Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 77

(ĐC sưu tầm trên NET)
                                                                   Gà hấp bắp chuối

Thịt gà nấu chuối cây, đặc sản mới toanh của dân nhậu

Thứ Tư, ngày 19/08/2015 07:00 AM (GMT+7)

Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,...

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.
Chuối cây nơi nào cũng có, rất dễ tìm nhưng muốn cho thơm ngon, mềm mại và đúng điệu thì chỉ có thân chuối hột, chuối xiêm là số một. Thông thường chuối cây dùng xắt rau ghém, làm gỏi, nhưng khi phối hợp với món thịt gà cần lấy nguyên cây, chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc. Khi nấu chín, nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích thú.
Thịt gà nấu chuối cây, đặc sản mới toanh của dân nhậu - 1
Chuối cây chuẩn bị nấu với thịt gà
Thịt gà cũng là một trong những loài thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm. Chính vì thế nhiều người đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thịt gà kèm phụ liệu thành những món ngon độc đáo, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của con người. Đặc biệt món gà nấu với chuối cây, một món ăn “độc chiêu”, một loài rau sạch, hoàn toàn tinh khiết, chưa hề bị nhiễm độc hại.
Với người dân miền Tây, nhất là những người sành điệu về ăn uống, mặc dù đã từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu, nhưng mỗi lần về quê đều nhớ và thèm cái hương vị của hương đồng cỏ nội như bắp chuối, chuối cây, bông súng, rau ngổ, rau nhút…
Chỉ một vài lần thưởng thức thôi mà nhiều người đã nhớ đời. Chính vị ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.
Thịt gà nấu chuối cây, đặc sản mới toanh của dân nhậu - 2
Hiện nay, gà nấu chuối cây có thể nói là món đặc sản ở miền Tây
Một anh chủ quán ở Cần Thơ cho biết món gà nấu chuối cây tự nó đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ mùi vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Theo anh, muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn cho được một con gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, chặt ra từng miếng nhỏ, ướp gia vị và phải là thứ gia vị hoàn toàn Việt Nam như tiêu, hành, tỏi, ớt, bột nêm, nước mắm hòn và cho thêm nấm, củ cải đỏ, hành củ rồi đem nấu cho thật mềm. Khi thịt gà chín mới cho chuối và rau thơm vào, tiếp tục giữ lửa cho nóng đến khi ăn.
Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi! Gắp một miếng thịt gà, tiếp theo là chuối, chấm vào chén muối chanh - ớt chua cay, rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon, dìu dịu, êm êm của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.  
Có thể nói món gà vườn nấu chuối cây là món ăn ngon, mát và lành mà lại rất "chân quê", không màu mè vẫn thấy ngon. Tuy đơn sơ mộc mạc nhưng ăn vào chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn, càng ăn càng thương nhớ miệt vườn.
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)

Gà nấu chuối cây - món nhậu miền Tây

Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,... Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- Thân cây chuối hột hoặc chuối xiêm
- Gà tơ thả vườn
- Hành, tỏi, ớt băm
- Nấm
- Củ cải đỏ
- Rau răm, mùi tàu
- Gia vị: mắm, bột nêm, tiêu

2. Cách làm

- Thân chuối cây chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc.
- Gà làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp gà với chút gia vị (mắm, bột nêm, tiêu, hành băm, tỏi băm, ớt băm) khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bắc nồi lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gà đã ướp vào xào săn. Sau đó cho thêm nấm, củ cải đỏ và hành củ đảo đều. Đổ nước xăm xắp và nấu lửa nhỏ cho đến khi gà và rau củ chín mềm.
- Cho chuối cây vào đảo đều, nấu cho chuối chín thì cho rau thơm vào. Tắt bếp.
- Múc gà ra bát và thưởng thức. Chấm kèm bát muối chanh ớt chua cay. 
Khi nấu chín, nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích thú. Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi!
Chúc các bạn thành công!

Bí quyết làm gỏi gà bắp chuối ngon hấp dẫn cho gia đình

Thông thường những món gỏi là những món dễ ăn và chống ngán rất tốt, đặc biệt những chị em phụ nữ muốn giảm cân thì đây là món ăn rất phù hợp để tránh xa những món ăn dầu mỡ. Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món gỏi gà bắp chuối để các bạn có thể cân nhắc chế biến cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Không để các bạn phải chờ đợi quá lâu, dưới đây nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin giới thiệu cách chế biến món gỏi gà bắp chuối. Các bạn hãy theo dõi và bắt tay vào cùng chế biến nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 miếng lườn gà (các bạn hãy chọn gà ta)
– 1 cái bắp chuối
– Chanh, ớt
– 50 gam húng bạc hà và rau ngò
– 50 gam đậu phộng rang
– 1 nhánh gừng
– Gia vị: nước mắm, muối, đường
Gỏi gà bắp chuối

2. Cách làm gỏi gà bắp chuối

Bước 1: gừng cạo sạch vỏ băm nhỏ. Lá húng bạc hà, rau ngò nhặt rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ. Đỗ lạc rang bạn hãy sát sạch vỏ rồi giã nhỏ, ớt rửa sạch thái thành lát chéo.
Bước 2: lườn gà các bạn hãy rửa sạch với muối và ít gừng băm để có thể khử đi mùi hôi của thịt. Sau đó bạn hãy cho thịt gà vào luộc (hoặc cho vào hấp) cho thịt gà chín. Khi thịt gà đã chín thì bạn hãy vớt thịt gà ra để nguội rồi xé nhỏ thịt gà.
Bước 3: hoa chuối thái nhỏ rồi bạn chuẩn bị 1 thau nước lạnh rồi vắt thêm 1 quả chanh vào nước và cho hoa chuối đã thái vào trong thau nước lạnh để ngâm. Với việc ngâm hoa chuối với chanh sẽ giúp cho hoa chuối không bị thâm và giúp hoa chuối sẽ giòn hơn và trắng hơn. Bạn ngâm khoảng 10 phút thì bạn hãy vớt hoa chuối ra rồi để cho ráo nước.
Gỏi gà bắp chuối
Bước 4: phần nước trộn là phần quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Bạn hãy pha nước trộn theo tỉ lệ 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm sau đó trộn thật đều.
Bước 5: bạn hãy cho hoa chuối vào trong 1 cái âu to sau đó rưới 1 thìa canh nước trộn đã pha ở bước 4 trộn đều lên rồi cho thêm phần thịt gà + lá húng bạc hà + rau mùi trộn thật đều với nhau. Sau đó thì đổ hết phần nước trộn vào rồi trộn thật đều các nguyên liệu với nhau.
Khi đã hoàn thành thì các bạn hãy cho phần gỏi gà bắp chuối ra đĩa rồi cho lạc rang giã dập lên trên sau đó thì thưởng thức. Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản là các bạn đã chế biến xong món gỏi gà bắp chuối hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình. Với món gỏi gà bắp chuối này các bạn có thể chế biến làm thực đơn món khai vị cho các bữa tiệc của gia đình tại nhà sẽ rất phù hợp và thơm ngon đấy. Đặc biệt với món gỏi gà bắp chuối này sẽ là một món ăn lý tưởng của các chị em phụ nữ giảm cân. Vậy với món gỏi gà bắp chuối hấp dẫn thơm ngon này các chị em phụ nữ hãy cùng bắt tay vào thực hiện chế biến món ăn để thay đổi hương vị bữa cơm gia đình và đem đến sự hứng thú trong bữa ăn. Với cách làm đơn giản nhanh gọn không hề tốn kém và mất nhiều thời gian là các bạn đã có ngay món gỏi gà bắp chuối hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình.
Gỏi gà bắp chuối
Vậy các bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món gỏi gà bắp chuối thơm ngon này để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn sẽ chế biến món gỏi gà bắp chuối thật thơm ngon và có những bữa ăn gia đình thật lý tưởng. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục tiếp theo của nhà hàng buffet Hương Sen. Nếu các bạn còn những câu hỏi hay những thắc mắc nào thì các bạn hãy gửi trực tiếp cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà

Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối mà hôm nay baodinhduong.net muốn chia sẻ đến các bạn cực kì mới lạ và độc đáo so với những món gà hấp thông thường khác. Bởi vì, gà hấp muối sả gói lá chuối hấp dẫn với vị ngọt mềm tự nhiên của gà ta hòa quyện cùng vị đậm đà của muối và thơm lừng của sả, lá chuối chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn vô cùng thích thú. Vậy thì hãy nhanh tay vào bếp để thử làm món gà hấp muối sả gói lá chuối lạ miệng này nhé.

Nguyên liệu:

  1. 2kg gà ta
  2. Lá chuối tươi
  3. Vài củ sả, vài lá chanh
  4. Hành khô, muối hột
  5. Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn, mì chính
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà hình 2

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, chặt thành miếng cỡ vừa, tách riêng phần đùi, cánh và thân. Sả bóc lớp vỏ ngoài, hành bóc vỏ, rửa sạch, rồi cho vào cối cùng lá chanh giã dập. Lá chuối tươi rửa sạch và để ráo.
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà hình 3
Bước 2: Tiến hành làm gà hấp muối sả gói lá chuối
Gà ướp với 1 ít tiêu, bột nghệ, bột nêm. Chuẩn bị 1 nồi cỡ to, cho 200g muối hột xuống đáy nồi, lót 2 – 3 lớp lá chuối rồi xếp thịt gà lên trên và thêm sả, hành, lá chanh.
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà hình 4
Lấy lá chuối đậy lại, rải tiếp 100g muối lên trên cùng và hấp thịt gà trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín.
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà hình 5
Bước 3: Hoàn thành gà hấp muối sả gói lá chuối
Chặt gà hấp muối sả gói lá chuối thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và chấm với muối trộn chanh, ớt, hạt tiêu.
Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối ngon lạ miệng cho cả nhà hình 6
Nghe có vẻ cầu kì và phức tạp, nhưng chỉ cần vài nguyên liệu cực kì quen thuộc cùng thao tác đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món gà hấp muối sả gói lá chuối mới lạ vào cuối tuần. Đặc biệt, món này sử dụng gà ta nên sẽ mang đến hương vị ngọt thơm tự nhiên mà không quá bở. Khi chấm kèm với muối tiêu chanh sẽ càng đậm đà hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những món ăn tiếp theo cùng với baodinhduong.net.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét