CỨU SINH KỲ DIỆU 34

(ĐC sưu tầm trên NET)

 
Kỳ diệu 5 loại thực phẩm CỰC BỔ THẬN! Ăn sớm khỏe sớm SỐNG THỌ 100 tuổi mà ai cũng nên biết

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn

Thứ Bảy, ngày 07/05/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mọc hoang đầy vườn, ven đường và được xem như rau, quả dại, những loại rau như: rau sam, rau tầm bóp, rau càng cua... lại được nhiều nước ưa chuộng và có nhiều công dụng cực tốt.

Rau càng cua

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn - 1

Ảnh minh hoạ

Ở Việt Nam, nhiều người coi rau này là loại cỏ dại, mọc hoang, chỉ làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng rau càng cua còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Tại một số nước, rau càng cua rất được ưa chuộng, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó. Hoạt chất chiết ra từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...

Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu…

Rau sam

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn - 3

Ảnh minh hoạ

Đến nay, chỉ một số ít người Việt dùng rau sam để làm món ăn và thường không được bán phổ biến ở chợ, mặc dù được mọc nhiều ở các đồng ruộng. Trong khi đó, ở một số nước, rau sam là loại rau được ưa chuộng và thường săn lùng về ăn vì nó có nhiều công dụng kỳ diệu không ngờ.

Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam, ở Mỹ có món rau sam trộn dầu giấm... Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ".

Rau tầm bóp

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn - 4

Ảnh minh hoạ

Được coi là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm làm thuốc lợi tiểu. Quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở Nhật Bản, Thượng Hải - Trung Quốc.

Ở Nhật Bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Người Nhật và nhiều nước khá thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng thuốc diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau bèo tây

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn - 5

Ảnh minh hoạ

Ở Nhật, bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây có giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.

Rau dương xỉ

Top 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn - 6

Ảnh minh hoạ

Các nhà khoa học phát hiện ra dương xỉ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bổ sung vitamin, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong dương xỉ chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi.

Người dân phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể. Thậm chí dương xỉ là một trong những mặt hàng đắt đỏ tại siêu thị những quốc gia này. Tuy nhiên ở nước ta, dương xỉ được coi là cây mọc dại. Chỉ một số ít người dân miền núi sử dụng làm rau ăn.

Những ngày gần đây, thông tin về công dụng của cây dương xỉ được nhiều người tìm kiếm hơn từ sau vụ người phụ nữ dùng để cầm cự sau 7 ngày rơi xuống vực ở Yên Tử.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-5-loai-rau-truong-tho-duoc-the-gioi-ua-chuong-co-nhieu-con...

4 loại thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp họ sống thọ nhất thế giới

Những loại thực phẩm này không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, những công dụng của nó mang lại cho sức khỏe vô cùng lớn.

Chia sẻ

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)

 

11 lợi ích không ngờ từ củ tỏi

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Củ tỏi được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn. Tuy nhiên, từ lâu, người ta đã biết đến các công dụng của tỏi đối với sức khỏe và các đặc tính y học của nó trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh…

Sự kiện: Sống khỏe

1. Củ tỏi chứa các hợp chất có đặc tính y học mạnh mẽ

Việc sử dụng tỏi đã được ghi chép lại bởi nhiều nền văn minh lớn, bao gồm người Ai Cập, người Babylon, người Hy Lạp, người La Mã và Trung Quốc…

Các nhà khoa học hiện nay cho biết, hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai...

Hợp chất được biết đến nhiều nhất là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn của tỏi tươi sau khi nó được cắt hoặc nghiền nát.

Các hợp chất khác có thể đóng một vai trò trong lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi khi vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ.

2. Tỏi có giá trị dinh dưỡng cao nhưng rất ít calo

Tỏi có hàm lượng calo cao và bổ dưỡng.

Một nhánh tỏi sống (3 gam) chứa:Mangan: 2% giá trị hàng ngày (DV)Vitamin B6: 2% DVVitamin C: 1% DVSelen: 1% DVChất xơ: 0,06 gamĐồng thời cung cấp:4,5 calo0,2 gam protein1 gam carbs.

Tỏi cũng chứa  lượng vi lượng các chất dinh dưỡng khác nhau.

11 lợi ích không ngờ từ củ tỏi - 1

Củ tỏi có nhiều công dụng đối với sức khỏe

3. Tỏi có thể giúp chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường

Bổ sung tỏi được biết đến giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm 63% số ca cảm lạnh so với giả dược. Thời gian trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm dùng giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm dùng tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một liều cao chiết xuất tỏi già (2,56 gam mỗi ngày) làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

4. Các hợp chất hoạt tính trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong. Tăng huyết áp là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể dẫn đến các tình trạng này.

Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra chất bổ sung tỏi có tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Nên ăn khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

5. Tỏi cải thiện mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bổ sung tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol - LDL (xấu), đặc biệt là ở những người có cholesterol cao. Tuy nhiên cholesterol - HDL (tốt) và triglyceride (chất béo trung tính) cao dường như lại không bị ảnh hưởng.

6. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi có chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa này.

Liều cao bổ sung tỏi đã được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Tỏi có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại sự tổn thương và lão hóa của tế bào. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

11 lợi ích không ngờ từ củ tỏi - 2

Cần băm tỏi cho tiếp xúc với không khí trước khi sử dụng

7. Tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn

Tác dụng tiềm ẩn của tỏi đối với tuổi thọ dù chưa được chứng minh, nhưng với những tác dụng hữu ích  như với bệnh huyết áp, tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thực tế, tỏi có thể chống lại các bệnh mạn tính- một yếu tố quan trọng, bởi vì đây là những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch hoạt động kém.

8. Hiệu suất thể thao có thể được cải thiện khi bổ sung tỏi

Tỏi từ lâu đã được sử dụng để giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất làm việc. Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng tỏi giúp tăng cường hiệu suất tập thể dục, nhưng ít nghiên cứu trên người.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người bị bệnh tim uống dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm được 12% nhịp tim và khả năng tập thể dục tốt hơn.

9. Ăn tỏi có thể giúp giải độc các kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên tại một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy rằng tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và huyết áp.

10. Tỏi có thể cải thiện sức khỏe của xương

Chưa có nghiên cứu nào trên người đo lường tác động của tỏi đối với sự mất xương.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng nó có thể giảm thiểu sự mất xương bằng cách tăng estrogen ở phụ nữ.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng, một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (tương đương với 2 gam tỏi sống) làm giảm đáng kể dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen. Điều đó cho thấy rằng chất bổ sung này có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe xương ở phụ nữ.

Thực phẩm như tỏi và hành tây cũng có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm xương khớp.

11. Tỏi dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống và tăng thêm hương vị

Điều cuối cùng không phải là lợi ích sức khỏe nhưng cũng rất quan trọng. Đó là, tỏi rất dễ đưa vào chế độ ăn uống hiện tại của bạn, bổ sung cho hầu hết các món mặn, đặc biệt là súp và nước sốt. Mùi vị đậm đà của tỏi cũng có thể thêm phần hương vị khiến món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Tỏi có nhiều dạng: Dùng tỏi sống (tép tỏi), tới dạng bột, chất bổ sung (chiết xuất và dầu tỏi)…

Tác dụng phụ của tỏi

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tỏi có một số nhược điểm, chẳng hạn như hôi miệng. Cũng có một số người bị dị ứng với tỏi.

Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng hoặc muốn tăng lượng tỏi sử dụng.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/11-loi-ich-khong-ngo-tu-cu-toi-16922052316583011.htm

Mỗi ngày ăn một củ tỏi vừa chống ung thư, cường dương, tốt cho tim

Bạn sẽ có vô vàn lợi ích cho sức khỏe nếu hình thành được thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày bởi có rất nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm...

Chia sẻ
Theo DS Thủy Hoàng (Sức khỏe đời sống)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TT&HĐ I - 9/d

MUÔN MẶT ĐỜI THƯỜNG III/104

MỌC CÁNH