Thứ Ba, 12 tháng 6, 2018
HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 69
CÁ LÓC & CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH
Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn dân dã độc đáo của Người
Miền Tây. Hôm nay mình xin giới thiệu món cá lóc nướng mỡ hành ăn mới cà
tìm nướng. Đây cũng là 2 món ăn dân dã mà bất cứ những ai du lịch đến
miền Tây đều muốn trải nghiệm
Thơm ngon món cà tím nướng mỡ hành
Emdep.vn - Cà
tím nướng mỡ hành là một món ăn đơn giản, không mất quá nhiều thời gian
mà lại rất ngon miệng. Các bạn hãy cho món này vào thực đơn trong những
ngày bận rộn nhé!
Nguyên liệu:
+ 4 quả cà tím
+ 1 ít hành lá
+ 1 ít tỏi, ớt tươi
+ Nước mắm, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Đầu tiên, cà tím rửa sạch, để nguyên cuống rồi dùng tăm xăm xung quanh cà tím để cà tím chín nhanh hơn và có mùi thơm sau khi nướng.
- Sau đó, cho cà tím lên bếp
nướng. Nhà mình dùng bếp hồng ngoại và nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt
độ 800°C. Nếu không có bếp hồng ngoại, bạn có thể dùng lò nướng, bếp
nướng lẩu hoặc than củi nhé (lò nướng sẽ mất nhiều thời gian hơn một
chút).
- Xoay đều cà tím trên bếp để cà
chín đều. Khi sờ vào cà thấy đã mềm hơn và phần vỏ ngoài cháy xem thì
tắt bếp, cho cà đã nướng lên đĩa.
- Bóc vỏ cà tím rồi dùng dĩa tước dọc thớ cà.
- Cách làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ. Dầu ăn cho lên chảo đun nóng. Khi dầu ăn đã sôi thì đổ vào bát hành để hành tự chín.
- Cách pha nước chấm: Tỏi bóc vỏ băm
nhỏ. Ớt tươi bỏ hột, cũng thái nhỏ và trộn với nước mắm theo tỉ lệ: 1
thìa nước mắm, 1 thìa đường và 2 thìa nước.
- Rưới nước mắm đã pha lên cà tím, tiếp đó là mỡ hành.
Vậy là các bạn đã có món cà tím nướng mỡ hành cực kỳ thơm ngon rồi đấy!
Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng!
Thảo Mýt
(Theo Congluan)
Cà tím cuộn thịt nướng cho bữa chiều ngon cơm
Emdep.vn - Cà
tím cuộn thịt nướng với hương vị thơm giòn của cà cuộn tròn lấy vị ngọt
của thịt và các loại rau củ. Đây chính là điểm nhấn bắt mắt trong bữa
cơm gia đình.
Nguyên liệu
+ Cà tím: 2 - 3 quả to.
+ Thịt heo phần nạc vai: 200 - 300g.
+ Ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi thứ một quả.
+ Tỏi: 1 củ.
+ Gia vị: muối, dầu hào.
+ Dầu ăn.
+1 ít tăm tre nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món cà tím cuộn thịt nướng.
- Cà tím các bạn thái thành những lát mỏng dọc theo chiều dài của quả cà.
- Thịt heo các bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Sau đó, các bạn ướp thịt với một chút muối và dầu hào.
- Ớt chuông đỏ các bạn rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Ớt chuông xanh và vàng các bạn làm tương tự như thế nhé.
- Tỏi các bạn băm nhỏ.
Bước 2: Các bước thực hiện món cà tím cuộn thịt nướng.
- Bước đầu, bạn nướng cà tím trong lò
nướng hay bếp than đều được. Hoặc nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể áp
chảo cà tím trên chảo rán.
Chú ý cà tím phải thơm có màu vàng hơi xém một chút như vậy là được.
- Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng.
- Tiếp theo các bạn cho tỏi vào phi thơm.
- Sau khi thấy tỏi dậy mùi thơm và có màu vàng hơi nâu bạn cho thịt vào đảo chung.
- Đảo thịt khoảng 3-5 phút bạn cho tiếp ớt chuông xanh, đỏ, vàng vào xào cùng.
- Khi thịt và ớt đã chín bạn tắt bếp múc hỗn hợp thịt ra bát.
- Cuối cùng, bạn lấy thìa múc một muỗng thịt lên miếng cà, bạn rải thịt sao cho thật đều từ đầu cho đến cuối miếng cà nhé.
- Sau đó bạn thật khéo léo cuộn tròn
miếng cà tím lại, lấy 1-2 cái tăm để gim miếng cà tím lại. Được cuộn cà
tím nào thì bạn trình bày luôn ra đĩa nhé.
Bạn chấm cà tím cuộn thịt nướng với
tương ớt hay mắm ớt đều rất ngon, bạn có thể ăn kèm với rau sống để món
ăn thêm mát và đỡ ngấy hơn.
Bạn chú ý ăn nóng ngay thì mới ngon nhé.
Lưu ý:
- Để cà tím không bị thâm sau khi thái
xong thì bạn có thể ngâm cà vào một chậu có pha chút muối nhé. Đồng thời
khi ăn cà còn không có vị chát nữa.
- Khi chọn cà các bạn nên chọn quả to,
dài và thẳng không nên lấy những quả quá nhỏ và cong như vậy sẽ rất khó
để thái cà cũng như cuộn thịt vào trong cà.
- Với loại thịt chúng ta trọn bạn chú ý chỉ mua thịt nạc không thôi bởi nếu thịt có pha thêm chút mỡ nữa thì sẽ rất ngấy.
- Nếu bạn nào không ăn được ớt chuông vì
có mùi hăng thì bạn có thể tham khảo cách làm sau đây để khử đi cái mùi
khó chịu đó. Sau khi thái ớt, bạn ngâm chúng với nước muối loãng khoảng
15 phút, rồi rửa lại với nước để ráo. Sau đó, bạn pha hỗn hợp giấm,
đường với tỉ lệ: 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng đường. Bạn ngâm ớt khoảng 5
phút là được. Như vậy là mùi hăng của ớt hoàn toàn biến mất và bạn có
thể ăn thoải mái nhé.
Cà tím cuộn thịt nướng là một món ăn rất
ngon và bổ dưỡng, màu sắc hấp dẫn. Bạn hãy thêm món cà tím cuộn thịt
nướng vào thực đơn để đem đến một không khí mới cho bữa cơm gia đình
nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cà tím cuộn thịt nướng.
Theo TNAG
Cà tím nhồi thịt kho đậm đà
Emdep.vn - Món cà tím sẽ đậm đà và thơm lừng nhờ được nhồi thịt và kho mặn, cho cả nhà bữa ăn ngon trong những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu
+ Cà tím: 2 quả
+ Thịt nạc xay: 150g
+ Giò sống: 50g
+ Hành lá: 3 nhánh
+ Ớt tươi: 2 trái
+ Gừng cắt lát, gừng băm, hành, tỏi băm.
+ Dầu điều, tương cà.
+ Tiêu, đường, dầu ăn, muối, bột ngọt.
Cách làm
1. Thịt xay ướp với 1 muỗng hành tỏi
băm, 1/2 muỗng gừng băm, giò sống, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột
ngọt, 1/4 muỗng đường và 1/3 muỗng tiêu, để thấm.
2. Cà tím cắt khúc 5cm, chẻ làm 6, chừa
lại khoảng 2cm. Ngâm cà vào nước muối loãng, để 10 phút, vớt ra để ráo.
Nhồi thịt xay vào cà tím.
3. Hành lá cắt khúc.
4. Đun nóng dầu ăn, chiên vàng mặt cà tím. Vớt ra để ráo dầu.
5. Pha hỗn hợp kho: Hòa tan 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt với 1/2 chén nước tương, 1/2 chén nước và 1 muỗng tương cà.
6. Cho cà tím vào nồi với 2 trái ớt. Cho
hỗn hợp đã pha vào, nấu sôi cho cạn còn một nửa, thêm 1 muỗng dầu điều
cho hành lá và gừng cắt lát vào đảo đều, tắt lửa.
Hai công đoạn chiên giòn và kho mang lại vị thơm ngon khó cưỡng cho món cà tím nhồi thịt kho.
Món ăn này cung cấp thêm rất nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe. Nào,
cùng chăm sóc sức khoẻ cả nhà với món ăn ngon tuyệt này bạn nhé!
Theo Lamsao
Thưởng thức món chay với cà tím xào thập cẩm
Emdep.vn - Nhắc
đến cà tím có lẽ bạn đã kịp hình dung ra món cà tím om thịt. Nhưng hôm
nay hãy thử bắt tay làm món chay với nguyên liệu từ loại quả này xem.
Không khó làm mà cực dễ ăn.
Món chay giúp cân đối dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn. Cùng làm món cà tím xào thập cẩm nhé.
Nguyên liệu:
+ Ớt chuông
+ Cà tím
+ Dầu thực vật
+ Gừng
+ Đường
+ Muối
+ Tỏi
+ Hành
+ Sả
+ Hoa hồi
Cách làm:
- Bước 1: Cà tím tròn thái lát
- Bước 2: Chiên vàng cà trong chảo dầu
- Bước 3: Khi cà chín, vớt cà ra cho ráo dầu
- Bước 4: Rửa ớt xanh, bỏ hạt, thái nhỏ
- Bước 5: Hành, gừng, tỏi xắt nhỏ
- Bước 6: Cho hành, gừng, quế, hồi cùng 1 chút dầu vào chảo đảo đều
- Bước 7: Thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều
- Bước 8: Thêm ớt chuông vào xào chín
- Bước 9: Cuối cùng đổ cà tím vào
- Bước 10: Thêm 1 thìa đường và 1 muỗng canh nước vào xào chín
- Bước 11: Thêm chút tỏi băm, 1 chút muối, đảo đều rồi tắt bếp
Trang Airi/ Dịch từ MC
(Theo Congluan.vn)
(Theo Congluan.vn)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét