MIẾNG NGON NHỚ LÂU 20
(ĐC sưu tầm trên NET)
Miếng ngon nhớ lâu:"Về Hải Phòng để ăn canh bánh đa" - Ơi!!! Hải Phòng (số 05)
Bún bò mỡ nổi kỳ lạ ở Sài Gòn: Nghe mỡ thấy ngán mà khách đông kín
Quán bún bò núp hẻm ở quận 3, TP.HCM có 2
thứ rất lạ lùng: một là mở bán giờ chiều từ 14 giờ và hai là có món mỡ
nổi – mới nghe đã thấy hơi “rùng mình”, nhất là thời đại sợ béo ám ảnh
rất nhiều người.
Bún bò
có lẽ là một trong những món ăn được biến tấu nhiều nhất trên khắp Việt
Nam. Các món bún bò không chỉ khác nhau từ sợi to, sợi nhỏ, nước lèo
hay topping mà có những quán bún còn biến tấu với các nguyên liệu “lạ
chưa từng thấy”. Một trong những món bún bò kỳ lạ từng được sáng tạo ra
mà nghe cái tên thôi đã thấy ngán đó là bún bò mỡ nổi ở quận 3, TP.HCM.
|
Theo lời giới thiệu, tôi tìm đến con hẻm 287/38 Nguyễn Đình Chiểu,
P5, Q.3 để tìm đến quán bún bò cô Như, nơi nổi tiếng với món ăn mới nghe
thôi đã thấy ngán: bún bò mỡ nổi.
Nồi nước lèo sôi ùng ục trên bếp khác hẳn với những tiệm bún bò
khác ở chỗ, lớp mỡ nổi bồng bềnh phía trên rất lạ mắt. Khách ăn đến đâu
múc đến đó, hết lại tiếp thêm tảng mỡ to rồi dùng muỗng xắt thành từng
miếng nhỏ. Từ đầu hẻm, mùi mỡ thơm ngậy, theo mùi nước lèo cuốn chân thực khách tìm vào hẻm.
“Hẻm núp hẻm”
Thực chất, quán nằm ở một con hẻm đối diện số nhà 38 của hẻm 287,
con hẻm này nối với hẻm 274 Võ Văn Tần, P.5, Q.3 nên có thể gọi là “hẻm núp hẻm”. Tuy nhiên, chỉ cần đến số 38 hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu là sẽ có biển chỉ dẫn và cô cháu gái của chủ quán sẽ đón sẵn.
Ít thấy quán ăn nào lại mở vào cái giờ “lỡ cỡ” như vậy: 14 giờ -
quá bữa trưa mà cũng chưa đến bữa chiều. Vậy mà khi có mặt, quán vẫn
đông kín bàn, người người ra vào tấp nập, hai vợ chồng làm không kịp
bán.
|
|
Chị Phương Uyên, con gái bà Như (chủ quán
bún bò Như) lý giải: “Quán phải mở từ 14 giờ chiều là vì buổi sáng ở
đây có cái chợ nên không có chỗ để bán, cũng cũng không có chỗ để xe.
Tầm này chợ đã tan rồi nên mới mở được”, chị Uyên lý giải thêm vì mẹ bán
gần 30 năm nay nên có lượng khách ruột rất nhiều. Thậm chí, nhiều người
nhớ món bún bò mỡ nổi của gia đình bà Như mà cố nhịn qua giờ trưa để
chờ đến khi quán mở mới dùng bữa.
Cái duyên bán bún bò mỡ nổi còn gắn với cả con rể của bà Như là anh
Lê Minh Mẫn. Anh chính là người đón khách ở quán, giới thiệu món ăn
đồng thời “cảnh báo” khách đừng ăn quá nhiều mỡ kẻo tăng ký vù vù.
|
Trao đổi với PV Thanh Niên,
anh niềm nở giới thiệu: “Mỡ nổi có 2 loại, mỡ bò và mỡ heo. Mỡ bò khi
nấu rất mềm, ăn béo, tan liền trong miệng, còn mỡ heo giòn giòn. Tùy
theo khách, khách nào thích ăn béo và mềm thì mình lấy cho khách mỡ bò.
Nếu khách thích ăn mỡ dai dai, gân gân thì mình sẽ bán mỡ heo. Nhưng đa
số khách ăn mỡ bò nhiều hơn, đó là đặc sản quán mình”.
Anh
Mẫn cũng thông tin, một nồi nước lèo như vậy thì tỉ lệ mỡ bò luôn chiếm
70%, mỡ heo chiếm 30%. “Trước đây mình có bán nhưng bán ít thôi. Sau
này có nhiều khách đến ăn bún bò hay
gọi thêm mỡ nổi nên mới bán thêm từ đó. Những bạn ăn cảm thấy ngon mới
giới thiệu cho bạn này bạn kia. Mọi người truyền miệng nhau là quán này
có bán mỡ nổi, từ đó bên mình mới bán nhiều mỡ nổi lên. Một ngày bán
khoảng 3 kg mỡ nổi, trước đây bán 1 kg thôi”, anh Mẫn chia sẻ.
|
|
Mỡ nổi ăn như thế nào? Vì sao khiến khách mê mẩn?
Chủ quán bún bò Như chia sẻ, có những khách đến đây gọi 2-3 chén mỡ
nổi để ăn mà không chán. Đến như người bán còn thấy lo lắng vì sợ khách
ăn nhiều quá sẽ… sợ, không dám ăn lại lần sau. “Khách ăn bao nhiêu cũng
phục vụ, nhưng tôi cũng hay đùa là ăn nhiều sẽ tăng cân đấy. Ăn xong là
chạy bộ mấy vòng mới giảm cân được, nhưng các bạn vẫn thích”, anh Mẫn
nói. Vậy mỡ nổi có vị thế nào mà nhiều người lại mê mẩn đến vậy?
|
Bé Đẹp – một vị khách nữ ở Q.3 “nhất quyết” xin để tên như vậy khi
được hỏi cảm nhận về món bún bò – mỡ nổi, “món ăn thương hiệu” của quán:
“Miếng mỡ thơm mềm, khi ăn tan trong miệng rất sảng khoái. Mình chỉ ăn
được một chén vì sợ mập nhưng ông xã ăn được tận hai chén”. Vừa nói, bé
Đẹp vừa chỉ qua người chồng vừa bước ra từ tiệm bún bò, mặt mũi còn nhễ nhại mồ hôi vì ăn thêm quá nhiều ớt cộng với hơi nóng của tô bún bò.
Một chén mỡ nổi sẽ có một miếng mỡ heo, còn lại là mỡ bò, ăn kèm
với nước lèo đậm đà. Nhưng để có hương vị thăng hoa tột đỉnh thì không
thể thiếu công thức pha nước chấm. Anh chủ bưng ra một chén mắm pha
loãng, thêm 2 muỗng cà phê sa tế ớt và vắt thêm lát chanh bên trên.
Khuấy đều tất cả sẽ cho ra một chén nước chấm đúng điệu. Miếng mỡ giòn
hòa quyện vào sa tế chanh ớt cay nồng, khi ăn tan ra trong miệng, tạo ra
một cảm giác vừa thơm, vừa béo, lại mát mẻ sảng khoái.
|
|
Giá một tô bún bò đầy đủ ở quán là 38.000 đồng, phần mỡ được miễn
phí. Tuy vậy, chủ quán cũng khuyên: “Mỡ nổi này phục vụ miễn phí cho
khách, khách thích là quán cung cấp cho ăn thôi. Mỡ nổi mỗi lần mình ăn
ít thôi, chứ ăn nhiều sẽ đâm ra ngán, sẽ không ngon, lần sau mình thích
nữa ăn nữa sẽ ngon hơn”.
Quán bún bò Như mở từ 14 giờ đến 21 giờ mỗi ngày, từ khoảng 17 giờ
đến 20 giờ là đông khách nhất. Bún bò Huế kiểu miền Nam bán ở khắp con
đường, ngõ hẻm Sài Gòn, nhưng nếu muốn một lần thử cảm giác mới lạ, hãy
đến bún bò Như, gọi thêm một chén mỡ chấm sa tế chanh giảm ngán, đảm bảo
tô bún bò mỡ nổi sẽ thăng hoa hơn rất nhiều.
Nhận xét
Đăng nhận xét