Thứ Năm, 6 tháng 1, 2022

CỨU SINH KỲ DIỆU 33

(ĐC sưu tầm trên NET)

 

 
MỘT NẮM RAU CHỮA TỚI 6 LOẠI BỆNH THẦY THUỐC KHUYÊN NHÀ NÀO CŨNG NÊN TRỒNG

Loại cây quý lọc máu cực tốt, giảm cholesterol xấu: Người Việt chỉ biết dùng làm gia vị

Ngọc Minh |
Loại cây quý lọc máu cực tốt, giảm cholesterol xấu: Người Việt chỉ biết dùng làm gia vị
Rua mùi - Ảnh minh hoạ.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rau mùi có nhiều tác dụng quý tốt cho sức khoẻ và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Rau gia vị giúp sạch máu

Theo Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội rau mùi có tên gọi khác: Hồ tuy, Rau ngò, Phắc hom pẻn leo (Thái). Tên khoa học: Coriandrum sativum L., thuộc Họ Hoa tán - Apiaceae.

Ở Việt Nam rau mùi được trồng phổ biến ở khắp nơi để làm gia vị. Mùi trồng bằng quả (ta quen gọi là hạt) vào mùa thu đông. Ngoài dùng là rau gia vị, rau màu còn nấu nước gội đầu cho thơm; Quả mùi có thể dùng cất tinh dầu để chế nước hoa, ướp chè làm rượu mùi.

Trong Đông y, rau mùi, nhất là hạt mùi (Quả - Hồ tuy) được sử dụng nhiều làm thuốc. Mùi có vị cay, tính ấm đi vào Phế, Vị. Tác dụng: Phát tán, làm cho sởi mọc, tiêu đờm trệ, lợi trung tiện, kích thích tiêu hóa, phát tán, làm cho sởi mọc, tăng trí tuệ.

Rau mùi thuốc quý cho sức khoẻ - Ảnh minh hoạ.

Chủ trị: Sởi, tiêu hóa kém (đầy, khó tiêu), trừ giun kim. Dùng ngoài trị đau nhức, thấp khớp. Liều dùng: 4-8g/ngày.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, khi nói tới rau mùi phải nói tới tính năng lọc sạch máu của loại rau này đầu tiên. Rau mùi có chứa nhiều acid ascorbic có tính năng lọc máu rất tốt. Nếu thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol xấu trong máu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch.

Trong rau mùi còn có cineole và axít linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Người bị viêm khớp hay thấp khớp nên thường xuyên ăn rau mùi hàng ngày.

Theo thông tin trên tạp chí Medical Microbiology, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã chứng minh rau mùi có khả năng kháng khuẩn. Người ta đã dùng đặc tính này của rau mùi trong ngành công nghiệp thực phẩm và y học để kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: "Các nghiên cứu cho cho thấy trong rau mùi có chất apigenin giúp hình thành và tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh ở người giúp củng cố trí nhớ và học tập".

Ngoài ra, rau mùi có chứa nguồn vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như canxi, kali, sắt, mangan và natri.

Món ăn, bài thuốc từ rau mùi

- Sau ăn, bụng đau lâm râm, bụng đầy không tiêu: Rau mù 1 nắm, Vỏ quýt 8 g. Sắc uống.

- Chữa sâu răng, đau rang:Hạt mùi 8g. Sắc đặc lấy nước đặc ngậm, súc miệng.

- Dùng cho phụ nữ sau sinh thiếu sữa, mất sữa: Rau mùi khô 50; Hạt mùi 20 g. Sắc đặc uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần. Hoặc dùng bài thuốc: Hạt mùi 12g, Gạo nếp lức 30g. Hạt mùi đun lấy nước. Dùng nước này nấu gạo nếp lức, nấu thành cháo ăn hàng ngày.

- Làm đẹp da: Toàn cây mùi già. Lấy toàn cây mùi già (thân, cành, lá, hoa, quả, rễ) nấu nước tắm làm cho da trở nên mềm mại, sáng đẹp, thơm, dùng gội đầu thường xuyên tóc sẽ đen, dài. Nếu sắc đặc chữa tàn nhang, nốt ruồi trên mặt bằng cách xoa, đắp.

- Chữa giun kim: Hat mùi 1nắm; Trứng gà luộc 01 quả; Dầu vừng 1 ít. Hạt mùi tán nhỏ, trộn với trứng gà luộc và một ít dầu vừng, giã nhuyễn làm viên thỏi, nhét vào hậu môn, lúc tối và để suốt đêm, làm liền 3 đêm.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, cây rau mùi có tinh dầu gây hưng phấn thần kinh, kích dục, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, chữa nôn trướng bụng (gây đánh trung tiện), giảm đau răng đau thắt dạ dày ruột.

Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của rau mùi là rất to lớn, nhưng khi dùng rau mùi cần có những lưu ý nhất định. Do rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan trong cơ thể. Ăn quá nhiều rau mùi sẽ tăng bài tiết mật gây hại đến gan. Người có cơ địa không nên dùng rau và hạy mùi do có nhiều tinh dầu có tính gây kích ứng da.

Lương Bùi Đắc Sáng lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi. Khi đang dùng thuốc Đông y có các vị như: Bạch truật, Mẫu đơn bì kiêng không ăn rau mùi.

Loại rau dân dã giàu canxi hấp 36 lần canh xương heo

Đây là loại rau rất phổ biến với người Việt, không chỉ ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Loại rau chứa lượng canxi gấp 36 lần canh xương heo

Canxi là 1 trong những chất cực kỳ quan trọng trong việc hình thành, duy trì sự sống của con người. Trẻ em thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Người trung niên và người cao tuổi nếu thiếu hụt canxi sẽ rất dễ dẫn đến loãng xương.

Đa số phụ nữ sau mãn kinh đều bị thiếu hụt canxi do nội tiết tố tiết ra nhiều. Bởi vậy, phụ nữ ở độ tuổi sau 45 tuổi cần chú ý bổ sung canxi. Có rất nhiều thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm giúp bổ sung canxi như sữa bò, sữa chua, đậu phụ, các loại ngũ cốc nguyên hạt,...

Nhưng ít ai biết rằng, rau xanh cũng là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời. Trong đó, rau diếp thơm có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Mỗi 100 gram rau diếp thơm chứa 70 miligam canxi tự do. Có thể nhiều người chưa mường tượng ra, vì vậy hãy so sánh chúng với canh xương.

Nhiều người lớn tuổi luôn quan niệm rằng canh xương heo là “lựa chọn tốt nhất” để cung cấp canxi. Mặc dù phần lớn thành phần của xương heo là canxi, tuy nhiên chúng không phải ở dạng canxi tự do. Bởi vậy cho dù có ninh xương lâu thế nào thì canxi cũng khó hòa tan được trong nước. Do đó, hàm lượng canxi trong nước canh hầm xương thực chất không hề cao.

Loai rau dan da giau canxi hap 36 lan canh xuong heo

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong rau diếp thơm có rất nhiều canxi. Chúng được mệnh danh là “loại rau phượng hoàng”, chứa lượng canxi cao gấp 36 lần canh xương heo, ăn vào mùa hè có thể giảm cân, bổ sung canxi rất hiệu quả.

Cái tên mỹ miều này bắt nguồn từ hình dạng của lá. Cây rau diếp thơm là một giống rau khác cùng họ với rau xà lách, chỉ khác là chúng có lá dài hình mác mỏng thân, thân lá mềm, mọc cụm, lá dài không cuộn, càng lên cao lá càng nhỏ, nhẵn, mềm.

Rau diếp thơm chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống. Bởi vậy, rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, bánh mỳ kẹp, rau sống thông thường. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu...

Các tác dụng của rau diếp thơm

Thanh nhiệt, giảm cân

Rau diếp thơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nhất định nên rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Lượng calo của loại rau này rất thấp, mỗi 100 gam rau chỉ có 15 calo, còn thấp hơn cà chua. 1kg rau cũng chỉ có 75 calo, vậy nên rất tốt cho quá trình giảm cân.

Rau diếp thơm sau khi chần qua chỉ cần thêm chút sốt mè hoặc xì dầu, để nguội là có thể ăn được. Một cách chế biến khác được ưa chuộng là chần rau diếp rồi cắt nhỏ, trộn đều với trứng và một ít bột mì, cho vào hộp hấp cách thủy trong vòng 20 phút, sau đó tắt bếp và tiếp tục ủ trong vòng 5 phút, sẽ thành món bánh trứng rau diếp thơm ngon cho bé.

Cung cấp vitamin A cho cơ thể

Rau diếp là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene (beta-caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể). Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, vitamin A trong rau diếp sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Bên cạnh đó rau diếp cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt của bạn.

Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Trong rau diếp, chứa một lượng lớn chất zeaxanthin rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Loai rau dan da giau canxi hap 36 lan canh xuong heo-Hinh-2

Tăng cường độ vững chắc cho hệ xương

Vitamin K trong rau diếp thơm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tích lũy canxi giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương.

Bằng cách bổ sung lượng vitamin K thông qua rau diếp, hệ xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K có trong rau diếp cũng làm giảm các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương. Do đó nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Cải thiện khả năng sinh sản

Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C dồi dào. Folate có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng.

Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ - là trợ thủ trong việc cải thiện khả năng sinh sản. Vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

Theo Thạch Thảo/ Khoevadep

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét