Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2022

MIẾNG NGON NHỚ LÂU 22

(ĐC sưu tầm trên NET)

 
VỊT NẤU CHAO - Món ngon miền Tây nhắc tới là thèm | Đặc sản miền sông nước

Quán hủ tiếu đắt đỏ ở TP.HCM tồn tại gần 60 năm

Những viên bò ngon xuất sắc đã giúp quán hủ tiếu này vẫn hút khách dù có giá đến 70.000 đồng/tô.

Suốt gần 60 năm, có một quán hủ tiếu với cái tên Trường Thạnh vẫn lặng lẽ mở bán trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TP.HCM). Chiều chiều, từ 16h, vừa mở hàng là thực khách ùn ùn kéo tới, người ra kẻ vào cho đến tận 1h sáng hôm sau.

Người chủ đầu tiên của quán là một người đàn ông gốc Hoa tên Thái Minh Khôn và vợ là bà Tô Thị Kham. Ban đầu, quán chỉ bán món bò viên với nước súp. Nhưng sau đó thấy khách đến đông hơn, ông tự tìm ra công thức riêng và thêm hủ tiếu vào để nó trở thành món ăn chính như bây giờ.

Sau khi ông mất, người tiếp quản quán là bà Thái A Muối – con gái ông – với công thức làm bò viên và nước lèo gia truyền. Cho đến nay, bà Muối đã đứng quán được hơn 20 năm.

Được biết, trước đây ông chủ được một người thầy dạy cho cách làm bò viên. Tuy nhiên hương vị ban đầu không được nhiều người yêu thích do hơi lạ, nên ông chủ phải thử nghiệm lại nhiều lần. Sau cùng mới cho ra được công thức làm bò viên mà khách hàng thích mê hiện tại.

quan hu tieu dat do anh 1
quan hu tieu dat do anh 1

Bát hủ tiếu ở Trường Thạnh có một điểm đặc biệt nhất chính là những viên bò siêu to khổng lồ. Viên bò có thịt rất chắc, ngọt được ngâm trong nước dùng liên tục để đảm bảo độ nóng đến tận lõi bên trong. Quán có hai loại bò viên riêng biệt là bò viên thịt và bò viên gân. Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm các món ăn khác như gân bò, lòng bò, lá xách...

Bò viên ở đây do chính tay những người trong gia đình bà Muối trực tiếp làm. Mỗi ngày, vào khoảng 6-7h, bà Muối sẽ ra chợ để chọn lựa những phần thịt tươi ngon nhất, đem về lạng phần mỡ bỏ đi, chỉ giữ lại phần thịt và gân. Bò viên phải được làm từ thịt bò mới xẻ, phải giã đều tay để viên bò có được độ dai và giòn, gia vị cũng theo đó mà thấm đều. Sau khi giã nhuyễn, người nấu sẽ vo thịt bò thành những viên tròn, to vừa phải và thả vào nồi nước lèo.

Theo chủ quán, nước lèo tại quán được ninh từ xương bò để đảm bảo độ ngọt thanh. Nước lèo khi nấu luôn hạn chế sử dụng bột ngọt (mì chính), chủ yếu là xương hầm để có chất ngọt và thanh tự nhiên.

quan hu tieu dat do anh 2

Hầu như khách quen ở quán hủ tiếu Trường Thạnh đều là người Hoa hoặc những người yêu thích các món ăn mang hương vị đặc trưng xứ Triều Châu. Đến đây, bạn sẽ thưởng thức sợi hủ tiếu đúng chuẩn của người Tiều do chính tay chủ quán chế biến mỗi ngày. Sợi hủ tiếu cũng có hai loại cọng tròn và dẹt, khách có thể chọn tuỳ theo sở thích, ăn khô hoặc nước. Sợi hủ tiếu ở đây là sợi hủ tiếu mềm, to cỡ gấp đôi sợi phở.

Tô hủ tiếu khi được phục vụ cho khách có thêm hành và cải thảo muối giòn sần sật được rắc lên trên, ăn kèm với các loại rau thơm, rau ngò gai. Ngoài ra, nước chấm là tương đen, tương ớt ăn kèm cũng được gia đình bà tự tay sản xuất để đảm bảo đúng hương vị, đặc trưng riêng biệt của tiệm hủ tiếu.

Tuy nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán Trường Thạnh có không gian khá rộng rãi, có thể phục vụ được 30-40 khách ăn tại quán cùng lúc. Chủ quán cho biết ngày trước, khách ghé quán bà rất đông, nhưng bây giờ có phần giảm bớt, do có quá nhiều hàng quán khác mọc lên.

Giá hủ tiếu ở đây nhỉnh hơn những tiệm khác: 70.000 đồng/tô. Dù đắt nhưng nhiều thực khách vẫn nhận xét “đắt xắt ra miếng” vì những viên bò vô cùng chất lượng. Thêm nữa, cũng có nhiều người đã quen với hương vị ở đây nên khó lòng ăn ở nơi nào khác nữa.

Tiệm xôi lá sen đông khách ở TP.HCM

Những nắm xôi được gói gọn trong lá sen xanh mướt đã hút hồn không ít thực khách tìm tới nơi này để thưởng thức.

Loại bánh Việt Nam lọt top món ngon nhất thế giới: Giòn tan, ngon không thể chối từ

Thúy |
Loại bánh Việt Nam lọt top món ngon nhất thế giới: Giòn tan, ngon không thể chối từ

Bánh cam của Việt Nam lọt vào danh sách 30 loại đồ rán ngon nhất thế giới do CNN (Mỹ) bình chọn.

 

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện”

NHƯ TRÚC, DESIGN: THUỶ TIÊN |
Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện”

Không chỉ chinh phục được khẩu vị của bạn bè quốc tế mà những món ăn này còn liên tục xuất hiện trên báo nước ngoài với những lời khen “có cánh”.

Nhờ vào hương vị độc đáo, kết hợp đa dạng nguyên liệu mà ẩm thực Việt Nam luôn có sức hấp dẫn lớn với du khách nước ngoài. Những món ăn làm nên "thương hiệu" của chúng ta như phở, bánh mì, bún chả, cơm tấm,… đều được các du khách thử qua và dành nhiều lời khen ngợi. Không những vậy, các món ăn này còn liên tục được ca ngợi trên những tờ báo nước ngoài có tiếng khiến người Việt tự hào khôn xiết.

Phở

Nói không ngoa, phở chính là món ăn Việt được lòng nhiều bạn bè quốc tế nhất. Không những vậy, số lần phở xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng không đếm xuể. Hiện tại, phở đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Thậm chí, món ăn này còn "xuất ngoại" sang các nước như Nhật Bản, Anh, Mỹ,… Vào năm 2019, phở đã được tờ tạp chí nổi tiếng của Mỹ - CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn tuyệt vời nhất thế giới. Bên cạnh đó, món ăn này cũng từng lọt vào top 100 món ăn nổi tiếng thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới công bố.

Ảnh: @normaltus, @choco.blueberry

Ngoài món phở truyền thống đã quá nổi tiếng, thì mỗi vùng miền sẽ có 1 công thức biến tấu phở khác nhau nhưng điểm chung vẫn là hương vị nước dùng đặc trưng được ninh từ xương, ăn kèm với bánh phở và thịt bò cắt lát mỏng.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện” - Ảnh 3.

Ảnh: @vietlifetj

Bánh mì

Bên cạnh phở thì bánh mì cũng có sức hút không hề nhỏ, cả với người Việt Nam lẫn du khách nước ngoài. Bởi ngoài giá thành rẻ, tiện mang đi, món bánh này còn là sự kết hợp hài hoà giữa nhiều nguyên liệu với nhau, tạo nên hương vị hết sức độc đáo. Hơn nữa, ngoài loại kẹp thịt truyền thống thì bánh mì ngày nay cũng được biến tấu với nhiều phiên bản mới lạ như bánh mì xíu mại khô, bánh mì bột lọc, bánh mì phá lấu, bánh mì cacao,… Chính nhờ sự đa dạng này, bánh mì Việt Nam đã xuất sắc lọt top 20 món ăn đường phố ngon nhất hành tinh do trang tin tức trực tuyến nổi tiếng của Mỹ - Huffington Post bình chọn.

Ảnh: @phucvo98, @hana.foodie

Gỏi cuốn

Ở Việt Nam, gỏi cuốn cũng là món ăn nhẹ khá phổ biến. Thành phần của món này bao gồm lớp bánh tráng trong suốt bên ngoài, bao bọc phần tôm luộc, thịt ba chỉ, bún tươi, cùng các loại rau sống bên trong. Điểm đặc biệt của món gỏi cuốn là không có loại nước chấm rõ ràng nào mà tùy từng khẩu vị người ăn có thể kết hợp với tương đen, mắm nêm, mắm tỏi ớt hay sốt bơ đậu phộng.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện” - Ảnh 5.

Ảnh: @damanfood

Đặc biệt hơn, gỏi cuốn khi ăn sẽ có cảm giác thanh nhẹ do ít gia vị cay nóng, không qua chiên xào. Ngoài ra, món ăn này cũng chứa nhiều loại rau xanh có lợi cho sức khoẻ. Chính những điều này đã khiến gỏi cuốn trở thành món dễ ăn, dễ "nghiện" với nhiều người. Không những vậy, trong danh sách 50 món ăn tuyệt vời nhất thế giới do tạp chí CNN bình chọn, gỏi cuốn cũng được gọi tên là món gỏi cuốn hấp dẫn của Việt Nam và xếp ở hạng 30.

Ảnh: @karinekitchen_, @_bki.h98

Bánh xèo

Bánh xèo chắc đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi món ăn này không những có hương vị thơm ngon mà mức giá lại còn rất phải chăng và dễ tìm mua. Tùy vào từng khu vực mà cách chế biến của bánh xèo sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như ở miền Nam, bánh xèo thường có kích thước to, lớp vỏ mỏng và giòn, còn miền Trung thì bánh sẽ nhỏ và có lớp vỏ dày hơn. Thế nhưng, dù ở bất kì miền nào thì điểm chung của món bánh xèo luôn là phần nhân tôm, thịt, giá đỗ, đậu xanh đầy ắp, ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Đặc biệt hơn, vào năm 2019, bánh xèo đã được tạp chí du lịch The Culture Trip hết lời khen ngợi và khuyên du khách nên thưởng thức ít nhất 1 lần khi tới Việt Nam.

Ảnh: @berlinfoodventures, @cookbynae

Bún bò Nam Bộ

Khác với bún bò miền Bắc và bún bò Huế, bún bò Nam Bộ sẽ không có nước dùng ăn kèm mà thay vào đó là nước mắm tỏi ớt chua cay rưới trực tiếp vào tô và trộn đều để thưởng thức.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện” - Ảnh 8.

Ảnh: @eatwithbeann_

Nguyên liệu của bún bò Nam Bộ cũng khá đơn giản, thường chỉ có bún tươi, thịt bò xào chín, đậu phộng rang và rau sống. Khi ăn, phần thịt bò mềm thơm hoà quyện cùng vị giòn mát của giá đỗ, ngầy ngậy của đậu phộng rang, cộng với nhiều loại rau sống tươi ngon đã tạo nên hương vị dân dã mà dễ chịu. Chính vì vậy, món ăn này từng được tạp chí Stars Insider đánh giá là 1 trong những món ăn hấp dẫn nhất thế giới khiến nhiều người hãnh diện.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện” - Ảnh 9.

Ảnh: @eatwithbeann_

Bún chả

Chẳng cần phải giới thiệu quá nhiều nữa vì bún chả Hà Nội từ lâu đã trở thành món ăn thu hút đông đảo thực khách, nhất là những vị khách nước ngoài. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng ở khâu chế biến mà ngay cả cách ăn cũng rất độc đáo. Một phần bún chả sẽ bao gồm thịt lợn nướng than, bún tươi, rau thơm và tất nhiên không thể thiếu phần nước dùng đặc trưng. Khi ăn, chỉ cần lấy 1 phần bún, chấm ngập vào nước dùng và kẹp thêm thịt nướng, rau sống nữa là "đúng bài".

Ảnh: @eatwithbeann_

Nhờ vào hương vị đặc biệt, bún chả quạt Hà Nội đã được trang du lịch nổi tiếng National Geographic xếp vào danh sách 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới. Ngoài ra, tạp chí du lịch The Culture Trip cũng gợi ý du khách nên thưởng thức bún chả đậm hương vị Hà thành khi đến du lịch Việt Nam.

Việt Nam có 8 món ăn được báo nước ngoài khen ngợi: Toàn đặc sản đến khách Tây phải “nghiện” - Ảnh 11.

Ảnh: @bachuaviahe

Cơm tấm

Nếu như Hà Nội nổi tiếng với phở, bún chả thì TP.HCM cũng có món đặc sản trứ danh là cơm tấm. Món ăn này không chỉ chinh phục các tín đồ ẩm thực trong nước mà còn "hạ gục" được vị giác của nhiều du khách quốc tế. Món cơm tấm thường được nấu từ loại gạo vỡ, ăn kèm sườn nướng cháy cạnh, bì thính, chả trứng và chan thêm nước mắm tỏi ớt. Vào năm 2019, cơm tấm đã được tạp chí du lịch The Culture Trip vinh danh là 1 trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.

Ảnh: @homnay_tuiangi

Mì Quảng

Nhắc đến những món ăn "linh hồn" của vùng đất Quảng Nam thì không thể nào thiếu được mì Quảng. Món ăn này tuy giản dị nhưng lại đầy đủ những hương vị, chỉ cần gắp 1 đũa mì cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận sợi mì dai dai đang quyện với nước dùng béo ngon được ninh từ xương heo. Một phần mì Quảng truyền thống có các nguyên liệu như thịt heo nạc, tôm, thịt gà, trứng cút, bánh đa. Tuy nhiên, mì Quảng bây giờ đã được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, nào là mì Quảng tôm, mì Quảng gà, mì Quảng xá xíu,… Mỗi món ăn đều mang đến cho thực khách những hương vị khác nhau. Chính vì sự biến tấu đa dạng này, tạp chí du lịch The Culture Trip đã bình chọn mì Quảng là 1 trong số những món ăn ngon nhất Việt Nam mà du khách nên thử.

Ảnh: @bachuaviahe, @cookpad.vn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét