Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016
MỌI MIỀN NƯỚC VIỆT 22 (Hà Giang)
Hà
Giang
là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc Việt Nam. phía đông giáp tỉnh
Cao Bằng, phía tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía nam giáp tỉnh
Tuyên Quang. Wikipedia
Diện tích: 3.068 mi²
Danh lam thắng cảnh Hà Giang
-
Hùng vĩ đèo Mã Pí Lèng trên cao nguyên đá Hà Giang
Phượt Hà Giang ai ai cũng muốn khám phá sự hùng vỹ của một trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam. Đèo Mã Pì Lèng – Cung đường mang tên hạnh phúc! -
Khám phá phố cổ Đồng Văn giữa lòng cao nguyên đá
Với những nét đặc trưng vốn có, với vẻ đẹp trong nền văn hóa truyền thống đa sắc màu, phố cổ Đồng Văn đã tạo nên điểm nhấn ấn tượng và độc đáo trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn -
Bức tranh mùa vàng rực rỡ ở Hoàng Su Phì
Đến với Hà Giang, ngoài Cao nguyên Đồng Văn nổi tiếng với vẻ đẹp kỳ vĩ, mê hoặc của những vách núi đá cheo leo, của những cung đường ngoằn nghèo, lượn sóng như thách thức con người khám phá. Du khách... -
Sự tích núi đôi cô Tiên
Vùng Tam Sơn, Quản Bạ thuộc tỉnh Hà Giang - một tỉnh nằm ở cực Bắc Việt Nam - có một toà thiên nhiên tròn trịa, đầy quyến rũ trông giống như bộ ngực căng tròn của nàng tiên gọi là Núi Đôi. -
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ hùng vĩ của những dãy núi đá tai mèo sừng sững, nét đơn sơ mộc mạc của con người… mà nơi đây còn chinh phục biết bao trái tim du khách bởi... -
Vẻ đẹp của làng văn hóa xã Sủng Là
Đến với làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm trên thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, sẽ để lại trong lòng mỗi người những cảm nhận đặc biệt về vẻ đẹp nhân văn, những nét đặc sắc trong văn hóa vật thể và phi...
Tháng 10 rủ nhau du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch
Thời gian lý tưởng “săn” hoa tam giác mạch
Mùa tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài từ
đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Bạn chỉ cần dành ra ba ngày là vừa đủ để
đi hết những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang.
Phương tiện di chuyển đến Hà Giang
Di chuyển bằng ô tô:
Từ Hà Nội, bạn nên đi xe khách đêm Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến
xe Mỹ Đình lúc 9h tối và tới 5h sáng sẽ đến Hà Giang (xe giường nằm cao
cấp, liên hệ đặt chỗ qua điện thoại. Một số nhà xe uy tín là: Bằng Phấn,
Hưng Thành, Hải Vân…). Giá từ 260.000 – 300.000 đồng/người. Sau khi đến
Hà Giang, bắt xe khách nội tỉnh để di chuyển giữa các địa danh hoặc
thuê xe máy để di chuyển.
Di chuyển bằng xe máy: Tùy vào thời gian của chuyến đi mà bạn lựa chọn cung đường thích hợp cho mình như một số gợi ý dưới đây:
Cung 1: Khởi hành từ Hà Nội –
Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong
Châu (qua cầu Phong Châu rẽ tay trái) – men theo sông Thao tới thị xã
Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – theo quốc lộ 2 tới Hà Giang
(chiều dài khoảng 300 km).
Cung 2: Khởi hành từ Hà Nội –
Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (hay tới quốc lộ
2C và quốc lộ 2, dài khoảng 280 km).
Click đặt ngay Tour du lịch Hà Giang giá ưu đãi cực hot chỉ có tại iVIVU.com
Địa điểm lưu trú ở Hà Giang
Ở Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn có rất
nhiều nhà nghỉ bình dân. Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa bạn có thể
tìm thông tin các gia đình làm dịch vụ homestay, giá chỉ 50.000 – 70.000
đồng mỗi người.
Những điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua ở Hà Giang
Hà Giang vẫn được biết đến với mùa hoa
tam giác mạch hồng rực cao nguyên đá, nhưng phải ai đã đi mới biết – Hà
Giang mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng đáng để chinh phục.
Núi Đôi: Núi Đôi là
thắng cảnh nằm tại quốc lộ 4C, thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ,
tỉnh Hà Giang. Du khách ghé qua không khỏi trầm trồ trước một tuyệt tác
mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Giữa những núi đá trùng điệp là
hai trái núi có hình dáng hệt như bộ ngực căng tròn của người thiếu nữ.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì:
Những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì là một trong những ấn tượng
không thể bỏ qua khi tới Hà Giang. Cứ mỗi độ thu về, Hoàng Su Phì lại
trở thành điểm hẹn của những người yêu du lịch, yêu cái đẹp mặc cho con
đường tới nơi đây khá hiểm trở và khó khăn.
Dinh thự vua Mèo: Nằm
tại thung lũng Sà Phìn, dinh thự vua Mèo chính là ngôi nhà quyền lực
nhất vùng đất Hà Giang một thời. Công trình có lối kiến trúc nguy nga,
bề thế ấy thuộc sở hữu của dòng họ Vương quyền quý và được xây dựng
trong vòng 8 năm mới xong.
Cột cờ Lũng Cú: Cột cờ
Lũng Cú chính là điểm đánh dấu cực Bắc tại đỉnh Lũng Cú hay còn gọi núi
Rồng (Long Sơn). Mặc dù theo đo đạc, điểm cực Bắc còn cách nơi đây 2 km
nữa nhưng với nhiều người Việt Nam, cột cờ Lũng Cú vẫn như một biểu
tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.
Hoa tam giác mạch:
Những cánh đồng tam giác mạch là nét đặc trưng tại Hà Giang. Vùng đất
địa đầu Tổ quốc này như thể khoác màu áo mới mỗi khi mùa hoa tam giác
mạch về. Du khách đến Hà Giang có thể ngắm loại hoa này ở nhiều nơi như
chân cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, Đồng Văn, Phố Cáo, Ma Lé…
Phố cổ Đồng Văn: Phố cổ
Đồng ăn nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, mặc dù không có quy mô lớn
như phố cổ Hà Nội hay Hội An nhưng nơi đây vẫn mang những bản sắc
riêng, hấp dẫn du khách.
Chợ phiên: Giống nhiều
vùng núi khác, Hà Giang cũng có những phiên chợ hấp dẫn du khách ngang
qua, có thể kể tên những phiên chợ hấp dẫn như chợ phiên trung tâm huyện
Quản Bạ, chợ trung tâm huyện Yên Minh, chợ Phố Cáo… và đặc biệt là chợ
tình Khâu Vai.
Đèo Mã Pí Lèng: Mã Pí
Lèng là một con đèo hiểm trở bậc nhất khu vực miền núi phía Bắc, nối
liền giữa Đồng Văn và Mèo Vạc với tổng chiều dài khoảng 20 km. Du khách
đến đây vừa được thả hồn vào quang cảnh núi rừng, vừa được ngắm nhìn
dòng sông Nho Quế xanh ngắt.
Những món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua
Hà Giang có nhiều món ăn rất hấp dẫn như
cháo ấu tẩu, bánh cuốn trứng, xôi ngũ sắc, thắng cố, thịt bò – trâu gác
bếp, rượu ngô, thắng đền, chè shan tuyết… Trời se lạnh, ăn một bát cháo
ấu tẩu hay thắng cố nóng hổi, uống chén rượu ngô thơm nồng sẽ là trải
nghiệm rất tuyệt vời.
Gợi ý lịch trình phượt Hà Giang
Ngày 1: Khởi hành từ Hà Nội vào
buổi sáng. Tới Hà Giang vào lúc chiều tối. Bạn có thể nghỉ buổi tối
ngay tại thành phố, hoặc lựa chọn đi tiếp tới Quản Bạ (cách thành phố
hơn 40 km) hoặc Yên Minh để nghỉ tối. Tuy nhiên, nghỉ tại Hà Giang hợp
lý nhất để đảm bảo sức khỏe, sau quãng đường 300 km cơ thể cần được nghỉ
ngơi. Buổi tối bạn có thời gian đi một vòng thành phố, ăn uống và nghỉ
giữ sức cho ngày mai tiếp tục hành trình.
Ngày 2: Ăn sáng. Rời Hà Giang
đi Quản Bạ, Yên Minh và tới cao nguyên đá Đồng Văn (có thể dừng ăn trưa
tại Yên Minh hoặc Quản Bạ). Trên đường đi Đồng Văn bạn rẽ vào Phó Bảng
(5 km) để thăm thị trấn ngủ quên. Nơi đây có những ngôi nhà cổ với kiến
trúc độc đáo. Trên đường vào Phó Bảng bạn còn có cơ hội đi qua thung
lũng hoa hồng và một cánh đồng tam giác mạch lớn ở ven đường (cách thị
trấn khoảng 500 m).
Rời Phó Bảng, địa điểm tiếp theo ngay
dưới chân dốc là thung lũng Sủng Là. Nơi có thôn Lũng Cẩm nổi tiếng với
ngôi nhà trong phim “Chuyện của Pao” và những thửa ruộng tam giác mạch
trắng đẹp mê hồn. Ở Lũng Cẩm rất yên bình, bạn sẽ được tham quan những
ngôi nhà người H’Mông lâu đời, con đường với hàng lê san sát và những
cây thông ôn đới đẹp tuyệt vời.
Rời Lũng Cẩm, địa điểm tiếp theo là Sà
Phìn. Trên đường đi bạn sẽ gặp những thửa ruộng tam giác mạch nằm ngay
khúc cua lên bãi đá mặt trăng.
Đến Sà Phìn, bạn ghé thăm dinh thự nhà
họ Vương (hay còn họi là nhà vua Mèo). Đây là một trong những dinh thự
cổ còn xót lại của những gia đình giàu có nhờ buôn thuốc phiện ở Hà
Giang.
Từ dinh thự họ Vương, bạn quay trở lại
ngã 3 rẽ đi cột cờ Lũng Cú. Qua Phố Là, Ma Lé để đến cột cờ Lũng Cú –
nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ hình chữ S. Ngay trên đường từ Ma
Lé vào Lũng Cú bạn sẽ thấy một cánh đồng tam giác mạch lớn trên sườn
đồi. Đây là nơi trồng nhiều tam giác mạch nhất cho đến hiện tại. Hành
trình tiếp tục đến cột cờ Lũng Cú.
Sau cột cờ Lũng Cú, bạn có thể lựa chọn
quay check cột mốc 428 và sau đó đi Đồng Văn hoặc về thẳng phố cổ Đồng
Văn (chú ý vấn đề thời gian vì đi tới mốc 428 hoàn toàn là đi bộ mất tới
gần 3 giờ). Ăn tối và nghỉ lại tại Đồng Văn, kết thúc ngày thứ 2.
Ngày 3: Ăn sáng tại Đồng Văn và
lên đường chinh phục Mã Pí Lèng, đi Mèo Vạc, Bắc Mê rồi về lại Hà Giang
ăn trưa. Về Hà Nội lúc tối muộn. Đoạn đường này dài hơn 400 km nên bạn
cần chuẩn bị sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đảm bảo cho một chặng
hành trình khỏe mạnh và an toàn.
Theo San San (Tổng hợp)Du lịch Hà Giang ngắm tiên cảnh Hồ Noong
Không chỉ nổi tiếng với
cao nguyên đá Đồng Văn hay những cung đường đèo hiểm trở đẹp đến nao
lòng, Hà Giang còn nổi tiếng bởi nét huyền bí, hấp dẫn của hồ Noong –
nơi từ lâu đã được mệnh danh là chốn “bồng lai tiên cảnh” thu hút rất
nhiều khách du lịch.
Du lịch Hà Giang ngắm tiên cảnh Hồ Noong
Hồ Noong là hồ nước tự nhiên thuộc xã
Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và nằm cách thành phố Hà Giang
chừng 23km. Hồ Noong được biết đến với rừng cây nổi trên mặt nước, được
ví là một trong những khu rừng nổi của Việt Nam trong top những khu
“tiên cảnh” trên mặt hồ.
Đây là hồ nước ngọt có lâu đời, nằm trải
rộng trên khắp bản Noong 1 và bản Noong 2. Hồ có diện tích mặt nước
rộng khoảng 80ha (vào mùa mưa) và 20ha (vào mùa cạn) được bao quanh bởi
khu rừng nguyên sinh rộng lớn bao trùm tới trên 700ha, nằm “bồng bềnh”
giữa hồ Noong với cảnh sắc hoang sơ đến kỳ thú.
Điểm đặc biệt của hồ Noong là giữa lòng
hồ có những gốc cây xanh tốt nhưng cũng có những gốc cây khô tạo nên một
cảnh quan khá thú vị. Hồ Noong là hồ đất ngập nước, thuộc loại địa hình
đặc biệt bởi hồ vừa có thể nuôi trồng thuỷ sản, vừa có thể trồng trọt
rau màu.
Vi vu du lịch, không lo giá cả với Deal mùa hè giá cực sốc từ iVIVU.com
Nguồn nước cung cấp cho Hồ Noong là
những khe nước ngầm trong hang đá bắt nguồn từ hai dãy núi của cánh rừng
nguyên sinh – nơi Hồ Noong uốn mình tựa vào vách núi – và ba hang nước
ngầm được nối với dòng sông Lô. Chính vì vậy mà mỗi khi nước hồ dâng vào
mùa mưa sẽ xuất hiện những đàn cá ngược dòng sông Lô bơi theo dòng nước
tràn lên vào trú ngự ven Hồ Noong.
Có rất nhiều loài cá sinh sống ở Hồ
Noong bao gồm cá da trơn và các loài cá chỉ có nơi đây mới có. Chúng
thường sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên với nhiều loài khác,
sống đông đúc tạo thành một quần thể sinh động.
Khi đến thăm hồ Noong, du khách sẽ có
hai cảm giác khác biệt vào thời điểm khác nhau của hai mùa. Vào mùa mưa,
nước hồ dâng lên cao, du khách có thể lang thang cùng dân bản trên
chiếc thuyền độc mộc hay ngồi trên bè mảng lênh đênh khắp lòng hồ. Vào
mùa khô, lúc nước cạn, dân bản địa sẽ quây vuông thả vịt, ngan trên mặt
hồ trong vắt, phản chiếu lung linh bóng gốc cây già trụi lá, hình ảnh
những ngôi chòi nổi nằm lẻ loi hay một bóng ghe nhỏ tựa gác mái.
Hàng ngày, từng nhóm người lại vác hom,
giỏ, vác lưới ùa ra hồ cùng bắt cá, vợt tôm. Hết buổi, tất cả tôm, cá
được dồn cả lại rồi chia đều trong tiếng cười như tan cả vùng hồ vàng
óng. Họ vẫn luôn miệt mài với ruộng nương cần mẫn, dải khói lam chiều
hoà lẫn trong những hàng cây cộng hưởng với tiếng cười trẻ thơ càng tô
điểm thêm nét đẹp duyên dáng cho Hồ Noong.
Nếu dừng chân nghỉ ngơi tại đây, du
khách còn được thưởng thức nền ẩm thực độc đáo gồm: cá Đắng, gà, vịt,
dê, bò, thịt thú rừng và các loại rau tự trồng của người dân địa phương.
Hấp dẫn nhất là món cá Đắng nổi tiếng khắp vùng, với nhiều kiểu chế
biến như: kẹp nướng, món cá rán hoặc nấu canh chua với loại rau quả lá
chua, măng chua, dưa chua và khế, điều đặc biệt là khi chế biến cá Đắng
thì người ta không mổ, hứa hẹn sẽ là món ngon không thể cưỡng lại dành
cho du khách.
Theo Báo Lao Động
Cung đường đá nở hoa quyến rũ ở Hà Giang
Đường Hạnh Phúc là con đường nối liền những ngọn núi, phá thế biệt lập cho miền cao nguyên đá Đồng Văn.
Cung đường đá nở hoa quyến rũ ở Hà Giang
Đường dài 185 cây số, điểm đầu là thành
phố Hà Giang, điểm cuối là huyện Mèo Vạc. Con đường trở thành điểm đến
của nhiều du khách. Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11, con đường này dập
dìu du khách bởi màu vàng mùa lúa nương chín và hiện là mùa của hoa tam
giác mạch.
Tháng 11, hoa chuyển từ màu hồng, đỏ
sang màu tím, đẹp đến nao lòng. Có một con đường vắt vẻo qua những ngọn
núi cao ẩn trong làn mây trắng, kết nối những bản làng suốt trên hành
trình 185 cây số. Đó là con đường mang tên Hạnh Phúc – điểm đầu là trung
tâm thành phố Hà Giang và điểm cuối là ngôi chợ phiên nổi tiếng Mèo
Vạc. Mùa này, con đường Hạnh Phúc càng trở nên lãng mạn bởi là “mùa đá
nở hoa”.
Chỉ có khoảng 20 cây số đầu tiên tính từ trung tâm tỉnh Hà Giang trở
ra, đường Hạnh Phúc khá êm ái và bằng phẳng. Ta có thể chạy xe bon bon
trên đường dưới cái nắng lành lạnh của những ngày sắp bước vào mùa đông.
Từ đó trở đi, tức khoảng 90% chiều dài, đường Hạnh Phúc không hề đơn
giản. Thế nhưng, ai đã một lần đặt chân đến đây thì chắc chắn sẽ quay
trở lại bởi sự hấp dẫn của nó. Chúng tôi bắt đầu con đường Hạnh Phúc ở
chiều ngược lại với phiên chợ sừng hay còn gọi là chợ lùi tại Mèo Vạc,
tức km 185, cũng là điểm cuối của con đường.
Chợ phiên Mèo Vạc đánh thức mọi người
bởi tiếng bước chân, tiếng trò chuyện của người đi chợ và tiếng chân bò,
ngựa khua trên đường. Không ít người phải đi bộ từ đêm trước để đến chợ
vì bản làng nằm xa trung tâm. Người ta cất công đi chợ nhưng chợ chỉ
nhóm một buổi thì tan. Dù vậy, đến mỗi phiên chợ, mọi người lại náo nức.
Có khi đến chợ để gặp gỡ bạn bè, uống rượu ngô, ăn thắng cố chứ chẳng
mua bán gì. Giữa trưa nắng chang chang, nhưng mùa này đường Hạnh Phúc
khá lạnh. Chúng tôi mau chóng rời phiên chợ để bắt đầu chinh phục con
đèo ngoạn mục trên cung đường này.
Đó là đèo Mã Pì Lèng hay còn gọi là sống
mũi ngựa bởi địa hình đèo thẳng đứng. Nằm trong tứ đại đỉnh đèo của Tây
Bắc, con đèo này rất hiểm trở. Lên đèo, xe máy chỉ kéo được số 1 hoặc
số 2. Có những lúc phải để số 1 đi hàng cây số. Khung cảnh xung quanh
đầy quyến rũ nhưng chúng tôi chẳng dám thưởng thức mà phải luôn dán mắt
về phía trước. Cứ vài chục mét lại có một khúc quanh, lơ là là rớt đèo
như chơi. Cứ chạy đến khi thấy ngôi nhà nằm ở góc vực của đèo là biết đã
chinh phục đỉnh. Chẳng bõ công cầm lái đoạn đường nguy hiểm này khi
thiên nhiên đầy ngoạn mục hiện ra trước mắt.
Những dãy núi đá tai mèo đen kịt nối
liền nhau như một bức trường thành khổng lồ. Sâu hun hút bên dưới là
dòng sông Nho Quế chỉ còn một vệt nhỏ như một tấm vải lụa lượn giữa hai
ngọn núi. Đỉnh của Mã Pí Lèng nằm ở độ cao khoảng 2.000 mét so với mực
nước biển.
Buổi trưa, trời quang mây. Còn buổi sáng
hoặc chiều, đỉnh đèo luôn ẩn mình trong sương mờ dày đặc, xe khó di
chuyển được. Chỉ khoảng 20 cây số nhưng đội mở đường phải đu mình trên
đá suốt gần một năm ròng để đục đá tạo một con đường rộng chừng 4 tấc
trong những năm chiến tranh. Thế mới thấy mức độ hiểm trở của cung
đường. Đúng là hạnh phúc khi có con đường xuyên cao nguyên đầy đá tai
mèo của miền đá Đồng Văn.
Từ đây, chạy thêm một đoạn đường dốc
thoai thoải nữa là đến với thị trấn Đồng Văn nổi tiếng với những ngôi
nhà bờ rào đá có trên một thế kỷ, nổi tiếng với phiên chợ nhóm vào cuối
tuần và ngôi chợ cổ lâu đời. Phiên chợ, đời sống con người đầy nên thơ,
cùng với không gian cổ kính là đề tài của nhiều tác phẩm văn học, thơ,
nhạc của giới văn sĩ.
Rong ruổi đi tiếp con đường Hạnh Phúc là
nhà vua Mèo Vương Đức Chính. Đây là ngôi nhà cổ đã được khai thác du
lịch. Nhà được xây dựng theo kiến trúc đậm chất Trung Hoa xưa. Khi đường
sá lên miền đá chưa thông như bây giờ, vùng đất này như một ốc đảo. Bây
giờ, những cánh đồng hoa anh túc đã thay bằng lúa nương và những cây
trồng khác. Mùa này miền đá nở hoa với những thửa ruộng bậc thang đỏ màu
hoa tam giác mạch. Những hốc đá cũng được trồng bắp.
Phần còn lại của con đường Hạnh Phúc ít hiểm trở hơn, đi qua những
bản làng, nối liền những thửa ruộng bậc thang xa tít tắp. Gần cuối cổng
trời là hai ngọn núi tròn trĩnh như đôi gò bồng đảo. Người ta gọi đó là
Núi Đôi hay núi Cô Tiên. Cư dân vùng này khá giàu có. Xen lẫn vào nhau
giữa những cánh đồng lúa là những ngôi biệt thự, hàng quán sung túc.
Ngược lên dốc là cổng trời Quản Bạ. Đó là vị trí cao nhất của khu vực
này. Ngày xưa, tại đỉnh này có một cánh cửa ngăn cách hai bên.Bây giờ, đường sá mở rộng, cổng trời trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Qua khỏi cổng trời là xuống một con đèo lớn cũng chính là cửa ngõ của miền đá Đồng Văn. Từ cổng trời đi thêm 50 cây số là đến điểm đầu của đường Hạnh Phúc, tức km 0 tại trung tâm thành phố Hà Giang.
Theo Nguyên Bình/Dongvan.gov
Đến Hà Giang tìm đường “lên trời”
Đêm Hà Giang không có nhiều lựa chọn giải trí, nhưng ngồi nhâm nhi một tách cà phê giữa tiết trời giá rét của vùng cao biết đâu cũng mang lại cho bạn cảm giác thú vị tận hưởng không khí yên bình của vùng đất này.
Điểm dừng chân đầu tiên là Cổng trời Quản Bạ, nơi đây từng có cửa đóng ra vào bằng gỗ Nghiến được làm từ năm 1939, đây cũng chính là cửa ngõ đầu tiên lên Cao nguyên đá Đồng Văn.
Và bắt đầu từ đây, cảnh đẹp liên tiếp hiện ra nhiều đến mức nhiều khi bạn chỉ kịp ghi nhớ bằng mắt lướt qua.
Đúng với tên gọi, nơi đây đi đến đâu cũng là đá. Bà con dân tộc cho đất vào những hốc đá để có thể trồng ngô, rau… cải thiện sinh hoạt.
Ngay ngã rẽ lên Lũng Cú, là khu phố cổ Đồng Văn, nơi đây có một di tích nổi tiếng không nên bỏ lỡ là nhà của Vua Mèo Vương Chí Sình. Nhà được xây bằng gỗ, tuy đã qua nhiều năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp nhiều nhưng vẫn không làm mất đi nét uy quyền của ngôi nhà người giàu nhất Hà Giang xưa.
Rời nhà họ Vương, quay ngược lại khoảng 1km bạn sẽ thấy ngã rẽ lên Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ Quốc. Đường đi khá khúc khuỷa, hiểm trở, cua liên tục nhưng cảnh đẹp thì cứ hút hồn nên bạn cần phải tập trung tỉnh táo để có thể đến nơi an toàn.
Để lên đến chân cột cờ, bạn cần leo hơn 389 bậc thang. Trên đường đi sẽ có một hóa thạch bọ Ba Thùy từ thời tiền sử đã được phát hiện tại đây. Bạn sẽ không khỏi thắc mắc là tại sao người ta có thể tìm ra nó trong khi kích thước chỉ cỡ đồng xu 5.000đ.
Cảm giác đầu tiên khi đứng dưới chân cột cờ Lũng Cú là một niềm xúc động xen lẫn tự hào, rằng ta đã đặt chân đến đây, nơi địa đầu, cực Bắc Quốc gia, bao nhiêu mệt mỏi của chặng đường dài bỗng dưng tan biến hết.
Sẽ là rất thiếu sót nếu bỏ lỡ con đèo hiểm trở và đẹp bậc nhất trong Tứ đại đèo Tây Bắc, đèo Mã Pí Lèng, nơi con Đường hạnh phúc chạy qua. Trên đỉnh đèo là bia ghi công, đứng tại đây, nhìn thấy sự hiểm trở của con đèo huyền thoại, ta mới thấy được sự hi sinh lớn lao của đồng bào 16 dân tộc vùng núi phía Bắc xây dựng đường hạnh phúc với mong muốn đưa miền núi biên giới tiến kịp miền xuôi.
Di tích lịch sử
26/12/2012 10:00
Tiểu khu Trọng Con
Cách đường quốc lộ số 2, 20 km về phía Đông Nam,
cách Thị xã Hà Giang khoảng 60 km về phía Bắc ở tại Xã Bằng Hành, Huyện
Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang (đã được Nhà nước xếp hạng năm 1996). Năm
1945, thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí: Lê
Quảng Ba, Bế Triều, Nam Long cùng đội vũ trang tuyên truyền tiến về
tổng Bằng Hành xây dựng lực lượng cách mạng đặt tên là Tiểu Khu Trọng
Con. Tiểu Khu Trọng Con là cái nôi của phong trào cách mạng ở Hà Giang.
Từ đây phong trào cách mạng được nhân lên, lan rộng khắp các địa bàn
của Tỉnh Hà Giang, từ vùng thấp đến các huyện vùng cao, Tiểu khu Trọng
Con đã góp phần vào sự thắng lợi của Cách mạng, giải phóng Hà Giang
trong thời gian ngắn, đưa nhân dân thoát khỏi cuộc sống kìm kẹp của
thực dân Pháp, Phát xít Nhật cùng bè lũ tay sai. Tạo tiền đề cho sự
phát triển tốt đẹp của phong trào cách mạng ở Hà Giang trong những thời
kỳ lịch sử sau này.
Di tích lịch sử Kỳ Đài
Di tích nằm ở Trung tâm Thị xã Hà Giang, nơi đây
ngày 27/3/1961 đồng bào các dân tộc Hà Giang đã vinh dự được đón Bác Hồ
thăm và nói chuyện thân mật. Di tích Kỳ Đài không những là công trình
văn hóa, mà còn là nơi ghi dấu, gìn giữ những kỷ niệm về Bác Hồ với đồng
bào các dân tộc Hà Giang, động viên khích lệ nhân dân Hà Giang làm
theo lời Bác Hồ căn dặn, hăng hái tham gia sản xuất, đoàn kết một lòng
theo Đảng xây dựng và bảo vệ quê hương Hà Giang ngày càng phát triển.
Bia và Chuông chùa Sùng Khánh
Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Sùng Khánh cách Thị
xã Hà Giang 9 km về phía Nam thuộc thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, Huyện
Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang (đã được nhà nước xếp hạng năm 1993). Cách Thị
xã Hà Giang 09 km về phía Tây Nam theo trục đường quốc lộ số 2. Chùa
nằm trong Thôn Nùng thuộc xã Đạo Đức, địa thế ngôi chùa rất đẹp, phía
sau lưng dựa vào dải núi, phía trái có núi hình Rồng Chầu, phía phải có
núi hình Hổ Phục, mặt quay về hướng Đông có cánh đồng rộng và dòng
suối trong "Thích Bích" chảy qua, xa xa là dòng Sông Lô uốn mình cùng
với trục đường quốc lộ số 2. Chùa Sùng Khánh được xây dựng thời Triệu
Phong (1356), do thời gian, chùa bị hư hại, đến năm 1989 được nhân dân
xây dựng trên nền chùa cũ. Ở đây còn lưu giữ hai di vật: Bia đá thời
Trần (1367) ghi lại công lao của người sáng lập ra chùa và một quả
Chuông cao 0.90 m, đường k ính 0.67 m, đươc đúc thời Hậu Lê (1705).
Nghệ thuật khắc trên đá, trên Chuông đồng và kỹ thuật đúc Chuông là một
bằng cứ nói lên bàn tay tinh sảo của các nghệ nhân vùng biên giới phía
Bắc này, và từ đó biết thêm lịch sử phát triển thời Trần và Lê tới tận
vùng biên ải Hà Giang.
Chuông chùa Bình Lâm
Chùa Bình Lâm thuộc địa phận thôn Tông Mường xã Phú
Linh, Thị xã Hà Giang. Chùa còn có tên gọi chữ Hán là "Bình Lâm Tự".
Do thời gian ngôi chùa không còn, nhân dân làm một ngôi nhà bảo vệ và
lưu giữ một quả chuông thời Trần được đúc vào tháng 3 năm Ất Mùi (1295)
chuông có chiều cao 103 cm, đường kính miệng 65 cm, quai được cấu tạo
bởi hai hình rồng, trên chuông có khắc bào Minh bằng chữ Hán gồm 309
chữ năm Bính Thân, niên hiệu Hưng Long thứ 4 (1296). Đây là quả chuông
được coi là duy nhất và sớm nhất tìm thấy ở nước ta hiện nay, trên quả
chuông ta bắt gặp tiêu bản rồng nổi trên chất liệu đồng (thế kỷ 13).
Cùng với quả chuông, tại chùa Bình Lâm còn phát hiện được một số di vật
như Tháp đất nung, mái ngói có hoạ tiết hoa chanh....là những nét quen
thuộc và tiêu biểu của văn hoá thời Trần. (Hiện di tích đang được hoàn
tất hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận).
Khu nhà Dòng họ Vương
Di tích kiến trúc nghệ thuật dòng họ Vương (dân tộc
Mông) ở xã Sà Phìn, Huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang (đã được nhà nước
xếp hạng năm 1993). Đầu thế kỷ XX, Vương Chính Đức được phong làm Bang
Tá đã xây dựng khu nhà của mình thành một dinh cơ phú cường và độc đáo
để ở và làm việc. Khu nhà được xây dựng theo kiến trúc cổ Trung Hoa
(cuối thời Thanh), tổng thể khu chia ba phần chính: Khu tiền dinh,
trung dinh và hâu dinh, gồm bốn nhà ngang, sáu nhà dọc, hai tầng với 64
phòng với diện tích sử dụng là 1120 m2. Bao bọc khu nhà là hệ thống
tường đá dày từ 0,6 đến 0,9 m; Cao 2,5 đến 3m. Là di tích hiếm có ở
vùng miền núi phía Bắc của một dòng họ người Mông ở Hà Giang, với kiến
trúc đẹp, những bức phù điêu trạm trổ trên đá được trang trí cầu kỳ, tỉ
mỉ các khung cửa sổ bằng gỗ được trạm trổ khá tinh xảo, mái nhà được
lợp bằng ngói máng. Công trình khu nhà dòng họ Nhà Vương là công trình
nghệ thuật - Một di sản văn hoá, qua đây chứng tỏ nước ta và Trung Quốc
có sự giao lưu kiến trúc trong xây dựng, cảnh quan nơi đây đẹp, mát
mẻ, có núi cao đồng rộng thuận lợi cho khách đến tham quan du lịch khi
đến với Hà Giang; Khu nhà Dòng họ Vương cách Thị xã Hà Giang 145 km về
phía Tây Bắc, cách Trung tâm huyện Đồng Văn 24 km về phía Tây Nam.
Nguồn: (Theo sách Hà Giang thành tựu trong công cuộc đổi mới - Báo Đối ngoại Việt Nam 2004)
Di tích lịch sử Căng Bắc Mê
Căng Bắc Mê
là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp thuộc địa bàn
thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Trước năm
1938, thực dân Pháp cho xây dựng nơi đây thành trại binh, địa bàn căn cứ
đóng quân và quan sát của chúng. Thời gian từ năm 1939 đến 1942, chúng
còn biến nơi đây thành nhà tù giam giữ các đồng chí cộng sản, trong đó
có đồng chí Xuân Thủy, Hoàng Hữa Nam, Hoãng Bắc Dũng, Lê Giản, Nguyên
Hồng, Đặng Việt Châu,… Với ý nghĩa lịch sử to lớn của mình, Căng Bắc Mễ
đã được quốc gia công nhận là di tích lịch sử và là một nơi có giá trị
giáo dục nhân văn sâu sắc. Nếu có cơ hội, các bạn hãy tới Hà Giang, thăm
quan di tích lịch sử Căng Bắc Mê để thấy được những giá trị đẹp nơi
đây.
Theo phiên âm tiếng Pháp, “căng” có nghĩa
là đồn, là trại lính. Còn “Bắc Mê” theo tiếng địa phương là Pác Mìa, có
nghĩa là cừa ngòi. Như vậy, Căng Bắc Mê được hiểu là
nơi đóng trại lính và là địa bàn quan sát, đặt chốt của thực dân Pháp.
Căng nằm trên vùng đất có vị thế thuận lợi là được xây dựng trên sườn
núi Rồng. Từ vị trí này, thực dân Pháp sẽ kiểm soát được toàn bộ tuyến
giao thông của 3 tỉnh là hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.
Bao bọc khu di tích là hệ thống tường
thành dài 190m, dày 40cm, cao 2m. Xung quanh tường có nhiều lỗ châu mai,
mỗi lỗ cách nhau từ 5-10m. Vào bên trong, khu di tích Căng Bắc Mê bao gồm các đồn bốt, vọng gác, nhà thông tin và có cả nhà giam để giam giữ các tù nhân chính trị mà chúng gọi là Việt Cộng.
Điều làm nên ý nghĩa và giá trị to lớn cho Căng Bắc Mê chính
là nơi đây đã trở thành “trường học” chính trị, là nơi tuyên truyền,
giáo dục ý chí cách mạng cho chính các tù nhân và ra cả ngoài căng. Dù
bị tra tấn bằng nhiều thủ đoạn dã man, bị đày lao động khổ sai thế nhưng
những chiến sĩ cộng sản bị giam cầm vẫn luôn giữ vững tinh thần cách
mạng, đấu tranh kiên cường chống lại ách thực dân. Chính nơi đây đã
thành lập ra chi bộ Đảng, là cơ quan giáo dục, giác ngộ cách mạng trong
tù. Họ truyền tai nhau lý tưởng cộng sản, cho nhau sức mạnh và tình yêu
thương để có thêm niền tin vào Đảng, có thêm động lực để cố gắng sống vì
một ngày mai tươi sáng.
Ngày nay, di tích Căng Bắc Mê
không còn nguyên vẹn như xưa, có những căn nhà đã bị phá hủy, chỉ còn
lại móng và vài hàng gạch cũ. Chính quyền địa phương đã có những trùng
tu, khôi phục lại nhưng quá trình này vẫn đang còn nhiều công đoạn.
Nhưng dẫu vậy, Căng Bắc Mê vẫn còn nguyên được giá trị của mình. Người
dân nơi đây luôn tự hào khi nhắc tới nơi đây, họ luôn khắc ghi công ơn
của những chiến sĩ cách mạng và một lòng học tập và phát huy tinh thần
quật cường cùng lòng yêu nước lớn lao của bậc cha anh.
Căng Bắc Mê hiện đang là một địa điểm du lịch, tham quan di tích của tỉnh Hà Giang.
Trong tương lai, mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa người dân Việt Nam và cả
du khách nước ngoài biết được và đến với mảnh đất hùng thiêng này để
hiểu hơn về giá trị cùng với ý nghĩa lịch sử lớn lao của nó.
Ly Ly ( Tổng hợp)
Di tích Kỳ đài
Thứ sáu - 09/01/2015 17:27
Di tích Kỳ Đài nằm trên Quảng trường 26/3 thuộc phường
Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Tại đây ngày 27/3/1961 Chủ tịch Hồ Chí
Minh nói chuyện với hơn 16.800 cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc
tỉnh Hà Giang.
Người khen ngợi những cố gắng, tiến bộ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế; khen ngợi các lực lượng vũ trang, thanh niên, phụ lão và các cháu thiếu niên nhi đồng đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố quốc phòng...
Tháng 9/2005, nhóm tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Hà Giang” được xây dựng, toạ lạc trang trọng ở vị trí trung tâm Quảng trường 26/3 giữa lòng thành phố Hà Giang, được khánh thành vào đúng dịp cả nước kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, gắn với sự kiện lịch sử trọng đại: Bác Hồ nói chuyện với đồng bào các dân tộc Hà Giang. Công trình tượng đài được Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật và được đông đảo nhân dân khen ngợi.
Hiện nay Kỳ Đài và Quảng trường 26/3
là nơi đồng bào các dân tộc trong tỉnh về đây hội tụ trong những ngày lễ
tết, trước tượng đài cùng kính dâng lên Bác kính yêu những thành tích
đã đạt được trong xây dựng và phát triển của Hà Giang, ôn lại kỷ niệm
thiêng liêng Hà Giang được đón Bác về thăm; là nơi vui chơi, tổ chức
những đợt sinh hoạt chính trị, văn hoá. Kỳ Đài trở thành nơi giáo dục
truyền thống cho các thế hệ con em các dân tộc trong tỉnh. Năm 1993, Kỳ
Đài được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
công nhận Di tích lịch sử quốc gia.
Người khen ngợi những cố gắng, tiến bộ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế; khen ngợi các lực lượng vũ trang, thanh niên, phụ lão và các cháu thiếu niên nhi đồng đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố quốc phòng...
Tháng 9/2005, nhóm tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Hà Giang” được xây dựng, toạ lạc trang trọng ở vị trí trung tâm Quảng trường 26/3 giữa lòng thành phố Hà Giang, được khánh thành vào đúng dịp cả nước kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, gắn với sự kiện lịch sử trọng đại: Bác Hồ nói chuyện với đồng bào các dân tộc Hà Giang. Công trình tượng đài được Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật và được đông đảo nhân dân khen ngợi.
Tác giả bài viết: Hoàng Mạnh Hưng
10 đặc sản Hà Giang vô cùng hấp dẫn
Ẩm thực Hà Giang quả là phong phú. Có thể kể ra 10 đặc sản của Hà Giang như:
bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, thắng dền Mèo Vạc, mật ong bạc hà, cháo ấu
tẩu,… đã làm say lòng biết bao khách phương xa khi được một lần nếm thử.
PYS Travel xin một lần được lược lại những đặc sản hấp dẫn này.
1. Thắng dền
Thắng dền là một món ăn hấp dẫn của ẩm thực Hà Giang
(Ảnh – Thành Trang)
(Ảnh – Thành Trang)
Thắng dền là món ăn vặt (hay ăn chơi)
của người Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại
sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn. Thắng dền
đích thực là một đặc sản của tỉnh Hà Giang.
Thắng dền có hương vị ngọt, béo và cay cay, hấp dẫn vô cùng
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, tuỳ
vào sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ cho
thêm nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay. Hình dáng của chúng trông giống như
những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội, nếu không hỏi người dân ở đây thì
chắc chắn sẽ có du khách nhầm tưởng đó là bánh trôi thật. Những viên
bánh thắng dền chỉ làm to hơn ngón tay cái một chút, được thả trong bát
có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng. Chúng tạo lên
một hương vị hỗn hợp ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát thắng dền còn
được cho thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm
phức, trông hấp dẫn hơn nhiều.
Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, tuỳ vào sở thích cũng như khẩu vị của từng người
mà người làm bánh sẽ cho thêm nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay
(Nguồn ảnh – Internet)
mà người làm bánh sẽ cho thêm nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay
(Nguồn ảnh – Internet)
Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở
thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang, mà người Hà Giang thì thường dùng
chúng để làm “gia vị” cho cuộc giao lưu, nói chuyện của lũ bạn, là món
đặc sản để du khách ăn một lần nhớ mãi.
2. Rêu nướng
Rêu nướng là món ăn đặc sản Hà Giang lạ miệng, ăn ngon, bổ mà lại có hương vị rất riêng
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Nếu như thắng dền là món ăn chơi thì rêu
nướng lại là đặc sản Hà Giang không thể thiếu trong bữa ăn của người
dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Rêu nướng là món ăn đặc sản Hà Giang lạ
miệng, ăn ngon, bổ mà lại có hương vị rất riêng. Rêu được người dân tộc
Tày đi lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch và vò
hết nhớt mới đem về làm món rêu nướng.
Rêu được người dân tộc Tày đi lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch và vò hết nhớt
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Sau khi rêu sạch và vắt hết nhớt để ráo,
người dân cho rêu vào những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng
dây lạt tre. Như PYS Travel được biết, trước khi đó thì rêu đã được xé
tơi và tẩm cùng những gia vị cần thiết đậm đà, gói lại chặt và dùng 2
chiếc que kẹp chặt 2 đầu cho lên bếp than nướng.
Rêu được gói lại chặt và dùng 2 chiếc que kẹp chặt 2 đầu cho lên bếp than nướng
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Khi nướng thì lật đều tay 2 mặt để rêu
chín đều, đến khi nắn thấy rêu mềm và dậy mùi thơm thơm là đã chín rồi
đó. Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc ưa thích,
mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc,
giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng. Với hương vị lạ
miệng và nhận được nhiều sự yêu thích của du khách, rêu nướng đã trở
thành đặc sản Hà Giang nổi tiếng, giúp làm phong phú hơn những món ăn
đặc sản quê hương của nơi đây.
3. Thịt trâu, lợn gác bếp
Các nguyên liệu để tạo thành món thịt trâu gác bếp, một đặc sản nổi tiếng của Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Hà Giang là một tỉnh miền núi phía bắc
với nhiều dân tộc anh em sinh sống với nhau nên tục gác thịt lên bếp đã
trở thành thói quen (phong tục thông lệ) trong mỗi gia đình. Từ bao đời,
thịt trâu, lợn gác bếp đã trở thành món ăn không thể thiếu và là đặc
sản Hà Giang mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
Thịt gác bếp ăn ngon mà lại không có chất bảo quản,
là món ăn khoái khẩu của du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)
là món ăn khoái khẩu của du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)
Thịt trâu, lợn gác bếp thường là những
thớ thái dọc dài, từng miếng thịt trâu – lợn một được xiên vào những que
to rồi treo lên gác bếp. Trước khi mang gác bếp, người dân đã tẩm các
gia vị vào thịt như ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt
là mắc khén.
Những miếng thịt sẽ khô lại nhưng vẫn giữ được gia vị quệt lên đó, có hương vị đặc trưng rất ngọt và thơm
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Sau một thời gian, những miếng thịt sẽ
khô lại nhưng vẫn giữ được gia vị quệt lên đó, và có hương vị đặc trưng
rất ngọt và thơm. Thịt gác bếp ăn ngon mà lại không có chất bảo quản, là
món ăn khoái khẩu của du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang. Nhiều người
đến đây không quên mua một ít về làm quà cho mọi người. Chính những du
khách đến nơi đây là người đã truyền và mang thịt trâu, lợn gác bếp đến
nhiều người biết hơn và làm món ăn đặc sản Hà Giang này có thương hiệu
mạnh hơn.
4. Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà khác hẳn mật ong của vùng khác,
chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt
(Nguồn ảnh – Internet)
chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt
(Nguồn ảnh – Internet)
Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm
đà khác hẳn mật ong của vùng khác, chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và
nhất là mùi hương đặc biệt. Sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra,
họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật, làm lên những giọt mật
ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá, mang lại giá trị kinh tế giúp
cuộc sống ổn định hơn.
Hoa bạc hà nở rộ là lúc ong đi tìm mật để nhả ra giọt mật ong bạc hà ngon nhất
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Cứ tới độ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch,
khi mà những bông hoa bạc hà nở rộ một màu khắp các nương đồi, sườn núi,
cao nguyên đá là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về
tổ. Vì cây bạc hà là cây hoa dại, mọc rất nhiều trên cao nguyên, lại
thêm hoa của chúng có màu tím hồng đã thu hút những bầy ong đến lấy mật
để rồi bay về tổ cho ra những giọt mật thật ngon và quý.
Mật ong bạc hà Đồng Văn có rất nhiều lợi ích với con người
(Ảnh – Thành Trang)
(Ảnh – Thành Trang)
Chính bởi ong đua lấy mật của hoa bạc hà
mà loại mật ong bạc hà đã được gọi tên như vậy từ lâu đời và nó cũng
nổi tiếng. Mật ong bạc hà Đồng Văn có rất nhiều lợi ích với con người.
Chúng được xem như một vị thuốc có dược tính đặc biệt. Đó là khả năng
bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Vị
thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong này cũng có sức hút đặc biệt.
5. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật trắng, vàng, tím, đỏ, xanh
được hoà hợp lại tạo thành một món ẩm thực Hà Giang đặc sắc
(Nguồn ảnh – Internet)
được hoà hợp lại tạo thành một món ẩm thực Hà Giang đặc sắc
(Nguồn ảnh – Internet)
Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác,
trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt
mắt. Xôi này được làm từ một loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân
tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm lừng được lựa chọn và chúng có ẩn
ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi.
Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của tỉnh Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu
cũng sẽ dễ bị cứng và nếu ăn cũng không cần đến những gia vị khác. Xôi
được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, bởi vì
khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không
mất công đi về. Ăn xôi lại no lâu mà tiện lợi để người dân tộc có thể
làm việc tốt hơn.
Xôi ngũ sắc thường có 5 màu đặc trưng là trắng, vàng, đỏ, xanh, tím
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Một món ăn đã làm nên bản sắc của đồng
bào vùng cao, một món ăn mà chỉ nhắc đến tên thôi đã khiến người ta nhớ
đến đại ngàn hùng vĩ…đó chính là đặc sản xôi ngũ sắc. Với hình thức bắt
mắt, độ dẻo thơm khó lẫn xôi ngũ sắc đã trở thành một món ăn khó vắng
mặt vào các dịp lễ hội, sinh hoạt cộng đồng tộc người thiểu số trong
năm.
6. Cháo ấu tẩu
Củ ấu tẩu
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Một món ăn khi tới Hà Giang mà bạn không
nên bỏ qua là cháo ấu tẩu. Đối với PYS Travel, đây được xem là đặc sản
Hà Giang nổi tiếng mà khi đến chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà
Giang. Cháo ẩu tẩu cũng được nấu từ gạo ngon rồi cho thành phần chính là
ấu tẩu, các gia vị đặc trưng nên hương vị của chúng thơm ngậy, bùi cay
và còn có vị đắng. Nhiều người không ăn quen cháo ẩu tẩu sẽ không nuốt
nổ nhưng khi đã quen thì rất dễ nghiện.
Cháo ấu tẩu được nấu từ gạo nếp nương, chân giò lợn và củ ấu tẩu
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Cái lạnh trên cao nguyên đá khiến người
bản xứ mày mò tìm ra món ăn giữ nhiệt mang tên cháo ấu tẩu. Không giống
những loại cháo thông thường, cháo ấu tẩu có vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi
khiến nhiều người phải lắc đầu. Thế nhưng càng ăn, vị đắng ấy càng hấp
dẫn lại khiến ai nấy đều muốn ăn mãi không thôi.
Cái lạnh trên cao nguyên đá khiến người bản xứ mày mò tìm ra món ăn giữ nhiệt, mang tên cháo ấu tẩu
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Cháo ấu tẩu được nấu từ gạo nếp nương,
chân giò lợn và củ ấu tẩu. Củ ấu tẩu mang về rửa sạch, ngâm trong nước
vo gạo một đêm sau đó đem ninh chừng 4 tiếng cho mềm và bở tơi. Sau đó
phần ấu tẩu này được trộn cùng gạo và nấu trong nước ninh từ chân giò
lợn. Tại một số nơi, ấu tẩu và chân giò lợn được nấu riêng. Khi có
khách, chủ quán mới trộn phần cháo trắng và phần chân giò cùng ấu tẩu
này lại với nhau.
7. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là một món đặc sản của tỉnh Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Lợn cắp nách có tên gọi rất đặc biệt mà
ai cũng tò mò không biết cái tên đó sinh ra như thế nào. Sở dĩ chúng
được gọi như vậy vì thân hình của con lợn này khá bé mà người dân khi
bắt lọ hay để ôm thọt vào người hay treo dưới nách. Hơn nữa, lợn cắp
nách được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con các dân tộc
vùng cao của Lào Cai như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn
đặc trưng truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường và việc nuôi
giữ khá đơn giản. Thường thì sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con, chúng được
thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không được chăm sóc.
Những con lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn,
rừng… thỉnh thoảng mới được cho ăn những bắp ngô, củ sắn.
Lợn cắp nách được nướng trên lửa
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Không giống như loại lợn khác ở miền
xuôi được chăn nuôi cẩn thận và ăn nhiều cám nên có thân hình béo mỡ
hơn, còn lợn cắp nách nhỏ, do thói nuôi thả dông mà khiến chúng bé nhỏ
và thịt của chúng nạc. Vì vậy, lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều
món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng.
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế
biến tùy theo sở thích của mỗi người. Với thịt lợn này có thể dùng
nướng, hấp, kho tùy sở thích, có thể dùng xương để ninh thành món canh
ngon. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương
sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt
xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt
ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.
8. Phở chua Hà Giang
Phở chua là món ẩm thực Hà Giang làm nức lòng bao du khách
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Phở chua Hà Giang thực chất được lan
sang Hà Giang từ Trung Quốc, mà người ta vẫn hay gọi là “Lường Pàn”
nghĩa là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên
được nhiều người yêu thích vào mùa hè.
Phở chua Hà Giang là món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Ngày xưa, phở chua hay được người dân
tộc sử dụng trong các đám cỗ của gia đình và thường thì không thể thiếu.
Nhưng bây giờ, phở chua không chỉ là món ăn cỗ trong gia đình mà chúng
đã phổ biến được nhiều người lựa chọn là món điểm tâm. Những du khách
tới Hà Giang, nghỉ chân ven đường cũng không quên lựa chọn cho mình bát
phở chua để thoả cơn đói.
Công thức làm phở chua Hà Giang không khó, cái cốt vẫn là lựa chọn nguyên liệu ngon
và bánh phở là nguyên liệu chính
(Nguồn ảnh – Internet)
và bánh phở là nguyên liệu chính
(Nguồn ảnh – Internet)
Công thức làm phở chua Hà Giang không
quá khó, nếu ai muốn tự tay mình nấu được bát phở chua thì có thể tham
khảo công thức. Nguyên liệu của món phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá
xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Ngoài
ra còn có rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột
nạo. Nguyên liệu chính là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được
tráng mềm không dùng bánh phở khô.
9. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn là món đặc sản Hà Giang nức tiếng gần xa
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Không chỉ khách du lịch mà người dân ở
đây cũng thường xuyên chọn bánh cuốn để ăn sáng hay thậm chí là ăn trưa
trong những buổi chợ phiên. Có những cô, cậu cứ tới mùa này mà lên Hà
Giang là ghé quán bánh ở phố cổ Đồng Văn. Ăn nhiều, thành nghiền luôn
món này.
Cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, song bánh ở đây trắng mịn, mỏng, mềm và rất thơm
(Ảnh – Thành Trang)
(Ảnh – Thành Trang)
Thoạt nhìn bánh cuốn nơi đây không có gì
khác nhiều so với bánh miền xuôi, nhưng khi thưởng thức rồi, mới thấy
thật lạ. Cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, nhưng bánh trắng mịn, mỏng, mềm
và rất thơm. Làm bánh tưởng chừng đơn giản song cũng đòi hỏi sự nhanh
nhẹn, khéo léo của người đầu bếp. Các thao tác nhịp nhàng của đôi bàn
tay, từ lấy gáo bột láng đều trên mặt vải, đậy nắp chờ một chút cho bột
chín tới, rồi giỡ nắp vung, tiếp theo dùng chiếc đũa cả hớt bánh ra mâm
rồi cho thịt mộc nhĩ băm nhỏ làm nhân, cuối cùng cuộn bánh lại. Đối với
bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi
đậy vung để một lúc, sau đó mới cho thêm nhân mộc nhĩ thịt băm để trứng
vừa chín lòng đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát. Cứ thế,
hàng chục rồi đến hàng trăm chiếc bánh ra lò nhanh chóng phục vụ thực
khách.
Cô hàng bánh cuốn nở nụ cười tươi rói với khách gần xa
(Ảnh – Thành Trang)
(Ảnh – Thành Trang)
Nước chấm bánh cuốn thường được gọi là
nước canh/nước dùng, đựng trong một chiếc bát tô có miếng chả thơm, hành
lá mùi tàu thái nhỏ. Nước dùng đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm, dậy thơm
hành mùi khó cưỡng. Bánh vừa ra lò, bạn có thể xắt từng miếng chấm nước
dùng hoặc thả cả chiếc bánh vào ăn ngay trong bát để cảm nhận tổng hòa
vị dẻo thơm của bánh với chả, nước chấm béo ngậy. Một chút tiêu, ớt, dấm
chua sẽ làm tròn vị, mùi vị khó quên của vùng cao nguyên đá.
10. Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê là món đặc sản Hà Giang thơm ngon với khách phương xa
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa,
ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món
cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa
được bảo quản tốt, không bị ôi thiu. Để làm món cơm lam Bắc Mê không hề
khó, công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn
nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, rồi ngâm kỹ
trong nước. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất vì chúng quyết
định phần lớn độ ngon và mùi thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm, vo sạch rồi
trộn đều cùng với một chút muối.
Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Nấu cơm lam Bắc Mê không chỉ có gạo là
đủ, phải dùng đến những ống nứa, thân cây tre, trúc được chặt từ trên
núi mang về. Khi lấy được những thân nứa, tre, trúc mang về, người dân
sẽ bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo
trên cùng, sau đó lấy lá chuối hoặc lá dong làm nút và nút chặt lại một
đầu.
Nướng cơm lam Bắc Mê chỉ mất một giờ, khi mùi thơm của cơm toả ra thơm lừng là cơm đã chín và ngon
(Nguồn ảnh – Internet)
(Nguồn ảnh – Internet)
Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre,
người ta sẽ để những ống tre đó đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay
tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Nướng cơm lam
Bắc Mê chỉ mất khoảng một giờ, khi mà mùi thơm của cơm toả ra thơm lừng
là cơm đã chín và ngon rồi.
Hãy đến Hà Giang để thưởng thức trọn vẹn
từ cảnh đẹp, đến các món ẩm thực đặc sắc nơi núi rừng các bạn nhé! Tự
hào là nhà tổ chức tour Đông – Tây Bắc hàng đầu, PYS Travel sẽ đem đến
những dịch vụ hoàn hảo nhất cho các bạn tại mảnh đất cực Bắc thân yêu
của Tổ quốc.
Xuân Lang
Tổng hợp
Tổng hợp
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)