VIỆT NAM HIỀN HÒA 47 (Bì mắm LấpVò)
(ĐC sưu tầm trên NET)
Minh Đông
(http://dongthap.gov.vn)
Bì mắm Lấp Vò – ghi danh vào “Làng đặc sản”
11:51 AM, 04-01-2014
Trong danh sách những món đặc sản ẩm thực trứ danh hiện nay của quê
hương Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung, có không ít cái tên,
ban đầu chỉ đơn thuần là một món ăn dân dã. Chính tài hoa của những
người dân bản địa đã kết hợp khéo léo những hương vị đặc trưng của địa
phương, cho ra đời ngày càng nhiều những món đặc sản làm nức lòng thực
khách gần xa. Cũng với phương thức tương tự như trên mà những năm gần
đây, cái tên “Bì mắm” ngày càng được nhiều người biết đến như một món
đặc sản mới của quê hương Đồng Tháp.
Làm chơi, ăn thiệt…
Từ trước tới nay, sự hình thành của mỗi một cơ sở, một doanh nghiệp
đều có một lý do khác nhau, riêng với cơ sở sản xuất Bì mắm Đông Nguyên tại ấp
Bình Thạnh, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, sự ra đời một cơ sở lại xuất
phát từ một nguyên nhân khá thú vị, đó là do người tiêu dùng yêu cầu. Chuyện
kinh doanh sản phẩm bì mắm của cơ sở này cũng khá ngẫu nhiên, nhưng lại được tổ
chức sản xuất một cách rất bài bản. Công tác bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm rất được chú trọng và tổ chức thực hiện chặt chẽ dù qui mô vẫn
còn khá nhỏ, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.
Bà Nguyễn Thị Nhị, người con lớn của gia đình này cho biết, trước
đây bì mắm chỉ là một món ăn truyền thống thường dùng trong những dịp họp mặt
hay đám tiệc của gia đình, dòng tộc. Chính từ việc dùng làm quà tặng cho người
thân gần xa và nhận được những phản ánh rất tích cực đã tạo nên một động lực để
gia đình mở cơ sở đẩy mạnh sản xuất.
“Lúc đầu dùng bì mắm biếu tặng bạn bè, nhận được sự động viên rất lớn.
Nhiều người bảo nên làm bán vì khi khách hàng cần có thể đặt mua. Ngoài ra, sản
lượng làm ra phải tăng lên, vì nếu chỉ làm qui mô nhỏ lẻ thì không thể đáp ứng
được nhu cầu ngày càng tăng của người quen và khách hàng gần xa”, Bà Nguyễn Thị
Nhị, tâm sự.
Quản lý rất “công nghiệp” dù qui mô còn
nhỏ
Mặc dù nền tảng của hoạt động sản xuất nơi đây là món ăn truyền thống
của gia đình, nhưng khi đã quyết định mở cửa kinh doanh, công tác tổ chức được
thực hiện rất qui củ. Thịt nguyên liệu được chọn là loại thịt đùi gọ, được cung
cấp từ những nguồn đảm bảo chất lượng và mang về đến cơ sở khi vẫn còn hơi ấm.
Công tác phân tách bỏ mở được thực hiện kỹ càng vì đây là khâu rất quan trọng,
chi phối đáng kể đến chất lượng sản phẩm. Các loại nguyên liệu khác cũng được
chọn lựa cẩn thận và chế biến theo qui trình riêng.
Hoạt động sản xuất Bì mắm tuân thủ tốt An toàn vệ sinh
thực phẩm
Dù qui mô sản xuất không quá lớn nhưng cơ sở đã đầu tư trang bị hệ
thống máy móc thiết bị khá hiện đại, thay thế phần lớn công lao động ở các khâu
nặng nhọc trước đây. Đặc biệt, do đã chuyển dần sang sản xuất công nghiệp để
bán sản phẩm ra thị trường nên thời gian qua cơ sở đã rất chú trọng đến việc
xây dựng qui trình và công thức chế biến cụ thể, không làm theo cách truyền thống
trước đây vốn mang nặng cảm tính.
Về phương pháp chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, bà Nguyễn Thị Nhị
cho biết, trước đây khi còn sản xuất để người trong gia đình ăn hay làm quà thì
nguyên liệu và gia vị được sử dụng một cách nhắm chừng. Nhưng khi mình làm sản
phẩm đưa ra đồng loạt thì chất lượng phải ổn định nên phải tạo một công thức
thích hợp. Mình tạo nhiều tỷ lệ khác nhau rồi mình thử và nhờ người quen đánh
giá, và cuối cùng là mình chọn công thức ngon như hiện nay.
Với sự hỗ trợ của các loại thiết bị cơ khí, các phần việc như quếch,
nhồi, hay phối trộn bằng tay trước kia đã được thay bằng máy và chất lượng đạt
được cũng trở nên ổn định hơn. Mỗi loại nguyên liệu, cơ sở đều nghiên cứu đầu
tư một loại thiết bị riêng nhằm giữ vững những đặc điểm vốn có của sản phẩm
truyền thống trước kia.
Quyết giữ mãi nét đặc trưng truyền thống
Thoạt nhìn, qui trình sản xuất của cơ sở bì mắm Đông Nguyên có nhiều
điểm tương đồng so với hoạt động sản xuất nem tại huyện Lai Vung, cũng sử dụng
các loại thịt, da, mỡ và các loại gia vị để tạo nên sản phẩm, nhưng điểm đặc biệt
trong qui trình sản xuất sản phẩm này là có một số công đoạn tương tự như cách
làm mắm tôm, mắm tép. Đây chính là nguyên nhân để hương vị của sản phẩm thoang
thoảng mùi mắm, dù rằng trong toàn bộ quá trình sản xuất, cơ sở không hề sử dụng
mắm để tạo mùi vị.
Dù sản lượng mỗi ngày là khá lớn, nhưng cơ sở vẫn chủ động nguồn
cung các loại phụ liệu để đảm bảo sản xuất cứ không sử dụng các chế phẩm công
nghiệp để thay thế.
Bà Nguyễn Thị Thu, một công nhân của Cơ sở sản xuất bì mắm Đông
Nguyên cho biết, lá vông hay lá chuối đều được trồng tại nhà. Khi cần sản xuất
thì ra hái vào rồi cắt tỉa, làm vệ sinh sạch sẽ, dùng chlorine để lau sát
trùng. Dù trên thị trường có nilon màu xanh có thể thay thế lá nhưng nơi đây chỉ
thích cái dân dã như sản phẩm truyền thống đã làm xưa nay. Chính cách làm trên
đã góp phần giữ vững kiểu dáng, màu sắc tự nhiên của sản phẩm qua nhiều năm sản
xuất.
Lá chuối tươi được khử trùng bằng
Chlorine trước khi dùng gói sản phẩm
Chính công tác tổ chức sản xuất bài bản, tích cực chú trọng đến chất
lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở đã tạo điều kiện để sản phẩm bì mắm
Đông Nguyên không chỉ được người tiêu dùng địa phương ưa chuộng, mà sẽ sớm góp
mặt tại các siêu thị ở TPHCM trong tương lai không xa.
Mang hương vị quê hương vươn xa ra khu vực
Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ Cơ sở sản xuất bì mắm Đông Nguyên cho rằng,
chính sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng địa phương đã giúp cơ sở có
điều kiện tiếp cận các nhà phân phối, bán lẻ lớn tại TPHCM như SaTra, Big C hay
Coop Mark. Thông qua đó, cơ sở đã ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp sản phẩm cho
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - SaTra. Hiện tại, để đáp ứng tốt nhu cầu của đối
tác, cơ sở đang đầu tư thêm máy hút chân không và chủ động thay đổi công nghệ
cũng như phương thức bảo quản để phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, cơ sở Bì
mắm Đông Nguyên cũng đang triển khai nghiên cứu thị hiếu của khách hàng. Dù sản
phẩm hiện nay vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của đại bộ phận người tiêu dùng, nhưng để
đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, cơ sở đang
có định hướng đa dạng hóa sản phẩm với những hương vị khác nhau, kích cỡ sản phẩm
khác nhau để khách hàng dễ chọn lựa.
Bì mắm Đông Nguyên Lấp Vò – Đặc sản mới của quê hương Đồng
Tháp
Dù so với sự nổi tiếng của các sản phẩm tương đồng về chủng loại,
chẳng hạn như nem Lai Vung, thì bì mắm Đông Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế do tên
tuổi sản phẩm chưa được quảng bá rộng rãi. Nhưng chính sự ưa chuộng của người
dân địa phương và nhiều du khách TPHCM cũng như sự nỗ lực mạnh mẽ từ phía cơ sở
Đông Nguyên trong việc kiện toàn qui trình sản xuất sẽ là điều kiện thuận lợi để
sản phẩm bì mắm ngày càng vươn xa.
Ông Bùi Hữu Soi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật
tỉnh Đồng Tháp cho rằng, với cách làm luôn chú trọng chất lượng và đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm như cơ sở Đông Nguyên, sản phẩm bì mắm này hoàn toàn có
thể trở thành một món đặc sản nổi tiếng của địa phương.
Dù không dám mơ sẽ góp mặt vào Danh sách những món ăn đặc sản của Sách
kỷ lục Guiness Việt Nam như “người anh em cùng xóm” là Nem Lai Vung, nhưng Bì mắm
Lấp Vò được đánh giá là sản phẩm nhiều triển vọng, có khả năng góp mặt trong
danh mục những món đặc sản nổi tiếng của địa phương trong tương lai không xa.
(http://dongthap.gov.vn)
Nhận xét
Đăng nhận xét