Thứ Bảy, 24 tháng 1, 2015
VIỆT NAM HIỀN HÒA 55 (Bún bò Huế)
(ĐC sưu tầm trên NET)
|
|||||||||
Trong
số đó, có một người thiếu nữ xinh đẹp được nhiều người mến chuộng.
Trong lúc mọi người sống bằng nghề canh tác làm ruộng thì người thiếu nữ
ấy miệt mài làm bún. Được nhiều người mến mộ nhưng cô cũng bị không ít
kẻ ganh ghét. Đến khi vùng đó bị mất mùa liên tiếp 3 năm, kẻ xấu bụng
tung tin rằng, mất mùa là do thần linh quở phạt Cô Bún đã đem gạo là
“hạt ngọc của Trời, phơi mao ngậm sữa” ra mà ngâm, mà chà, mà xát, mà
nghiền nát ra để làm bún. Thế là người dân nổi giận, Hội Đồng thị tộc
của làng họp và ra lệnh cho cô phải bỏ nghề làm bún hoặc bị trục xuất
khỏi làng. Cô quyết sống chết với nghề nên đã ra đi.
Với bản chất hiền lành, nhân hậu, Cô Bún
được làng ban ân cho phép chọn lựa hướng đi và cử năm người thanh niên
khỏe mạnh nhất trong làng theo áp tải. Mỗi thanh niên sẽ cõng cái cối đá
làm bún của cô đi một chặng đường cho đến khi đuối sức thì người khác
thay thế. Cứ thế, đoàn người đi về hướng Đông cặp theo song Bồ không
nghỉ. Nơi người trai làng thứ năm quỵ xuống với cái cối đá trên vai là
làng Vân Cù sau này. Tại đây, Bà Bún lập nghiệp là truyền nghề làm bún
đời đời qua bao nhiêu biến cố thăng trầm của đất nước và dân tộc.
Người ta thường ví von “mềm như bún”
nhưng cái mềm Đông Phương lại là cái dẻo dai bền bỉ để sống còn trên
bước đường vạn dặm. Thân gái dặm trường, Bà Bún đã vượt Hoành Sơn về Huế
. Dân gian có câu: “Hoành Sơn nhất đái chim về cội. Vạn đại dung thân
đọi bún bò”. Ý ví von rằng tuy Bà Bún đã không còn nhưng Bún Huế vẫn còn
mãi trong nhân gian.
Gốc gác của một tô bún bò rất đơn giản, đó là những cọng bún nằm trong tô thịt bò có nước xáo thịt bò mà không có thịt heo.
Con bún (sợi bún) ở Huế được người ta làm
nhào, nặn, quết, vắt bằng tay thế nên bạn sẽ thấy con bún Huế thường to
hơn bún Bắc và bún Nam. Bún ngon phải là bún Tuần, được làm bằng bột
gạo pha chút bột lọc với tỷ lệ vừa phải để cho con bún ướt, ngon và dai
hơn. Mà nghe đâu bún Vân Cù ngon là nhờ có nước sông Bồ chảy ngang,
trong xanh và ngọt quanh năm các bạn ạ.
Chúng ta thường quen với món bún bò giò
heo nổi tiếng thế nhưng bún thuần Huế xưa thì chỉ có bún bò hoặc bún giò
nấu được riêng thôi. Nếu bạn ở Huế, chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với
hình ảnh các o các chị với đôi quang gánh trên vai từ tờ mờ sáng. Một
đầu là nồi bún đang bốc khói trên lò than, một đầu là rổ bún, rau sống,
chuối, giá, hành, ngò và các loại gia vị. Tô bún nóng mang hương vị ngọt
riêng Huế: cay, béo và ngon đáo để. Thịt bò thì được thái lát mỏng vừa,
được ướp gia vị trước khi cho vào nồi xáo, khi thịt vừa chín người ta
cho nó vào nồi nước bún bò. Để nước xáo được trong, sau lần sôi thứ
nhất, nổi bọt thì đổ nước đi nấu lại, người nấu bún bỏ vào nồi một trái
thơm gọt bỏ hoặc vài muỗng me khô. Trái thơm được sử dụng nhiều hơn vì
nó làm cho giò heo mau mềm và vẫn giòn. Làm quen với tô bún bò Huế, bạn
sẽ bắt gặp trong bát những miếng chuối bắp xắt lát, những cọng rau quế
trắng. Điều đặc biệt là chất chát của chuối bắp sẽ làm xua đi vị ngấy
của giò heo, khiến cho tô bún trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt hơn nữa,
người Huế thích ăn ớt, trên tô bún bò giò heo của họ bao giờ cũng là một
lớp ớt đỏ lóng lánh mỡ. Quả là một món ngon đến chảy nước mắt theo cả
nghĩa đen lẫn nghĩa bóng các bạn nhỉ?
(http://khamphahue.com.vn/)
|
|||||||||
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét