon đặc biệt.
Cơ
cở đã có trên 20 năm kinh nghiệm uy tín chất lượng tại Điện Biên,
chuyên cung cấp cho các khách sạn lớn: Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn
Hà Nội Điện Biên Phủ, Nhà khách Tỉnh Uỷ; các nhà hàng lớn như Dân Tộc
Quán, Liên Tươi, Nhà hàng Asian…
Cam kết chỉ bán sản phẩm do cơ sở sản xuất.
Địa chỉ: Số 6, phố 4, Thanh Bình, Điện Biên Phủ. (Gần cầu Thanh Bình)
ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI TẠI HÀ NỘI:
Số 2 ngõ 20/55, Đường Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline đặt hàng :
0978.849.059 & 0123.256.1990
Nhận đặt hàng số lượng lớn cho các cơ quan tổ chức và trong các dịp lễ hỏi…
Giao hàng tận nơi tại HN: chỉ từ 25.000đ – 30.000đ/lần vận chuyển
Giao hàng tới các thành phố huyện khác trong cả nước: chỉ từ 50.000đ – 70.000đ/kg
Nhận hàng, thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng của Viettel Post, Giaohangnhanh.vn hoặc Tín Thành Express
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc của chúng tôi đảm bảo những yếu tố sau :
Thịt trâu tươi, trâu sạch ăn cỏ, không dịch bệnh
Chế biến thủ công, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Không chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho thực khách
Chuẩn trâu từ Điện Biên và cách ướp sao sấy thủ công gia truyền
Đảm bảo VSATP
Những món gác bếp ngon đến mức cứ nhắc đến là thèm
Những món gác bếp của người dân tộc vùng Tây Bắc ngon đến mức luôn làm nao lòng người miền xuôi mỗi khi thưởng thức.
57
19
Trâu gác bếp
Đến vùng núi cao Tây Bắc như Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái,
Lào Cai..., trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà, bạn sẽ bị hấp dẫn
bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói) rất đặc biệt.
Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ
ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng
trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Đặc biệt, món
ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa
lũ khó ra ngoài lấy thức ăn.
Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa
cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công.
Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai,
lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình
con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng,
đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo
lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.
Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng,
hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám
lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với
hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào,
tươi đỏ, ngọt đậm đà.
Thịt trâu gác bếp được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8
tháng mà không mất đi hương vị của nó. Bạn có thể bảo quản thịt trâu
gác bếp ở ngoài cũng được nhưng tốt nhất là bạn nên bảo quản nó trong tủ
lạnh ngăn mát. Bò gác bếp
Bắp bò - nguyên liệu để làm thịt bò gác bếp của người Tây Bắc
Thịt bò gác bếp còn gọi là thịt bò hun khói hay thịt bò khô của người
dân tộc. Không phải là loại thịt bò khô xé sợi thường thấy ở miền xuôi,
thịt bò gác bếp là loại thịt nguyên miếng được tẩm ướp và sấy khô tự
nhiên mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt.
Để làm thịt bò khô gác bếp, người dân vùng Tây Bắc phải lựa chọn phần
thịt ngon nhất - đó là phần thịt bắp của con bò. Bò cũng phải là loại
bò nuôi thả trong rừng, không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới
chắc và thơm mền. Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con bò,
đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi
miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7- 8cm, dày 3 -
4cm.
Tẩm ướp thịt bò khô gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và
muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị
trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn hợp này thật đều
lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.
Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng
xiên rồi treo lên gác bếp. Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục,
lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.
Thịt được sấy bằng lửa trong 3-4 ngày đầu tiên, sau đó có thể dùng
củi bếp và khói lửa đun hằng ngày để sấy khô thịt. Tùy theo sở thích và
khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau.
Thịt bò gác bếp được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 6-8 tháng. Khi
ăn, bạn chỉ cần hấp lại bằng hơi nước cho thịt thơm mềm, đậm mùi gia vị
ướp thịt, hòa quyện với vị thơm ngọt của thịt là được. Lợn gác bếp
Không chỉ có thịt trâu, thịt bò được chế biến thành món ăn đặc sản mà
hương vị của món thịt lợn gác bếp Tây Bắc cũng làm người miền xuôi nhớ
đến nao lòng.
Thịt lợn gác bếp cũng có những đặc điểm chung giống như thịt trâu,
thịt bò khô gác bếp, nguyên liệu phải là từ những chú lợn được chăn thả
tự nhiên trên vùng núi cao nguyên bạt ngàn và được chế biến theo cách
riêng mang nét đặc trưng của núi rừng.
Khi con lợn được phanh ra, người ta cắt thành từng miếng nhỏ, dọc
theo sườn, bỏ thịt lên nia xát muối, bóp rượu rồi bỏ vào hũ ủ ba đến bốn
ngày sau đó mang ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước
rồi treo lên gác bếp. Quá trình hun khói để sấy thịt cũng đòi hỏi công
phu và sự khéo léo. Bếp của người dân miền núi đun bằng củi, chính vì
thế vào mỗi dịp Tết nếu có dịp đến nơi đây bạn sẽ được chứng kiến những
căn bếp đỏ lửa, khói bay nghi ngút hòa với sương núi lơ lửng khắp mọi
nẻo đường. Những khổ thịt được treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị
“ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp
mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà
không lo thịt bị biến mất chất. Thịt lợn gác bếp mang hương vị của bồ
hóng, điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng
cao mà không phải dân tộc nào cũng có.
Thịt lợn gác bếp có thể xào gừng, xào rau cải đắng nhưng có thể nói
đặc biệt nhất là xào với lá chanh. Thưởng thức các món ăn chế biến từ
thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ: bì giòn, mỡ trong không ngấy,
thịt nạc đậm và tơi từng thớ, màu đỏ hồng. Lạp xưởng gác bếp
Cách làm lạp xưởng gác bếp không khó, cái khó là ở chỗ có làm nên
hương vị cho đúng hay không. Khi mổ lợn, người ta lấy lòng non của lợn
rửa sạch với rượu cho hết mùi, rồi chọn phần thịt ngon nhất xay hoặc băm
nhỏ, tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào phần lòng non đã rửa sạch. Về phần gia
vị có những gì thì mỗi nơi mỗi khác, tùy vào khẩu vị của người dân nơi
đó mà làm, đấy cũng là bí quyết riêng mà chỉ đồng bào dân tộc mới có.
Để làm nhân lạp xưởng người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ. Bởi nạc
nhiều, lạp xưởng sẽ khô, sác, mỡ nhiều, lạp xưởng sẽ nhão, ăn mau ngấy
nên loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xưởng là thịt vai. Thịt được
lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt.
Và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả
mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì
ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xưởng sẽ có
mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng.
Công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xưởng. Với một chiếc phễu và một
chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị. Để dễ
làm, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Thỉnh
thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xưởng khỏi nứt.
Nhồi xong thì đem lạp xưởng đi phơi nắng cho khô dần. Hoặc đem hong trên
gác bếp.
Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xưởng se lại, săn chắc. Lạp xưởng được
nắng, được hơi lửa, cứ ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường
vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn.
Lạp xưởng Tây Bắc có vị thơm ngon béo ngậy. Khi ăn chỉ cần cho lên hơ qua lửa hay đảo qua dầu cho dậy mùi là có thể ăn được.
Ở Hà Nội, bạn cũng có thể mua thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp hay
lạp xưởng gác bếp ở các siêu thị hoặc những cửa hàng online bán đặc sản
vùng quê.
Cách tự làm trâu/lợn gác bếp tại nhà Nguyên liệu:
- Thịt trâu hoặc thịt lợn (chọn phần mông, thăn, bắp).
- Gia vị: Muối hạt, mì chín, mắc khén, ớt khô, tỏi. Lượng gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Cách làm:
- Thịt trâu/lợn lọc hết gân, bèo nhèo, rửa sạch, để ráo một lát rồi đem thái dọc thớ thịt.
- Ướp thịt cùng muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô trong vòng từ 15-30 phút.
- Sau đó dùng que, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói.
- Để thịt có vị thơm ngon nên dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ
quýt hun. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để
tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt.
- Thịt treo cách than khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.
- Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
- Sau đó, mang thịt đi hấp chín. Khi thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi thịt khô như ý. Đặc biệt lưu ý:
Ở Hà Nội hay ở các thành phố khác, không có lò hun khói, chị em có
thể tự chế lò bằng cách chế 2 thùng carton xếp chồng lên nhau rồi gác
thịt lên trên. Cho 1 chậu than hoặc chậu có chứa củi đốt bên dưới. Không
để than sát thùng quá sẽ cháy thùng. Bạn cũng có thể quây miếng 1 miếng
tôn lớn lại cũng được, làm bằng tôn sẽ khó cháy hơn.
Thêm vào đó, sau công đoạn hấp chín thịt, tiếp tục cho thịt lên
gác bếp hun tới khi thịt khô như ý. Nếu không có gác bếp, bạn có thể cho
thịt gác lên lò tự chế ban đầu để hun.
Nếu không có củi bàng tang, bạn có thể dùng than củi mua ở chợ,
rồi lấy ít bã mía hoặc vỏ cam quýt cho vào cùng chậu than để tạo mùi
khói và hun thịt cũng được.
Cửa hàng Thịt lợn sấy siêu cấp thơm ngon nhà Đô
La luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Khi chúng ta cần một món thịt ngon
nhắm rượu nhậu bia để ngồi nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè, hay đơn giản
chỉ là ngồi nhấm nháp thú vị khi nói chuyện, những món như lạc rang, đậu
phộng, thịt trâu gác bếp, thịt bò khô đã quá nhàm chán thì thịt lợn sấy
siêu cấp của chúng tôi sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào khu vườn ẩm
thực đầy thi vị đó. Thịt lợn sấy của chúng tôi được chế biến theo kiểu
gác bếp Điện Biện và chắc hẳn quý khách sẽ đặt câu hỏi tại sao lại là
kiểu gác bếp? quý khách có thể xem thêm tại đây để biết được tại sao
chúng tôi lại ghi rất đầy đủ là Thịt lợn sấy kiểu gác bếp Điện Biên.
Thịt lợn sấy kiểu gác bếp với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài
vào trong, khi xé ra có màu hồng trông rất bắt mắt, mùi thịt hơi giống
thịt xông khói. Thịt lợn sấy có vị ngọt đậm đà và mùi thơm rất đặc
trưng, ăn nhiều không ngán. Bà con dân tộc Thái thường dùng món này đãi
khách quý và sử dụng trong những dịp lễ hội, Tết. Nếu quý khách có dịp
lên thăm Điện Biên (Tây Bắc) đừng quên thưởng thức món thịt lợn sấy kiểu gác bếp Điện Biên bên bếp lửa nhé. Một món ngon khi nhắm rượu nhậu bia.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét