Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

MIẾNG NGON NHỚ LÂU 09

(ĐC sưu tầm trên NET)
 
Hơn 100 ngàn tô miến gà nhưng khách vẫn kéo đến ăn và đây là lý do

Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du?

0 Thanh Niên Online
Quán bún chiều Chú Vọng (O Phụng) ở Huế luôn tấp nập khách qua lại chỉ vì nhớ nhung hương vị đậm đà đặc trưng của tô bún bò Huế nơi đây.
Nồi nước bún bò Nguyễn Du cứ mỗi chiều lại tỏa hương quyến rũ.
Vũ Linh

"Chiều chiều nhớ bún Nguyễn Du. Nhớ hương xứ Huế đi mô cũng về".
Hai câu ca dao không biết có từ khi nào, nhưng nhiều người đi xa Huế khi trở về đều tìm đến quán bún chiều đặc biệt này.

Quán có bún riêu bò độc nhất ở Huế

Quán bún chiều Chú Vọng (O Phụng), ở địa chỉ số 14 đường Nguyễn Du, P.Phú Cát, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế,  luôn tấp nập khách qua lại, người đến để ăn bữa trưa muộn, người ghé vào đơn giản chỉ vì nhớ hương vị đậm đà đặc trưng của tô bún bò Huế nơi đây.



Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du? - ảnh 1
Quán Chú Vọng (O Phụng) mở bán từ đầu giờ chiều cho đến sẩm tối, quán lúc nào cũng nhộn nhịp dù bún bò là món ăn thường được thưởng thức vào bữa sáng, nhưng cũng chính khung giờ này đã tạo nên nét riêng của quán.
Có người hối hả ăn vội tô bún để kịp giờ làm, người lại thong thả nạp năng lượng sau ngày dài vất vả. Khách của quán đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, địa vị xã hội.
Thoạt nhìn, tô bún bò ở đây không có gì đặc biệt so với những chỗ khác, phải nếm thử mới biết được lí do vì sao quán luôn tấp nập kẻ vào người ra.
Bên cạnh miếng thịt mềm, miếng huyết giòn tan hay rau sống ăn kèm tươi ngon, tô bún bò ở đây hấp dẫn ở vị ngọt thanh đậm đà từ nước hầm xương, chứ không phải cảm giác ngọt lợ của mì chính. Đây cũng là quán bún hiếm hoi ở Huế có món bún riêu bò đặc biệt. 


Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du? - ảnh 2
Quán bún chiều nào cũng đông khách
Vũ Linh


Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du? - ảnh 3
Tô bún bò tái luôn được kèm thêm chén riêu bò đặc trưng của quán
Vũ Linh

Cái tâm của người nấu, không phải ai cũng học được

Chú Vọng chia sẻ, để có một tô bún đậm vị như vậy, từ sáng tinh sương chú Vọng đã nhận nguồn thịt heo, bò tươi từ lò mổ gần xứ Bao Vinh chu cấp.
Là mối thịt lâu năm nên bao giờ chủ lò mổ đều để dành cho bún O Phụng những miếng thịt heo, thịt bò tươi ngon nhất. Chú Vọng giải thích thêm, quán chú gần miệt Bao Vinh, nổi tiếng với các lò mổ cung cấp thịt cho tất cả các chợ trên địa bàn TP.Huế và vùng lân cận.
Thịt heo của miệt Bao Vinh được lấy nguồn từ các vựa nuôi ở các làng quê Quảng Điền, Hương Trà… Đây là thứ thịt heo, thịt bò được nuôi theo mô hình truyền thống, không phải heo công nghiệp nên thịt rất thơm ngon.


Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du? - ảnh 4
Quán tuy nằm ở vị trí khiêm tốn nhưng rất nổi tiếng
Vũ Linh
Sau khi lấy thịt, vợ chồng O Phụng phải ninh nhừ xương từ sáng sớm, nêm thịt với công thức và liều lượng gia vị định mức nên mới có được tô bún thơm ngon, đặc trưng.
Nước dùng đặc biệt cộng với vị thanh của sả và vị cay nồng của ớt tương... luôn đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng và không bao giờ bị ngán.
Chú Vọng cho biết, quán bún trước đây của cha mẹ chú để lại, giờ đã truyền sang đời chủ thứ hai với hơn 35 năm kinh doanh nên trở thành điểm dừng chân quen thuộc không chỉ của thực khách địa phương mà còn nổi tiếng với du khách nước ngoài.
Chị chủ quán vừa lau mồ hôi vừa chia sẻ: “Từ nhỏ chị đã theo mẹ ra quán để mưu sinh, bản thân chị đã tự mình kinh doanh 5 năm rồi. Chị rất tự hào với thâm niên của quán và luôn nhớ lời dặn của mẹ rằng dù có đông hay vắng khách cũng luôn phải phục vụ với thái độ ân cần”.


Vì sao người Huế 'tương tư' quán bún chiều Nguyễn Du? - ảnh 5
Bún nấu từ thịt heo, thịt bò nuôi tự nhiên
"Nói bún ngon thì ngoài nguyên liệu, cách nấu ai cũng có thể học và làm. Nhưng cái tâm của người nấu thì không ai học được. Làm gì mà từ cái tâm của mình luôn mong muốn đem đến cho người khác niềm vui, sự hài lòng... thì luôn đạt được thành quả. Nấu bún cũng vậy, cẩu thả, không đặt tâm vào thì nồi bún sẽ lạt lẽo. Khi còn sống mạ (mẹ - PV) tui hay nói rứa", O Phụng giải thích thêm.
Không gian quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách, chị Linh Đan - khách quen của quán cho hay: “Món ăn chất lượng, phục vụ lại ân cần, vậy nên dù nhà ở xa tôi vẫn thường xuyên đến đây ăn”.

Người Sài Gòn lê la phá lấu bò đường phố giữa ngày đông khi thịt heo tăng giá

0 Thanh Niên Online
Không phải do Sài Gòn giá thịt heo lên cao ngất mà món phá lấu bò lên ngôi trong thực đơn các món ngon đường phố.
Phá lấu bò hấp dẫn giới trẻ Sài Gòn.
Nếu là người sành ăn, dù có lớn tuổi hay khó tính và ngại bụng ngại miệng với các món ăn vặt, cũng phải ngạc nhiên khi thấy giới trẻ khoái khẩu với món phá lấu bò, tạo hiện tượng bán và ăn phá lấu bò khắp Sài Gòn, Chợ Lớn.
Nhưng trước tiên cũng coi lại phá lấu là gì? Từ phá lấu vốn phát âm theo tiếng của người Tiều, một sắc dân thuộc cộng đồng người Hoa nhập cư lâu đời Sài Gòn- Chợ Lớn và miền Nam Việt Nam.

Người Sài Gòn lê la phá lấu bò đường phố giữa ngày đông khi thịt heo tăng giá - ảnh 1
Phá lấu bò trên đường Nguyễn Văn Chí, quận 6
Phá lấu là món ăn chế biến từ nội tạng động vật như heo, bò, vịt… được tẩm ướp gia vị ngũ vị hương, đại hồi… Những ai từng đi ngang qua đường Hồng Bàng, thuộc quận 6 hẳn còn nhớ các tiệm bán cơm, cháo, ăn với phá lấu heo, vịt, dưa chua… nổi tiếng từ trước năm 1975.
Với món phá lấu, không hề quá lời khi cho rằng ngày nay người Việt trẻ ở Sài Gòn ưng ăn và sành ăn món phá lấu có khi còn hơn cả người gốc Hoa, đơn cử là có tiệm khu trung tâm quận 3, dọn cho thực khách cả nia các loại phá lấu làm từ nội tạng heo, bò, dê, vịt… kèm với bánh mì, mì sợi, bún để cho từng tốp thanh niên nam nữ nhào vô ăn mệt nghỉ luôn.

Phá lấu bò, món ngon đường phố Sài Gòn ngày nào cũng có người ăn
Trở lại với món phá lấu bò đang lên hương trong thời giá thịt heo mắc. Chúng tôi đi cùng một tốp bạn trẻ đến một trong những quán phá lấu bò ngon và có thâm niên lâu đời ở đường Phạm Văn Chí Quận 6. Trên con đường này, quán phá lấu nào cũng người ra vô tấp nập.
Quán chiếm một góc lề đường và đông khách. Chủ quán, mặc quần đùi ở trần, tay cầm xấp tiền đi quanh các bàn ăn để chăm sóc khách, ông cho biết, ông dọn hàng sau 11h trưa, ít khi nào quán ông còn hàng sau 5h chiều, và hầu hết khách hàng quen của ông là các nhóm thanh niên từ khắp Sài Gòn theo thông tin mạng xã hội mà tìm đến thưởng thức.

Phá lấu bò, món ngon đường phố Sài Gòn ngày nào cũng có người ăn
Nhìn phá lấu như món cà ri
Món phá lấu bò nhìn bên ngoài có màu sắc như một món cà ri, sắc vàng đục từ bột cà ri pha nước dừa, bên cạnh là dĩa nhỏ nước chấm vị chua ngọt cũng màu vàng tươi, món bánh mì ăn kèm vỏ bánh có màu vàng cháy; nếu trước khi ăn bằng miệng, lúc ăn bằng mắt thì đúng là thực khách đang ăn các sắc độ khác nhau của màu vàng.
Nhìn món ăn này dễ liên tưởng đến các món có gốc từ thực phẩm Ấn Độ. Tất nhiên về vị giác thì đúng là món phá lấu bò có sự khác biệt hẳn so với chính “anh em” phá lấu heo, vịt… thường có vị Tàu hoặc Việt. Nội tạng bò như lá mía, bao tử, phèo…thơm, ngon, béo ngậy.

Phá lấu bò, món ngon đường phố Sài Gòn ngày nào cũng có người ăn
Khi ăn tự nhiên sẽ cảm nhận được một lẽ lý thú, giới trẻ nhờ có răng hàm còn “zin” nên luôn thích chọn món ăn vặt này để vừa ăn, vừa tám chuyện; còn người có tuổi với răng yếu hoặc răng giả thì than ôi, có nhiều miếng phá lấu bò vị ngon muốn chết, đưa vô miệng họ cũng khó bề ăn trọn được.
Ở điểm bán phá lấu này còn có một món ngon mà lạ chưa từng thấy, đó là món phá lấu bò xào với cọng rau muống. Cái món này đáng ngạc nhiên lắm, bởi ngoài chuyện cọng rau muống vốn là quốc rau xứ Bắc Việt Nam lại lọt vô chảo xào lòng bò với bơ thực vật và khi ăn chấm nước cốt chua ngọt thì quả đúng là bái phục nghệ thuật sáng chế món ăn đường phố Sài Gòn.

Phá lấu bò, món ngon đường phố Sài Gòn ngày nào cũng có người ăn
Độc đáo món phá lấu bò xào với cọng rau muống
Đương nhiên món phá lấu bò ngon đâu chỉ ở điểm mà chúng tôi kể ở trên, bởi thói quen ưa ăn các món từ nội tạng động vật thuộc về nhiều sắc dân Đông Á, cái cảnh các ngôi sao phim Hàn Quốc khoái khẩu với các món phá lấu phần nào đó tạo mốt ăn theo thần tượng trong giới trẻ Việt Nam.
Nghe đâu người ta còn chế thêm món phá lấu bò ướp gia vị xá xị nữa; và gần đây giới hàng rong còn tập cho dân Sài Gòn ăn qua phá lấu dê; biết đâu sau này trong menu phá lấu đường phố tim, gan, ruột, phèo, con dê sẽ kế vị ngôi của phá lấu bò.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét