Thịt gà nấu chuối cây, đặc sản mới toanh của dân nhậu
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 07:00 AM (GMT+7)
Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế
biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp
lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà
ri, gà rô ti,...
Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền
Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới
nghe qua đã thấy hấp dẫn.
Chuối cây nơi nào cũng có, rất dễ tìm nhưng muốn cho thơm ngon, mềm
mại và đúng điệu thì chỉ có thân chuối hột, chuối xiêm là số một. Thông
thường chuối cây dùng xắt rau ghém, làm gỏi, nhưng khi phối hợp với món
thịt gà cần lấy nguyên cây, chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm
rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc. Khi nấu chín, nước thịt sẽ
thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích
thú.
Chuối cây chuẩn bị nấu với thịt gà
Thịt gà cũng là một trong những loài thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm.
Chính vì thế nhiều người đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thịt gà kèm
phụ liệu thành những món ngon độc đáo, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức
ngày càng tinh tế của con người. Đặc biệt món gà nấu với chuối cây, một
món ăn “độc chiêu”, một loài rau sạch, hoàn toàn tinh khiết, chưa hề bị
nhiễm độc hại.
Với người dân miền Tây, nhất là những người sành điệu về ăn uống, mặc
dù đã từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu, nhưng mỗi lần về quê đều nhớ và
thèm cái hương vị của hương đồng cỏ nội như bắp chuối, chuối cây, bông
súng, rau ngổ, rau nhút…
Chỉ một vài lần thưởng thức thôi mà nhiều người đã nhớ đời. Chính vị
ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã
tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn
Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà
coi như thiếu quê hương”.
Hiện nay, gà nấu chuối cây có thể nói là món đặc sản ở miền Tây
Một anh chủ quán ở Cần Thơ cho biết món gà nấu chuối cây tự nó đã làm
nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ mùi vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng
cao. Theo anh, muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn cho
được một con gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, chặt ra từng miếng nhỏ, ướp
gia vị và phải là thứ gia vị hoàn toàn Việt Nam như tiêu, hành, tỏi, ớt,
bột nêm, nước mắm hòn và cho thêm nấm, củ cải đỏ, hành củ rồi đem nấu
cho thật mềm. Khi thịt gà chín mới cho chuối và rau thơm vào, tiếp tục
giữ lửa cho nóng đến khi ăn.
Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng
đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi! Gắp một miếng thịt
gà, tiếp theo là chuối, chấm vào chén muối chanh - ớt chua cay, rồi nhai
chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon, dìu dịu, êm êm của món
ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.
Có thể nói món gà vườn nấu chuối cây là món ăn ngon, mát và lành mà
lại rất "chân quê", không màu mè vẫn thấy ngon. Tuy đơn sơ mộc mạc nhưng
ăn vào chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn, càng ăn càng thương nhớ
miệt vườn.
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)
Bàn về ẩm
thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món
gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay
trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,... Mới đây, nhiều
nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa
ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- Thân cây chuối hột hoặc chuối xiêm
- Gà tơ thả vườn
- Hành, tỏi, ớt băm
- Nấm
- Củ cải đỏ
- Rau răm, mùi tàu
- Gia vị: mắm, bột nêm, tiêu
2. Cách làm
- Thân chuối cây chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc.
- Gà làm sạch,
chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp gà với chút gia vị (mắm, bột nêm,
tiêu, hành băm, tỏi băm, ớt băm) khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bắc nồi lên
bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gà đã ướp vào xào săn.
Sau đó cho thêm nấm, củ cải đỏ và hành củ đảo đều. Đổ nước xăm xắp và
nấu lửa nhỏ cho đến khi gà và rau củ chín mềm.
- Cho chuối cây vào đảo đều, nấu cho chuối chín thì cho rau thơm vào. Tắt bếp.
- Múc gà ra bát và thưởng thức. Chấm kèm bát muối chanh ớt chua cay.
Khi nấu chín,
nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn
càng thích thú. Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến
ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi!
Chúc các bạn thành công!
Bí quyết làm gỏi gà bắp chuối ngon hấp dẫn cho gia đình
Thông
thường những món gỏi là những món dễ ăn và chống ngán rất tốt, đặc biệt
những chị em phụ nữ muốn giảm cân thì đây là món ăn rất phù hợp để
tránh xa những món ăn dầu mỡ. Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món gỏi gà bắp chuối
để các bạn có thể cân nhắc chế biến cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon
và hấp dẫn hơn. Không để các bạn phải chờ đợi quá lâu, dưới đây nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin giới thiệu cách chế biến món gỏi gà bắp chuối. Các bạn hãy theo dõi và bắt tay vào cùng chế biến nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 2 miếng lườn gà (các bạn hãy chọn gà ta) – 1 cái bắp chuối – Chanh, ớt – 50 gam húng bạc hà và rau ngò – 50 gam đậu phộng rang – 1 nhánh gừng – Gia vị: nước mắm, muối, đường
2. Cách làm gỏi gà bắp chuối
Bước 1:
gừng cạo sạch vỏ băm nhỏ. Lá húng bạc hà, rau ngò nhặt rửa sạch để ráo
nước và thái nhỏ. Đỗ lạc rang bạn hãy sát sạch vỏ rồi giã nhỏ, ớt rửa
sạch thái thành lát chéo. Bước 2:
lườn gà các bạn hãy rửa sạch với muối và ít gừng băm để có thể khử đi
mùi hôi của thịt. Sau đó bạn hãy cho thịt gà vào luộc (hoặc cho vào hấp)
cho thịt gà chín. Khi thịt gà đã chín thì bạn hãy vớt thịt gà ra để
nguội rồi xé nhỏ thịt gà. Bước 3:
hoa chuối thái nhỏ rồi bạn chuẩn bị 1 thau nước lạnh rồi vắt thêm 1 quả
chanh vào nước và cho hoa chuối đã thái vào trong thau nước lạnh để
ngâm. Với việc ngâm hoa chuối với chanh sẽ giúp cho hoa chuối không bị
thâm và giúp hoa chuối sẽ giòn hơn và trắng hơn. Bạn ngâm khoảng 10 phút
thì bạn hãy vớt hoa chuối ra rồi để cho ráo nước.
Bước 4:
phần nước trộn là phần quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn.
Bạn hãy pha nước trộn theo tỉ lệ 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 1
thìa nước mắm sau đó trộn thật đều. Bước 5:
bạn hãy cho hoa chuối vào trong 1 cái âu to sau đó rưới 1 thìa canh
nước trộn đã pha ở bước 4 trộn đều lên rồi cho thêm phần thịt gà + lá
húng bạc hà + rau mùi trộn thật đều với nhau. Sau đó thì đổ hết phần
nước trộn vào rồi trộn thật đều các nguyên liệu với nhau. Khi đã hoàn
thành thì các bạn hãy cho phần gỏi gà bắp chuối ra đĩa rồi cho lạc rang
giã dập lên trên sau đó thì thưởng thức. Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản
là các bạn đã chế biến xong món gỏi gà bắp chuối hấp dẫn cho bữa ăn của
gia đình. Với món gỏi gà bắp chuối này các bạn có thể chế biến làm thực đơn
món khai vị cho các bữa tiệc của gia đình tại nhà sẽ rất phù hợp và
thơm ngon đấy. Đặc biệt với món gỏi gà bắp chuối này sẽ là một món ăn lý
tưởng của các chị em phụ nữ giảm cân. Vậy với món gỏi gà bắp chuối hấp
dẫn thơm ngon này các chị em phụ nữ hãy cùng bắt tay vào thực hiện chế
biến món ăn để thay đổi hương vị bữa cơm gia đình và đem đến sự hứng thú
trong bữa ăn. Với cách làm đơn giản nhanh gọn không hề tốn kém và mất
nhiều thời gian là các bạn đã có ngay món gỏi gà bắp chuối hấp dẫn cho
bữa cơm của gia đình.
Vậy các bạn
còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món gỏi gà bắp chuối
thơm ngon này để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn sẽ chế
biến món gỏi gà bắp chuối thật thơm ngon và có những bữa ăn gia đình
thật lý tưởng. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục
tiếp theo của nhà hàng buffet
Hương Sen. Nếu các bạn còn những câu hỏi hay những thắc mắc nào thì các
bạn hãy gửi trực tiếp cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp mọi
thắc mắc của các bạn.
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối mà hôm nay
baodinhduong.net muốn chia sẻ đến các bạn cực kì mới lạ và độc đáo so
với những món gà hấp thông thường khác. Bởi vì, gà hấp muối sả gói lá chuối hấp
dẫn với vị ngọt mềm tự nhiên của gà ta hòa quyện cùng vị đậm đà của
muối và thơm lừng của sả, lá chuối chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn vô
cùng thích thú. Vậy thì hãy nhanh tay vào bếp để thử làm món gà hấp muối sả gói lá chuối lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu:
2kg gà ta
Lá chuối tươi
Vài củ sả, vài lá chanh
Hành khô, muối hột
Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, chặt thành miếng cỡ vừa, tách riêng phần đùi,
cánh và thân. Sả bóc lớp vỏ ngoài, hành bóc vỏ, rửa sạch, rồi cho vào
cối cùng lá chanh giã dập. Lá chuối tươi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Tiến hành làm gà hấp muối sả gói lá chuối
Gà ướp với 1 ít tiêu, bột nghệ, bột nêm. Chuẩn bị 1 nồi cỡ to, cho
200g muối hột xuống đáy nồi, lót 2 – 3 lớp lá chuối rồi xếp thịt gà lên
trên và thêm sả, hành, lá chanh.
Lấy lá chuối đậy lại, rải tiếp 100g muối lên trên cùng và hấp thịt gà
trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu không
có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín.
Bước 3: Hoàn thành gà hấp muối sả gói lá chuối
Chặt gà hấp muối sả gói lá chuối thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và chấm với muối trộn chanh, ớt, hạt tiêu.
Nghe có vẻ cầu kì và phức tạp, nhưng chỉ cần vài nguyên liệu cực
kì quen thuộc cùng thao tác đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà
món gà hấp muối sả gói lá chuối mới lạ vào cuối tuần.
Đặc biệt, món này sử dụng gà ta nên sẽ mang đến hương vị ngọt thơm tự
nhiên mà không quá bở. Khi chấm kèm với muối tiêu chanh sẽ càng đậm đà
hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những món ăn tiếp theo cùng với
baodinhduong.net.
Chắc hẳn rất nhiều bạn đã từng nghe và được ăn món lẩu gà lá giang
rồi phải không? Đây là một món lẩu không chỉ quen thuộc với những người
dân Nam Bộ nói riêng mà còn là một món ăn được rất nhiều người dân Việt
Nam yêu thích nói chung.
Với vị chua chua đặc trưng của món lẩu gà lá giang giúp kích thích vị
giác và làm cho người dùng mỗi khi thưởng thức xong khó có thể quên
được món lẩu này. Vậy, cách làm lẩu gà lá giang thơm ngon hấp dẫn này như thế nào? Hãy cùng với kênh cẩm nang đời sống ameovat.com đi tìm hiểu một cách chi tiết nhất về cách nấu lẩu gà lá giang này ngay bây giờ các bạn nhé!
Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà – cach lam lau ga
Gia vị gồm: Muối, Đường, Bột ngọt, Nước mắm ngon, Hạt tiêu.
Chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà với gia vị
Đầu tiên các bạn làm thịt gà ta rồi lấy muối sát đi sát lại xung
quanh con gà để khử mũi hôi trên gà và rửa gà thật sạch lại với nước.
Sau đó, bạn chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị
theo tỷ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa
cà phê muối và để trong khoảng thời gian 15 phút để cho gia vị được ngấm
thật đều vào trong gà.
Cách nấu lẩu gà lá giang – thịt gà sát muối khử mùi hôi và thái ướp cho ngấm gia vị
Bước 2: Chuẩn bị lá giang
Các bạn đem lá giang rửa thật sạch với nước và vò cho lá giang dập đi một chút nhé!
Đem lá giang rửa thật sạch với nước – cach nau lau ga
Bước 3: Chuẩn bị rau ngò gai, tỏi, ớt, sả
Rau ngò gai bạn cũng đem rửa thật sạch với nước rồi đem thái nhuyễn.
Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt + sả bạn rửa sạch và cắt xéo.
Rửa sạch rau ngò gai + Sả + Ớt rồi thái xéo và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn – cach lam lau ga
Bước 4: Xào gà
Bạn đặt chảo lên trên bếp rồi đổ dầu vào, cho tỏi và sả vào phi thơm
lên. Sau đó tiếp tục đổ gà vào xào cùng, xào đến khi bạn thấy các miếng
thịt gà săn lại thì bạn đổ khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi sôi lên
(nếu bạn thấy bọt nổi nên thì bạn hớt hết bọt ra nhé). Lúc này bạn vặn
lửa nhỏ lại đun liu riu và cho thêm muối, bột ngọt và đường vào theo tỷ
lệ 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê
đường.
Sau khi bạn đã đun thịt gà chín mềm thì bạn cho lá giang vào và đun
nước lẩu sôi lên sau đó nếm lại gia vị cho vừa ăn thấy vị nước lẩu chua
chua ngọt ngọt là được.
Cách nẩu lẩu gà lá giang chua chua thơm ngon hấp dẫn – lau ga la giang
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món lẩu gà lá giang
Bạn múc nồi nước ở bước 5 vào trong nồi lẩu rồi cho thêm vài lát ớt
cùng tỏi phi và sa tế vào để thêm phần đậm đà của hương vị lẩu gà lá
giang hơn bạn nhé!
Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon nhất ngay tại nhà – cách nấu lẩu gà ngon
Như vậy là kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com, chuyên mục món ngon mỗi ngày và nấu ăn ngon đã chia sẻ đến bạn đọc một cách chi tiết nhất về cách nấu lẩu gà lá giang với hương vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng riêng của món lẩu gà lá giang rồi đó. Bây giờ các bạn có thể thưởng thức món lẩu ngon tuyệt này kèm với các loại rau, củ, nấm và bún cùng gia đình mình rồi.
Chúc các bạn thành công với cách làm lẩu gà lá giang ngon tuyệt này nhé!
Công thức chế biến món lẩu gà lá giang ngon như nhà hàng
Lẩu gà lá giang là món ngon, dễ làm, phổ biến khắp mọi miền
đất nước. Chính vì được thực khách ưa chuộng, món ăn này xuất hiện hầu
hết ở tất cả các nhà hàng lớn nhỏ.
Thịt gà. Ảnh minh họa.
>> Xem thêm: Công thức chế biến món thịt ba chỉ nướng theo phong cách Hàn Quốc
Nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng từ 1,3 - 1,5kg).
1 bó lá giang.
>> Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh bột lọc nhân tôm ngon hơn hàng quán
Muối, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu, sa tế…
Lá giang. Ảnh minh họa.
Sơ chế
Thịt
gà mua về làm sạch, lấy muối sát đi sát lại xung quanh gà để khử mũi
hôi trên và rửa gà thật sạch lại với nước. Sau đó chặt gà thành miếng
vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm và 1
muỗng bột ngọt trong trong vòng 30 phút cho thịt được thấm đều gia vị.
Lá giang nhặt sạch, sau đó rửa sạch, để ráo rồi vò hơi nát.
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, cắt xéo.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
Các loại rau rửa sạch, để ráo.
Lẩu gà lá giang. Ảnh minh họa.
Cách nấu
Cho
dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm và sả. Sau đó tiếp tục đổ
gà vào xào cùng. Khi thịt gà săn lại thì đổ khoảng 2 lít nước vào đun
cho đến khi sôi lên (thường xuyên vớt bọt), vặn nhỏ lửa.
Sau khi thịt gà chín mềm thì cho lá giang vào đun nước lẩu sôi lên sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc
nước dùng vào nồi lẩu, cho thêm tỏi phi và sa tế vào để thêm phần đậm
đà của món ăn. Cho các loại rau vào trụng và ăn kèm với bún, nước mắm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét